Skip to main content
sharethis

'เครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน' เยือน 'เพื่อไทย-ก้าวไกล' ส่งเทียบเชิญร่วมนับรายชื่อ และข้อเสนอดันร่าง ‘นิรโทษกรรมประชาชน’ ด้าน ‘เพื่อไทย’ ยินดีรับเทียบเชิญ เผยจะมีการตั้ง กมธ.ฟังความเห็น ด้านก้าวไกล รับปากดันร่างผ่านวาระ 1 พร้อมช่วยเปิดจุดรับลงชื่อ

 

1 ก.พ. 2567 เพจเฟซบุ๊ก iLaw รายงานวันนี้ (1 ก.พ.) เมื่อเวลา ประมาณ 13.00 น. หลังจากเครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชนยื่นริเริ่มเข้าชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน ก็ได้เดินทางไปยื่นเทียบเชิญแก่หัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆ ให้มาร่วมกิจกรรม "ส่งรักถึงสภา ถามหาความยุติธรรม เพื่อนิรโทษกรรมประชาชน" ในวันที่ 14 ก.พ. 2567 ซึ่งเป็นวันปิดแคมเปญล่ารายชื่อเพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน สำหรับวันนี้เครือข่ายยื่นเทียบเชิญให้แก่ แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นคนแรกในเวลา 13.00 น. โดยมีรถ "Le Truck - รักเธอ" นำขบวน 

'เพื่อไทย' รับเทียบเชิญ เตรียมตั้ง กมธ.ฟังความเห็น 

สำหรับวันนี้จะยื่นให้กับตัวแทนพรรคการเมือง 2 พรรค พรรคเพื่อไทย พรรคแกนนำรัฐบาลเป็นพรรคแรกในเวลา 13.00 น. และพรรคก้าวไกล พรรคฝ่ายค้านในเวลา 15.00 น. โดยในวันนี้สภามีการอภิปรายในญัตติด่วนของพรรคเพื่อไทย ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม 

เวลา 13.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย เครือข่ายฯ รวมตัวกันและนำสแตนดีจำเลยคดีการเมืองที่ถูกคุมขังในเรือนจำมาเรียงที่ด้านหน้าทางขึ้นพรรคเพื่อไทย อานนท์ ชวาลาวัณย์ ผู้จัดการ iLaw ในนามตัวแทนเครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน ระบุว่ามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาที่ที่ทำการพรรคเพื่อไทยในวันนี้ พวกเรามาที่นี่ฉันมิตร ด้วยความปรารถนาดี 

อานนท์ กล่าวต่อว่า พวกเราเลือกที่จะมาหาพรรคเพื่อไทย เป็นพรรคแรก ไม่ใช่เพราะท่านเป็นแกนนำรัฐบาล แต่เพราะเราเห็นว่าทั้ง สส. อดีต สส. รวมถึงผู้สนับสนุนของพรรคเพื่อไทยอย่างกลุ่มคนเสื้อแดง ล้วนเคยเป็นได้รับผลกระทบจากการรัฐประหารทั้งในปี 2549 และปี 2557 ไม่ว่าจะเป็นการถูกดำเนินคดีที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง หรือการถูกปราบปรามด้วยกำลังจนส่งมีให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต 

นับการรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 ประเทศได้ก้าวเข้าสู่วังวนความขัดแย้งทางการเมืองแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นส่งผลให้ประชาชนที่มีความคิดความเชื่อทางการเมืองแตกต่างกัน ออกมาแสดงความคิดเห็นหรือแสดงออกทางการเมืองด้วยวิธีต่างๆ ทั้งเข้าร่วมการชุมนุม ปราศรัยหรือพูดในที่สาธารณะ รวมถึงการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ตลอดห้วงเวลาดังกล่าวกฎหมายถูกใช้เป็นเครื่องมือจัดการกับการแสดงความคิดเห็นจนส่งผลให้มีคนถูกดำเนินคดีไปไม่น้อยกว่า 6,000 คน

เครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน เห็นว่า การดำเนินคดีประชาชนที่เกิดจากการแสดงออกทางการเมือง ไม่เพียงสร้างผลกระทบให้กับผู้ถูกดำเนินคดี หากแต่ยังเป็นการตอกย้ำรอยร้าวและความขัดแย้งทางการเมืองยังคงอยู่ในวังวนเดิมๆต่อไป เมื่อพรรคเพื่อไทยสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้หลังการเลือกตั้งปี 2566 และอดีตหัวหน้าคณะรัฐประหารพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พวกเราจึงเห็นว่าถึงเวลาอันสมควรแล้วที่จะเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมประชาชนฉบับนี้ และจะใช้เวลา 14 วันนับจากนี้ในการรวบรวมรายชื่อให้มากที่สุด และเราหวังว่าเมื่อเราทำภารกิจในส่วนของเราแล้ว พรรคเพื่อไทยจะรับช่วงต่อภารกิจของเรา 

ในสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคแกนนำฝ่ายค้านเคยมีส่วนร่วมในการผลักดันร่างกฎหมายฉบับสำคัญของภาคประชาชน ทั้งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ภาคประชาชนเป็นผู้เสนอทั้ง 4 ฉบับ รวมถึงร่างกฎหมายยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. ที่ขัดหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชนจึงหวังว่าเมื่อร่างกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชนเข้าสู่การพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทยจะยังให้การสนับสนุนร่างกฎหมายของภาคประชาชนด้วยการออกเสียงรับหลักการให้ร่างกฎหมายนี้ได้มีโอกาสถูกนำไปพิจารณาในวาระต่อไป

สำหรับพรรคเพื่อไทย พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ มารับเทียบเชิญ ระบุว่า ขอบคุณเครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน เรื่องนี้ทางพรรคเพื่อไทย คิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการนิรโทษกรรม ตอนนี้พรรคเพื่อไทยได้ยื่นญัตติด่วนเพื่อจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เพื่อรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน เรื่องนี้ในสังคมเราค่อนข้างมีเรื่องที่มองเห็นต่างหลายเรื่อง ทางพรรคจึงอยากให้คณะกรรมาธิการฯ เป็นตัวแทนทำเรื่องความขัดแย้งที่เห็นต่างกันให้มันไปด้วยกันได้ ทางพรรคเราคิดว่า ตัวกฎหมายนิรโทษกรรมควรเป็นจุดเริ่มต้นของความปรองดองไม่ใช่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ขึ้นมา

'ก้าวไกล' รับปากดันร่างนิรโทษกรรม-ช่วยเปิดจุดรับรายชื่อ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.00 น. ที่สำนักงานพรรคก้าวไกล ของพรรคก้าวไกล เครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือเชิญ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลมาร่วมรับรายชื่อและข้อเสนอจากประชาชนในวันสุดท้ายของกิจกรรมเทศกาลนิรโทษกรรมประชาชนในวันที่ 14 ก.พ.นี้

รัชพงษ์ แจ่มจิรไชยกุล สมาชิก iLaw และตัวแทนเครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน ระบุว่า ประเด็นแรกว่า หลายคนสงสัยว่าการผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ แต่รัชพงษ์ กล่าวว่า มันเป็นการถ่วงดุลอำนาจตุลาการ เพราะว่าเมื่อกระบวนการยุติธรรมเฉไฉ เราก็อยากให้มีอำนาจนิติบัญญัติ หรือสภาฯ เข้ามาถ่วงดุลเหล่านี้ และการออกกฎหมายนิรโทษกรรมเป็นเครื่องมือหนึ่ง

ข้อที่ 2 คือว่าขอให้มั่นใจ พรรคก้าวไกล เมื่อออกมาดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก็โดนข้อครหาเยอะว่าเป็นการช่วยเหลือพวกเดียวกันเองหรือไม่ เทม กล่าวว่า นี่ไม่ใช่การช่วยพวกตัวเอง แต่เป็นการช่วยเหลือใครก็ตามที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองให้ได้รับอิสรภาพอย่างเท่าเทียมกัน ท่านเป็น สส. แต่ท่านเป็นประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน และนี่เป็นหลักการที่ถูกต้อง

รัชพงษ์ ระบุว่า แม้ว่าพรรคก้าวไกล จะมีร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เช่นเดียวกัน แม้ว่าจะมีความแตกต่างกันระหว่างสองร่าง แต่นั่นเป็นเรื่องที่คุยกันในภายหลังได้ แต่ว่าอยากให้พรรคก้าวไกล ช่วยผลักดันร่างของประชาชนเข้าไปพิจารณาในสภาฯ เราอยากได้เสียงสนับสนุนในการยืนยันหลักการก่อนว่า ไม่มีใครควรติดคุกในการออกมาพูดในสิ่งที่เขาเชื่อ ออกมาแสดงออกทางการเมือง

รัชพงษ์ ทิ้งท้ายว่า เทียบเชิญที่ยื่นพรรคก้าวไกล ครั้งนี้ เราจะมาชวนนับเสียงของประชาชน ร่วมแสดงความคิดเห็นและมานับเสียงของประชาชนที่ลานประชาชนกัน

จักรพล ผลละออ ผู้ช่วยหัวหน้าพรรคก้าวไกล และตัวแทนรับหนังสือ กล่าวว่า เขาต้องขอโทษเครือข่ายฯ ก่อนเนื่องจาก สส.ติดภารกิจอภิปรายในสภาฯ เลยส่งเขามารับหนังสือแทน 

 

จักรพล ระบุต่อว่า ส่วนของพรรคก้าวไกลน่าจะมีจุดยืนที่ตรงกันว่า ถ้าร่างของภาคประชาชนเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในวาระ 1 ไม่ว่าอย่างไร หลักการของพรรคฯ คือลงมติรับรอง อย่างที่บอกว่า โดยหลักการของร่างของประชาชน หรือร่างของพรรคก้าวไกล ที่เสนอและบรรจุในวาระการประชุมไปแล้วในทางหลักการเหมือนกัน แต่อาจจะมีความแตกต่างในรายละเอียดของคณะกรรมการต่างๆ รวมถึงกระบวนการพิจารณานิรโทษกรรม 

“โดยหลักการ 1 เป็นร่างของประชาชน เป็นร่างที่หลักการตรงกับจุดยืนของพรรคก้าวไกล ดังนั้น พรรคก้าวไกล มีจุดยืนที่สนับสนุนร่างนี้แน่นอน ถ้าได้เข้าสภาฯ” จักรพล กล่าว

ผู้ช่วยหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกลยินดีที่จะสนับสนุนเรื่องการเปิดจุดรับลงรายชื่อที่สำนักงานสาขาของพรรคก้าวไกล ในต่างจังหวัด สำนักงานตัวแทนพรรคประจำอำเภอ และสำนักงานของ สส. เขต ช่วยเปิดรับรายชื่อ รับลงชื่อเพิ่มเติม ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวก และสนับสนุนการทำงานของภาคประชาชนเช่นกัน

“ร่างของประชาชน พร้อมให้กำลังใจ และสนับสนุน ไม่ว่าขั้นตอนของการล่ารายชื่อเอง หรือเมื่อเข้าสู่สภาฯ แล้ว ก็ยินดีสนับสนุน ก็เป็นจุดยืนของพรรคก้าวไกล” จักรพล กล่าว

เครือข่ายแรงงานฯ เตรียมยื่นอัยการ

ธนพร วิจันทร์ เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และตัวแทนเครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ระบุว่า พูดถึงความเป็นไปได้ เสียงตอบรับจากประชาชน เชื่อว่าการล่ารายชื่อในส่วนของประชาชนนั้นจะสามารถผ่านไปได้ แต่ในส่วนของสภานั้นต้องประเมินกันอีกทีเนื่องจากร่างของภาคประชาชนนั้นรวมคดี ม.112 ด้วย 

ธนพร เปิดเผยด้วยว่า วันที่ 9 ก.พ. 2567 เวลา 13.00 น. ที่สำนักอัยการสูงสุด รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ทางเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนจะยื่นหนังสือต่ออัยการ

อานนท์ ชวาลาวัณย์ สมาชิก iLaw ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า สำหรับความเป็นไปได้การผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน โดยอานนท์ เกริ่นกิจกรรมวันนี้ว่า เมื่อช่วงเช้าเป็นการยื่นหนังสือที่สภาฯ เพื่อแจ้งว่าเรากำลังเริ่มล่ารายชื่อผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน และขั้นตอนต่อไป คือการล่ารายชื่อของผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 1 หมื่นคน เมื่อได้ครบแล้วจะนำมาเสนอเข้าสภาฯ

อานนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มายื่นหนังสือถึงพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล เพื่อเชิญชวนไปร่วมแคมเปญในวันที่ 14 ก.พ. 2567 ซึ่งเป็นวันรับลงชื่อวันสุดท้าย รายชื่อทั้งหมดจะถูกส่งไปนับไปสภาฯ และเราก็อยากจะเชิญพรรคการเมืองทุกพรรค ถ้าเป็นไปได้อยากให้หัวหน้าพรรคฯ ไปร่วมนับรายชื่อ และเราจะเชิญชวนส่งความรักให้กับผู้ถูกคุมขังทางการเมือง หรืออยู่ระหว่างการดำเนินคดีในการแสดงออกทางการเมือง ถ้าสุดท้าย พ.ร.บ.นี้ผ่านขึ้นมาได้จริง น่าจะช่วยลดความตึงเครียดทางการเมืองได้ แม้ว่ามันอาจจะสร้างความปรองดองไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างน้อย มันน่าจะลดบรรยากาศความตึงเครียดทางการเมืองตลอด 20 ปี

อานนท์ ระบุต่อว่า ถ้าไม่ผ่าน ก็ยังไม่สามารถบอกอะไรได้ อาจจะต้องหารือกันก่อน แต่ตอนนี้ยังเป็นช่วงเริ่มต้น ไม่อยากรีบบอกว่าไม่ผ่าน และถ้าประชาชนต้องการลงรายชื่อ สามารถลงรายชื่อออนไลน์ในเว็บไซต์ amnestypeople.com
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net