สัมภาษณ์ "สมเกียรติ อ่อนวิมล" : บทบาทสื่อมวลชนในสถานการณ์ "ห้าม" เห็นต่าง ! 


แรกเริ่มเดิมที เรานัดสัมภาษณ์ "สมเกียรติ อ่อนวิมล" เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเกิด "ทีวีสาธารณะ" ในสังคมไทย ในฐานะที่เขาเป็นสื่อมวลชนที่คร่ำหวอดในวงการสื่อมานาน


 


เรื่องทีวีสาธารณะเป็นประเด็นร้อนแรงอยู่พักหนึ่งช่วงที่มีการทวงคืนไอทีวีจากเทมาเส็กให้มาเป็นทีวีสาธารณะเพื่อประชาชน และหลังจากนั้นมันก็กลายเป็นประเด็นเย็นอย่างรวดเร็วเกือบถึงขั้นแช่แข็ง


 


แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์รัฐประหารฉับพลันกลางดึกคืนวันที่ 19 กันยายน การรายงานข่าวของโทรทัศน์ในค่ำคืนนั้นและค่ำคืนต่อๆ มา, การออกประกาศคณะปฏิรูปฯ ขอความร่วมมือสื่อมวลชนเสนอข่าวสารไปในทางเดียวกัน, การปิดวิทยุชุมชนจำนวนมาก ทำให้เรื่องแช่แข็งนี้กลายเป็นประเด็นร้อนระอุอีกครั้ง และขยับขยายไปสู่การตั้งคำถามถึงบทบาทของสื่อในสถานการณ์เปลี่ยนผ่านทางการเมือง รวมถึงอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย


 


ดีหน่อยที่การสัมภาษณ์ครั้งนี้ไม่เกิน 5 คน !


 


000000000


 


ดูจากสถานการณ์รัฐประหารที่ทีวีทุกช่องต้องอยู่ภายใต้อำนาจเจ้าของที่แท้จริงคือทหารแล้ว มันยังจะเป็นไปได้ไหมเรื่องทีวีสาธารณะในสังคมไทย


 


เราต้องผลักดันให้เป็นไปได้ เพราะเรามีทรัพยากร มีความถี่ที่จัดไว้ให้แล้ว มันเป็นเรื่องนโยบายเฉยๆ เลย ไม่มีปัญหาอุปสรรคในการบริหาร จัดการ ลงทุน ทำงาน มันเป็นเรื่องที่คนทุกประเทศและคนไทยทำได้ทั้งนั้น ถึงตอนนี้คณะปฏิรูปก็ต้องเร่งทำซะ มันเป็นไปได้ ถ้ามีนโยบายให้มันเป็นไปได้ ของเราเคยมีแล้วตามรัฐธรรมนูญเดิม และมีลักษณะพิเศษ คือให้เป็นองค์กรอิสระจัดสรรคลื่นต่างๆ เพราะเราไม่ไว้ใจรัฐบาล แต่มันเป็นแค่ตัวกฎหมายที่ยังไม่มีใครปฏิบัติตาม


 


สถานการณ์ปัจจุบัน เราไม่ทราบ เพราะคณะปฏิรูปการปกครองยังไม่ได้แตะประเด็นนี้


  


รัฐธรรมนูญฉบับนี้ฉีกทิ้งแล้วเสียดายไหม เสียดาย พวกเราที่ร่างรัฐธรรมนูญมาก็เสียดาย ผมนั่งนึกมา 2 คืน เสียดายมากแต่คิดอีกทีจะเสียดายมันทำไม ร่างแล้วมันก็ไม่ได้ใช้ มาตรา 40 ได้ใช้ไหม ในรัฐบาลชุดทักษิณมันเหมือนฉีกทิ้งไปแล้ว และถ้าไม่มีคณะปฏิรูปฯ คุณทักษิณก็จะไม่ใช้อยู่


 


แสดงว่าอาจารย์มองเห็นความหวังในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งนี้


 


ผมเห็นความหวังถ้าการเมืองบริสุทธิ์ ป่านนี้มันเกิดนานแล้ว แต่มันไม่บริสุทธิ์และจะไม่บริสุทธิ์ตลอดไปถ้าคุณทักษิณยังอยู่ หลอกล่อประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้เป็นจำนวนมากด้วยนโยบายประชานิยม เขาสามารถอยู่ในอำนาจได้อีกนาน เพราะประชาชนไม่ทัน สื่อมวลชนก็จะตกเป็นเครื่องมือของเขาตลอด ภาคประชาชนเขียนกฎหมาย เขียนรัฐธรรมนูญก็ไม่มีวันได้อย่างที่เขียนไว้


 


ตกลงการฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งคราวนี้กับการมีทักษิณแล้วมีรัฐธรรมนูญแต่ไม่ใช้ ก็มีค่าใกล้เคียงกัน พูดเฉพาะเรื่องสื่อ เพียงแต่ถ้าคณะปฏิรูปทำอะไรที่ฉับพลัน โดยอาศัยรัฐธรรมนูญที่ฉีกทิ้งไปแล้วแต่นำมาปัดฝุ่นใช้อย่างไม่เป็นทางการก็ทำได้เหมือนประกาศให้มีผู้ตรวจการแผ่นดิน รัฐสภา ให้ยังอยู่ก็ทำได้  แต่ยังไม่มีประกาศว่าให้ใช้พ.ร.บ.จัดสรรคลื่นความถี่ ถ้ามีก็แสดงว่าต้องการแก้ แต่จะแก้อย่างไรก็ไม่ทราบ เพราะให้เดาใจทหารทั้งกะบิคงไม่อยากสูญเสียทีวีซึ่งเป็นแหล่งเงินทองของเขา


 


แล้วเราจะผลักดันยังไงในสถานการณ์แบบนี้


ตอนนี้ไม่ต้องผลักดัน ได้แต่นั่งภาวนาให้คุณสนธิเข้าใจรัฐธรรมนูญ  และพ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง ผมจะทำยังไงได้ ก็เขายึดอำนาจแล้ว จะทำอะไรก็ได้


 


เราต้องรอเขาร่างรัฐธรรมนูญอย่างเดียว


ถูกต้องเลย สมาคมนักข่าวก็ออกแถลงเมื่อวานแล้ว นั่นเป็นเครื่องมือช่วยภาวนาอันที่หนึ่ง คือประกาศให้รู้จุดยืนว่าอย่าทิ้งมาตรา 39, 40, 41 เพื่อให้รู้ว่าห่วงอะไร แต่ทางฝ่ายรัฐประหารอาจจะพะวงเรื่องอื่นมากกว่าว่าจะยึดอำนาจเบ็ดเสร็จได้อย่างไร  เรื่องคลื่นความถี่มันเป็นเรื่องเชิงปรัชญาทางสังคม ทำได้หลายระดับตั้งแต่เต็มที่หรือผ่อนปรน


 


คืนรัฐประหารผมก็คิดอย่างเดียว รัฐธรรมนูญกู ! โดยส่วนตัวผมก็ร่างมาตรา 40 ชีวิตนี้ไม่ได้มีผลงานอะไรมาก แต่ร่างมาตรานี้เพราะเห็นว่าน่าจะส่งผลที่ดีต่อสังคม ถึงรัฐบาลจะเบี้ยวบ้าง บูดบ้าง ถ้ารัฐธรรมนูญอยู่ แล้วมีมาตรา 40 ที่ผมภูมิใจ เป็นผลงาน ชีวิตตัวเองจะเป็นอย่างไรก็ไม่มีปัญหาแล้ว


 


สังคมไทยเลือกไม่ได้ จะเอารัฐบาลออกก็ต้องฉีกหลักการ ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง


เขาไม่จำเป็นต้องฉีกรัฐธรรมนูญเลย เพียงแต่เอาทิ้งบางข้อก็ได้  แต่เอาไว้ทั้งฉบับอาจจะไม่ได้เพราะมีมาตรา 63 ที่ว่าห้ามปฏิวัติ และให้สามารถขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้เลิกปฏิวัติได้ ปฏิวัติวันแรกเลยต้องให้ยุบศาลรัฐธรรมนูญด้วย ก็หมดทางที่ใครจะเล่นแง่กฎหมาย  เป็นปกติที่ต้องทำในการปฏิวัติ แต่อาจจะเลือกใช้เป็นบางมาตรา หรือเลือกกฎหมายบางฉบับกลับมาใช้ใหม่ได้ ขนาดประกาศให้พล.อ.สนธิ เป็นรัฐสภาก็ยังทำได้ ตลกมาก


 


ประเด็นก็คือ สำหรับผมเขาน่าจะทำให้ดีกว่าที่ทักษิณทำ มันไม่มีทางออกเพราะคุณทักษิณไม่ยอมลง ประชาชนก็ยังหนุนเขามากเพราะประชาชนโง่เขลา พูดกันตรงๆ นอกจากนั้นก็ไม่กล้าหาญ มันก็ต้องล้มด้วยอำนาจ


 


อาจารย์ไม่เชื่อในอำนาจประชาชนหรือ


ประชาชนคนไทยไม่เอาไหน รวมทั้งผมด้วย โดยเฉพาะต่างจังหวัดคิดว่าคุณทักษิณทำดี แล้วเราก็ชี้แจงเขาไม่ได้ว่าคุณทักษิณทำไม่ดี


 


มันคือทางออกเดียว


คงเป็นทางออกเดียว ถ้าคุณทักษิณไม่ยอมถอย อันที่จริงเขาไม่ฉลาดเอง ถ้าเขาจะรักษาเงิน ทรัพย์สินและชื่อเสียง ประมาณเดือนเมษายน พฤษภาคม ก็ถอยได้เลยแล้วประกาศเอาคุณความดีไว้ ก็จะไม่มีการปฏิวัติ แค่โดนตรวจสอบทางเทคนิคซึ่งก็คงไม่ผิดอีก   


 


เราเรียนรัฐศาสตร์มา เราก็ไม่ควรพูดว่าเผด็จการดีกว่า แต่ในชีวิตจริง แม้เราเรียนรัฐศาสตร์แท้ ก็ยังพบว่าประชาธิปไตยมีหลายแบบ ประชาธิปไตยแบบที่คุณทักษิณทำ เป็นการอาศัยช่องโหว่แล้วทำประโยชน์ให้ตัวเองได้โดยอาศัยเสียงข้างมาก ไม่ใช่ประชาธิปไตยแบบประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งเป็นรุ่นหลังแบบที่คิดกันตะวันตกซัก 20 ปีมาแล้ว น่าจะดีกว่าเดิม เขาเรียกว่าประชาธิปไตยแบบแข็งแรง หรือ Strong Democracy


 


แต่มันก็มีปัญหาต่อไปอีกหรือเปล่า เพื่อกำจัดรัฐบาลทักษิณที่เป็นปัญหา ก็ต้องยอมรับเผด็จการทหาร ซึ่งตรวจสอบไม่ได้


นี่คือข้อไม่ดีไง เราเรียนรัฐศาสตร์มาก็ไม่ควรสนับสนุนการปฏิวัติอยู่แล้ว เราก็ได้แต่หวังว่าเขาจะดี แต่เฉพาะการกำจัดคุณทักษิณออกไปมันเป็นความรู้สึกส่วนตัวว่าโล่งใจ เพราะว่าเราไม่ชอบเขา มันไม่มีหลักทฤษฎีอะไรในการสอนวิชาประชาธิปไตยว่าทำไมเราถึงไม่ชอบผู้นำคนนี้ แต่โดยส่วนตัวเรารู้ว่าเขาทุจริต คดโกง แต่ที่ผ่านมาไม่ผิดทั้งนั้น เพราะทำอย่างเงียบๆ สมรู้ร่วมคิด แก้กฎหมายเอื้อตัวเอง มันเป็นแบบนี้และแก้ไม่ได้ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน หรือยึดอำนาจ คุณทักษิณยังอยู่อีก เพราะต่างจังหวัดจำนวนมากคงเลือกเขา


 


ถ้าเรายึดประชาธิปไตยแบบตะวันตก 100% สังคมของเราก็ต้องเป็นตะวันตกด้วย ประชาชนส่วนใหญ่ต้องมีฐานะความเป็นอยู่แบบชนชั้นกลาง มีการศึกษา มีความรู้เท่าทันการเมือง อย่างนี้ไม่มีปัญหา แต่สังคมเรายังไม่เป็น การรับรู้มันยังไม่ใกล้เคียงกัน ชาวอาจสามารถไม่รู้หรอกว่าที่โบลิเวียเขาทำอะไร เขายึดอำนาจ ยึดโรงกลั่นน้ำมันกลับมาจากฝรั่ง มีใครรู้บ้างว่าฝรั่งเศสมาลงทุนน้ำประปาที่โบลิเวีย บังคับไม่ให้ชาวบ้านกินน้ำฝน รัฐบาลจึงยึดประปาคืนมา แล้วรัฐบาลทักษิณ 6 ปี ก็ไม่ได้ให้การศึกษาประชาชน ไม่ว่าเรื่องประชาธิปไตย การปฏิรูปการศึกษาในระบบให้เด็กรู้จักคิดก็ไม่มี คณะปฏิวัติจะทำได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าทำไม่ได้เดี๋ยวก็จะมีทักษิณใหม่กลับเข้ามา


 


ผมอายุ 58 แล้วบางทีก็เหมือนปลงอนิจจัง สมัยเป็นหนุ่มสาวก็เดินขบวนกับเขาช่วง 14 ตุลา 2516 อยู่จุฬาฯ เป็นอาจารย์ก็ฟังเขาอภิปรายเรื่องเราไม่มีรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นก็เรียกร้องรัฐธรรมนูญ แล้วนี่ก็ไม่มีรัฐธรรมนูญอีกแล้ว มันเฮิร์ท คนไทยทั้งประเทศต่างคนต่างนั่งคิด ชีวิตมันล้มเหลวหมดเลยเพราะการปฏิวัติ


 


แต่ส่วนใหญ่ก็ตอบรับ


ผมเองก็ตอบรับ แต่โดยส่วนตัวเฮิร์ทมากเลย


 


ตอนนี้มีบางกระแสเรียกร้องให้สื่อทำหน้าที่ตรวจสอบผู้มีอำนาจ ไม่ว่าเก่าหรือใหม่


ต้องตรวจสอบ


 


แต่ผู้มีอำนาจใหม่มีอำนาจเด็ดขาด แล้วบทบาทสื่อจะต้องเป็นยังไง ตอนนี้มีประกาศออกมาให้สื่อเสนอข่าวไปในทิศทางเดียวกัน ห้ามนำเสนออะไรที่สร้างความแตกแยก


เราก็ต้องไม่สนใจ ทำหน้าที่ของเราตามปกติ ทั้งหมดนี้โดยส่วนตัวผมโทษคุณทักษิณเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น


 


ทีนี้เราวัดผลพล.อ.<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />สนธิ บุญยรัตกลิน ด้วยความรู้สึกที่เห็นหน้าและเสียงที่แกพูด มันเป็นการวิเคราะห์ที่แย่มาก แต่ผมไม่รู้จริงๆ ดูเท่านั้นผมก็รู้สึกว่าแกไม่ได้เต็มใจ ไม่ได้กร่างขนาดที่จะเคลียร์ทุกอย่างเพื่อประเทศชาติ รู้สึกแกลำบากใจด้วยซ้ำ นี่เป็นความรู้สึกจากภาพที่เห็น ก็ถือว่าแกสื่อได้ดี ฉะนั้น สนธิดีกว่าทักษิณอยู่แล้วในอิมเมจที่ออกมา


 


ถ้าพล.อ.สนธิ ขอความร่วมมือสื่อมวลชน ห้ามเอสเอ็มเอส หรืออะไรต่างๆ ก็ถือว่าก้าวเข้ามาในสิทธิเสรีภาพแล้ว เราก็ต้องใช้วิจารณญาณเอาตามปกติ ไม่ว่าสถานการณ์ปฏิวัติหรือสถานการณ์ทักษิณ


 


พูดกันตรงๆ ไม่ได้เข้าข้างคณะปฏิวัติ ทักษิณน่ะโหดกว่า เพราะใช้ธุรกิจเป็นเครื่องมือ เป็นอำนาจในการว่าจ้างหรือถอดถอน เป็นสิ่งมองไม่เห็น


 


อำนาจทางตรงดีกว่าทางอ้อมหรือ


มันโหดร้ายกว่า อันนี้พูดตามความเป็นจริง ไม่ได้พูดสวยงาม กลัวเสียภาพลักษณ์ ผมเคยไปบรรยายที่รามคำแหงเรื่องบทบาทของสื่อมวลชนกับรัฐ ผมจะพูดถึงประสบการณ์ของผมตลอดรัฐบาลเปรมกับรัฐบาลทักษิณ ผมแฮปปี้มากในยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ เพราะพอทำรายการเขากั้น เขาห้าม แต่ไม่เคยฟันทิ้ง หรือทุบทิ้งทั้งหมดให้ลำบาก ไม่เคยตกงาน แต่พอมาถึงยุคคุณทักษิณ ถ้าไม่เป็นพวกเขามันไม่ได้ทำงานเลย เขาจะบอกคนที่คุมเราอยู่


 


ยุคพลเอกเปรม เขาจะเตือนเรามา ให้เราหยุด แต่ลูกน้อง ส่วนอื่นๆ ยังทำงานปกติเหมือนเดิม เพียงแต่ผมมันซ่ามากไป เขาก็ขอร้องให้หยุด คุณประสงค์ สุ่นสิริ นี่แหละที่เรียกไปคุย แต่ยุคคุณทักษิณนี่ไม่รู้เลยว่าใครเป็นคนสั่ง รายการวิทยุผมทำมาเกือบ 20 ปีที่ต่อเนื่องกันมารายการเดียว และเป็นรายได้หลักที่เลี้ยงครอบครัว พอพูดไม่ถูกใจ สถานีก็โทรมาบอกให้หยุด แต่ถามว่าใครสั่ง ไม่รู้ ทั้งๆ ที่เรารู้แต่ก็พูดไม่ได้ เพราะสืบไปไม่ถึง อำนาจมืดแบบนี้มีอยู่ทั่วไป แบบนี้มันโหดร้ายกว่า เพราะมันเป็นธุรกิจและการเมืองปนกันหมด และแก้ปัญหาโดยระบบก็ไม่ได้ แต่ถ้าเป็นยุคพลเอกเปรมมันพูดกันตรงๆ


 


พูดแล้วอาจจะดูไม่ดีเลย แต่โดยประสบการณ์ส่วนตัวผมว่าทักษิณแย่กว่าประสบการณ์ทหารที่ผมเคยเจอมาในอดีต ส่วนพล.อ.สนธิ ผมไม่ทราบ


 


แต่เขาคุมเนื้อหาการนำเสนอ


เขาคุมเฉพาะข่าว ไม่ได้เข้ามาคุมทั้งผังรายการ หรือเอาพวกเขาเข้ามาผลิตรายการ เพียงแต่ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน ยังไม่ได้มาสั่ง


 


 


แต่ก็มีการล้มสัญญาณบางช่วงของบีบีซี ที่รายงานเกี่ยวกับรัฐประหาร


ผมก็นั่งดูอยู่ วันแรกจะล้มไปหมดทั้งรายการ


 


นี่เป็นความจำเป็นที่ควรจะยอมรับของการทำรัฐประหาร


เขาไม่ควรทำ ผมก็รับไม่ได้ แล้วที่เขาทำก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย ผมก็ยังนั่งดูได้เพราะมันมาจากดาวเทียม แล้วเราก็รับรายการเขาด้วยเพื่อออกอากาศทุกเช้า เมื่อเช้าผมก็ออกอากาศที่ซีเอ็นเอ็นด้วยประมาณ 3-4 นาที เขาว่ายังไงผมเอาออกอากาศหมด


 


มีคำสั่งไม่เป็นทางการแว่วๆ มาเหมือนกันว่าถ้ามีอะไรเกี่ยวกับไทยให้เอาให้ทหารดูก่อน ทหารเขาก็นั่งอยู่ที่ห้องคอนโทรลที่จะส่งสัญญาณออกอากาศ 24 ชั่วโมง เขาก็นั่งดูเฉยๆ รายการผมเป็นรายการข่าวต่างประเทศเล็กๆ มักเอารายงานข่าวต่างประเทศมาให้คนไทยดูทั้งกะบิเพื่อให้รู้ว่าฝรั่งคิดยังไงกับเรา ถ้าเขาสังเกตว่าผิดปกติเขาก็อาจจะตัดภาพทิ้ง แต่เมื่อเช้าก็ไม่เห็นเขาทำอะไรผม บอกให้ส่งตรวจก่อน ผมก็ไม่ส่ง ออกอากาศไปเลย


 


ฉะนั้น จะสั่งห้ามมันตลก ในโลกปัจจุบันคุณทำไม่ได้อยู่แล้ว คุณทำได้จุดหนึ่งแต่อีกหลายจุดคุณทำไม่ได้ สิ่งที่เขาทำนี่มันเชย ทำให้เสียภาพพจน์ การรังเกียจทักษิณ ทำให้คนยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ชอบด้วยระบอบประชาธิปไตย เขาอุตส่าห์ยอมรับก็เกรงใจกันก็พอแล้ว ไม่ต้องขนาดไม่ให้ดูซีเอ็นเอ็น


 


ข้อเสียคือเชยอย่างเดียวหรือ


เชย ไม่เวิร์คด้วย แต่เขาไม่เด็ดขาดหรอก เชื่อเถอะ เพียงแต่เขาทำให้เราหงุดหงิด อุดมการณ์ส่วนตัวเราผ่อนปรนมากแล้ว ไม่ว่าใครก็ตาม ถ้าคณะปฏิวัติรู้จักจิตวิทยาเสียหน่อยรู้ว่าโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว อย่าไปแตะส่วนที่เป็นเสรีภาพ ถ้าแถลงตั้งแต่วันแรก "ขอให้ทุกฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์พวกกระผมได้เต็มที่ เพราะพวกผมไม่ได้มาแสวงหาอำนาจ ช่วยตรวจสอบผมด้วย ที่มาเพราะเห็นว่าประชาชนไม่พอใจกับการปกครองของนายกฯ คนที่เราล้มไป เราจะมาช่วยกันทำสิ่งเหล่านี้ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญที่ช่วยกันร่างมา แต่บางมาตราเขาขอยกเว้นไว้..." หัดพูดกันหน่อย


 


มันมีประเด็นว่า ตามบริบทสังคม ประวัติศาสตร์การเมืองของเรานั้น พอทหารรัฐประหารยึดอำนาจ มันไม่เคยจบลงด้วยการลงจากอำนาจอย่างสงบตามสัญญา เราจะวางใจได้อย่างไร


ใช่ เมื่อเช้าดูอาจารย์ใจ อึ๊งภากรณ์ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ ซึ่งเราก็เอามาออกอากาศ อาจารย์ใจก็พูดอย่างนี้ แต่แกก็บอกว่า เราไม่เคยไว้ใจทหาร ประวัติศาสตร์มันเป็นอย่างนั้นเสนอ แต่มันอาจจะมีครั้งแรกก็ได้ที่ทหารยอมลงจากอำนาจตามที่สัญญา


 


แต่ตอนนี้เราจะพูดยังไง ก็ได้แต่ดูพล.อ.สนธิ ดูจากสีหน้าท่าทางว่าเป็นประเภทที่ไม่เต็มใจ และทุกคนก็ดูแล้วว่าไม่พร้อม ติดๆ ขัดๆ ภาพล้มตั้งหลายครั้ง แต่เหตุผลที่ทำก็อาจจะมีหลายเรื่อง


 


เรื่องอะไรที่ทำให้ต้องตัดสินใจรัฐประหาร


จากประสบการณ์ ถ้าคุณทักษิณไม่แตะโผทหารจะอยู่ได้อีกนาน นี่ไม่ได้ดูถูกทหารนะ แต่คุณเล่นไปแตะหัวใจของเขาคือ เกียรติ ศักดิ์ศรี อิสระในการบริหารจัดการ แตะโผแล้วเอาพวกคุณเข้าไปอย่างนี้มันหมิ่นศักดิ์ศรีและแทรกแซง เหมือนพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เลย คุณทักษิณไม่เรียนรู้เอง


 


มันไม่ดีหรอกที่ทหารทำอย่างนี้ แต่อยู่อย่างเดิม ผมก็ไม่ไหวเหมือนกัน


 


อยู่อย่างเดิมสื่อยังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้มาก


ใช่ ก็วิพากษ์ไปแล้วได้อะไรขึ้นมา เขาก็ไม่ไป จริงๆ แล้วตามหลักมันไม่ใช่เรื่องไปหรือไม่ไป แต่เขาต้องปรับเปลี่ยนให้เป็นผู้นำที่ดี แต่มันไม่เปลี่ยน การไปหรือไม่ไปมันขึ้นอยู่กับการโหวตของประชาชน ซึ่งในใจผมก็ต่อว่าประชาชนเสมอว่ารู้ไม่ทัน เพราะผมติดตามคุณทักษิณมาตั้งแต่ยังไม่เป็นนายกฯ และรู้ว่าเขาทุจริต คดโกง มาถึงวันนี้ก็ยังคิดตลอดว่าไอ้คนอย่างนี้มันมาเป็นนายกฯ ได้ยังไง


 


เสรีภาพสื่อมวลชน แน่นอน เราห่วง แต่เวลานี้บ้านเมืองไม่มีขื่อมีแปชัดเจน ผมเห็นเขาขอความร่วมมือ ก็ยังดี


 


อาจารย์เรียกร้องให้สื่อต้องกล้าหาญเอง


ผมไม่ได้เรียกร้องอะไร มันดูแล้วเขาไม่ได้รุนแรง สถานการณ์อย่างนี้เราแก้ไขอะไรไม่ได้หรอก เพราะเขายึดอำนาจ เราก็ได้แต่หวัง หวังว่าเขาจะเป็นผู้นำที่ไม่ได้เต็มใจจริงๆ แล้วก็ทำในสิ่งที่ทำให้สถานการณ์มันดีขึ้นแล้วออกไปเร็วๆ มันก็ได้แต่หวัง จะทำยังไง ไม่พอใจก็ออกแถลง ต่างคนต่างออกได้ทั้งนั้น ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ ถ้าผมมีอำนาจในการคุมสื่อในส่วนของผม ผมก็ไม่สนใจ ทำไปตามปกติ ก็อยากรู้ว่าเขาจะว่ายังไง เขาจะสั่งยังไงก็เรื่องของเขา มันเป็นการสะท้อนนโยบายของเขา ส่วนของผมก็ทำตามปกติ ส่วนอื่นๆ ผมไม่เกี่ยว ใครจะจ๋อย จะกลัว อะไรก็เชิญ


 


สื่อจะมีบทบาทอะไรได้ไหมกับการทำให้ทหารลงจากอำนาจอย่างสันติตามสัญญา ไม่จบด้วยความรุนแรง


มันจะจบยังไงก็ไม่รู้ แต่เขาสัญญาว่าภายใน 1 ปีจะมีรัฐธรรมนูญและเลือกตั้งใหม่ คนที่ยึดอำนาจทั่วโลกก็สัญญากันแบบนี้ไม่มีอะไรใหม่ ถึงเวลาก็คงไป แต่อาจจะเกิน 1 ปีไปสักนิด แล้วก็เลือกตั้งใหม่ พรรคการเมืองเดิม อาจจะเปลี่ยนชื่อใหม่กลับเข้ามาอีก ถ้าเป็นอย่างนี้ก็เหมือนเดิม เดี๋ยวผมก็ตาย แล้วลูกผมก็มาเริ่มที่เดิม ตั้งแต่ไม่มีรัฐธรรมนูญ มันเป็นชีวิตที่น่าเบื่อหน่าย


 


ถ้ามีทางเลือก ผมก็คิดว่าให้ประเทศชาติมันเสียหายอย่างยับเยินด้วยฝีมือทักษิณ ให้ประเทศก็เละเทะไปเลย ผมว่าสัก 12 ปีถ้าดูจากโบลิเวีย อาร์เจนตินา เวเนซุเอลา แล้วก็สมน้ำหน้าประชาชนผู้โง่เขลา ทักษิณก็รวยเละและถูกอัปเปหิโดยฝูงชนให้ไปอยู่ลอนดอนอย่างทุกวันนี้ แต่วันนี้ไปด้วยกระบอกปืน ไม่ได้โดนประชาชนไล่ ฉะนั้น มันไม่จบลงแบบเป็นบทเรียนให้ทักษิณและประชาชน เขาอาจจะคอยจังหวะกลับมาอีก


 


โดยภาพรวมคนไทยคุณภาพต่ำในการรับรู้และการวิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมือง ไม่รู้จักทักษิณ ไม่รู้ว่าการแปรรูปรัฐวิสาหกิจมันเลวร้ายมากในรัสเซีย จะโกรธก็ไม่ว่าเขาจะได้คิดกันจริงๆ


 


จะโทษชาวบ้านก็คงไม่ได้ โดยโครงสร้างมันทำให้เป็นแบบนั้น


ไม่ได้โทษชาวบ้าน ต้องโทษรัฐบาล ทุกอย่างเราต้องโทษรัฐบาล คุณทักษิณต้องรับโทษไปตามระเบียบที่ไม่ปรับปรุงความคิดอ่านของประชาชน ช่วงทักษิณเราก็ต้องโทษรัฐบาลทักษิณ ช่วงคณะปฏิรูปฯ ถ้าไม่ทำก็ต้องโทษคณะปฏิรูปฯ คณะปฏิรูปฯ จะเป็นใครไม่รู้ แต่ต้องวิจารณ์ได้


 


เขาห้ามวิจารณ์


วิจารณ์ได้ เขาจะมาทำอะไรกับเรา ถ้าพูดกันตามเหตุตามผล ถ้าเขาจะทำจะลงโทษก็แค่จับเราไปติดคุก เราต้องใช้วิจารณญาณ เพราะมนุษย์เราเกิดมาย่อมมีเสรีภาพติดตัวมาอย่างเท่าเทียมกัน เขามาช่วยให้เราโล่งใจที่ช่วยกำจัดทักษิณ แต่ถ้าเขาไม่คืนระบบที่ถูกที่ควรมาเราก็ต้องตำหนิ


 


ถ้าขยายไปมากกว่าเรื่องสื่อ การรัฐประหารกระทบสิทธิอื่นๆ ของประชาชนด้วย


กระทบหมดโดยหลักการ เมื่อล้มรัฐธรรมนูญแล้วก็ไม่มีหลักเกณฑ์เรื่องสิทธิเสรีภาพ เมื่อเทียบกับคุณทักษิณแน่นอนเขาดีกว่า ส่วนคณะปฏิรูปฯ ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งจะสั่งอะไรก็ได้ อันนี้ไม่ดี 100%


 


เราก็ต้องยอมรับไปก่อน รอให้เขาทำตามสัญญา


เราก็คงต้องพูดว่าคงต้องยอมรับ มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาบังคับทำเอามาให้ เรามีปฏิกิริยาเสมอ ได้ ทั้งในใจและทั้งการแสดงออก มันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน และเมื่อทางคณะปฏิรูปยึดมั่นในกฎบัตรสหประชาชาติ เราก็ยึดด้วย


 


ตรงนี้เป็นจุดอ่อนของนักปฏิวัติทั้งหลายว่าจะถูกตำหนิเรื่องสิทธิเสรีภาพ  ถ้าเขาพูดดีๆ แล้วบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันยังใช้หมวด 4 และหมวด 5 อยู่ทุกประการว่าด้วยเรื่องสิทธิเสรีภาพ และแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐก็ยังได้


 


สรุปแล้วสังคมไทยยังไม่พร้อมที่จะมีประชาธิปไตย


ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์มันไม่มีอยู่แล้ว แม้กระทั่งอเมริกาก็ตาม คนที่บ่นบุช ก็ไม่รู้จะทำยังไงเพราะใช้อำนาจ งี่เง่า อ่อนแอ ภูมิปัญญาต่ำ แต่เขาดีกว่าเราเพราะมีคนชั้นกลางเยอะ จึงไม่ค่อยมีช่องว่างด้านฐานะ ความคิดอ่าน การรับรู้ คนชั้นกลางถือเป็นกำลังสำคัญ


 


โดยความกังวลส่วนตัว ถ้าการรัฐประหารครั้งนี้หากจบลงตามคำมั่นของพล.อ.สนธิ และทุกอย่างโปร่งใสเป็นที่ยอมรับของสังคมก็ดีไป แต่ถ้ามันจบแบบเดิมด้วยความสูญเสีย เราจะเสียใจไหมที่เรายอมรับมันตั้งแต่ต้น


ก่อนอื่นการยอมรับแบบที่ผมพูดมันมีเงื่อนไข คือพูดเมื่อเหตุมันเกิดขึ้นแล้ว และเหตุผลที่ยอมรับเมื่อมีการเปรียบเทียบระหว่างทักษิณที่เราเห็นแล้วกับสนธิที่เรายังไม่เห็น ยกเว้นใบหน้าและน้ำเสียงไม่กี่คำ เรายังไม่เห็นของแท้ แล้วเราก็หวังว่ามันจบลงด้วยดี สำหรับผมผมก็พูดได้แค่นี้


 


แต่ถ้าไม่จบลงอย่างนี้ จะเสียใจไหมกับคำพูดในตอนนี้ ทุกวันนี้มันก็เสียใจอยู่แล้ว แต่จะหาเงื่อนไขเพื่อปลอบประโลมใจว่าเรายอมรับได้ในเงื่อนไขอะไร ผมก็บอกว่าเรายอมรับได้ในเงื่อนไขที่ว่า หวังว่าเขาจะดีอย่างที่พูด แต่ผมคิดว่าผมไม่ใช่คนสำคัญที่จะมีความเห็นแล้วกลายเป็นตัวแปรสำคัญ มันไม่ได้มีค่าอะไรต่อการผันแปรของสังคม แล้วถ้าความเห็นผมผิดพลาดไปก็เป็นความเห็นส่วนตัวซึ่งวิเคราะห์ผิดพลาดไป ซึ่งก็ผิดอยู่เสมอ


 


นี่ผม 58 ปีแล้ว ที่ทำมาก็พบว่ามันไปได้ไม่กี่ก้าวเลย และยังพบว่ามันถอยหลังด้วยซ้ำ เริ่มเหมือน 14 ตุลาแล้ว เดี๋ยวก็ต้องเรียกร้องรัฐธรรมนูญอีก เพราะเขียนแล้วไม่ถูกใจ เพราะฉะนั้น เราบอกว่าเสียดายรัฐธรรมนูญ ใช่ แต่ทักษิณอยู่ก็ไม่ใช่ มันเละพอกัน เสียดาย แต่เขียนใหม่ไม่ยาก เอานักวิชาการ 20 คนมานั่งเขียนใหม่แล้วบอกเอาตามเดิม ถ้าคุณสนธิให้ใช้ฉบับ 2540 เป็นหลักแล้วแก้บางส่วนที่คิดว่าไม่เหมาะสม เช่น ส.ว.ที่เละเทะจะทำยังไง แล้วก็เอาส่วนที่จะแก้มาถามชาวบ้านเสียหน่อย ถ้าเป็นแบบนี้มันก็ยังกลับมา แต่ถ้ามันไม่กลับมาเราก็จะเฮิร์ทมาก


 


 

รศ.ดร.อุบลรัตน์ ศิริยุวศักดิ์


คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  


 


บทบาทสื่อในสถานการณ์เปลี่ยนผ่านทางการเมืองควรเป็นอย่าไร


สื่อก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว แต่มันจะถูกกดดัน ถูกควบคุม ก็ต้องสู้ที่จะพูดความจริง


 


รัฐธรรมนูญฉบับเดิมถูกยกเลิกไป จะส่งผลกับการทำงานของสื่อหรือไม่


แน่นอน มันแปลว่าหลักประกันเรื่องสิทธิ เสรีภาพใดๆ เลย ถูกยกเลิกอยู่แล้ว ทางคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) ก็มีแถลงการณ์ในเรื่องนี้อยู่ ขอให้คืนสิทธิเสรีภาพ อย่าปิดวิทยุชุมชนอะไรพวกนี้


 


รัฐธรรมนูญใหม่น่าจะได้หลักประกันสิทธิ เสรีภาพ โดยเฉพาะของสื่อมวลชน เหมือนที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือไม่


ไม่เคยเห็นว่าได้ ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เขาไม่เรียกรัฐธรรมนูญด้วยซ้ำ เขาเรียกธรรมนูญปกครองแผ่นดิน ไม่เคยได้ ถ้าดูจากประวัติศาสตร์มันจะเป็นเอกสารที่ห้ามสิทธิ เสรีภาพด้วยซ้ำ ก็ไม่ทราบว่าฉบับใหม่นี้จะมีทิศทางแตกต่างไปจากเดิมมากน้อยเพียงใด ตอบยาก


 


จะต้องเริ่มต้นรณรงค์เรื่องหลักประกันสิทธิ เสรีภาพสื่อกันใหม่เลยหรือไม่


คงต้องรอดูว่าหลังจาก 2 สัปดาห์ข้างหน้ามันจะไปทางไหน ตอนนี้คงต้องมีเสรีภาพพื้นฐานคืนมาก่อน


 


เห็นว่ามีการปิดวิทยุชุมชนทางเหนือหลายสิบสถานี อาจารย์มองยังไง


ไม่แน่ใจว่าข้อมูลจะเป็นยังไง บางส่วนก็ฟังดูเหมือนเป็นกลุ่มที่เป็นปากเสียงรัฐบาลชุดที่แล้ว ก็สู้กันในฐานะอำนาจทางการเมืองของ 2 กลุ่มที่ขัดแย้งกันอยู่  แต่มันก็ไปกระทบกับสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น สิทธิเสรีภาพที่จะคัดค้าน รวมถึงวิทยุชุมชนที่ไม่ได้จัดตั้งขึ้นมา


 


มองบทบาทสื่อมวลชนที่เป็นอยู่ตอนนี้อย่างไร


อยากให้พูดความจริง วิเคราะห์เจาะลึกที่มาที่ไปว่าเหตุการณ์นี้มันเกิดจากอะไร และจะนำพาไปสู่อะไรบ้าง สื่อที่เขาทำหน้าที่อยู่ก็ยังพยายามทำหน้าที่ ยังไม่เลิกราที่จะไปถามความเห็นคนโน้นคนนี้ คิดว่าทุกคนก็พยายามอยู่ แต่การควบคุมมันมี เพราะการขึ้นมานี้ก็ต้องคุมสื่อเพื่อสร้างความชอบธรรม สร้างการยอมรับ ความมั่นใจให้ประชาชน


 


สิ่งที่จะต้องจับตา นำเสนอเป็นพิเศษหลังจากนี้สำหรับภาคประชาชนที่เคลื่อนไหวเรื่องสื่อ


การควบคุมสื่อมวลชน เพราะเราไม่อยากให้มีการควบคุมสิทธิเสรีภาพในการทำงานของสื่อมวลชน อยากให้สื่อสามารถทำงานได้ตามจรรยาบรรณทางวิชาชีพ ปฏิบัติงานได้อย่างปกติ


 


สถานการณ์แบบนี้จะยาวนานขนาดไหน


ช่วงนี้เขาคงคุมไปสักพักหนึ่ง ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขทางการเมืองที่ยังไม่ลงตัว ยังต่อสู้กันอยู่


 


ในกรณีของต่างประเทศ เวลามีการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง สื่อยังมีหลักประกันสิทธิ เสรีภาพไหม


ถ้าอยากพูดความจริงก็ลงใต้ดิน ในเมื่อพูดในสื่อที่ออกโดยปกติไม่ได้ ก็ต้องหาช่องทางใหม่ เปิดเว็บไซต์ใหม่ ออกสิ่งพิมพ์ขนาดเล็กจ่ายแจกกันในคนรู้จัก  แต่ของเรามันก้ำกึ่ง เพราะมีความคิดต่อต้านรัฐบาลเดิมอยู่ การปฏิรูปฯ ครั้งนี้หลายฝ่ายก็ตอบรับ เพราะเชื่อว่าจะทำให้การต่อต้านรัฐบาลเดิมบรรลุผล แต่บางฝ่ายก็เห็นว่านี่ไม่ใช่วิถีทางประชาธิปไตย มันมีหลากหลายความเห็นในสังคม


 


ทางออกควรจะเป็นอย่างไร 


มันยังคิดไม่ออก เกิดเหตุ 24 ชั่วโมง ทางออกมันไม่มี เพราะว่าถูกเขาบี้อยู่ จะไปออกทางไหน มันก็ได้แต่ถูกเขาจัดการ ดิ้นไปดิ้นมา ได้แต่ร้องโวยวายกันไปว่าไม่เห็นด้วย นี่ไม่ใช่ประชาธิปไตย


 


ข้อเรียกร้องเบื้องต้นสำหรับสิทธิ เสรีภาพสื่อมวลชน ที่คปส.เรียกร้องมีอะไรบ้าง


มาตรา 39 น่าจะคงอยู่อยู่แล้ว คือสิทธิในการแสดงออกของประชาชนและสื่อมวลชน  ส่วนมาตรา 40 เรื่องคลื่น เรื่องทรัพยากรส่วนตัว เป็นหลักประกันที่สำคัญที่ขอให้คงอยู่ด้วย  มาตรา 41 ก็พิเศษคือให้หลักประกันสิทธิเสรีภาพที่จะพูดความจริงสำหรับนักวิชาชีพ แต่ละมาตราในรัฐธรรมนูญ 40 มีความสำคัญ เราอยากเห็นทั้งตัวรัฐธรรมนูญที่ให้หลักประกันสิทธิเสรีภาพแบบนี้ หรือมากกว่านี้ แต่หลายฝ่ายก็เกรงว่าจะมัวแต่ยึดถือกระดาษ ในทางปฏิบัติยังไม่มากพอ ดังนั้น แนวปฏิบัติต้องมีเจตนารมณ์ตามตัวเอกสารและเอาจริงเอาจัง

 

kung

เห็นด้วย100 เปอร์เซ็นต์
[emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif][emo29.gif]

อ.ต.

ติดใจคำพูดของดร.สมเกียรติที่ว่า ที่ทัก
ษิณยังอยู่ได้ เพราะประชาชนยังหนุนเขามาก เพราะประชาชนยังโง่เขลาเห็นแก่นโยบายประชานิยม.....ถ้าประชาชน
ส่วนมากคือ 16 ล้านคนเป็นประชาชนที่
โง่เขลา เลือกทักษิณ เราควรจะทำอย่างไรกับคนโง่ ๆ เหล่านี้ดี ท่านเป็นอ.จ.
รัฐศาสตร์ช่วยตอบปัญหานี้หน่อย ?

เทพ

หากมีคนพูดแล้วอีกคนมาตบปากคนพูด....
พูด..ตบปาก พูด...ตบปาก
พูด พูด พูด...ตบปาก ตบปาก ตบปาก...
คนเขาจะบอกว่าให้หยุดพูด แต่ไม่บอกให้คนที่ตบปากคนพูดให้หยุดตบปาก..
ยังโทษว่าสาเหตุที่ถูกตบปาก เพราะไม่หยุดพูด?
สังคมไทยตอนนี้เป็นเช่นนี้แหละอาจารย์..
ท่านว่าใครผิดมากกว่า???
ช่วยบอกผมที.....

yes

ดีมากครับ ต้องมีความหวัง มองโลกในแง่ดี
รู้จักตัวเรา ต้องค่อยเป็นค่อยไป เราไปถึงได้แน่
ต้องพอเพียงกับความต้องการทุกด้าน

snail

ขอบใจ คุณสมเกียรติมากที่ออกมาพูดอย่างตรงไปตรงมา ผมเคารพความเห็นของคุณอย่างจริงใจและเห็นด้วยเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีที่ไม่เห็นด้วยตรงที่บอกว่า ประชาชนโง่เขลา ไม่รู้เท่าทันกลโกงทักสิน ผมคิดว่าประชาชนส่วนใหญ่รู้ว่ารัฐบาลมีการคอรัปชั่น และไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลนี้เท่านั้น ในอดีตและอนาคตก็ยังคงจะมีการคอรัปชั่นทุกรัฐบาล มากบ้างน้อยบ้าง จับได้บ้างไม่ได้บ้าง แล้วแต่สื่อจะตีข่าวหรือไม่ ลองยกตัวอย่างรัฐบาลที่ปลอดคอรัปชั่นในอดีตมาให้ดูสักคณะสิ แม้แต่รัฐบาลของคุณเปรมยังมีเลย แต่ที่พวกเขายังหนุนทักลินก็เพราะข้อแตกต่างที่ทักสินทำงานให้คนชั้นล่างได้ประโยชน์มีโอกาสเข้าถึงส่วนแบ่งในก้อนงบประมาณมากกว่ารํฐบาลใดในอดีตนั่นเอง

เมืองไทยไม่มีสื่อหรอก เอาชื่อมาอ้างเท่านั้นแหละ เพื่อหากิน สื่อจริงต้องนำเสนอ ไม่ใช่ชี้นำ แล้วก็ยังร่วมหัวกันทำลายประเทศ

คน No Vote

ทุกคนครับใจเย็นๆ ค่อยๆคิดครับ

ก่อนจะประท้วงการปฏิวัติ มาช่วยกันคิด"เสนอแนะ"กันดีกว่าว่าควรทำอย่างไรไม่ให้นายทุนที่โกงบ้านโกงเมืองเข้ามาบริหารประเทศได้

ก่อนอื่นทราบกันมั้ยครับว่าทำไมการเลือกตั้งถึงแทนความต้องการของคนส่วนใหญ่ แต่มักไม่ได้คนที่ดีมาปกครองบ้านเมือง

บางคนตอบว่าเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นคนจนโง่ คิดไม่ทัน

ผมขอเถียงแทนว่าคนจนไม่ได้โง่ แต่พวกเขารอไม่ได้ต่างหาก เราคนกรุงเทพฯแม้ไม่ร่ำรวยแต่ไม่ถึงขนาดอดตาย แต่ชาวบ้านซึ่งขาดโอกาสพวกเขาไม่สามารถรอผลงานของรัฐบาลที่เห็นผลระยะยาวได้ ถ้าเป็นผมหรือคุณเองก็คงไม่อยากรอน้ำบ่อหน้า

สิ่งเหล่านี้เป็นจุดที่รัฐบาลนายทุนนำมาใช้ในการตลาด ทำให้สามารถชนะการเลือกตั้งได้อย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และสามารถคอรัปชั่นอย่างไม่อายฟ้าดิน เพราะเลือกตั้งกี่ครั้ง มันก็เอาจุดนี้มาโฆษณาหากินกับพี่น้องคนจนได้ตลอด

ฉะนั้นอย่าเร่งรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งเลย มาช่วยกันคิดแก้ปัญหาดีกว่า!!

NoName

"ประชาชนก็ยังหนุนเขามากเพราะประชาชนโง่เขลา" ผมเชื่อว่า อาจารย์ไม่ได้ตั้งใจพูดแบบนั้นหรอกครับ แต่
อาจารย์ครับ ผมอยากให้อาจารย์เข้าใจสักนิด คนรากหญ้าเหล่านี้ เขาคงรู้สึกผิดนะครับว่า เขาทำร้ายประเทศไทยได้ขนาดนี้ ปล่อยให้ทักษิณทำลายระบบประชาธิปใตยไม่รู้ว่าจะทำให้เป้นแบบโบลิเวีย หรือ อาร์เจนติน่า นะครับ อาจารย์ลองใช้ชิวิตแบบทั้งบ้านมีเงินใช้ 2500 บาทต่อเดือนทั้งครอบครัวสัก 10 ปี คือผมไม่ได้ประชดอาจารย์นะครับ ผมพูดจริงครับ ผมเคยคิดอยากทำงานแบบอาจารย์ เพื่อนผมเคยทำกับอาจารย์นะครับ ผมเคยเป็นครับ อยากฆ่าตัวตาย ทะเลาะเบาะแว้ง ชีวิตมันหดหู่ครับ ผมผ่านมาแล้ว เรียนอาจารยืด้วยความเคารพครับผม
[emo3.gif]

NoName

อาจารย์สมเกียรติ์ ผมขอโทษนะครับ [emo3.gif]

มองต่างมุม

สื่อ นักวิชาชีพสื่อ นายทุนสื่อ ต่างหาก ที่ชีนำสังคม ให้เกิดความแตกแยก ทำตัวเป็นผู้พิภากษา เสียเอง สื่อทำเพื่อ ผลกำไรเพื่อผลประโยชน์ สื่อคือธุระกิจ สื่อทำตัวเป็นผู้ทรงอิทธิพล เป็นมาเฟียสังคม

no

"ประเด็นก็คือ สำหรับผมเขาน่าจะทำให้ดีกว่าที่ทักษิณทำ มันไม่มีทางออกเพราะคุณทักษิณไม่ยอมลง ประชาชนก็ยังหนุนเขามากเพราะประชาชนโง่เขลา พูดกันตรงๆ นอกจากนั้นก็ไม่กล้าหาญ มันก็ต้องล้มด้วยอำนาจ"

"นี่ผม 58 ปีแล้ว ที่ทำมาก็พบว่ามันไปได้ไม่กี่ก้าวเลย และยังพบว่ามันถอยหลังด้วยซ้ำ เริ่มเหมือน 14 ตุลาแล้ว เดี๋ยวก็ต้องเรียกร้องรัฐธรรมนูญอีก เพราะเขียนแล้วไม่ถูกใจ เพราะฉะนั้น เราบอกว่าเสียดายรัฐธรรมนูญ ใช่ แต่ทักษิณอยู่ก็ไม่ใช่ มันเละพอกัน เสียดาย แต่เขียนใหม่ไม่ยาก เอานักวิชาการ 20 คนมานั่งเขียนใหม่แล้วบอกเอาตามเดิม ถ้าคุณสนธิให้ใช้ฉบับ 2540 เป็นหลักแล้วแก้บางส่วนที่คิดว่าไม่เหมาะสม เช่น ส.ว.ที่เละเทะจะทำยังไง แล้วก็เอาส่วนที่จะแก้มาถามชาวบ้านเสียหน่อย ถ้าเป็นแบบนี้มันก็ยังกลับมา แต่ถ้ามันไม่กลับมาเราก็จะเฮิร์ทมาก"

สังเกตให้ดี ย่อหน้าแรก ด่าประชาชนว่าโง่ที่เลือกทักษิณ
อีกย่อหน้า ตอนร่างรัฐธรรมนูญดันให้ไปถามชาวบ้าน(ก็คือประชาชนนั่นแหล่ะ)
ที่ยังงี้ไม่กลัวจะได้รัฐธรรมนูญแบบโง่เลย
จะเอายังไงเนี่ยะ พอไม่ได้ดังใจก็ด่าคนอื่นโง่ แก่แล้วแต่ทำตัวแบบเด็กๆ

พอพวกตัวเองได้เป็นใหญ่ให้มาหาทางออก เมื่อทำแล้วก็ต้องรับกรรมไป นี่แหละที่เรียกว่ามนุษย์ เลวกว่าสัตว์ทั้งหลาย ใครมีอำนวจมากกว่าก็ชนะไป

คนเดือนตุลา

คืนวันเกิดเหตุ ก็ดู บีบีซีตลอดไม่มีการตัดสัญญาณแต่อย่างใด

notime

ทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกันทุกคน

คนที่ไม่มีบ้านนอนข้างถนน ก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกชีวิตของเขาเอง (นั่นอาจจะเป็นความสุขของเขาด้วยซ้ำ) ผมคิดว่าเขาไม่ได้โง่นั่นคือรูปแบบชีวิตของเขาซึ่งไม่เหมือนพวกฉลากบ้างกลุ่มที่คิดว่าโง่

ดังนั้นผมว่าไม่ควรด่าใครว่าโง่ ถ้าจะด่าตัวเองก็ว่าไปอย่าง

ปอดแหก

ด๊อกเตอร์เอ๋ยสี่ห้าปีจะให้เขาพัฒนาอะไรมากมาย แค่ความเป็นอยู่ดีขึ้นจากติดลบก็ดีมากแล้ว รอให้คนมีความเป็นอยู่ดี มีการศึกษาดีกว่านี้จะมาพัฒนามันก็ไม่เกินหวังหรอก ถ้าถอยหลังลงคลองแล้วคนอดอยากเต็มประเทศ อย่าไปหวังพัฒนาอย่างอื่นเลย

รากหญ้า

หอกทมิฬแทงทมิฬ

atom

อาจารย์สมเกียรติคะ ดิฉันเห็นด้วยที่ประชาชนโง่เขลาเพราะเลือกทักษิณ เพราะดิฉันก็เป็นหนึ่งในประชาชนที่โง่เขลานั้น และเคยโง่มามากกว่านี้ค่ะ เมื่อเลือกอาจารย์สมเกียรติเป็น สว.

คนวงใน

จะดีได้ก็ต่อเมื่อ มีเวที มีรายการ มีทีวี ให้ท่านทำใช่ไหม

ผมก็ติดตามอาจารย์มานาน

อาจารย์เป็นคนหลงตัวเองที่สุด

เผด็จการความคิดที่สุด คนหนึ่ง

ถ้าไม่มีประโยชน์ก็เดินหนีเฉยๆ

จริงไหมครับอาจารย์

[emo18.gif][emo18.gif]

ikdsPHk

หอกทมิฬแทงทมิฬ

โรงช้าง

"ประเด็นก็คือ สำหรับผมเขาน่าจะทำให้ดีกว่าที่ทักษิณทำ มันไม่มีทางออกเพราะคุณทักษิณไม่ยอมลง ประชาชนก็ยังหนุนเขามากเพราะประชาชนโง่เขลา พูดกันตรงๆ นอกจากนั้นก็ไม่กล้าหาญ มันก็ต้องล้มด้วยอำนาจ "

คุณสมเกียรติ คุณฉลาดที่สุดในโลกแล้ว หวังว่าสมองของคุณที่ใช้หลอกผู้คนผ่านทางสื่อจะยังใช้ได้ต่อไป การดูถูกคนมองว่าคนอื่นโง่กว่าตนก็หมดความเป็นคนแล้ว
ใช้วิถีทางกติกา ประชาธิปไตยไม่ชนะ แล้วใช้กำลังนี่หรือวิถีทางของคนฉลาด คนบ้านนอกเค้ายังรู้จักวิถีทางประชาธิปไตยมากกว่าพวกพันธมารอย่างคุณเลย พวกเค้าปฏิเสธการขอนายก ม.7 พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงไม่เห็นด้วยเพราะว่าไม่เป็นประชาธิปไตย การรัฐประหารแทบไม่ต้องเอ่ยถึงว่าพระเจ้าอยู่หัวท่านจะทรงเห็นด้วยหรือเปล่า ท่านทรงไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน

ตลกสิ้นดีคนไนน้ทำสือไม่ได้คนนี้ทำสือได้ ร่วมกันทั้งแก้งเห็นๆ

คนกรุง

หอกทมิฬแทงทมิฬ ....คงไม่ทันแล้วล่ะพวกเรา...
มันต้องแบบนี้...
เราผิดท่านมาล้างเราชอบ....
เราบ่ผิด..ท่ามาล้างดาบนั้นคืนสนอง...

ครั้งเมื่อสิ้นเสียงในพงไพร..เสียงกล้องจะดังขึ้นมาแทน

nightbird

อ่านแล้วสับสนค่ะ ดูอาจารย์ยังขัดแย้งในตัวเองอยู่มาก
แต่ก็ไม่ต่างกันกับดิฉัน หรือใครหลายๆ คนในเวลานี้
ที่สับสนและขัดแย้งในตัวเองเหลือเกิน

YM

เราก็ไม่ทราบหรอกนะ ว่าที่ฐานะอาจารย์ตกต่ำอยู่ทุกวันนี้เพราะอะไร

เป็นเพราะทักษิณ หายใจแรงไปหรือเปล่า [emo18.gif]

หมดหวัง

สมเกียรติ อ่อนวิมล บอกว่าประชาชนโง่ ไม่รู้เท่าทัน เห็นแก็ประโยชน์ส่วนตน ถ้าทักษิณ ทำนโยบาย สือนิยม สมเกียรติ อ่อมวิมล คงอยากจูบปากทักษิณ และชื่นชมไม่หยุดปากว่าเป็นคนที่เทวดาส่งลงมาเพื่อประชาชน เหมือนกับกระทิ(สินธิ) ที่ได้รับผลประโยชน์ในช่วงแรกๆ พอทักษัณให้ไม่ได้ก็ออกมาด่า ปั่นน้ำเป็นตัวๆใส่ทักษิณ การที่ว่าทักษิณโกงๆ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้รับประโยชน์ไปด้วยแบบเป็นกรอบเป็นกำ จนเป็นที่มาของคำว่า นโยบาย "ประชานิยม" ที่คนส่วนหนึ่งไม่ได้รับ และเสียประโยชน์ จนเห็นเป็นสิ่งที่ผิด และไม่ถูกต้อง กับนโบายนี้ แต่อดีตที่ผ่ามมาไม่มีรัฐบาลไหน ที่ให้ประโยชน์กับประชาชนรากหญ้า ได้มากเท่ากับทักษิณ

จนจิตใต้สำนึกของสมเกียรติ ยังเผยออกมาว่า"ประชาชนก็ยังหนุนเขามากเพราะประชาชนโง่เขลา พูดกันตรงๆ " และ "ถ้าเรายึดประชาธิปไตยแบบตะวันตก 100% สังคมของเราก็ต้องเป็นตะวันตกด้วย ประชาชนส่วนใหญ่ต้องมีฐานะความเป็นอยู่แบบชนชั้นกลาง มีการศึกษา มีความรู้เท่าทันการเมือง อย่างนี้ไม่มีปัญหา แต่สังคมเรายังไม่เป็น การรับรู้มันยังไม่ใกล้เคียงกัน"

หมดหวัง

สมเกียรติ สนใจแต่คนชั้นกลาง คนรากหญ้าไม่อยู่ในจิตใจเขาเลย การที่ทักษิณทำให้คนรากหญ้ามีรายได้มากขึ้น ติดยาน้อยลง จนสามารถส่งเสียลูกหลานให้เรียนหนังสือได้ระดับสูงๆ และรู้เท่าทันการเมืองได้ดีขึ้น และไม่ต้องมาห่วงว่าจะต้องทำมาหากินวันๆอย่างไง จะหาเงินมาจ่ายหนี้สิน ที่มากกว่ารายได้ ได้อย่างไร จนมีเวลามาสนใจการเมือง น่าเป็นภัยกับตัวทักษิณเองมากกว่า แต่สมเกีตรติ กับสนใจและให้ประโยช์นแต่ชนชั้นกลางเดิม และมีความรู้แล้ว ถึงจะประชาธิปไตยแบบตะวันตก 100% โดยความเป็นจริงชนชั้นกลางในประเทศมีซักเท่ากัน ส่วนใหญ่ก็ยั้งเป็นรากหญ้า สมเกียรไม่หวังที่จะให้ประโยชน์นั้นถึงคนชั้นรากหญ้าก็เพื่อให้เค้าได้ปรับชั้นเป็นคนชั้นกลางมากขึ้น แล้วจะมาหวังอะไรกับคนชั้นกลางเป็นหลักของสังคม สมเกียรกับเห็นว่าการที่ชนชั้นรากหญ้าเห็นแก่ประโยชน์สนตัว จนหนุนทักษิณขึ้นมาเป็นความโง่เขล่า ทั้งที่มันน่าจะเป็นการแสดงถึงความโง่เขล่าของสมเกียร อ่อนวิมล มากกว่า ที่ไม่ต้องการให้ประโยชน์กับกลุ่มที่มีโอกาสน้อยกว่า เหมือนกับว่าถ้าชนชั้นรากหญ้าอยากได้โอกาสอะไรก็หาเอาเอง สนแต่ประโยชน์ของตัวเองก่อนว่าจะได้รับอะไรบ้าง สมเกียรติ อ่อนวิมล อายุ 58 ปี ที่เคยพูดเองว่า"การเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์ "

หมดหวัง

สมเกียรติ สนใจแต่คนชั้นกลาง คนรากหญ้าไม่อยู่ในจิตใจเขาเลย การที่ทักษิณทำให้คนรากหญ้ามีรายได้มากขึ้น ติดยาน้อยลง จนสามารถส่งเสียลูกหลานให้เรียนหนังสือได้ระดับสูงๆ และรู้เท่าทันการเมืองได้ดีขึ้น และไม่ต้องมาห่วงว่าจะต้องทำมาหากินวันๆอย่างไง จะหาเงินมาจ่ายหนี้สิน ที่มากกว่ารายได้ ได้อย่างไร จนมีเวลามาสนใจการเมือง น่าเป็นภัยกับตัวทักษิณเองมากกว่า แต่สมเกีตรติ กับสนใจและให้ประโยช์นแต่ชนชั้นกลางเดิม และมีความรู้แล้ว ถึงจะประชาธิปไตยแบบตะวันตก 100% โดยความเป็นจริงชนชั้นกลางในประเทศมีซักเท่ากัน ส่วนใหญ่ก็ยั้งเป็นรากหญ้า สมเกียรไม่หวังที่จะให้ประโยชน์นั้นถึงคนชั้นรากหญ้าก็เพื่อให้เค้าได้ปรับชั้นเป็นคนชั้นกลางมากขึ้น แล้วจะมาหวังอะไรกับคนชั้นกลางเป็นหลักของสังคม สมเกียรกับเห็นว่าการที่ชนชั้นรากหญ้าเห็นแก่ประโยชน์สนตัว จนหนุนทักษิณขึ้นมาเป็นความโง่เขล่า ทั้งที่มันน่าจะเป็นการแสดงถึงความโง่เขล่าของสมเกียร อ่อนวิมล มากกว่า ที่ไม่ต้องการให้ประโยชน์กับกลุ่มที่มีโอกาสน้อยกว่า เหมือนกับว่าถ้าชนชั้นรากหญ้าอยากได้โอกาสอะไรก็หาเอาเอง สนแต่ประโยชน์ของตัวเองก่อนว่าจะได้รับอะไรบ้าง สมเกียรติ อ่อนวิมล อายุ 58 ปี ที่เคยพูดเองว่า"การเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์ "

หมดหวัง

สมเกียรติ สนใจแต่คนชั้นกลาง คนรากหญ้าไม่อยู่ในจิตใจเขาเลย การที่ทักษิณทำให้คนรากหญ้ามีรายได้มากขึ้น ติดยาน้อยลง จนสามารถส่งเสียลูกหลานให้เรียนหนังสือได้ระดับสูงๆ และรู้เท่าทันการเมืองได้ดีขึ้น และไม่ต้องมาห่วงว่าจะต้องทำมาหากินวันๆอย่างไง จะหาเงินมาจ่ายหนี้สิน ที่มากกว่ารายได้ ได้อย่างไร จนมีเวลามาสนใจการเมือง น่าเป็นภัยกับตัวทักษิณเองมากกว่า แต่สมเกีตรติ กับสนใจและให้ประโยช์นแต่ชนชั้นกลางเดิม และมีความรู้แล้ว ถึงจะประชาธิปไตยแบบตะวันตก 100% โดยความเป็นจริงชนชั้นกลางในประเทศมีซักเท่ากัน ส่วนใหญ่ก็ยั้งเป็นรากหญ้า สมเกียรไม่หวังที่จะให้ประโยชน์นั้นถึงคนชั้นรากหญ้าก็เพื่อให้เค้าได้ปรับชั้นเป็นคนชั้นกลางมากขึ้น แล้วจะมาหวังอะไรกับคนชั้นกลางเป็นหลักของสังคม สมเกียรกับเห็นว่าการที่ชนชั้นรากหญ้าเห็นแก่ประโยชน์สนตัว จนหนุนทักษิณขึ้นมาเป็นความโง่เขล่า ทั้งที่มันน่าจะเป็นการแสดงถึงความโง่เขล่าของสมเกียร อ่อนวิมล มากกว่า ที่ไม่ต้องการให้ประโยชน์กับกลุ่มที่มีโอกาสน้อยกว่า เหมือนกับว่าถ้าชนชั้นรากหญ้าอยากได้โอกาสอะไรก็หาเอาเอง สนแต่ประโยชน์ของตัวเองก่อนว่าจะได้รับอะไรบ้าง สมเกียรติ อ่อนวิมล อายุ 58 ปี ที่เคยพูดเองว่า"การเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์ "

กก

สมเกียรติ มันคิดว่ามันฉลาดคนเดียว

เมื่อก่อนเรียกร้องว่าผู้นำต้องถูกตรวจสอบได้ ตอนนี้เป็นไงล่ะ ได้แต่ภาวนา มันคงหวังให้เทวดาตรวจสอบกะมัง

kk

ขอขอบคุณกับการทำรัฐประหารครั้งนี้ เพราะมันทำให้เรารู้ว่าพวกที่ปากบอกเทิดทูนเสรีภาพประชาธิปไตย จริงๆ แล้วใจเค้าคิดอะไร ธาตุแท้เปิดเผยออกมา พวกเราจะได้ตาสว่างกันสักที

er

อยากจะอ้วก สมเกียรติเปรียบเทียบการปิดกั้นสื่อยุคทักษิณกับยุคคนอื่นๆ เพียงแค่ประเด็นธุรกิจของตัวเอง
ผมในฐานะประชาชนที่ไม่ได้มีธุรกิจสื่อ
อยากจะบอกว่า ผมไม่สนธุรกิจสื่อของนักวิชาการอย่าง สมเกียรติ หรือเจิมศักดิ์หรอก
ผมสนแต่เพียงว่า ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้มีผลประโยชน์กับสื่อ ถูกปิดหูปิดตาจากอำนาจกระบอกปืนต่างหาก
มันเลวร้ายย่ิงกว่ารัฐบาลพลเรือนเสียอีก
สื่อโจมตีทักษิณได้เป็นปี แต่ถามว่า ทำแบบนี้กับทหารหรือรัฐบาลทีี่มีอำนาจมืดหนุนหลังได้หรือไม่
ทำได้หรือเปล่า ถามหน่อยพวกนักวิชาการที่หารับประทานกับสื่อ!!

ลูกรากหญ้าในสหรัฐฯ

นายสมเกียรติ อ่อนวิมล มีทุนได้เรียนหนังสือและได้มีโอกาส ไปเรียนและสัมผัส กับการดำเนินชีวิตในสหรัฐฯ ประเทศแม่แบบประชาธิปไตย และคนอเมริกัน มีการศึกษาโดยเฉลี่ยที่สูงกว่าประชากรของประเทศไทย ขณะที่ชาชนชั้นรากหญ้าไม่มีโอกาส เหมือนนายสมเกียรติ และฉลาดเท่านายสมเกียรติ แต่หลายคนในระดันรากหญ้า ก็ไม่ใช่จะ"โง่" เพียงแต่พวกเขาขาดโอกาส ที่จะเข้าถึงแหล่งทุน ความช่วยเหลือ จากรัฐฯเหมือนในสหรัฐฯ ทีมีระบบการประกันสังคม และได้รับการช่วยเหลือจากรัฐฯ รวมทั้งเรื่องอาหารและการัiกษาพยาบาล ซึ่งคนไทยจำนวนมาก ก็ได้รับอนิสงฆ์นี้ด้วยหลายคน ดังนั้นเมื่อมีรัฐบาล ที่มีนโยบายประชานิยม คนระดับรากหญ้าก็จะต้องชอบเป็นที่แน่นอน ถ้ารัฐบาลไม่ช่วยพลเมืองของตัวเองและคนยากจน จะให้ไปช่วยนางฟ้าและเทวดาที่ไหน?

คนรักชาติ

น่าสงสารประเทศไทยจริง ๆ มีคนโง่เขลาตั้งสิบกว่าล้านคน ทำให้พวกมีความรู้สูงอย่าง ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมลและพวกต้องมากลุ้มใจจนต้องขอให้ทหารมาปฏิวัติควบคุมคนโง่ ๆ เหล่านี้เพราะพวกท่านจนปัญญา

ขอบอกได้แต่เพียงว่า "พวกท่านบัดซบจริง ๆ"

เบื่อนักวิชาการสื่อ

คุณคนเดือนตุลา บ้านอยุู่ไหนหรือ บีบีซีกับซีเอ็นเอ็นเค้าโดนบล็อกกันทั้งประเทศคืนนั้น ทำไมบ้านคุณไม่โดน จะให้เชื่อไหมนี่

คุณสมเกียรติคงลืมไปแล้วมั๊งว่าไม่ใช่เฉพาะคนระดับล่างที่เลือกทักษิณ คนชั้นกลางที่มีทุนทางสังคมเศรษบกิจและปัญญาดีพอที่โหวดให้ทักษิณก็จำนวนไม่น้อย ทำไมถึงมองไม่เห็นความผิดพลาดของคนระดับเดียวกับคุณเลยหรือ

เห็นคนพูดเรื่องสื่อกันมามาก ทำไมไม่มีนักวิชาการด้านสื่อคนไหนพูดเลยว่าต้นกำเนิดสื่อมันเกิดมาจากทุนและอิทธิพลทั้งนั้น ใครมีเงินอยากมีกระบอกเสียงก็เปิดสื่อ เมื่อเสรีภาพมันล้นฟ้าอยากด่าใครก็ด่า นักรัฐศาสตร์และนักนิติศาสตร์จึงรวมหัวกันออกกฎระเบียบเพื่อควบคุมสื่อ เพื่อให้อยู่ในกรอบสังคมด้วยกันได้ ดังนั้นการที่สื่อจะเข้าข้างผู้ให้กำเนิดมันจึงไม่แปลกอะไรเลย และไอ้ที่เห็นสื่อกระแสหลักทุกวันนี้หันมาเข้าข้างคณะปฏิวัติก็ไม่ได้มีอะไรน่าแปลกใจด้วย สื่อพวกนี้ก่อนหน้านี้ก็ด่าทักษิณทั้งนั้น เมื่อมีคนมากำจัดคนที่เค้าด่าอยู่ทุกวัน ก็ไม่แปลกอะไรที่สื่อจะเชียร์คณะรัฐประหาร อันที่จริง คณะรัฐประหารไม่จำเป็นต้องออกกฎมาคุมสื่อเลย ยังไงสื่อก็เข้าข้างท่านอยุ่แล้ว เพราะอารมร์อย่างไล่ทักษิณ

Elixia The High Priest

ทนอ่านไม่หมดครับ
ประชาชนไทยไม่เอาไหน
พูดมาได้ไงวะ
เสียงมากคือ โง่ ทุจริต
เรียนรัฐศาสจร์มายังไงวะ

ghg

เป็นครั้งแรกที่ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งเลย
กับอาจารย์หลายๆอย่าง
แต่ก็เข้าใจความคิดของอาจารย์นะ

คนไทย

มีบ้างส่วนที่ผมเห็นด้วย บ้างส่วนไม่เห็นด้วย แต่ว่าเนื้อหาส่วนใหญ่ผมเห็นด้วยน่ะ จะยกเว้นก็แต่เรื่องทักษิณคอรัปชั่นในเชิ่งนโยบาย (ที่อาจารย์บอกว่าไม่สามารถอธิบายให้เข้าใจได้) ผมเองก็มองไม่ออกว่ามันเสียหายตรงไหน ก็เลยยังคงไม่เห็นด้วยในจุดนั้น แต่ถ้าเมื่อไหร่ อาจารย์สามารถอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ ผมเองก้อาจจะเเห็นด้วยในส่วนนั้นด้วย รวมไปถึงคนต่างจังหวัดด้วย

snail

อยากให้สื่อ และสมาคมวิชาชีพที่เกี่ยวข้องทบทวนบทบาทของตัวเองที่ผ่านมาในบริบทของสื่อมวลชน ความเป็นกลาง ไม่เลือกปฏิบัติในการนำเสนอ ไม่รู้ว่าหวังมากเกิดนไปหรือไม่

คนโง่คนนึง

แค่อยากจะบอกว่าผมก็ผิดหวังกับสื่ออย่างอาจารย์เหมือนกัน
และเลิกหวังกับสื่ออย่างอาจารย์ด้วย

สื่อมีหน้าที่นำเสนอ ทุกมุมมอง ทุกด้าน
วิจารณ์ได้ มีมุมมองได้ แต่สื่อก็ต้องรับฟังความคิดคนอื่นเหมือนกัน
ใครผิดใครถูกทุกอย่างจะออกมาเอง

ตั้งแต่ผมจำความได้ สื่อทำอะไรไม่เคยผิด และฉลาดกว่าทุกๆคน

เสียใจและผิดหวัง ที่อาจารย์ยอมรับกับเหตุการณ์แบบนี้

กิ๊บก๊าบ

ในใจสมเกียรติ์คงตกเลือดและกลัดหนอง แต่พยายามปลอบใจตัวเองว่า ยังดีกว่ารัฐบาลทักกี้ แต่ลึกๆอยากจะบอกว่า รู้อย่างนี้ขอทักกี้ดีกว่า เพราะยังด่าได้วันละ3เวลาเป็นอย่างน้อย สุดสัปดาห์แถมรอบดึก ตอนนี้ด่าก็ไม่ได้ยอดขายก็ตกเพราะมันเหมือนกันหมด ไม่มีสีสันเหมือนเมื่อก่อน ฮือๆๆๆ ผมผิดไปแล้ว อย่าทำผมเลย พี่ตาหาน

แฟนบีบีซี

ฺBBC ไม่ได้ตัด เราดูตลอด คิดว่าตัดจาก BBC ที่ผ่านช่องUBC

โง่เหมือนกัน

ทำไมมันต้องบอกว่าคนเลือกทักษิณโง่ด้วย ผมว่าผมมีความรู้เยอะกว่าแกนะ เรื่องพยายามควบคุมสื่อของทักษิณนั้น ต้องยอมรับว่าจริง แต่ไม่สำเร็จเด้ดขาด ไม่งั้นสื่อจะมารุมด่าอยู่ได้ไง เรื่องแทรกแซงองค์กรอิสระ น่าจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ของคนที่มีพวกมาก ถ้าว่ามีการใช้เงินซื้อ คนตั้งเยอะน่าจะมีพยานหลักฐานมาให้เห็นบ้าง ไม่ใช่แกล้งเขียนแล้วทำตกไว้นะ ส่วนเรื่องนโยบายประชานิยมนั้น ผมว่าเป็นเรื่องคาดเดากันไปเองว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยส่วนตัวแล้วก็ไม่แน่ใจหรอก แต่คิดว่าถ้าไม่มีปัญหาราคาน้ำมัน ไข้หวัดนก ชายแดนใต้ นโยบายคงประสบผลสำเร็จไปแล้ว ทักษิณดำเนินนโยบายด้วยความเสี่ยง ตามแบบนักธุรกิจที่กล้าตัดสินใจ ขณะที่คนบางประเภทไม่กล้า เราเป็นคนไทยควรสนับสนุนให้นโยบายประสบผลสำเร็จ มากกว่าจะมาคอยขัดแย้ง คอยแช่งและดูความล้มเหลวของนโยบาย ช่วงที่ไทยรักไทยไม่ได้เป็นรัฐบาล ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงนโยบายเศรษฐกิจอย่างรุนแรง มีโอกาสทีเศรษฐกิจจะเสียหายได้ แล้วก็คงโทษรัฐบาลก่อนทำไว้ โทษกันไปมาอีก อยากรู้จังใครจะกล้ามาคุมเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ เมกะโปรเจคจะทำต่อมั้ย ถ้าเศรษฐกิจขาดน้ำเลี้ยงไปตอนนี้ มีแต่ตา่ยกับตายเท่านั้น

โฌ

ได้แต่นั่งภาวนาให้คุณสนธิเข้าใจรัฐธรรมนูญ และพ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง
ก็เขายึดอำนาจแล้ว จะทำอะไรก็ได้

...อย่างนี้จะให้เข้าใจว่าอย่างไร....

สมชาย

คุณสมเกียรติละโง่ เขลาเบาปัญญา คิดว่าประชาชนโง่ พูดกันมาทุกครั้งว่าประชาชนโง่ แล้วจะพูดกันไปอีกถึงเมื่อไรเนี่ย รัฐประหารมันเอาเงินมาจากไหน เป็นการคอรัปชั่นปะถามหน่อย เริ่มต้นมันก็คอรับปชั่นแล้ว เล่นพวก แล้วมันตั้งพวกมันเป็นรองหัวหน้าปะ ก็ตั้ง มันคุมสื่อมะ ก็คุ้ม ทำไมทนได้วะ ทักษิณนี้ทำไรแย่หมด ส่วนดีไม่มีหรือไง อยู่มาได้ตั้ง 5 ปี ทำไม่ดีประชาชนก็ไม่เอา แต่นี้มันสร้างกระเเส ทำไมหลังรัฐประหารภาคใต้สงบจัง

โรงช้าง

ขอเบอร์โทรติดต่อท่านสมเกียรติ ผู้มีสติปัญญาเป็นเลิศหน่อยได้มั๊ยครับ

ปค.

สื่อไม่ได้เป็นสื่ออย่างที่ชื่อบอก แต่สื่อทุกวันนี้มันคือ ธุรกิจที่มีอำนาจต่อรองมากกว่าธุรกิจประเภทไหนๆ ยิ่งกว่ามาเฟีย
ส่วนนักวิชาการ ก็ดีแต่แสดงหลักการ เหมือนกับพูดดีแต่ปาก แต่คนทำจริงๆกลับหาว่าทำบ้านเมืองchipหาย

ผมคือคนโง่คนหนึ่งที่เลือกคนทักษิณให้มาทำงาน เพราะอะไรหรือครับ

เพราะผมรอให้พวกที่เก่งแต่หลักการทั้งหลายมาทำให้บ้านเมืองผมเทียบเท่ากับชาวโลกไม่ไหว......

บื้อ

@@ ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @@

14ตุลา

สมเกียรติกะเจิมศักดิ์นี่ระนาบเดียวกัน
นักวิชาการหลงตัวเอง
ดูถูกประชาชน
น้วที่ชี้ทักษิณว่าเป็นต้นเหตุปฏิวัติ
มันชี้กลับเข้าข้างคุณตั้งสี่นิ้วนะ

ชวน

มันว่าปชชโง่ที่เลือกทักษิณ กูว่าทักษิณดีกว่าพวกปฏิวัติภายใต้xxxมาก ทักษิณไม่ได้ปล้นอำนาจมาจากคนอื่นเหมือนไอขัณทีเฒ่าเปรมที่มันชอบทำ เห็นดูมันจะส่งศิษเอกของมันมาเป็นนายกอีก กูว่าแล้วไม่มีผิด นายก ม7 สุรยุทธ จุลานนท์ที่ปากบอกเสมอว่าเป็นทหารอาชีพอีกคนก็สนธิ ทหารอาชีพ การปฏิวัติล้าหลังแล้ว มันก็ถูกไอขัณทีเฒ่าหลอกให้ปฏิวัติจนได้ เพราะมันกลัวทักษิณย้ายมันจากเรื่องทางใต้ที่มันไร้น้ำยา แต่ปฏิวัติมันง่ายกว่าเยอะไปสู้รบกับโจร ไอนักวิชาการถ้าถามมันเรื่องปฏิวัติ มันทุกคนจะพูดว่า ไม่เห็นด้วยและจะมีคำว่าแต่ตามมา ไปดูได้เลย คำถามถามว่ามึงเห็นด้วยหรือไม่ไม่มี่แต่ มีสองคำคือเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย อย่าเล่นกลกับคำพูด ไล่ตั้งแต่ ไอแก่เสน่ห์ เป็นต้น ความคิดของพวกนักวิชาการสมัยนี้มันถูกความเกลียดครอบงำจนทำให้ความคิดและจิตใจมันวิปริตไปหมด [emo5.gif][emo5.gif][emo5.gif][emo5.gif]

มองตามหลัง

ถ้าคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยยังอ่านหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ" ขอบอกได้เลยว่า บ้านเมืองเราไม่มีทางเจริญอย่างแน่นอน

ประชาชน

สมเกียรติ คงลืมไปแล้วว่า พ่อ แม่ ของตน ก็เป็นประชาชนธรรมดา ทุนที่ส่งไปเรียนจนเป็นด๊อกเตอร์ก็มาจากภาษีประชาชนธรรมดา ที่วันนี้เค้ามาดูถูกดูแคลนว่าโง่เขลา คนอย่างนี้ เค้าเรียก@#@

(ประชาไทขอลบข้อความบางส่วน)

ลูกรากหญ้า

คงต้องยอมรับความจริงบ้างว่า ประชาชนคงจะไม่รู้อย่างลึกซึ้งจริง ๆ นั้นแหละเกี่ยวกับการเมืองการปกครองสิทธิเสรีภาพ หรือแม้แต่คำว่าประชาธิปไตย ที่เข้าใจตามหลักสากล
เพราะชาวบ้านเราเรียนหนังสือมาน้อย และการให้ความรู้ทางการเมือง หรือประชาธิปไตย แก่ประชาชนก็มีน้อย หรือแทบไม่มีจากนักการเมืองเอาเสียเลย
ยอมรับคอมจริงเถอะครับว่า พี่น้องเราในชนบทไม่รู้จริง ๆ เพราะผมก็เป็นลูกรากหญ้า จึงรู้ว่าพวกเขาไม่รู้ลึกซึ้งจริง ๆ
ถ้าไม่ยอมรับความจริง เราก็จะไม่หาทางแก้ไขนอกจากหลอกตัวเองไป วัน ๆ
ถ้ายอมรับว่า เรื่องการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย พี่น้องเราส่วนมากยังเข้าใจไม่ลึกซึ่ง ก็ต้องทำให้พวกเขาเข้าใจ
ไม่เพียงแต่พูดว่า ประชาธิปไตยต้องกินได้ อย่างเดียว
เพราะคนเราถ้าเกิดมากินอย่างเดียว มันก็ไม่ต่างจากสัตว์หลอก
ผมเข้าใจที่ ดร.สมเกียรติฯ พูด เพราะเขาพูดความจริง ไม่อ้อมค้อมไม่ต้องเอาใจรากหญ้า และไม่กล้วว่าใครจะโพสต์ด่าว่าในเว็ปว่าจะต้องไปดูถูกเขา
ยอมรับความจริงกันเสียบ้าง อย่าเสแสร้งกันมากนักเลย ไม่รู้ก็ต้องบอกว่าไม่รู้ ไม่ใช่ไม่รู้แล้วยังอวดฉลาดแล้วเมื่อไรจะหาทางแก่ปัญหาได้
มันก็เหมือนทักษิณฯ ยอมรับว่า ไม่คิดว่าจะเกิดการปฏิวัติ นั้นแหละ
เพราะเขาไม่เคยศึกษาประวัติศาสตร์การัฐประหารในประเทศไทยว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เขาจึงไม่รู้ไม่หาทางป้องกัน
หรือรู้แต่ฉลาดไม่พอทีจะป้องกัน หรือไม่คิดจะป้องกัน ก็แล้วแต่
สรุป ชาวบ้านอาจจะโง่จริงในเรื่องทฤษฏีทางการเมืองการปกครอง แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะโง่ในทุก ๆ เรื่อง ซึ่งมันเป็นปกติธรรมดาของคนทุกคนนั่นแหละ

เชื่อแล้ว

เชื่อสื่อในยุคปฏิรูปแล้ว สักครู่ดูสรยุทธ บอกว่าไม่มีใครสักคนเลย ที่สงสัยว่าการยึดอำนาจนี้จะทำเพื่อตัวเอง คงไม่มีใครสงสัยจริงๆ เหมือนผมที่ไม่สงสัยเลยว่าต้องทำก่อนประกาศโยกย้ายทหารเท่านั้น

รากหญ้า

หอกทมิฬแทงทมิฬ

อดีตอัยการค

สื่อที่แท้จริง หมายถึงการนำเอาเรื่องราวหรือเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นจริง มาเสนอให้สาธารณะชนรับรู้ ไม่ว่าเหตุการณ์นั้น จะเกิดขึ้นณ.ที่ใดในโลก ไม่ใช่ว่า ผู้ที่ดำเนินการเขียนข่าวหรือนักเขียนข่าวคอลัมนิสต์ จะมาออกความเห็นและแสดงทัศนะชี้นำเสียเอง ทุกวันนี้ ประเทศไทยไม่พัฒนาก้าวหน้าเท่าที่ควร ก็เพราะมีพวกคอลัมนิสต์ ที่มีอคติต่อเรื่องที่ตัวไม่ชอบ แล้วออกมาแสดงบทบาทละเลงเสียเอง เข้าทำนองเรื่องที่ตัวไม่ชอบ ก็พยายามชี้ชวนให้คนอื่นคล้อยตาม จะเพื่อหวังผลประโยชน์ส่วนตนหรืออย่างอื่นก็ตาม เป็นการไม่ยุติธรรมต่อสังคม ที่สังคมต้องมารับรู้ กับข้อความอคติของพวกนักเขียนคอลัมนิสต์ เพราะข่าวหรือข้อเขียนนี้ มันไม่ได้สะท้อนถึงข่าวหรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงร้อยเปอร์เซนต์ แต่ได้แฝงไว้ซึ่งความประสงค์ของตัวนักเขียนเอง เพราะฉะนั้น การปฎิรูปที่จะมีขึ้นในอีกไม่ช้านี้ ควรมีบทลงโทษนักเขียนคอลัมนิสต์นอกคอก ที่อาศัยข้อเขียนของตัวเองหากิน ไม่ว่าจะในทางรับจ้างนักการเมือง หรือเขียนเพื่อแบล็กเมล์กรรโชกทรัพย์นักการเมือง ควรให้มีการกำหนดโทษที่รุนแรง ถึงขั้นถอดถอนไม่ให้ประกอบอาชีพนี้อีกตลอดชีวิต พร้อมทั้งให้มีการจำคุกในอัตราสูงด้วย ในกรณีที่พิสูจน์ออกมาแล้วว่า สิ่งที่พวกสื่อและนักคอลัมนิสต์กระทำนั้น เป็นเรื่องผิดจริง

ไทยแท้

พ่อหลวงหายไปไหน

ถ้าคปค.แน่จริง

ช่วยเอาภาพและเสียงของในหลวงออกทีวีหน่อย

so6,

คนจบด็อก เตอร์ ไม่ใช่ว่าจะฉลาดเสมอไป
ในระบอบประชาธิปไตยทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน มีศักดิ์ศรีของความเป็นคนเท่ากัน
ความจริงแล้วคนที่มีการศึกษาสูงจิตใจน่าจะสูงตามไปด้วย ความจริงเป็นไปในทางตรงกันข้าม

ชาวบ้าน

เห็นด้วยกับคุณลูกรากหญ้า ยอมรับกันหน่อย อย่าทำเป็นเสแสร้งกัน ไม่ยอมรับความจริงกันหน่อยเลย

ที่อาจารย์แกพูดมามันก็มีส่วนจริงเยอะ คนที่โวย ๆ เพรียกหาประชาธิปไตยน่ะไม่มองตามความจริงเสียบ้าง

ประชาชนส่วนมากของเรายังได้รับการศึกษาน้อย ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมนักการเมืองอีกเยอะ ยอมรับเสียมั่ง แต่เขาก็ฉลาดเขารู้จักคิดในอาชีพของเราไม่ใช่โง่ทุกเรื่อง

อาจารย์แกไม่ได้หมายถึงแบบนั้น ไม่ได้หมายความว่าโง่ไปหมดอย่าไปคิดเองเออเอง

ไม่ใช่ดูถูกคนไทยด้วยกันเองแต่เอาความจริงมาพูด เขาปฏิวัติกัน ชาวบ้านชาวช่องต่างจังหวัดไม่นับในเมืองเขายังทำไร่ไถนากันอยู่เลย

บางคนไม่สนด้วยซ้ำว่าจะปฏิวัติเพราะปากท้องต้องมาก่อน ถึงฤดูกาลหาเสียงหลายพื้นที่เงินยังใช้ได้ดี ยอมรับเสียบ้าง อย่าเอาข้ออ้างว่าดูถูกคนไทยด้วยกันเองมาใช้บ่อยนักมันทุเรศ โหยหากันเข้าไปประชาธิปไตยสุดท้ายก็รักษาไว้ไม่ได้หรือใช่ฟุ่มเฟือย

ประชาธิปไตยครึ่งใบยังดีกว่าเต็มใบเพราะเต็มใบต่างแตกเรียกร้องสิทธิแต่ไม่เคยรู้จักหน้าที่ของตัวเอง
ตัวอย่างเยอะแยะไปเห็นกันทุกวันจนชินตาจนไม่ฉุกคิดว่ามันผิดไหม ทำกันนาน ๆ ไปมันก็ชินเอง

ยอมรับมุมมองที่แตกต่างเสียบ้าง ไม่ใช่ประชาธิปไตยจ๋าแตะไม่ได้

มันทุเรศ ถุย!!!!

เบื่อ

ยอมรับความจริงกันเถอะว่าที่อาจารย์แกพูดมามันก็มีส่วนจริง

ไม่ใช่อยู่กับแต่อุดมคติ ชาวบ้านนอกส่วนมากการศึกษาน้อย ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมนักการเมืองอย่างที่อาจารย์แกว่า

อย่าทำตัวยึดแต่อุดมการณ์อุดมกู แตะกันไม่ใช่

เลือกตั้งแต่ละครั้งหลายพื้นที่เงินยังใช้ได้ดีอยู่

ถ้าทุกคนการศึกษาเท่ากันค่อยมาพูดว่าความคิดเท่าเทียมกัน

ศักดิ์ศรีความเป็นคนน่ะเท่ากันทุกคนแหล่ะ แต่หันมองตามต่างจังหวัดสิ มองตามชนบทสิ ความเท่าเทียมมันมีที่ไหน หรือรู้จักแต่ชีวิตในเมือง

เขาปฏิวัติกันชาวบ้านเขายังไม่รู้อะไรเลย คนที่ออกมาขับไล่ทักษิณก็นักวิชาการ และอื่น ๆ ที่เคยขับไล่เผด็จการมาแล้วก็เยอะ

แต่พอไม่ถูกใจท่านทั้งหลายก็ด่าเขา ด่าว่าอย่าเป็นเลยอาจารย์ อย่าเป็นเลยนักวิชาการ เพียงเพราะเขาขับไล่คนที่ท่านชอบเท่านั้น

ประชาธิปไตยจ๋า รู้จักแต่เรียกร้องสิทธิตัวเอง แต่รู้จักหน้าท่ตัวเองกันดีพอมั้ย

ถุย!!!

ไทยตายแล้ว

สิ้นชาติแล้วหรือ เสรีภาพไม่มี ไม่มีใครรักชาติสักคนเลย มีแต่คนเห็นแก่ตัว

นอนมา

เอาแค่เรื่องโง่เรื่องฉลาด ผมคิดว่าคนแต่ละคนน่ะโง่บางเรื่อง และฉลาดบางเรื่อง (และใครจะเป็นคนตั้งระดับว่าคนไหนโง่ คนไหนฉลาดก็แล้วแต่ระดับของแต่ละคนไป)
ผมที่อ่านข่าวทางเน็ตอยู่เรื่อยๆก็ยังตกไปหลายข่าว และระดับที่รู้ก็ไม่ได้ลึกอะไรมากมาย ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่าคนที่ต้องทำมาหากินตัวเป็นเกลียวจะมีโอกาสเข้าถึงข่าวต่างๆสักเท่าไร (ในความคิดผม ข่าวจำนวนมากเป็นแบบปากต่อปากผ่านแกนนำชุมชน หรือหัวคะแนนนั่นเอง)
ถ้าหากชาวบ้านรับข่าวทั้งสองด้าน คือเม็ดเงินที่ไหลมาถึงมือเขา และเรื่องมืดๆเทาๆด้วย แล้วเค้าตัดสินใจออกมาเอง อันนี้ผมยอมรับได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าผมไม่มีสิทธิประท้วงต่อต้านแต่อย่างใด
รวมๆแล้วบทความนี้ผมชอบ อ.สมเกียรติ นะที่อิงกะความเป็นจริงดี คือมองว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ หรือไม่น่าทำ

สมชาย

เอาอะไรมาวัดว่าคนต่างจังหวัดโง่ ถูกหลอก มีข้อสอบไปให้เขาทำหรือไง ตัดเกรดเท่าไร พูดกันลอยๆ เขารักเพราะผลงานตรงใจเขา OToP พักหนี้เกษตรกร 30 บาท ปราบยาบ้า ทุนการศึกษา ยกเลิกหวยเถื่อน จดทะเบียนมอเตอร์ไซด์รั้บจ้าง โครงการ SMLให้หมู่บ้านแต่ละหมู่บ้านรู้จักแก้ปัญหา การทำงานเป็นกล่ม พัฒนาการประมูลระบบ E Auction ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เร่งรัดให้จ่ายเงินให้ข้าราชการบำนาญเร็ว ผุ้ว่ากทม ของคนฉลาดทำไรบ้าง ป้าย idiot ทุจริตฮั้วประมูล งบประชาสัมพันธ์ บานเบิก ทุจริต รถดับเพลิงคนของท่านแจ๋ว

หนูนา

ขอร้องละ คปค.ทบทวนด้วยเรื่อง บวรศักดิ์วิษณุ มีชัย ถามตัวเองซิว่าทำอะไรอยู่และสามคนนี้เคยเป็นคนอย่างไร ไม่อยากให้ท่านเสียหายและเจ็บปวด.....เป็นห่วงค่ะ

จบป.6

ประชาชนไม่ได้โง่หรอกนะ แค่จบดอกเตอร์แล้วมีสิทธิ์มาตัดสินเหรอว่าประชาชโง่

พอดีเป็นรากหญ้าน่ะ เลือกทักษิณแล้วได้ประโยชน์
ไม่ได้เสียประโยชน์เหมือนชนชั้นกลาง

ไททาว

สนธิใหญ่(พล.อ) ชนะศึก สนธิเล็ก (ลิ้ม) ชู 2 นิ้ว ขณะนี้กำลังฉลองแบ่งเค็ก สนุกสนาน ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ พล.อ. พล.ท. พล.ต รับลาภยศกันชื่นมื่น อิ อิ ประกาศคณะนั้นคณะนี้ที่มีอำนาจผลประโยชน์ล้วนแต่ มียศทหารนำหน้าทั้งสิ้นไม่ก็เด็กป๋า..ฮา ๆ ๆ ส่วนประชาชน พรรคการเมือง นิสิต นักศึกษาสื่อสารมวลชน(ยกเว้นสนธิ ลิ้ม) หน้าแห้งเ(CENSOR)่ยว จากคำสั่ง......ห้ามพูดเรื่องการเมือง ห้ามชุมนุนเกิน 5 คน (ยกเว้นสนธิ ลิ้ม) ห้ามมีความเห็นท้ายข่าว ห้าม SMS ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ปิดวิทยุชุมชน ปิดรายการสนธนา วิเคราะห์การเมือง มีทหารถือปืนยืนคุมทั่วหลายจุดในจหลายจังหวัด

http://www.thaitownusa.com/frontnews/frmNews_View.aspx?NewsNo=0609000306

ยอด

ผมติดตามคุณทักษิณมาตั้งแต่ยังไม่เป็นนายกฯ และรู้ว่าเขาทุจริต คดโกง มาถึงวันนี้ก็ยังคิดตลอดว่าไอ้คนอย่างนี้มันมาเป็นนายกฯ ได้ยังไง

สุดยอดสุดยอด โดนใจมาก

พวกรากหญ้าโง่เขลา

^*เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึกล้ำ เลือก ทรท ล้วนโง่เขลา เชื่อแป๊ะสนธิฉลาดลึก

ยอด

เอาง่ายๆ ขนาดเข้าประเทศตัวเองไม่ได้ ต้องหนีมาลงที่อังกฏษ ลงหนังสือพิมพํไปทั่ว บังเอิญเห็นมันใส่เข็มขัดหลุยติงต้อง อายเขาว่ะ ประจานประเทศตัวเอง คนเป็นผู้นำประเทศ นโยบายตัวเองหนิงตำบลหนิงสินค้า ตัวเองยังไม่ใช้ คนพรรนี้มันก็ต้องจบอย่างนี่เหละ
คานทีไม่เคยใช้ของที่ไม่ได้ผลิตในอินเดีย

บอ กอ

คงต้องนานล่ะครับกว่าคนไทยจะเริ่มเข้าใจอะไรๆ เหมือนขับรถกลางคืนเวลาฝนตกหนัก

วันนั้นบอก คนไทยโง่เลือกทักษิณเพราะนโยบายประชานิยม
แต่วันก่อนหน้านี้เล็กน้อย ปชป เข็นนโยบายออกมา ใช่ประชานิยมหรือไม่

ถ้าคนไทยเลือก ปชป เพราะนโยบายนั้น ถามว่าคนไทยโง่เขลารึเปล่า

ข้อกล่าวหาหลายข้อ มันก็แค่การทำให้คนไทยเหมือนคนขับรถกลางคนเวลาฝนตกหนักแค่นั้น

ทำไมไม่พิสูจน์ให้แน่ชัด ทำไมหาประโยชน์จากความคลุมเครือ ทำไมอ้างกันแค่ว่าเพราะองค์กรอิสระถูกแทรกแซง สื่อถูกปิดกั้น

แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เมื่อทหารฟอร์มรัฐบาลที่ปชช ไม่ได้เต็มใจเลือก จะไม่มีกรณีเช่นที่ว่า
อาจจะหนักกว่าด้วยซ้ำ
องค์กรอิสระในยุคทักษิณ ถามว่าใครเลือกเข้ามา ปชช ใช่ไหม
แล้วนี่ องค์กรต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น
ถามว่าใครเลือกเข้ามา
เขาก็ต้องเอาคนของฝ่ายตนมา เมื่อชำระบ/ช ทักษิณแล้ว
ทีนี้ถามว่าใครจะชำระบ/ช คปค ได้ล่ะในเมื่อเป็นคนของเขาหมดสิ้น

aa_

ยังไงก็ไม่เห็นด้วยกับการปฎิวัติ อีก 2 เดือนก็จะเลือกตั้งใหม่อยู่แล้ว ใหนบอกว่าทักษินตั้งแต่พวกพ้องของตัวเองเข้ามา แล้วที่เห็นอยู่ตอนนี้มันเป็นยังไงล่ะ ก็ตั้งแต่พวกพ้องของตัวเองเข้ามาเหมือนกันนั่นแหละ แล้วจะให้เข้าใจว่ายังไงดีล่ะครับ

aa_

สำหรับผู้ที่เกลียดทักษิณนะครับ เราต้องแอนตี้ อย่าไปใช้ 30 บาทรักษาทุกโรค เงินกองทุนหมู่บ้านก็ไม่ต้องไปกู้ บ้านเอื้ออาทรก็ไม่ต้องไปจอง สนามบินสุวรรณภูมิก็ไม่ต้องไปเหยียบเพราะมีแต่การโกงกิน พวกสินค้าโอทอปก็อย่าไปอุดหนุนเพราะทักษิณเป็นคนคิด ไหนๆ จะเกลียดแล้วต้องมีศักดิศรีกันหน่อยนะครับ

yo

ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติ/ ปัญหาทั้งหมดของชาติมาจาก การแย่งชิงอำนาจกันระหว่าง กลุ่มเห็นแก่ตัวกลุ่มใหม่ทักษิณ กับ กลุ่มเห็นแก่ตัวกลุ่มเก่า คือ พรรคประชาธิปัติ นักวิชาการเสียประโยชน์ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ สื่อมวลชนที่เสียประโยชน์/ เป็นไปได้หรือไม่ที่ี่ระบอบทักษิณเป็นแค่สิ่งอุปโลกขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางในการกลับมาของอำนาจเก่าแล้วคุณก็เคยเป็นส่วนหนึ่งของผู้ช่วยเร่งคืนเร่งวันนั้นให้มาถึง? /เขาเตรียมการวางแผนร่วมมือกับสนธิลิ้ม
โดยสนธิลิ้ม มีหน้าที่สร้างความแตกแยก ปลุกระดมวลชน โดยใช้วิธีอ้างในหลวง
ฝ่ายทหารก็ใช้ขอ้อ้างนี่หละในการปฎิวัติ
เป็นทฤษฎีสมคบคิดกัน กัน ระหว่างคน2กลุ่ม สนธิลิ้ม+สนธิ ทหาร(โดยผู้อยู๋เบื้องหลังคือผู้มีบารมีที่อยากเป็นนายก)/
*** " ผมขอสนับสนุน ระบอบประชาธิปไตย " *** "อยากเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด" ***อย่าให้ประเทศชาติ เป็นอย่าง...Iraq และ...Afghanistan ก็แล้วกัน [emo11.gif]

...

@#@
(ประชาไทขอลบ)

เรืยนท่านผู้จัดทำสื่อฯ

1. สื่อ ควรนำเสนอเนื้อหาข่าวล้วนๆ ไม่ควรมีข้อวิจารณ์หรือแสดงความรู้สึกของตัวเองต่อข่าวนั้น ๆ

2. หากสื่อไม่ต้องการเสนอเพิ่มเติมจากข้อหนึ่ง ควรแสดงออกในคอลัมน์อื่น ๆ ซึ่งปกติก็มีอยู่แล้ว เนื่องด้วยตัวเองไม่เคยศึกษาการจัดทำสื่อหนังสือพิมพ์ ก็เลยไม่แน่ใจว่าตามหลักแล้วเขามีการแบ่งแยกคอลัมน์การทำสื่ออย่างไร
แต่จากสามัญสำนึกแล้วข่าวควรเป็นข่าว ไม่ใช่ข่าวคอลัมน์วิจารณ์ อยากบริโภคข่าวโดยใช้วิจารณญาณของตนเองในการตัดสินใจ ไม่ต้องการให้นักข่าวมาชี้แนะ หากสนใจต้องการทราบความคิดเห็นของคนอื่นจะมุ่งไปอ่านที่คอลัมน์วิจารณ์

สมเกียรติ อ่อนวิมล

การที่ผมมีความเห็นว่าประชาชนมีความโง่เขลา" นั้น ที่พูดเต็มความหมาย คือ "ความโง่เขลาทางการเมือง" ซึ่งมีความหมายรวมถึงความไม่รู้เท่าทันนักการเมืองที่เลว ทุจริต หลอกลวง เช่นที่ประชาชนจำนวนมากมองไม่เห็นกันในตัวคุณทักษิณ คนจน คนรวย คนมีการศึกษาสูงหรือต่ำในระดับประกาศนียบัตรหรือปริญญาใดๆไม่เกี่ยวกับประเด็น "ความฉลาดรู้ทัน หรือความโง่เขลาทางการเมือง" ผมเองก็มีความโง่เขลาทางการเมืองในตัวเองอยู่ไม่น้อย เพราะรู้ทันนักการเมืองบางคน ขาดข้อมูลรู้ไม่เท่าทันนักการเมืองอีกหลายคน โดยเฉพาะในวุฒิสภาชุดที่ผมเคยเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ผมไม่สามารถทำอะไร้ได้ทันกลุ่มสมาชิวุฒิสภาสังกัดร่มเงาคุณทักษิณได้อย่างไรเลย โดยส่วนตัวผมก็ยังไม่สามารถปรับตัวเองให้พ้นความโง่เขลาทางการเมืองได้มากถึงจุดที่ชีวิตพอใจ โดยส่วนรวมแล้ว ผมคิดว่าทางแก้ปัญหานี้ก็คือเร่งให้การศึกษาทางการเมืองแก่ประชาชนทุกระดับ ทั้งผู้เลือกตั้งและผู้สมัครรับเลือกตั้ง ตลอดเวลากว่า 6 ปีที่ผมเป็นสมาชิกวุฒิสภาผมพบปะ ประชุมพูดคุยกับชาวสุพรรณบุรีทุกตำบลและทุกเทศบาล แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลนัก ส่วนใหญ่ก็โกรธ ไม่พอใจคำพูดที่ฟังไม่จบ ฟังถึงที่ว่า "ประชาชนโง่เขลา.." ก็ย่อมโกรธเป็นธรรมดา แต่ฟังให้เต็มในส่วนของประโยคที่ว่า "โง่เขลาทางการศึกษาเรื่องการเมือง" ก็จะรู้สึกแต่เพียงไม่ชอบผม แต่คงไม่ถึงกับโกรธผมที่เป็นคนพูด แล้วท่านคงจะโกรธตัวเองมากกว่าหากตนเองมีคุณสมบัติทำนองขาดความรู้ทางการเมือง ตรงกันข้าม ท่านจะภูมิใจในตนเองหากท่านเป็นผู้มีความรู้มีการศึกษาทางการเมือง ดังนั้นบทให้สัมภาษณ์ของผมต่อ สำนักข่าว "ประชาไท" นี้ ย่องทำให้ผู้อ่านจำนวนมากไม่ชอบผมแน่นอน ซึ่งคนส่วนมากก็ไม่ชอบผมที่พูดแบบนี้มานานหลายปีแล้ว มิได้เป็นการพูดครั้งแรก แต่จะเสียใจมากหากมีคนเกลียดชังเพราะการพูดแบบนี้ ... ขอบคุณทุกท่านที่แสดงความคิดเห็นอย่างมีเหตุผลด้วยความสุภาพ ... สมเกียรติ อ่อนวิมล

สมเกียรติ อ่อนวิมล

การที่ผมมีความเห็นว่าประชาชนมีความโง่เขลา" นั้น ที่พูดเต็มความหมาย คือ "ความโง่เขลาทางการเมือง" ซึ่งมีความหมายรวมถึงความไม่รู้เท่าทันนักการเมืองที่เลว ทุจริต หลอกลวง เช่นที่ประชาชนจำนวนมากมองไม่เห็นกันในตัวคุณทักษิณ คนจน คนรวย คนมีการศึกษาสูงหรือต่ำในระดับประกาศนียบัตรหรือปริญญาใดๆไม่เกี่ยวกับประเด็น "ความฉลาดรู้ทัน หรือความโง่เขลาทางการเมือง" ผมเองก็มีความโง่เขลาทางการเมืองในตัวเองอยู่ไม่น้อย เพราะรู้ทันนักการเมืองบางคน ขาดข้อมูลรู้ไม่เท่าทันนักการเมืองอีกหลายคน โดยเฉพาะในวุฒิสภาชุดที่ผมเคยเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ผมไม่สามารถทำอะไร้ได้ทันกลุ่มสมาชิวุฒิสภาสังกัดร่มเงาคุณทักษิณได้อย่างไรเลย โดยส่วนตัวผมก็ยังไม่สามารถปรับตัวเองให้พ้นความโง่เขลาทางการเมืองได้มากถึงจุดที่ชีวิตพอใจ โดยส่วนรวมแล้ว ผมคิดว่าทางแก้ปัญหานี้ก็คือเร่งให้การศึกษาทางการเมืองแก่ประชาชนทุกระดับ ทั้งผู้เลือกตั้งและผู้สมัครรับเลือกตั้ง ตลอดเวลากว่า 6 ปีที่ผมเป็นสมาชิกวุฒิสภาผมพบปะ ประชุมพูดคุยกับชาวสุพรรณบุรีทุกตำบลและทุกเทศบาล แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลนัก ส่วนใหญ่ก็โกรธ ไม่พอใจคำพูดที่ฟังไม่จบ ฟังถึงที่ว่า "ประชาชนโง่เขลา.." ก็ย่อมโกรธเป็นธรรมดา แต่ฟังให้เต็มในส่วนของประโยคที่ว่า "โง่เขลาทางการศึกษาเรื่องการเมือง" ก็จะรู้สึกแต่เพียงไม่ชอบผม แต่คงไม่ถึงกับโกรธผมที่เป็นคนพูด แล้วท่านคงจะโกรธตัวเองมากกว่าหากตนเองมีคุณสมบัติทำนองขาดความรู้ทางการเมือง ตรงกันข้าม ท่านจะภูมิใจในตนเองหากท่านเป็นผู้มีความรู้มีการศึกษาทางการเมือง ดังนั้นบทให้สัมภาษณ์ของผมต่อ สำนักข่าว "ประชาไท" นี้ ย่อมทำให้ผู้อ่านจำนวนมากไม่ชอบผมแน่นอน ซึ่งคนส่วนมากก็ไม่ชอบผมที่พูดแบบนี้มานานหลายปีแล้ว มิได้เป็นการพูดครั้งแรก แต่จะเสียใจมากหากมีคนเกลียดชังเพราะการพูดแบบนี้ ... ขอบคุณทุกท่านที่แสดงความคิดเห็นอย่างมีเหตุผลด้วยความสุภาพ ... สมเกียรติ อ่อนวิมล

คนไทยุค2500

คุณสมเกียรติ การที่ประชาชนทั่วไป "โง่เขลาทางการเมือง" ในความคิดเห็นของคุณนั้น

อะไรคือตัวชี้วัดว่าเป็นเช่นนั้น
การที่คนเหล่านั้นเลือกคุณทักษิณหรือ
การที่คนเหล่านั้นปฏิเสธพรรคการเมืองฝ่ายค้านหรือ
การที่คนเหล่านั้นปฏิเสธสื่อ ไม่รับรู้ข่าวสารหรือ

การตัดสินใจใดๆของท่านเหล่านั้นย่อมมีเหตุและผลรองรับทั้งสิ้น
ไม่ว่าการเลือกคุณทักษิณเข้าไปบริหารประเทศ
ไม่ว่าการเลือกคุณเข้าไปเป็น สว.

ดังนั้นคุณควรที่จะเคารพในการตัดสินใจของท่านเหล่านั้นที่เลือกคุณทักษิณ
เช่นเดียวกับการที่คุณเคารพในการตัดสินใจของท่านเหล่านั้นที่เลือกคุณ

สมเกียรติ

ถ้าอยากให้พ๋มพูดโดนใจพวกคุณ พวกคุณก็เอารถถังออกไปก่อนซี่ ตอนทำข่าวอยู่นี่ m16 ยังอยู่ข้างหลังพ๋มเลย

Elixia

แล้วยังไง?
คุณจะถือตัวว่าฉลาดกว่าคนอื่น
แล้ว ทุกคนต้องทำตามคุณ
คุณคือความถูกต้องงั้นหรือ???

คุณกำลังจะบอกว่า ถ้าเลือกทักษิณ
คือ คนโง่
ใช่หรือไม่

คุณอาจจะบอกว่าคุณมีการศึกษาสูงคุณเลยรู้ทัน เพราะฉะนั้นคุณ ถูก
แล้วถ้าผมจะบอกว่ามีคนที่มีการศึกษาสูงกว่าคุณเขาคิดตรงกันข้ามกับคุณ คือ ชอบทักษิณล่ะครับ คุณจะว่าเขาถูกมั๊ย???

หากเป็นเช่นนั้น
ผมก็จะขอบอกเลยว่า
คนทีเลือกคุณก็คือคนโง่เช่นกัน
ที่เลือก สว ที่ดูถูกประชาชนแบบคุณ

ถ้าคุณไปพบปะชาวบ้าน ด้วย วิธีการพูดแบบนี้ก็สมควรครับ
มีที่ไหน ไปด่าเขาถึงบ้าน
ไปดูถูกเขาถึงบ้าน
แล้วพอเขาไม่พอใจ ก็ว่าเขาไม่ฟัง ไม่มีเหตุผล
โง่อีก

อ.ต.

การเมืองวันนี้เหมือนเหรียญ 2 ด้าน การ
ตัดสินใครโง่เขลา...แม้จะเป็นทางการเมือง
ก็เป็นบรรทัดฐานของผู้เสนอความคิดเห็๋น
ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้คำนี้...การเมือง 2
ฟาก คือการมองเหรียญคนละด้าน เมื่อ
เลือกตั้งแล้ว ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่
ฝ่ายค้าน NGO รวมทั้ง อ.จ.สมเกียรติ
ก็ต้องเดินสายให้ความรู้ทางการเมือง
กับประชาชน เพื่อพัฒนาประชาธิปไตย
ต่อไป นานเท่าไหร่ก็ต้องรอ นี่เป็๋นบทเรียน ตามระบบ กรุงโรมไม่ได้สร้างในวัน
เดียว ประชาธิปไตยของไทย ก็มีการสะ
ดุด ทุก 10 - 15 ปี เพราะมีคนมาช่วยให้บทเรียนตลอด ขอให้ประชาชนได้เรียนรู้
ด้วยการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องเถิด อาจ
อีกชั่วอายุคนก็ได้

กล้วยปิ้ง

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า
คุณทักษิณ เข้าถึงประชาชนระดับรากหญ้าได้จริง
ในขณะที่รัฐบาลอื่น ๆ เข้าไม่ถึง ช่วยไม่ถึง

ใครก็ตามที่จะมาเป็นรัฐบาลต่อไป กรุณาอย่าลืมข้อนี้

ชุมชนที่เคยไปเช่าข้าวของเวลาจัดงานพิธีต่าง ๆ เขาไม่ต้องเช่า ชุมชนที่เคยไปจ้างสีข้าว ก็กลับมีโรงสีชุมชน ด้วยเงินสนับสนุนหมู่บ้านของคุณทักษิณ นี่ถือเป็นข้อดี

หวังว่า ต่อไปใครมาเป็นรัฐบาล คงจะเข้าถึงรากหญ้าได้เช่นกัน
นโยบายบางอย่างนั้น ควรสืบต่ออย่างยิ่ง
ถ้าไปสัมภาษณ์ชาวบ้านระดับรากหญ้าจริง ๆ เขาจะบอกว่า ไม่เคยมีใครเห็นใจชาวบ้านเท่าคุณทักษิณ
ไม่เชื่อก็ไปถามดู

พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ

รู้สึกเห็นใจหลายๆ คน ที่ออกมาต้านการรัฐประหาร แล้วโดนยำเละในเวบ กลายเป็นว่า ต้านรัฐประหาร = เอาทักษิณ = ตอนประท้วงไม่ออกมาทำอะไร = ตอนเขาเดือดร้อนวุ่นวายกันก็อยู่เฉยๆ อนิจจา..มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ มืดมนจริงหนอ

สมเกียรติ อ่อนวิมล

ความเห็นที่ 78 ที่ลงชื่อ "สมเกียรติ" ไม่ใช่ของผม "สมเกียรติ อ่อนวิมล" นะครับ หากท่านใช้วิธีใส่ชื่อ "สมเกียรติ" เข้าไปเฉยๆ แล้วเขียนอะไรตามใจชอบ ก็ไม่ดีเลย ผมจะหยุดเขียนจากนี้ไป ท่านที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดกับผมอย่างสุภาพ ด้วยเหตุผล จะวิจารณ์รุนแรงด้วยวิธีคิดอย่างไรก้ได้ทั้งนั้น เชิญที่ e-mail ส่วนตัวของผมจะดีกว่า เชิญส่งไปที่ somkiat@thaivision.com กรุณาใช้ชื่อจริง นามสกุลจริง หากต้องการแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างเป็นมิตร ตำหนิต่อว่าผมได้เสมอ เพราะผมเองก็มีความไม่สมบูรณ์ที่ตัวผมเองก็ตำหนิวิจารณ์ตนเองอยู่เสมอ ขอให้การแลกเปลี่ยนทั้งหมดเป็นกระบวนการศึกษาทางการเมืองของเรา หากเราถกเถียงกันได้ด้วยข้อมูลและเหตุผลจริงๆ ไม่ใช้อารมณ์ การศึกษาทางการเมืองจึงจะได้ผล ทั้งท่านและผมจะได้พัฒนาความคิดไปด้วยกันพร้อมๆกัน ... สวัสดีครับ
สมเกียรติ อ่อนวิมล
somkiat@thaivision.com

กล้วยปิ้ง

ใช่แล้ว ความเห็น 82
ทำไม่ไม่ทำอะไรให้มันเห็นประโยชน์
อยู่เฉย ๆ กลัว
หรือไม่รู้จะทำไง
ตอนนี้มาร้องแรกแหกกระเฌอ
รู้ว่า คปค ไม่อยากทำอะไร เพราะเขาก็รักษาภาพพจน์เขาอยู่ ใช่ปะ

สุชาติ ณ นคร

ความคิดเห็นที่ 71 ครับ ผมไม่เคยใช้เลยครับ 30 บาทตายทุกโรคห่วยแตก เงินกองทุนหมู่บ้านกู้ไปติดหนี้ตายห่า บ้านเอื้ออาทรแพงโคตร สนามบินสุวรรณภูมิก็กำลังจับพวกโกงกินกันอยู่ สินค้าโอทอปก็ไม่เคยซื้อเพราะไม่ได้ตามกระแส ไม่ใช่เพราะเกลียด ไม่ใช่เพราะศักดิศรี แต่มันไม่ได้เรื่องจริงๆ

สุชาติ ณ นคร

บางคนที่ใช้โครงการของเขา ก็อาจจะบอกว่าดี อันนี้เถียงกันได้ ซึ่งผมคิดว่าพวกที่ใช้อาจจะชอบ คิดว่าเขาทำดี ทำให้สู้เพื่อเขามาจนทุกวันนี้ ใช่หรือไม่ช่วยตอบด้วย

ประชาไท

ไม่ว่าความเห็นของอาจารย์สมเกียรติ จะเป็นที่เข้าใจ หรือยอมรับ หรือไม่ กองบรรณาธิการเห็นว่า เป็นเรื่องที่ต้องเคารพกัน ขอความกรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและด้วยความเคารพ

สุชาติ

โอย อาจจะร้อนตัวไปเอง แต่ผมไม่ได้ว่าอ.สมเกียรติเลย หรือว่าใครเป็นการส่วนตัวด้วยคำหยาบคาย แต่มันเป็นคำพูดที่เขาพูดกันทั่วไป ที่เขาวิจารณ์โครงการเหล่านี้เป็นภาษาชาวบ้าน ถ้าหยาบคายไปก็ขอให้กองบรรณาธิการช่วยลบด้วยเถอะครับ

ดร โง่ลึก

คุณ สมเกียรติ ก็เหมือน ดร ทั่วไปในประเทศไทยที่หลงตัวเอง มองคนอื่น โง่ โดยอันที่จริงแล้ว คนเป็น ดร ก็ใช่ว่าจะฉลาด กว่า คนทั้ง 16-19 ล้านคน เพราะ ถือตนว่าเรียนสูง จึงยึดถือความเป็นตัวตน อัตราสูง แต่ด้วยความจริงแล้ว ก็แค่เป็น ดร โง่ ลึก คนหนึ่ง เท่านั้น อยากถามว่า รัฐต้องดูแลเฉพาะคนชั้นปัญญาชนให้อยู่ดีกินดี เท่านั้นเหรือ ชนรากหญ้าถูกปล่อยประละเลยมาหลายสิบปี ไร้โอกาศ ทั้งในด้านการศึกษา การเข้าหาแหล่งทุน การรักษาพยาบาล ฯลฯ จน มี ดร โง่ ลึก อย่าง นาย แก้วสรร ได้เคยพูดไว้ว่า พวกชนชั้น จนดักดาน จนชั่วลูกหลานเหลน แต่ก็แค่พูดกันไป คิดไม่เป็นว่าจะทำอย่างไร กับการแก้ปัญหาความยากชนของชนรากหญ้า คุณ ทักษิณ ใช้นโยบายดูแลชนรากหญ้า ดร โง่ลึกทั้งหลาย ก็ออกมาต่อต้าน ถ่มน้ำลายลดหน้าตัวเอง ลืมไปว่าเคยพูดว่าอย่างไร ช่างไม่อายฟ้าอายดิน
ไอ้คำว่า สิทธิเสรียภาพ ประชาธิปไตร นั้น มันห่างใกลจากความรู้สึกของชนรากหญ้า พวกเขาอยู่ของเขาได้ ไม่เดือดร้อน แต่ พวก ปัญญาชน ดร โง่ลึก และ นักวิชาชีพสื่อ ทั้งหลาย นะซิ ที่อึดอัดกับคำว่า เผล็ดการ วันนี้ ทำเป็นพูดดีว่า เห็นด้วยกับการ ปฎิวัติ รัฐ ประหาร แล้ววันข้างหน้าอย่าออกมาปลุกระดมหลอกชาวบ้านโง่ๆ ไปเป็นไพร่พล ที่เรียกกันว่า อริยะขัดขืน เพื่อขับไล่ ระบบเผล็ดการทหาร อีกละ สงสารพวกไพร่ ต้องไปบาดเจ็บล้มตาย บนถนน ราชดำเนิน

โรงช้าง

การที่ผมมีความเห็นว่าประชาชนมีความโง่เขลา" นั้น ที่พูดเต็มความหมาย คือ "ความโง่เขลาทางการเมือง" ซึ่งมีความหมายรวมถึงความไม่รู้เท่าทันสื่อหรือสว.ที่เลว ทุจริต หลอกลวง เช่นที่ประชาชนจำนวนมากในกรุงเทพมองไม่เห็นกันในตัวคุณสนธิ คุณเจิมศักดิ์ และพวกพันธมิตร คนจน คนรวย คนมีการศึกษาสูงหรือต่ำในระดับประกาศนียบัตรหรือปริญญาใดๆไม่เกี่ยวกับประเด็น "ความฉลาดรู้ทัน หรือความโง่เขลาทางการเมือง" ผมเองก็มีความโง่เขลาทางการเมืองในตัวเองอยู่ไม่น้อย เพราะรู้ทันนักวิชาการบางคน ขาดข้อมูลรู้ไม่เท่าทันนักวิชาการอีกหลายคน โดยเฉพาะพวกขาประจำที่ผมเคยเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ผมไม่สามารถทำอะไร้ได้ทันกลุ่มสมาชิกวุฒิสภาสังกัดร่มเงาคุณเจิมศักดิ์ได้อย่างไรเลย โดยส่วนตัวผมก็ยังไม่สามารถปรับตัวเองให้พ้นความโง่เขลาทางการเมืองได้มากถึงจุดที่ชีวิตพอใจ โดยส่วนรวมแล้ว ผมคิดว่าทางแก้ปัญหานี้ก็คือเร่งให้การศึกษาทางการเมืองแก่ประชาชนทุกระดับ ทั้งผู้เลือกตั้งและผู้สมัครรับเลือกตั้ง ตลอดเวลากว่า 6 ปีที่ผมเป็นสมาชิกวุฒิสภาผมพบปะ ประชุมพูดคุยกับชาวสุพรรณบุรีทุกตำบลและทุกเทศบาล แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลนัก ส่วนใหญ่ก็โกรธ ไม่พอใจคำพูดที่ฟังไม่จบ ฟังถึงที่ว่า "ประชาชนโง่เขลา.." ก็ย่อมโกรธเป็นธรรมดา แต่ฟังให้เต็มในส่วนของประโยคที่ว่า "โง่เขลาทางการศึกษาเรื่องการเมือง" ก็จะรู้สึกแต่เพียงไม่ชอบผม แต่คงไม่ถึงกับโกรธผมที่เป็นคนพูด แล้วท่านคงจะโกรธตัวเองมากกว่าหากตนเองมีคุณสมบัติทำนองขาดความรู้ทางการเมือง ตรงกันข้าม ท่านจะภูมิใจในตนเองหากท่านเป็นผู้มีความรู้มีการศึกษาทางการเมือง ดังนั้นบทให้สัมภาษณ์ของผมต่อ สำนักข่าว "ประชาไท" นี้ ย่อมทำให้ผู้อ่านจำนวนมากไม่ชอบผมแน่นอน ซึ่งคนส่วนมากก็ไม่ชอบผมที่พูดแบบนี้มานานหลายปีแล้ว มิได้เป็นการพูดครั้งแรก แต่จะเสียใจมากหากมีคนเกลียดชังเพราะการพูดแบบนี้ ... ขอบคุณทุกท่านที่แสดงความคิดเห็นอย่างมีเหตุผลด้วยความสุภาพ ... โรงช้าง

เป็นคน

สาธุ พ่อคนฉลาดนามว่า สมเกียรติ คนเกลียดทั้งเเมือง อยากถาม เธอหน่อยว่าใช้สมองคิด ก่อนพูด หรือใช้อะไรพูดแทนปาก ถึงได้แสดงถึงความเป็นคนที่จิตสำนึกที่เป็นส่วนลึกของเธอออกมาเช่นนี้ สมเกียรติ เธอคงจะมีปมด้อยทางด้านจิตใจที่เธอ ต้องคอยอวดว่าตัวเธอนั้นเป็นคนฉลาดคิดเป็นทำเป็น ถ้าเธอเป็นคนที่ฉลาดจริง เราเชื่อว่าเธอจะไม่พูดอะไรที่แสดงถึงภูมิหลังที่เธอต้องคอยปิดบัง การเลี้ยงดูที่คงจะทำให้เธอเจ็บปวดมาตั้งแต่เด็กซินะ เธอถึงได้เป็น ดร. ที่ไม่สมกับการเป็น ดร. ของเธอเลย

เธอไม่รู้เลยหรือ สมเกียรติ การที่จะทำให้ประชาธิปไตยของไทยเข้มแข็งมันต้องทำยังไง ถ้าเธอไม่รู้เราจะบอกให้ เพื่อเธอจะฉลาดขึ้นมาบ้าง ก่อนที่จะมีการยึดอำนาจ มีสองฝ่ายที่กำลังต่อสู้กันทางความคิด และมันก็ใกล้จะถึงจุดจบที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องยอมรับความคิดเห้นของอีกฝ่ายตามหลักประชาธิปไตย การที่ปล่อยให้ต่อสู้ทางความคิดมันจะทำให้ คนไทยยอมรับความจริง และที่สำคัณจะเป็นการสอนให้คนได้รุ้จักประชาธิปไตยอย่างแท้จริงที่คนไทยไม่เคยได้รู้จักมาก่อน การยึดอำนาจครั้งนี้จึงถือเป็นการ ทำแท้งประชาธิปไตยที่กำลังจะคลอดออกมา แต่เธอบอกเป็นทางออกที่ดี เธอคงฉลาดแบบโง่ๆ การยึดอำนาจกครั้งนี้เป็นการปูพรมสีสวย เพื่อปกปิด สิ่งที่กำลังบ่มหมัก เมื่อไรก็ตามที่การบ่มหมักมันได้ที่มันก็จะดันพรมนั้นออกมาเผยให้เห็นสิ่งที่ช่อนอยู่ใต้พรม

เราฝาก เธอ สมเกียรติ ให้ไปคิดว่าเธออยากเห็นความสวยงามชั่วคราว หรือความสวยงามตลอดไป

a Cornell PhD

Khun Somkiaet Oonwimol,

Your article reflects your own selfish and narrow-minded.

อ้น

ผมเคยนับถืออาจารย์ แต่ตอนนี้ความคิดอาจารย์เลวมากๆ ผมก็เรียนสูงไม่ได้รับเงินอะไรกับเขาด้านการเมือง ประชาธิปไตยคือเคารพเสียงคนอื่น ไม่ใช่ใช้อำนาจ ถ้าผมมีปืนบุกบ้านอาจารย์แล้วบังคับให้อาจารย์บอกผมเป็นคนดี จะรู้สึกอย่างไร ผิดตั้งแต่เริ่มคิดแล้ว

ดิดจรัต

ขอฝากให้ช่วยกันอ่านครับ

อยาก ‘ดีใจ’ นานๆไม่อยาก ‘ทำใจ’ เหมือนเคย!

โดย คำนูณ สิทธิสมาน 25 กันยายน 2549 15:56 น.

สังคมไทยตกอยู่ภายใต้มายาภาพ 2 ประการหนึ่ง

การรัฐประหาร = ไม่ดี ล้าหลัง ไม่พึงกระทำ

ประชาธิปไตย = การเลือกตั้ง

นี่คือมิจฉาทิฐิ

การรัฐประหาร หรือภาษาฝรั่งเขาเรียกว่า Coup d’ Etat นั้น ไม่ได้ดีหรือเลวโดยตัวของมันเอง เพราะคือการยึดอำนาจรัฐโดยกำลังกองทัพ โค่นล้มรัฐบาลที่ปกครองอยู่

การรัฐประหารคือ “เครื่องมือ” หรือ “วิธีการ” ที่นำไปสู่เป้าหมาย

การรัฐประหารจะดี หรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับ

1. ระบอบการเมืองเดิม หรือรัฐบาลเดิม ที่ถูกโค่น มีลักษณะอย่างไร ดี หรือไม่ดี

2. หลังรัฐประหารแล้วนำพาประเทศไปสู่อะไร

การรัฐประหารไม่ใช่ “การปฏิวัติ” หรือภาษาฝรั่งเรียกว่า Revolution ที่หมายถึงการเปลี่ยนแปลงชนิดถอนรากถอนโคน เปลี่ยนแปลงระบอบการเมืองเก่าที่ล้าหลังไปสู่ระบอบการเมืองใหม่ที่ก้าวหน้ากว่า

และการรัฐประหารยิ่งไม่ใช่ “การปฏิวัติรัฐประหาร” ที่คนไทยชอบพูดกันติดปากมานาน ซึ่งไม่มีความหมาย

แม้การรัฐประหารจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโดยใช้กำลัง และมีโอกาสจะเกิดความรุนแรง

แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงน้อยกว่าการเปลี่ยนแปลงในอีกลักษณะหนึ่งที่เรียกว่า การลุกขึ้นสู้ของประชาชน หรือฝรั่งเรียกว่า People’s Uprising

การรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เกิดขึ้นด้วยความจำเป็น

เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเป็นไปโดยการสูญเสียเลือดเนื้อน้อยที่สุด หรือไม่สูญเสียเลย

เพราะถ้าไม่เร่งตัดสินใจ การเปลี่ยนแปลงจะช้าจะเร็วก็ต้องเกิดอยู่ดี

โดย People’s Uprising

เพราะพวกเรานัดชุมนุมใหญ่ “นี่เป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้าย - ไม่ชนะ ไม่เลิก” ไว้แล้วในวันรุ่งขึ้น คือวันที่ 20 กันยายน 2549 และลิ่วล้อของระบอบทักษิณเดิมก็เตรียมส่งกำลังเข้าก่อกวน และ/หรือปะทะเพื่อให้เกิดความรุนแรงในหลากหลายรูปแบบ ในขณะที่ตัวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรเองก็เลื่อนกำหนดกลับเป็นเช้ามืดวันที่ 21 กันยายน 2549 เร็วกว่ากำหนด 1 วัน

เป็นที่คาดหมายได้ว่าทันทีที่เกิดเหตุรุนแรง เขาก็จะเร่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ปลดพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน และปราบปรามพวกเรา

เห็นตัวอย่างประกาศ 3 ฉบับรวดในคืนวันที่ 19 กันยายน 2549 ทางช่อง 9 แล้วใช่ไหม?

ถึงตรงนี้ ต้องขอเวลาให้ผม “ดีใจ” สักนิดนะ

ดีใจที่ไม่ต้องออกไปชุมนุมใหญ่ในวันที่ 20 กันยายน 2549 เพราะอัตราเสี่ยงมีสูงเหลือเกิน

นึกถึงแฟนประจำของพวกเราที่ล้วนเป็นผู้หญิงและผู้อาวุโสแล้วอดสะท้อนใจไม่ได้

แต่เมื่อ “ดีใจ” แล้วก็ต้องกลับมา “ทำใจ” ต่อ!

ผมเห็นใจพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน นะครับ

ท่านไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะต้องมาเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวหน้าคณะรัฐประหาร ณ ปี 2549 ที่ยากกว่าปี 2490 หรือปี 2500 หลายร้อยหลายพันเท่า ท่านมาของท่านเรื่อยๆ เรียบๆ เมื่อก่อนหน้าปี 2548 แทบไม่มีใครรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม แม้เมื่อมาเป็น 1 ใน 3 แคนดิเดท ผบ.ทบ.ต่อจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ท่านก็ออกจะตกเป็นรองพล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิชกับพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์

ความเป็นคนดี คนซื่อ และอยู่ในหน่วยรบพิเศษเรียงรุ่นต่อมาจากพล.อ.วิมล วงศ์วานิช และพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ที่ล้วนเป็นคนที่เคารพพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ทำให้ท่านเริ่มเห็นความไม่ดีไม่งามของระบอบทักษิณและพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

แต่ก็ไม่ใช่จะทำอะไรได้ง่ายๆ

เพราะ 4 - 5 ปีของระบอบทักษิณนั้นได้วางกำลังไว้ทุกภาคส่วน

ความพยายามในการปลดล็อกทีละส่วนๆ ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส่วนสำคัญที่สุดในการโยกย้ายนายทหารระดับ ผบ.พันเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2549

ประสานกันไปกับ “ความหวัง” ว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรจะลาออกเอง

การรัฐประหารคือทางเลือกสุดท้าย

การรัฐประหารเผชิญแรงกดดันทั้งจากภายนอกและภายใจทันที

เพราะโลกทุกวันนี้ถือกฎแบบเดียวกัน นั่นคือไม่ยอมรับการรัฐประหาร

นิวซีแลนด์เป็นประเทศแรก และก็ไม่แปลกอันใดที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศออกมาว่ากำลังทบทวนความช่วยเหลือต่อประเทศไทย เพราะเขามีกฎหมายบังคับไว้ห้ามรัฐบาลสนับสนุนให้ความช่วยเหลือประเทศที่ทำรัฐประหาร ทำให้เป็นที่ค่อนข้างแน่ว่าเขาจะตัดเงินช่วยเหลือ 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ให้ในการฝึกทหารร่วมและจัดซื้ออาวุธ

ส่วนภายในประเทศก็จะเริ่มมีแรงกดดันภายในจำนวนหนึ่ง ทั้งจากนักวิชาการ นักสิทธิมนุษยชน นักเคลื่อนไหว ที่เชื่ออย่างบริสุทธิ์ว่าการรัฐประหารเป็นสิ่งอันตรายร้ายแรง คนกลุ่มนี้เป็นแนวต้านที่บริสุทธิ์ใจ

ส่วนอีกกลุ่มหนึ่ง จะอ้างหลักการตามทฤษฎีนี้เช่นกัน แต่เป็นกลุ่มที่เป็นผู้ค้ำจุนรักษาระบอบทักษิณ เป็นเครือข่ายบริวารที่ยังหลงเหลืออยู่

ไม่เพียงแต่เท่านั้น ยังมีแรงกดดันจากพวกเราอีก

ที่ไม่ต้องการท่านทำรัฐประหารแบบเก่าๆ ใช้คนเก่าๆ พูดจาแบบเก่าๆ อันจะทำให้ระบอบเก่าฟื้นคืนชีพกลับมาในเร็ววัน

นับจากนี้เป็นต้นไป ท่านจะเผชิญกับขบวนการต่อต้านที่เริ่มตั้งหลักกันได้แล้ว อย่างเช่น เริ่มมีทำใบปลิวต่อต้านรัฐประหาร มีการทำเว็บไซต์อ้างว่าจดทะเบียนในยุโรป จะมีช่องทางการสื่อสารเพื่อต่อต้านการรัฐประหารมากขึ้น เพราะโลกโลกาภิวัตน์ปิดกั้นการสื่อสารได้ยาก

อาวุธที่จะไปสู้กับขบวนการเหล่านั้นได้ดีที่สุด -- ไม่ใช่การปิดกั้น

แต่ต้องสู้กับมันด้วย “ความจริง” เท่านั้น

ความจริงที่บอกว่าระบอบทักษิณเลวร้ายอย่างไร เผด็จการอย่างไร ตรวจสอบไม่ได้ด้วยกลไกรัฐธรรมนูญตามปกติอย่างไร เป็นอันตรายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างไร ว่ากันเป็นกรณีๆ ไป รวมถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจที่จะต้องมีเป้าหมายชัดเจน

ก็ต้อง “ทำใจ” ไว้ล่วงหน้าว่างานเหล่านี้ไม่ใช่ง่ายๆ

แต่ก็หวังว่าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขจะตั้งหลักได้ และทำเรื่องไม่ง่ายเหล่านี้ให้เดินหน้าไปอย่างดีที่สุด!

พยาบาล

เห็นด้วยกับแนวคิดของคุณสมเกียรติ อ่อนวิมล ขอเป็นกำลังใจให้ โดยส่วนตัวไม่ชอบทักษิณ ไม่ชอบโครงการ 30 บาท ไม่ชอบผู้นำที่ขาดคุณธรรม มอมเมาประชาชนด้วนผลประโยชน์

เกลียด สนธิ และ คปค.

ประกาศจากประชาชนชาวไทย
พวกเรากำลังจะออกไปต่อต้าน คปค. ที่กำลังจะกลายพันธ์ไปเป็นคณะมนตรีความมั่นคงฯ มากำกับรัฐบาลอีกที ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ไม่ได้ถอยออกมาหลังจาก 2 สัปดาห์ อย่างที่ได้เคยรับปากไว้

ฉะนั้นพวกเราชาวไทย จะไม่เชื่อ คปค. อีกต่อไปแล้ว เราจะไปชุมนุมกันในเร็ววันนี้ และขอประกาศให้ประชาคมโลก สหประชาชาชาติ อังกฤษ สหรัฐฯ ได้โปรดจับตาดู และช่วยเหลือเราชาวไทยหากคณะ คปค. ใช้กำลังกับพวกเรา

ประกาศมาเพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคนเตรียมพร้อม

จาก คณะปกป้องสิทธิตนเองแห่งชาติไทย

เกลียด สนธิ และ คปค.

ประกาศจากประชาชนชาวไทย
พวกเรากำลังจะออกไปต่อต้าน คปค. ที่กำลังจะกลายพันธ์ไปเป็นคณะมนตรีความมั่นคงฯ มากำกับรัฐบาลอีกที ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ไม่ได้ถอยออกมาหลังจาก 2 สัปดาห์ อย่างที่ได้เคยรับปากไว้

ฉะนั้นพวกเราชาวไทย จะไม่เชื่อ คปค. อีกต่อไปแล้ว เราจะไปชุมนุมกันในเร็ววันนี้ และขอประกาศให้ประชาคมโลก สหประชาชาชาติ อังกฤษ สหรัฐฯ ได้โปรดจับตาดู และช่วยเหลือเราชาวไทยหากคณะ คปค. ใช้กำลังกับพวกเรา

ประกาศมาเพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคนเตรียมพร้อม

จาก คณะปกป้องสิทธิตนเองแห่งชาติไทย

คณะปกป้องสิทธิตนเองแห่งชาติไทย

ประกาศจากประชาชนชาวไทย
พวกเรากำลังจะออกไปต่อต้าน คปค. ที่กำลังจะกลายพันธ์ไปเป็นคณะมนตรีความมั่นคงฯ มากำกับรัฐบาลอีกที ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ไม่ได้ถอยออกมาหลังจาก 2 สัปดาห์ อย่างที่ได้เคยรับปากไว้

ฉะนั้นพวกเราชาวไทย จะไม่เชื่อ คปค. อีกต่อไปแล้ว เราจะไปชุมนุมกันในเร็ววันนี้ และขอประกาศให้ประชาคมโลก สหประชาชาชาติ อังกฤษ สหรัฐฯ ได้โปรดจับตาดู และช่วยเหลือเราชาวไทยหากคณะ คปค. ใช้กำลังกับพวกเรา

ประกาศมาเพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคนเตรียมพร้อม

จาก คณะปกป้องสิทธิตนเองแห่งชาติไทย

เราไปต่อต้าน คปค. กันนะ

ดูคำพูดของมันนะ

ถาม : พ.ต.ท.ทักษิณ ได้มีการติดต่อมายัง คปค.หรือไม่ในการขอกลับเข้าประเทศไทย

พล.อ.สนธิ : ส่วนใหญ่ให้ พล.อ.วินัย ภัททิยกุล เลขา คปค. เป็นตัวประสาน

ถาม : จะเปิดโอกาสให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศไทยหรือไม่ ภายหลังจากที่เราตั้งนายกรัฐมนตรีและครม.หรือจะให้อยู่ในลักษณะลี้ภัยไปเรื่อย ๆ

พล.อ.สนธิ : ผมเรียนชี้แจงไปตั้งแต่วันแรกๆ ที่ชี้แจงเหตุผลวันนั้น ทุกคนเป็นคนไทยก็มีสิทธิ์เข้ามาในประเทศไทย แต่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย

มันบอกให้ปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย แต่มันเองก็ปฏิวัติทำผิดกฎหมายซะเอง
งั้นเราประชาชนชาวไทย จับมันมาลงโทษกันดีไหม

ll

ทำไมจะเข้าประเทศไม่ได้ เขาเป็นคนไทยคนหนึ่งปและเป็นนายก ที่ประชาชนให้ใจมากที่สุด เราต้องยอมรับเสียงข้างมาก ประชาธิปไตยมาจาก 1 เสียงของประชาชน ไม่ใช่ไปด่าเขาว่าไม่ไมความรู้

6W4NW

อยากถามว่าคุณพยาบาล ชอบใครจ๊ะ ทำไมไม่ให้ครอบครัวคุณลงเล่นการเมืองละ และอยากจะรู้นัก สามารถเสียสละได้อย่าง คุณทักษิณ หรือไม่ ลำพังเงินเดือนที่ตนเองได้รับพยายามซื้อข้าวให้ครบทุกคนในครอบครัวก่อนนะ ก่อนว่าใครเขาย้อนมองตัว ไม่มีใคร percet 100% เข้าใจหรือเปล่าก็ไม่รู้คำว่า Percect เนี่ย พยายามหัดเรียนเพิ่มเติมด้วยนะ จะได้ฉลาด

6W4NW

อยากถามว่าคุณพยาบาล ชอบใครจ๊ะ ทำไมไม่ให้ครอบครัวคุณลงเล่นการเมืองละ และอยากจะรู้นัก สามารถเสียสละได้อย่าง คุณทักษิณ หรือไม่ ลำพังเงินเดือนที่ตนเองได้รับพยายามซื้อข้าวให้ครบทุกคนในครอบครัวก่อนนะ ก่อนว่าใครเขาย้อนมองตัว ไม่มีใคร percet 100% เข้าใจหรือเปล่าก็ไม่รู้คำว่า Percect เนี่ย พยายามหัดเรียนเพิ่มเติมด้วยนะ จะได้ฉลาด

เรารักชาติไทย

เกลียดจังพรรคพวกไอ้คนขายชาติ ขอบคุณ คปค.

RAVANA

อย่าเพิ่งบ้าการเมืองกับอำนาจ งานหนักๆรออยู่
1.น้ำท่วมเศรษฐกิจเสียหาย
2.ตนจนต่างจังหวัดกำลังลำบาก จากน้ำท่วมใหญ่
3.การค้าระหว่างประเทศรีบเจรจากับ สหรัฐ ยุโรป ไม่ให้บอยคอตสินค้าไทย
4.เพียบ

ไทยๆ

ขอความเห็นจากคุณสมเกีรติ อ่อนวิมล ว่าทำไม่คนบางส่วนที่ดูเหมือนคนส่วนใหญ่ถึงพูดว่าทักษิณปิดกั้นสื่อ ทั้งที่ความเป็นจริงก็เห็นอย่างแน่ชัดว่าสื่อสามารถแสดงความคิดเห็นได้อยู่ตลอดเวลา ทั้งด่าทั้งว่าตามวิทยุ ทีวี สื่อสิ้งพิมพ์ อยู่ตลอดทุกวัน มันเป็นการปิดกันสื่อรูปแบบไหนกัน ตรงกันข้ามผมไม่เห็นคนที่ชอบทักษิณมีโอกาสได้แสดงความคิดเห็นทางสื่อเลย ดูอย่างรายการนายสมัครเป็นแค่รายการเดียวที่เป็นสื่อที่ดูจะสนับสนุนทักษิณ แต่กลับถูกสื่อที่ถูกปิดกันเรียกว่าสื่อเทียมและขยายความต่อว่าแปลว่าสื่อไม่จริง การปิดกั้นสื่อเป็นการปิดกั้นสื่อจริงๆหรือรู้สึกว่าตนเองถูกเปิดกั้น...กันแน่

โรงช้าง

คิดวางการทำรัฐประหารตั้งแต่ 8 เดือนที่แล้ว เลวจริงๆ ตั้งแต่ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญจนพวกที่อยู่ภายใต้ระบอบสนธิ แม้แต่พระเจ้าอยู่หัวประทานวันเลือกตั้งมาแล้ว ทั้งรับสั่งให้ศาลแก้ปัญหาตามระบอบประชาธิปไตย ถ้าแก้ไม่ได้ก็ให้ลาออก แต่ก็ไม่ยอมลาออกดันไปสั่งจำคุก กกต เสียอีก

เบื่อสื่อรับจ้าง

เห็นด้วยกับ คห.55 บางทีอยากตั้งหน่วยเฉพาะกิจเอาไว้พิฆาตสื่อเลว สื่อรับจ้าง..
คิดแต่ว่าตัวเองมีสื่อในมือ ก็อย่างทุกวันนี้แต่ละฉบับ มันก็เครือเดียวกันทั้งนั้นแหละ
พวกนี้ถือว่ามีปากาในมือ จะเขียนด่าใครก็ได้ถ้าคิดตรงข้ามกับตัวเอง ทุกวงการนั่นแหละมีดีมีชั่วทั้งนั้น

TJ

คงนึกว่า หนึงคะแนน
ของตังใหญ่กว่าหนึ่งคะแนนของคนอื่นกระมัง คิดเช่นนี้หัวใจก็เป็นผเด็จการแล้ว
ป่วยการพูดถึงประชาธิปไตยที่ตัวเองไม่เข้าใจ ไม่น่าจบรัฐศาสตร์มาเลย

หมดหวัง

ประชาชนมีความโง่เขลา" นั้น ที่พูดเต็มความหมาย คือ "ความโง่เขลาทางการเมือง" ซึ่งมีความหมายรวมถึงความไม่รู้เท่าทันนักการเมืองที่เลว ทุจริต หลอกลวง
คุณสมเกียรติ อ่อนวิมล แล้วความฉลาดทางการเมือง คืออะไร รู้เท่าทันนักการเมื่องที่เลว ทุจริต หลอกลวงหรือครับ ถ้าเป็นเช่นนั้นผมว่าคุณ สมเกียรติ อ่อนวิมล ยังโง่เขลาทางการเมืองจริงๆ ไม่ต้องไปแก้ปัญหานี้ก็คือเร่งให้การศึกษาทางการเมืองแก่ประชาชนหลอกครับ เพราะความเป็นจริงประชาชนเค้ารู้ดีกว่าคุณอยู่แล้วว่าไม่นักการเมืองที่ไม่เลว ไม่ทุจริต ไม่หลอกลวงจริงๆ ทั้งในประเทศนี้ หรือทั่วโลก ไม่ว่าระบอบการปกครองแบบไหน เพราะในการบริหารประเทศนั้นไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม นักเมืองก็ต้องได้รับประโยชน์อยู่ดี ตลอดระยะการเมืองที่ผ่ามมามันทำให้ประชาชนเค้าเข้าใจเรื่องนี้ดี และฉลาดกว่าคุณสมเกียติ อ่อนวิมล ถึงได้หนุนนักการเมืองที่ให้ผลประโยชน์แก่ตัวประชาชนมากที่สุด มากกว่าผลประโยชน์นั้นไปอยู่กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเหมือนที่ผ่ามมา จนเกิดคำว่า"นโยบายประชานิยม" ที่คุณสมเกียรติอ่อนวิมล อ่อนวิมล ยั้งเห็นว่าเป็นความโง่เขลาของประชาชนที่หนุน
ุคุณสมเกียรติ อ่อนวิมล สามารถอ้างหรือยกตัวอย่างนักการเมืองที่ไม่เลว ไม่ทุจริต ไม่หลอกลวงจริงๆ มาซักคนในโลกนี้ โดยไม่มีคนเกลียดเลยซักคน เพราะได้ประโยชน์กันถ้วนหน้าไม่มีใครเสียประโยชน์ ทั้งประชาชนรากหญ้า พ่อค้า นักเมือง มาเฟีย ผู้มีอิทธิพล นักวิชาการ และกลุ่มNGO ได้หรือไม่
ดั้งคำพูดของคุณสมเกียรติ อ่อนวิมล ว่า"การเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์ " ่และไม่แปลกเลยที่ประชาชนที่หนุนเลือกอดีตนายกทักษิณ หรือประชาชนชาวอเมริกันเลือกจอดบุช เป็นสมัยที่สอง ทั้งที่ยัดข้อหา ยกทัพทหารไปทำลายประเทศอิรัก ที่ทุกวันนี้ยั้งหาอาวุธร้ายแรงไม่เจอซักอันเดียว เพราะประชาชนชาวอเมริกันเชื่อว่าจอดบุช สามารถป้องกันพวกเค้าจากพวกก่อการร้ายได้ดีกว่า คนอื่นๆ

หมดหวัง

ความคิดเห็นที่ 95 พยาบาล
คุณก็ทำงานโดยไม่รับเงินเดือน หรือเงินค่าจ้างก่อนซิ หรือไม่ก็ขอลดเงินเดือนตัวเองให้มีแค่พอใช้ไปวันๆ และเลิกทำบุญทำกุศล ให้กับตัวเอง เป็นตัวอย่างต่อสังคมว่าคุณทำโดยไม่หวังผลประโยชน์อะไร ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม จะได้ยกคุณเป็นตัวอย่างได้

ยะลา

ประเทศชาตพัฒนา สื่อโดนปิดกั้นผมยอมรับและสะใจด้วยครับท่าน.....ดร.......

ประวัติศาสตร์เดินเป็นวงกลม

ย้อนรอย ^*สมเกียรติ อ่อนวิมล^* สมัยรัฐประหารปี 34 สนุกดีทีเดียว ........

มติชน วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2534

“อีเอ็มนิวส์แตกหักช่อง 5 ‘สมเกียรติ อ่อนวิมล’ หวนคืนเส้นทางเจ็บปวด ‘ขุนศึกไร้จอ’

แม้ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” เคยประกาศเมื่อครั้งเข้ามาทำหน้าที่เสนอข่าวทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ในตอนแรกๆ ว่า “แปซิฟิคฯ” และ “อีเอ็มนิวส์” จะปรับแนวคิดของตัวเองใหม่ คือพยายามจะทำให้ตัวเองอยู่รอด ไม่เช่นนั้นทั้ง “แปซิฟิคฯ” และ “อีเอ็มนิวส์” คงจะต้องโดนไล่แล้วไล่อีก เหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา เมื่อทำให้อยู่รอดแล้วจะได้สร้างสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวมันเองเพื่อที่จะขายได้และทำงานต่อไป ซึ่งก็คงไม่สายเกนไป

แต่ในวันนี้ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” กำลังต้องเผชิญกับปัญหาการถูก “ไล่” ออกจากสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5 อีกครั้ง เมื่อบริษัทแปซิฟิคฯ และอีเอ็มนิวส์ เกิดปัญหาความขัดแย้งอย่างรุนแรงกับผู้บริหารของสถานี ถึงขนาดงดการป้อนข่าวให้แก่ทางสถานีทั้งหมด เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา

อะไรและทำไม “สมเกียรติ อ่อนวิมล” จึงดำรงตนเป็นผู้ที่ต้องเผชิญปัญหาถูกไล่ อยู่ตลอดเวลา!

ย้อนหลังไปประมาณปี 2527 ด๊อกเตอร์หนุ่มจากเมืองสุพรรณ นาม “สมเกียรติ อ่อนวิมล” ได้ก้าวเข้ามาสู่วงการสื่อมวลชน โดยเริ่มต้นด้วยการจัดรายการวิทยุ เป็นรายการวิเคราะห์ข่าว รายงานสถานการณ์ในประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ในชื่อรายการ “โลกยามเช้า”

ชีวิตการเป็นโฆษกวิทยุแม้จะไม่ได้สร้างชื่อเสียงให้ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” มากมายนัก แต่มันก็เป็นบันไดให้เขาก้าวเข้าสู่วงการสื่อมวลชนอย่างเต็มตัวในเวลาต่อมา

“สมเกียรติ อ่อนวิมล” ก้าวเข้าสู่วงการโทรทัศน์ โดยการเข้าไปเป็นพิธีกรรายการ “ความรู้คือประทีป” ทำได้อยู่ระยะหนึ่งก็ขยับขยายเข้าสู่วงการข่าว โดยการเข้าไปรับหน้าที่ผู้อ่านข่าวภาคดึกทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ขององค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.)

จากผู้อ่านข่าวธรรมดาๆ คนหนึ่ง “สมเกียรติ อ่อนวิมล” ก็ได้ฟอร์มทีมงานของตัวเองขึ้นทำข่าวด้วยความเป็นตัวของตัวเอง กล้าที่จะทำในสิ่งใหม่ๆ ทำให้รายการข่าวภาคดึกเริ่มเป็นที่กล่าวขานถึงมากขึ้น

“สมเกียรติ อ่อนวิมล” ก้าวขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่เมื่อจับมือกับ ปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา เจ้าของบริษัทแปซิฟิค อินเตอร์คอมมิวนิเคชั่น เข้าไปพลิกโฉมการทำข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ซึ่งจุดนี้เองทำให้ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” โด่งดังเป็นพลุแตก และด้วยความที่เขากล้าคิดกล้าทำ ทำให้ภาคพจน์ในการเสนอข่าวของโทรทัศน์ช่อง 9 กลายเป็นมิติใหม่ที่รายการข่าวทางโทรทัศน์ทุกช่องต้องปรับตัวตาม

ความโดดเด่นของ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” และทีมงานนั้น ไม่ใช่สร้างฐานะหรือชื่อเสียงให้เท่านั้น หากแต่ได้สร้างศรัตรูให้กับตัวเองควบคู่ไปด้วย

บริษัท แปซิฟิคฯ เริ่มประสบปัญหาครั้งใหญ่ เมื่อ “ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เข้ามาควบคุม อ.ส.ม.ท. และได้สั่งให้ยกเลิกสัญญาการทำข่าวของบริษัทแปซิฟิคฯ ลง

“สมเกียรติ อ่อนวิมล” พร้อมทีมงานต้องลี้ภัยไปอยู่ที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 แต่ ณ ที่นั้นบริษัทแปซิฟิคฯ สามารถกุมฐานอยู่ได้เพียง 2 เดือน ก็ต้องระเห็จออกมา เพราะต้องเผชิญกับมรสุมภายนอกและภายในเล่นงานจนโงหัวไม่ขึ้น

ประกอบกับ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” เกิดไปมีปัญหากับ “พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช” เมื่อนอนป่วยท่โรงพยาบาลพร้อมมิตร ทำให้ถูกผู้ใหญ่ของสถานีเพ่งเล็ง และนำไปสู่การแตกหักในที่สุด

“สมเกียรติ อ่อนวิมล” และทีมงานต้องเคว้งคว้างอยู่ระยะหนึ่ง แต่เขาก็สร้างความเซอร์ไพรส์ด้วยการเบียดตัวเข้าไปรับผลิตรายการข่าวภาคค่ำของสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 และยังสยายปีกเข้าไปทำรายการฮอตไลน์สและรายการสารคดีอีกหลายรายการ

การที่ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” สามารถทลายปราการเหล็กของสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ได้ มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่า เนื่องจาก “สมเกียรติ อ่อนวิมล” และ “ปีย์ มาลากุล” มีความสนิทสนมกับคนโตในกองทัพ จึงได้มีโอกาสเกิดขึ้นมาอีกครั้ง

และยิ่งสัมพันธภาพระหว่างเขากับ “พล.ต.จารุพันธ์ บูรณะสงคราม” ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ขณะนั้น ดำเนินไปอย่างแนบแน่น “สมเกียรติ อ่อนวิมล” และบริษัทแปซิฟิคฯ จึงได้รับการโปรโมตให้ยิ่งใหญ่ในสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 จนเป็นที่อิจฉาของหลายๆ คน

บริษัท แปซิฟิคฯ เองได้แตกลูกออกมาเป็นบริษัทอีเอ็มนิวส์ รับหน้าที่ทำข่าวเสนอรายการข่าวภาคค่ำของช่อง 5 อย่างเต็มตัว

ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง โดยเฉพาะ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” นั้นได้ปรับท่าทีที่เคยแข็งกร้าวให้อ่อนลง และอยู่ในกรอบของทางสถานีมากขึ้น นอกจากนี้ยังพยายามหลีกเลี่ยงที่จะไปไม่ไปปะทะกับใครโดยเขาลดระดับตัวเองลงมาเป็นเพียง “พรีเซ็นเตอร์” ที่เนหนักไปที่ข่าวต่างประเทศ ซึ่งได้ลิขสิทธิ์จากซีเอ็นเอ็นเท่านั้น

ทุกอย่างมีทีท่าที่จะไปได้สวย จนกระทั่งเดือนตุลาคม 2533 พล.ต.จารุพันธ์ บูรณะสงครามถูกย้ายจากช่อง 5 ไปอยู่กองบัญชาการทหารสูงสุด พล.ต.วิจิตร จุลภาค ได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่งแทน

การกาวเข้ามาของพล.ต.วิจิตร ทำให้ลมในช่อง 5 เริ่มเปลี่ยนทิศ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารช่อง 5 กับ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” เริ่มเหินห่างจากกัน รายการสารคดีของบริษัทแปซิฟิคฯ ถูกถอดหรือเปลี่ยนไปอยู่ในเวลาที่ไม่ดีเมื่อมีการจัดผังรายการใหม่สำหรับปี 2534!

ด้วยสภาวะแห่งความเหินห่างดังกล่าว ทำให้ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” เริ่มหวั่นวิตกเกี่ยวกับอนาคตและออกมาพูดทางสื่อมวลชนบ่อยครั้งว่า “แปซิฟิคฯ” และ “อีเอ็มนิวส์” อาจไม่ได้รับการต่อสัญญาเมื่อครบกำหนดสัญญาในปี 2534 นี้

การออกมาพูดของ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” นั้น หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการตีปลาหน้าไซ และเป็นการสร้างแรงกดดันให้กับผู้บริหารของช่อง 5 แสดงท่าทีอะไรบางอย่างออกมา เพราะการที่ปล่อยให้สถานการณ์อึมครึมอยู่อย่างนี้ ผลเสียย่อมตกอยู่ที่แปซิฟิคฯและอีเอ็มนิวส์ เนื่องจากไม่ทราบอนาคตตัวเองว่าจะเป็นอย่างไร

แม้ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” จะย้ำในเรื่องนี้หลายครั้งหลายหน แต่ผู้บริหารของช่อง 5 กลับวางทีท่าเฉยเมยและไม่ได้แสดงกริยาอะไรออกมามากนัก

และสิ่งที่ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” หวั่นวิตกเริ่มปรากฏให้เห็นชัดเจนภายหลังจากการยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) เมื่อฝ่ายบริหารเริ่มเข้มงวดกับเนื้อหาการเสนอข่าวมากยิ่งขึ้น

ข่าวหลายข่าวที่อีเอ็มนิวส์ทำป้อนขึ้นไปถูกแบน ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารของช่อง 5 ได้อ้างว่าเป็นนโยบายของสภา รสช. อย่างไรก็ตาม ทางอีเอ็มนิวส์โต้ว่า สภารสช.ไม่ได้มีคำสั่งหรือนโยบายในการเผยแพร่ข่าวบางข่าว การตัดสินใจของผู้บริหารช่อง 5 เป็นการตัดสินใจโดยพลการ และมีอะไรเคลือบแฝงอยู่

การตอบโต้ของอีเอ็มนิวส์ นอกเหนือจะไม่ได้รับการพิจารณาแล้ว ทางผู้บริหารของช่อง 5 ได้มีคำสั่งห้ามอีเอ็มนิวส์ทำข่าวใน 4 ลักษณะคือ 1) ขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาลและสภา รสช. 2) ปัญหาความแห้งแล้งของประเทศ 3) ปัญหาสารเคมีที่ท่าเรือคลองเตย และ 4) ปัญหารัฐวิสาหกิจ

คำสั่งห้ามทั้ง 4 ข้อดังกล่าว สร้างความอึดอัดให้แก่ผู้ปฏิบัติงานของอีเอ็มนิวส์เป็นอย่างมาก เนื่อจากไม่สามารถทำข่าวบางข่าได้ทั้งที่อยู่ในความสนใจของประชาชน

ข่าวหลายข่าวที่อีเอ็มนิวส์เสนอขึ้นไป เช่น ข่าวหุบผาสวรรค์ ข่าวพระประจักษ์ ถูกแบน เหตุการณ์ความขัดแย้งเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่ออีเอ็มนิวส์ได้เสนอข่าวเรื่องการอายัดทรัพย์รัฐมนตรีที่ร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งในการเสนอข่าวครั้งนี้ได้มีการคาดการณ์ผู้ที่จะถูกอายัดทรัพย์ แม้จะไม่มีการระบุชื่อตรงๆ แต่ในข่าวมีการนำเสียงของผู้ที่จะถูกอายัดทรัพย์มาประกอบด้วย

ทันทีที่ข่าวนี้แพร่ออกไป ทางผู้บริหารของสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ได้เรียกประชุมผู้รับผิดชอบพร้อมกับให้อีเอ็มนิวส์ ชี้แจงเหตุผลในการเสนอข่าวดังกล่าว

เรื่องดังกล่าวยังเคลียร์กันไม่เรียบร้อยดีนัก ก็เกิดเหตุแทรกซ้อนขึ้นมาอีก เมื่ออีเอ็มนิวส์ได้เสนอหัวข้อข่าวไปยังฝ่ายของสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ว่าจะเสนอข่าวเรื่อง จ.กาญจนบุรี กรณีที่มีการรณรงค์ปัญหาสิ่งแวดล้อม ฝ่ายข่าวของช่อง 5 ได้บรรจุในโปรแกรมของข่าวภาคค่ำและแพร่ภาพออกอากาศในเวลาต่อมา

ทันทีที่ภาพปรากฏบนจอโทรทัศน์ เนื้อหาข่าวกลับเป็นการชุมนุมประท้วงของชาวจ.กาญจนบุรี กรณีที่มีการนำสายพิษจากท่าเรือคลองเตยมาทิ้งที่จ.กาญจนบุรี !

ทางฝ่ายบริหารช่อง 5 ได้สั่งแบนกลางอากาศพร้อมกับเรียกอีเอ็มนิวส์ให้ชี้แจงทันที ทั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการหลอกกัน และขัดคำสั่งห้ามเสนอข่าวเรื่องสารพิษ

จากปัญหาดังกล่าวทำให้ผู้บริหารช่อง 5 มีคำสั่งให้อีเอ็มนิวส์ส่งข่าวให้ฝ่ายข่าวช่อง 5 เซ็นเซอร์ก่อนเวลา 18.00 น. ทุกวัน ปรากฏว่าสร้างความอึดอัดให้แก่นักข่าวของอีเอ็มนิวส์เป็นอย่างมาก

ความขัดแย้งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อข่าวส่วนใหญ่ที่อีเอ็มนิวส์เสนอขึ้นไปถูกแบนหรือไม่ก็ถูกดองเอาไว้หลายๆ วัน สภาพดังกล่าวส่งผลให้ผู้สื่อข่าวของอีเอ็มนิวส์ เริ่ม “เบื่อ” และ “เซ็ง” กระทั่งเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาได้มีการปรึกษาหารือเป็นการภายในของผู้บปฏิบัติงานในบริษัทอีเอ็มนิวส์ ที่ประชุมมีมติให้ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดและให้ชี้ขาดออกมาว่จะให้ทำอย่างไร

วันที่ 4 มิถุนายน “สมเกียรติ อ่อนวิมล” ได้เรียกประชุมผู้สื่อข่าวอีเอ็มนิวส์ทั้งหมด พร้อมทั้งรับฟังปัญหาที่ผู้สื่อข่าวได้รับ ในที่สุดก็ตัดสินใจให้พักการทำข่าวเสนอช่อง 5 ทั้งหมด พร้อมกับปลุกปลอบใจพนักงานว่า ขณะนี้ทางริษัทได้เตรียมการที่จะทำโครงการใหญ่เพื่อมารองรับพนักงานทั้งหมด หากอีเอ็มนิวส์ถูกยเลิกสัญญาและไม่มีโทรทัศน์ช่องไหนต้อนรับบริษัทอีเอ็มนิวส์ทำข่าวอีกต่อไป

“โครงการใหญ่” ที่ “สมเกียติ อ่อนวิมล” ชี้แจงพนักงานนั้น คาดว่าจะมีการเปิดเผยต่อสาธารณชนในระยะอีกไม่นานนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น “สมเกียรติ อ่อนวิมล” คงต้องดูท่าทีของสถานช่อง 5 ก่อนว่าจะเอาอย่างไร

เพราะโดยลึกๆ แล้ว “สมเกียรติ อ่อนวิมล” และผู้บริหารของอีเอ็มนิวส์ยังมีความหวังลึกๆว่า เหตุการณ์อาจไม่รุนแรงถึงขั้นยกเลิกสัญญา แต่ก็ต้องรอดู “การโยกย้าย” นายทหารในเดือนตุลาคมนี้ก่อนว่าจะออกมาอย่างไร ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารช่อง 5 นั่นอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับอีเอ็มนิวส์ก็ได้ !

ในช่วงที่ต้องรออยู่นี้ สิ่งหนึ่งที่ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” ต้องเร่งทำคือ การสร้างขวัญกำลังใจให้แก่พนักงานบริษัท ซึ่งขวัญกำลังใจตกต่ำให้กลับคืนมาให้ได้ รวมทั้งต้องมองหาช่องทางอื่นๆ มารองรับงานของบริษัทในอนาคต กรณีที่ไม่ได้ต่อสัญญากับช่อง 5 ด้วย

ก่อนหน้าที่ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าอาจจะมีการออกหนังสือพิมพ์ แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ และแหล่งข่าววงในบอกว่าโอกาสที่ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” จะออกหนังสือพิมพ์มีไม่มากนัก ที่มีแนวโน้มสูงคือ การร่วมมือกับซีเอ็นเอ็นทำข่าวป้อนต่างประเทศและเปิดตัวเองในลักษณะที่เป็นสากล โดยการขายข่าวออกไปทั่วโลก

ซึ่งไม่ทราบว่า ความพยายามของ “สมเกียรติ อ่อนวิมล” ครั้งนี้จะประบความสำเร็จเหมือนอย่างที่เคยบุกเบิกข่าวโทรทัศน์ภายในประเทศหรือไม่

แต่เขาคงไม่มีทางเลือกอะไรมากนัก นอกจากก้มหน้าก้มตาสู้ต่อไป

ถึงจะล้มก็ยังดีกว่าการถูกมองว่าเป็นขุนศึกไร้จอ !

ดิดจรัต

ผมชอบความเห็นที่ 18

ผมเห็นเช่นเดียวกับคุณ

ฉะนั้น...คารวะครับ

[emo12.gif][emo12.gif]

ดิดจรัต

เรียน คุณ จีรนุช

เจ้าของความคิด 67 ดูจะพิกลอยู่นา

บ๊องๆ อ่ะเป่า ครับ

ถ้าหากวันไหนผมทำอย่างนี้บ้างช่วยลบทิ้ง

แต่ของคนอื่นผมไมกล้าบอกอย่างนั้น

เอ๊ะ...เดี๋ยวนี้..ทำไมผมกลายเป็นคนดัดจริตไปซะแล้ว

ขออภัย...เอ๊ะ...เอาอีกแล้ว...เฮ้อ...

[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]

คนไทยคนหนึง

....อาจารย์อย่ามองคนในแง่ลบอย่างเดียวถ้าคนที่เราไม่ชอบแล้วบอกว่าเขาเลว เขาโกง เขาทุจริต อย่างนี้ก็ไม่เป็นธรรม
....ถ้าเขาไม่ดีเขาผิด ทำไมพวกคนดีๆอย่างอาจารย์จึงไม่ดำเนินการฟ้องร้องเอาผิด เอาตัวมาลงโทษเพราะคนที่โกงกินผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน
.....จากคนระดับรากหญ้า [emo25.gif]