แรงงานเกาหลีหลายหมื่นออกมาชุมนุม-นัดหยุดงาน ประท้วงเอฟทีเอเกาหลี-สหรัฐ

ผู้ชุมนุมประมาณ 30,000 คนจากการประเมินของตำรวจ ปักหลักอยู่หน้าจัตุรัสศาลาว่าการกรุงโซล ร้องเพลงและโห่ร้องตะโกนคำขวัญต่อต้านการเจรจาเอฟทีเอ สหรัฐ-เกาหลีใต้ และเรียกร้องให้มีการออกกฎหมายคุ้มครองแรงงานนอกระบบ

 

ผู้ใช้แรงงานจากสหพันธ์แรงงาน KCTU หลายหมื่นคนชุมนุมหน้าที่ว่าการกรุงโซลเมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา เรียกร้องให้มีการออกกฎหมายปกป้องแรงงานนอกระบบและหยุดการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีเกาหลีใต้-สหรัฐ (ที่มาของภาพ REUTERS/You Sung-Ho)

 

โซล, เกาหลีใต้ - คนงาน พนักงานในเกาหลีใต้หลายหมื่นคนปักหลักประท้วงกลางกรุงโซลวานนี้ (25 พ.ย.) เรียกร้องให้มีการยกเลิกการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐ-เกาหลีใต้

 

โดยผู้ชุมนุมประมาณ 30,000 คนจากการประเมินของตำรวจ ปักหลักอยู่หน้าจัตุรัสศาลาว่าการกรุงโซล ร้องเพลงและโห่ร้องตะโกนคำขวัญต่อต้านการเจรจาเอฟทีเอ สหรัฐ-เกาหลีใต้ และเรียกร้องให้มีการออกกฎหมายคุ้มครองแรงงานนอกระบบด้วย

 

โดยระหว่างการชุมนุมพวกเขาคลี่ผืนผ้าขนาดใหญ่ซึ่งผืนหนึ่งเขียนเป็นภาษาเกาหลีว่า "หยุด FTA เกาหลี-สหรัฐ"

 

โดยการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาสังเกตการณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีกรรมกรกว่า 65,000 คน ร่วมการเดินขบวนชุมนุมและนัดหยุดงานทั่วประเทศคัดค้านการเจรจาดังกล่าว

 

การประท้วงที่เกิดขึ้นตลอดอาทิตย์นี้ เป็นไปเพื่อต่อต้านการเจรจาเอฟทีเอระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้รอบที่ 5 ที่จะมีขึ้นที่มอนตานา สหรัฐอเมริกาในวันที่ 4 ธันวาคมที่จะถึงนี้

 

โดยเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สหพันธ์แรงงานเกาหลี หรือ KCTU นำโดยนายโจ จุน โฮ (Jo Jun-Ho) ประธานสหภาพแรงงาน ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการเจรจาเอฟทีเอเกาหลีใต้-สหรัฐ โดยเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมามีผู้ร่วมการชุมนุมกว่า 65,000 คนทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 7,700 นายประจำการอยู่ใกล้ๆ กับศาลาว่าการกรุงโซล

 

โดยสหพันธ์แรงงาน KCTU ได้ประกาศให้มีการนัดหยุดงานวันละ 4 ชั่วโมงทุกวันระหว่างวันที่ 23-28 พฤศจิกายนนี้ และจะนัดหยุดงาน 8 ชั่วโมงในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งที่ผ่านมาสหพันธ์แรงงาน KCTU อ้างว่ามีผู้ร่วมการนัดหยุดงานกว่า 200,000 คนต่อวันทั่วประเทศ ขณะที่รัฐมนตรีบอกว่ามีการนัดหยุดงานทั่วประเทศของผู้ใช้แรงงานเพียง 58,000 คนต่อวัน

 

โดยในสหภาพแรงงานในบริษัทฮุนไดมอเตอร์ (Hyundai Motor) และบริษัทในเครืออย่างเกียมอเตอร์ (Kia Motors) และ ซางยองมอเตอร์ (Ssangyong Motor) พากันนัดหยุดงาน 4 ชั่วโมงตลอดช่วงบ่าย คงเหลือแต่สหภาพแรงงานบริษัท (GM Daewoo) ซึ่งมีการร่วมทุนของ General Motor ของสหรัฐอเมริกาที่ไม่มีการนัดหยุดงานด้วย

 

 

ผู้ชุมนุมปะทะกับตำรวจปราบจลาจลหน้าศาลาว่าการเมืองกวางจู (ห่างจากกรุงโซล 320 กม.) ระหว่างการชุมนุมทั่วประเทศเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ทีผ่านมา (REUTERS/An Hyun-ju)

 

โดยการประท้วงเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมาที่เมืองกวางจู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลี มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวนา จนมีทรัพย์สินของรัฐบาลเกาหลีได้รับคงามเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

 

โดยรัฐบาลขู่ว่าหมดความอดทนอดกลั้นต่อการประท้วงที่รุนแรงเช่นนี้แล้ว

 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีการออกแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรี 5 กระทรวง ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมนายคิม ซุง โฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมด้วย ระบุว่า "จะไม่มีความอดทนอีกแล้วต่อการชุมนุมที่ผิดกฎหมายและใช้ความรุนแรง"

 

ทั้งนี้รัฐบาลโซลและวอชิงตัน เริ่มต้นการเจรจาเขตการค้าเสรีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเริ่มมีความคืบหน้าของการเจรจา อย่างไรก็ตามไม่น่าจะสิ้นสุดการเจรจาภายในสิ้นปีนี้ อย่างที่คาดหมายเอาไว้ในช่วงเริ่มแรกของการเจรจา

 

ข้อตกลงเขตการค้าเสรีสหรัฐ-เกาหลี จะเกี่ยวข้องในเรื่องของการลดพิกัดอัตราภาษีศุลกากร และเครื่องมือกีดกันการค้าอื่นที่มิใช่ภาษี ครอบคลุมทั้งภาคสินค้าและภาคบริการของทั้งสองประเทศ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 72,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งหากการเจรจาประสบความสำเร็จ จะเป็นการเจรจาที่มีมูลค่ามากที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลวอชิงตันเจรจาเขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ในปี 1993

 

แต่แผนการดังกล่าวต้องเผชิญการต่อต้านอย่างหนักจากแรงงานเกาหลี เกษตรกร องค์กรทางสังคม และผู้ประกอบการภาพยนตร์ โดยในส่วนของชาวนาคาดว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุด จากการลดมาตรการปกป้องสินค้าเกษตรโดยเฉพาะข้าว หากเอฟทีเอ เกาหลีใต้-สหรัฐ เกิดขึ้น

 

ที่มาของข่าวเรียบเรียงจาก

Tens of thousands rally in South Korea Sat Nov 25, 5:17 AM ET

http://news.yahoo.com/s/ap/20061125/ap_on_bi_ge/skorea_us_free_trade_1

 

S.Korean workers protest U.S. trade deal Wed Nov 22, 7:20 PM ET

http://news.yahoo.com/s/ap/20061123/ap_on_re_as/skorea_us_protest_1

 

Title: (AFP) South Korean protesters plan day of strikes, street rallies

http://www.kctu.org/

power

เรียกร้องฟ้องประชาชน จนคอจะแตกตาย ก็ไม่เข้าใจว่าทำไม ประชาชน และคนในขบวนการแรงงาน จึงไม่พยายามทำความเข้าใจ และร่วมกันอธิบายผลร้ายของ FTA ช่วยกันหน่อยเถอะก่อนสังคมไทยจะล่มสลาย เพราะการหลงกระแสทุนนิยมจนโงหัวไม่ขึ้น

Olala

[emo3.gif] ออกตัวว่าผมไม่ใช่คนแรงงานนะ

ครับ

ในกรณี บทความนี้ ผมเห็นการประท้วงในรูป

แบบของประชาธิปไตยมากกว่า มีการปะทะ

กันแต่ทางฝ่ายผู้ดูแลก็พยายามควบคุมมีการ

กระทบกระทั่งบ้าง ก็เป็นธรรมดา

มองทางฝ่าย ของ สหรัฐ ก็ยอมรับว่า เขา

อาจได้เปรียบกับฝ่ายเรามากที่สุด

แต่ถ้ามองฝ่ายเรา เราอาจจะเสียเปรียบ ซึ่งเรา

อาจจะต้องกลับไปดูรายละเอียดอีกทีนะครับ

หากมองแบบ ความเป็นไปของโลก เราต้าน

ไม่อยู่หรอกครับ และกลับมามองที่เรา เอง

(ประเทศไทย) สถาพสังคมไทย ของเราเสีย

เปรียบ ตามเท่าที่ผมมองดูสถาพสังคมบ้านเรา

นะครับ

ทีนี้ ก็มาถึงวิธีแก้ปัญหา (ไม่ใช่ผมพูดถึงหัวข้อ

การเจรจา) จะยกเลิกการเจรจา หรือ เจรจา

บางหัวข้อ แล้ว จะมีผลกระทบต่อสังคมไทย

อย่างไร

KNU-B

มันยอดมาก...สหาย

เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ
ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน!