เผด็จการทหารทั้งหลายจ๋า ... ดูปากีสถาน แล้วก็มองย้อนกลับมาดูที่บ้านท่านบ้าง !

วิทยากร  บุญเรือง


 กองกำลังรักษาความปลอดภัยปากีสถานเตรียมตัวรับมือกลุ่มผู้ประท้วงบนท้องถนน และยังได้รับไฟเขียวให้ยิงผู้ประท้วงทันทีที่พบเห็น [ ที่มาภาพ : AFP/Rizwan Tabassum ]


 


ความวุ่นวาย


 


40 กว่าศพคือจำนวนผู้เสียชีวิตในปากีสถาน จากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่ฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลปะทะกันบนท้องถนนที่เมือง <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Karachi เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา


 


ท้องถนนในเมือง Karachi ต้องเงียบยังกะเป่าสาก ร้านรวงห้างขายข้าวของรวมถึงโรงเรียนต้องปิดพักทำการไว้ก่อน ยังคงแต่มีชายชุดลายพรางตรึงกำลังไว้เพื่อรักษาความปลอดภัยจากการออกมาเคลื่อนไหวของประชาชน และพวกเขาได้รับคำสั่งให้สามารถปฏิบัติการรุนแรงได้ทันทีหากพบเห็นผู้ประท้วง ออกมาเต้นเย้วๆ บนท้องถนน


 


โดยสาเหตุของการปะทะกันของมวลชนการเมืองครั้งนี้ เกิดจากความขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารและฝ่ายตุลาการของปากีสถาน โดยเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2007 ประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ (Pervez Musharraf) ปฏิบัติการโหดด้วยการปลด นายอิฟติคาร์ มูฮัมหมัด ชอร์ดรี้ (Iftikhar Muhammad Chaudhry) ประธานศาลสูงสุดของปากีสถาน (Supreme Court of Pakistan) ออกจากตำแหน่ง


 


ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีของประเทศปากีสถาน ที่ประธานาธิบดีได้ก้าวล่วงไปยุ่มย่ามปลดประธานสูงสุดของฝ่ายตุลาการ --- โดยมูชาร์ราฟได้ให้เหตุผลในการก้าวก่ายฝ่ายตุลาการครั้งนี้ ด้วยการอ้างว่านายชอร์ดรี้ได้ใช้อำนาจโดยมิชอบ , เล่นพวกพ้อง , ขาดจริยธรรม ด้วยการพยายามทำให้บุตรชายตัวเองได้รับตำแหน่งในระดับสูง


 


แต่เหตุผลของฝ่ายต่อต้านมูชาร์ราฟ ได้ให้ไว้เกี่ยวโยงถึงเรื่องการเมืองและการคงอยู่ในอำนาจของมูชาร์ราฟ  โดยการปลดนายชอร์ดรี้ครั้งนี้ เป็นการเปิดทางให้ตนสามารถเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยเป็นเวลา 5 ปี ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้


 


ซึ่งภายหลังถูกปลดออกจากตำแหน่ง ก็ทำให้นายชอร์ดรี้ต้องออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านมูชาร์ราฟและเป็นแนวร่วมจะกลับมุม , มุมกลับ , หรือมุมเดียวกัน กับขบวนการต่อต้านรัฐบาลของมูชาร์ราฟไปเสียแล้ว


 นายอิฟติคาร์ มูฮัมหมัด ชอร์ดรี้ (Iftikhar Muhammad Chaudhry) ประธานศาลสูงสุดของปากีสถานในรอบ 50 ปีที่ถูกประธานาธิบดีปลดออก และขณะนี้กลายเป็นหนามยอกอกคนสำคัญของประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ (Pervez Musharraf) [ ที่มาภาพ : AFP/File/Farooq Naeem ]


 


และไม่ใช่แค่เป็นการต่อสู้ของเขาคนเดียว สำหรับฝ่ายตุลาการและนักกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม หลังจากที่เขาโดนปลดได้ 3 วันฝ่ายตุลาการและนักกฎหมายในเมืองใหญ่ๆ อย่าง Islamabad Lahore, Karachi และ Quettaก็ได้เริ่มบอยคอตศาล รวมถึงฝ่ายตุลาการและนักกฎหมาย หลายร้อยคนได้แต่งชุดดำเดินขบวนประท้วงเพื่อสนับสนุนนายชอร์ดรี้ --- และก็ได้รับบาดเจ็บไปหลายคนในการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ


 


ความรุนแรงมาปะทุขึ้นอีกครั้งที่เมือง Karachi กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลของมูชาร์ราฟขัดขวางไม่ให้นายชอร์ดรี้เดินทางออกจากสนามบินในเมือง Karachi เพื่อร่วมปราศรัยกลุ่มผู้สนับสนุนจากพรรคการเมืองฝ่ายค้านและร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งศาลสูงสุดแห่งปากีสถาน


 


ทันทีที่นายชอร์ดรี้ได้เดินทางไปถึงสนามบินในเมืองการาจี ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ผู้สนับสนุนรัฐบาลของมูชาร์ราฟ ได้ปิดเส้นทางจากสนามบินเข้าตัวเมือง มีการเผายางรถยนต์ตลอดเส้นทางเพื่อขัดขวางไม่ให้นายชอร์ดรี้เดินทางไปปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้าน --- ทำให้ฝ่ายสนับสนุนนายชอร์ดรี้และผู้สนับสนุนฝ่ายค้านไม่พอใจ จึงเกิดการปะทะกันขึ้น


 


โดยมวลชนสำคัญสองกลุ่มที่ทำการปะทะกันนี้ ก็คือมวลชนของพรรค Muttahida Qaumi Movement (MQM) ซึ่งเป็นพรรคที่สนับสนุนประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ กับฝ่ายตรงข้าม คือมวลชนของพรรคฝ่ายค้าน Pakistani People's Party (PPP) และพันธมิตรกลุ่มศาสนาปีกขวาอย่างกลุ่ม Muttaheda Majlis-e-Amal (MMA)


 


เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก โดยสัดส่วนของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น ส่วนใหญ่ผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจะอยู่ฝ่ายที่ต่อต้านประธานาธิบดีมูชาร์ราฟเสียมากกว่า


 


กลุ่ม  Human Rights Watch ได้ออกมาประณามความรุนแรงครั้งนี้โดยกล่าวว่า ความรุนแรงครั้งนี้เกิดจากการไร้ความสามารถของรัฐบาลปากีสถาน หรือไม่ก็เกิดการสมรู้ร่วมคิดของรัฐบาลเอง --- ส่วนประธานาธิบดีมูชาร์ราฟก็ได้ออกมาโต้ตอบ กล่าวหาว่านายชอร์ดรี้นั้นได้รับคำเตือนไม่ให้เดินทางไป Karachi อยู่ก่อนแล้ว แต่พรรคการเมืองฝ่ายค้านและกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ได้ใช้นายชอร์ดรี้เป็นเครื่องมือทางการเมืองและยุให้เดินทางไป ซึ่งเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนี้ต่างหาก


 


ฝ่ายตุลาการ + ฝ่ายค้าน + ประชาชน เป็นสมการที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายๆ นักสำหรับบางประเทศ และขอแสดงความยินดีด้วยสำหรับชาวปากีสถานผู้รักประชาธิปไตย-ความยุติธรรม  ที่สถาบันหลักอย่างสถาบันแห่งความ "ยุติธรรม" ยังคงยืนหยัดต่อสู้เคียงข้างประชาชน , สู้เพื่อประชาธิปไตย --- ซึ่งเทียบไม่ได้กับบางประเทศ ที่สถาบันที่ควรรับใช้ประชาชน อย่างสถาบันแห่งความ "ยุติธรรม" นั้น กลับไม่เคยสู้เพื่อประชาชน สู้เคียงข้างประชาชนแม้แต่ซักครั้งเดียว  พวกเขามีแต่สู้เพื่อตัวเองและชนชั้นนำ ซึ่งเป็นชนชั้นที่พวกเขาสังกัดอยู่ ... เท่านั้น!


 


เผด็จการคนสุดท้ายของศตวรรษที่ 20


 ประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ (Pervez Musharraf) ประธานาธิบดีผู้ซึ่งปูทางอำนาจของตนด้วยการทำรัฐประหารเมื่อปี ค.ศ. 1999 ซึ่งเป็นเผด็จการทหารคนสุดท้ายในศตวรรษที่ 20 ( ค.ศ. 1900 - 1999 ) [ ที่มาภาพ : http://www.dictatorofthemonth.com ]


 


เช่นเดียวกันกับบางประเทศ  การทำรัฐประหารของมูชาร์ราฟเมื่อปี ค.ศ. 1999 นั้นสามารถอวดอ้างได้ว่าเป็นการรัฐประหารที่ไม่เสียเลือดเสียเนื้อ เหมือนกับที่บางประเทศอวดอ้าง --- และเช่นเดียวกันอีก ในครั้งที่เขาทำการรัฐประหารนั้น เขาก็กล่าวอ้างถึงการคอรัปชั่นของนักการเมือง


 


สมาชิกหลายร้อยคนในคณะบริหาร , รัฐมนตรี  และที่ปรึกษาทางการเมืองจำนวนมาก ของนายนาวาซ  ชารีฟ (Nawaz Sharif) นายกผู้ที่มาจากการเลือกตั้ง ที่เขาได้ทำการรัฐประหารนั้น ถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศหลังจากที่บัญชีในธนาคารของพวกเขาถูกสั่งอายัด มีบุคคลสำคัญทางการเมืองหลายคนถูกจับหรือถูกควบคุม


                  


ในการทำรัฐประหารยึดอำนาจในครั้งนั้นเขาได้รวบอำนาจเกือบทั้งหมดมาอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของผู้บัญชาการกองทัพ (ซึ่งมีเขาเป็นผู้นำสูงสุด) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระดับรัฐและประเทศ รวมทั้งคณะรัฐมนตรีประธานและรองประธานวุฒิสภาถูกปลดออกจากตำแหน่งทั้งหมด


 


คงเหลือแต่ศาล ที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ แต่ไม่มีอำนาจคัดค้านผู้บัญชาการกองทัพที่อยู่ในฐานะผู้นำสูงสุด เนื่องจากเกรงว่ากองทัพอาจถูกตัดสินว่ากระทำผิดกฎหมายฐานโค่นล้มรัฐบาล ส่วนอำนาจทั่วไปที่ไม่ขัดกับประกาศภาวะฉุกเฉินจะยังคงอยู่ต่อไป --- ซึ่งสถาบันศาลนี้แหละที่เหมือนกับว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมาของมูชาร์ราฟมาตั้งแต่ครั้งนั้น


 


แต่เหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุด ของประธานาธิบดีที่ยังคงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารด้วย นับตั้งแต่ทำการรัฐประหารยึดอำนาจมาเมื่อปี 8 ปีก่อน --- ในตอนนี้มีการกล่าวถึงการประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่มูชาร์ราฟก็ยังไม่ได้ใช้มัน ซึ่งจะให้ว่าก็ว่าเถอะว่า ขณะนี้มันก็เหมือนกลายๆ ว่ามันถูกบังคับใช้แล้ว เพราะกองทัพอยู่ในมือเขาหนิ!


 


แต่หากอยู่กับอำนาจนานไป ถูไถอย่างไม่มีเหตุผลและไม่มีอะไรดีขึ้น  ก็เหมือนกับรอให้ประชาชนลุกขึ้นมาโค่นนั่นแหละครับ ... มูชาร์ราฟจ๋า! อย่าดันทุรังอยู่เลย ชวนพลพรรคทหารหาญทั้งหลาย ถอยกลับกรมกองเหอะ ( ฝากบอกพวกเดียวกันที่อยู่ในต่างประเทศด้วย ;-)


 


..........................


 


ประกอบการเขียน :


 


1999 Pakistani coup d'état http://en.wikipedia.org/wiki/1999_Pakistani_coup_d%27%C3%A9tat


 


Iftikhar Muhammad Chaudhry


http://en.wikipedia.org/wiki/Iftikhar_Chaudhry


 


Pervez Musharraf  


http://en.wikipedia.org/wiki/Pervez_Musharraf


 


Tension and violence rock Karachi


http://news.bbc.co.uk/2/hi/south_asia/6650445.stm


 
 

AIS

Please let my PM Back !!!!!!!!!!! [emo18.gif]

วีระพล

สะใจดีครับ อ่านแล้วศาล "บางประเทศ" น่าจะสำนึกตัวบ้างนะ

ตาสว่างขึ้น

เราเริ่มเสื่อมศรัทธาในแนวทางของ ประชาไท ที่เสนอเวปไซต์ นี้แล้ว เพราะเราเพิ่งรู้ว่าการออกมาต่อต้านการรัฐประหารของทหารนั้นเป็นการกระทำเพื่อบิดเบือนความต้องการแท้จริงของกลุ่มประชาไท นั่นเอง
เราจะเห็นได้จากการแบน ข้อความที่พาดพิง ประธานองคมนตรี และ/ หรือ พลเอก สนธิ ฯ แม้เสนอข้อความที่ตรงถูกต้องตามความจริงที่เขาทั้งสองประพฤติปฎิบัติอยู่ก็จะถูกแบบความคิดเห็น แต่กลับการกล่าวโจมตี ทักษิณ ของบุคคลบางคนกลับได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เราไม่คิดว่าประชาไทยจะถูกอำนาจ หรือผลประโยชน์จากกลุ่มรัฐประหาร เข้าครอบครองแล้วหรือไม่ เราสนใจอ่านมาตลอดแต่ขณะนี้เริ่มรู้สึกแล้วว่าเราเข้าใจผิดมาแต่ต้น นึกว่าประชาไทยจะเป็นปากเสียงให้กับประชาชนที่รักประชาธิปไตย ที่เปิดเผยความไม่ชอบมาพากลของกลุ่มเผด็จการทหาร ให้กับประชาชนรู้เละเข้าใจเจตนาที่แท้จริงของกลุ่มรัฐประหาร แต่ทำไปทำมา กลายเป็นว่า การกล่าวโจมตี ทักษิณ และ คนในตระกูล ชินวัตร เป็นสิ่งที่ประชาไท สนับสนุน และมุ่งปิดบัง ความสกปรกโสมมของกลุ่มรัฐประหาร หูตาเราเริ่มสว่างขึ้น และเราก็หวังว่า ประชาชนคนอื่น ๆที่เข้ามาอ่านเวป ฯนี้ ก็คงจะเริ่มคิดได้แล้วว่าต้องแสดงความคิดเห็นต่อต้านตระกูลชินวัตร จึงจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เราจึงหวังไม่ได้เลยว่า เวป นี้จะช่วยประเทศชาติ และประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ให้ต่อต้านกลุ่มเผด็จการได้อย่างไร ขอขอบคุณที่ทำให้เราเริ่มมองเห็นอะไรในกลุ่มประชาไท ดีขึ้น

((ลูกทาส))

การทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ถ้าทำเพื่อกลุ่มชนชั้นตนเอง+ทำเพื่อชนชั้นใดๆ โดยเอาเปรียบชนชั้นอื่น
มันรับไม่ได้แน่ ไม่ว่าประเทศใด [emo18.gif]

คนไทย

ครั้งต่อไป จะเป็นการปฏิวัติโดยประชาชนให้มีประชาธิไตยเฉกเช่น ในยุโรปและอเมริกา โดยมีหลักประกัน ในเสรีภาพของคนไทยทุกคนอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เสรีภาพเฉพาะของชนชั้นนำ เพราะประชาธิปไตยในบริบทของของพวกเขาก็คือระบอบเผด็จการนี่เอง.

ช่องช้าง

อะไรคือประชาธิปไตย
ไหนลองนิยามมาให้ดูหน่อย
มีกฏหมายกดขี่ประชาชนมากมายอย่างมาเลย์ เรียกว่าประชาธิปไตยไหม
ควบคุมการเสนอข่าวอย่างเข้มข้นแบบสิงคโปร์ เรียกว่าประชาธิปไตยไหม
ประชาไทจะเขียนว่า คมช. รัฐบาล หรือฝ่ายตรงข้ามอย่างไรก็ได้ อันนี้เป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า
ผู้มีความคิดเข้ามาอ่านแล้วช่วยตอบผมหน่อยเถอะ ว่าประธิปไตยคืออะไร

บัวพ้นน้ำแล้ว

ประชาธิปไตย คือ ความปลอดภัยในการแสดงออกทางความคิดเห็นต่อรัฐบาลที่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

ประชาธิปไตยก็คือระบอบที่ไม่ได้ถูกทหารเข้ายึดปล้นอธิปไตยและเข้ากุมอำนาจโดยประชาชนไม่ได้เลือกให้เข้ามา

ประชาธิปไตยก็คือการรับฟังเสียงของคนส่วนมากและยึดเป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติ

ประชาธิปไตยก็คือการที่ผู้คนมีความสุขกับการได้ใช้สิทธิของตนและเห็นด้วยกับการบังคับใช้กฏหมายนั้นๆในสังคมของตน

มาเลย์ หรือสิงค์โปร์มีประชาธิปไตยไหม คุณก็คงต้องไปถามประชาชนของเขาเองซิ เขามีความสุขกับระบอบและระบบแบบนั้นหรือไม่ หากส่วนใหญ่เห็นดีด้วย เราก็คิดว่านั่นคือความต้องการของประชาชน ซึ่งก็คือประชาธิปไตยนั่นเอง
เผด็จการที่อาสาหรือแส่เข้ามาเอง นั้นจุดจบก็คงเหมือนกัน และขอบอกเลยว่า เผด็จการของไทยคณะนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายแน่นอน

ช่องช้าง

ขอบคุณ คห.7

แสดงว่าประชาธิปไตยขึ้นอยู่กับความพอใจ ถ้าคนส่วนใหญ่พอใจก็คือประชาธิปไตยใช่ไหม

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนส่วนใหญ่พอใจอะไร

ผมพอใจที่มี คมช.
คุณไม่พอใจที่มี คมช.

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนส่วนใหญ่พอใจที่จะเป็นอย่างไรมากกว่ากัน

ถ้าคนส่วนใหญ่พอใจที่จะมี คมช. มากกว่าก็คือประชาธิปไตยใช่ไหม

คนซื่อ

[emo6.gif] นับถึงตอนนี้ บอกตรงๆว่ารู้สึกสลดใจ ... ที่ทหาร + ประธานองคมนตรี + ? ล้วนถูกเจ้าของปูน ทีพีไอ เก่า เอาเงินฟาดหัวให้ปฏิวัติ ... นึกไม่ถึงว่าบ้านเมืองเราจะมีคนเห็นแก่ตัว จนทำร้ายประเทศได้ขนาดนี้ ... นึกไม่ถึงจริงๆ

สุดหล่อ

ฝากไปถาม สถาบันยุติธรรม บางประเทศสิว่าได้ทำบทบาทที่ดีหรือยัง มีเหลือบที่อยู่ในสถาบันของท่านได้อาศัยชื่อเสียงสถาบันไปอ้างอิงเอาความหน้าเชื่อถือไปล้างแค้นส่วนตัวหรือไม่ แล้วคิดอย่างไรกับสถาบันยุติธรรมของปากีสถาน ท่านจะเป็นเศษเสียวขี้เล็บของเขาได้ไหม ถามใจตัวท่านดู สถาบันยุติธรรมบางประเทศ

วสุลัก

ลับเฉพาะ.... ??สน...

สนธิ + สนธิ + สะพรั่ง + ,ลิ่วล้อ (92.25)AStv""""
ขอกราบแทบเท้าท่านปรชัย ด้วยความเคารพอย่างสูงยิ่ง

น้อย โชตินิติธรรม

ประชาธิปไตย คืออะไร ??
จำเป็นใหมที่ใครๆ ต้องถามหา
แม้แต่ คมช คนบัญชา
เขายังว่าเพื่อประชาธิปไตย

ประฃาธิปไตยสมันนี้.. เป็นหรือไม่เป็น
ก็... เห็น เห็น กันอยู่ใฃ่ใหม ???
พี่น้องอย.. แล้วนิ่งเฉยกันทำไม
จงรวมใจ... รวมพลังยังผองฃน

ยังผองชน รวมพลพรรคสมัครสมาน
ใจประสานใจไทยแกร่งทุกแห่งหน
ประชาธิปไตย... คือ หัวใจประชาชน
ประฃาะปไตย... คือ หัวใจประชาชน
ประชาธิปไตย... คือ หัวใจประชาชน
อย่าให้คนร้อยเล่ห์กลก่นบัญชา

รวมความเห็น
แม้จะเด่น- ด้อยค่ามาประมวล
จัดสัดส่วนความสำคัญแห่งปัญหา
รักประชาธิปไตยร่วมใจสร้างกติกา
ลงความเห็นเป็นสารตราประชาชน

สารตราประชาชน....
คือ... ประชาชนทุกคนร่วมกันคิด
ร่วมประดิษฐ์คิดทำใหม่ไม่สับสน
ลงตวามเห็นเป็นมติมหาชน
เป็นสากลสนนร่วมความเป็นธรรม

ทุกคนไทยคือหัวใจ.... ไทยทั้งสิ้น
ทุกชนชั้น คนเดินดินทุกถิ่นถ้ำ
หกสิบล้านดวงใจ... ให้น้อมนำ
เป็นวีรกรรมประชาธิปไตย...ทใจเดียวกัน

บัวพ้นน้ำแล้ว

คห 8 รู้แล้วใช่ไหมว่าประชาธิปไตยคืออะไร สอนยากสอนเย็นเสียเหลือเกิน คมชผ่านการเลือกตั้งหรือไม่จากประชาขน คิดเอาเองซิ ว่าจะรู้ได้อย่างไร

ข้าคือคนไทย

ทักษิณ จงกลับมาเถิด มาแก้ปัญหาสามชายแดนภาคใต้ดีกว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่มีน้ำยาแก้ไม่ไดหรอก ผู้ก่อการร้ายเป็นเด็กทั้งนั้น นายร้อยนายพันเขายังฆ่าได้สบายๆๆละอายใจเหลือเกิอนทหารตำรวจไทยสู้เด็กเมื่อวานซืนยังไม่ได้สมน้ำหน้าจับผู้ก่อการร้ายได้แล้วก็ปล่อยทุกครั้งอีกอย่างที่สำคัญผู้ก่อการร้ายที่เข้ามามอบตัวนั่นแหละตัวสำคัญดาบสองคม

กง กง

คห.ที่8 ครับ ประชาธิปไตย คือความคิดเห็นหรือมติของคนส่วนใหญ่ในสังคม ที่อยู่ภายใต้กฎกติกาหรือกฏหมายที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ไม่ใช่การใช้กำลังเข้าฉีกรัฐธรรมนูญ

อินทรีย์

เมืองไทยตอนนี้ไม่แน่ใจว่ามันดีหรือแย่กว่าปากีสถาน ในปากีสถาน เขาต่อต้านเผด็จการทหารเรียกร้องประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประชาชน โดยมี ประชาชน+ฝ่ายค้าน+ฝ่ายตุลาการ ร่วมมือกัน ขับไล่รัฐเผด็จการทหาร

แต่บ้านเรา ทหาร+อำนาจตุลาการ+คนล้มละลาย(ลิ๊ม)+คนจะทวงบริษัทคืน(ประชัย)+เอ็นจีโอนอยากเข้าสู่อำนาจ+นักวิชาการที่อยากมีที่ยืน+องคมนตรี(กม.ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง) ร่วมกันปล้นอำนาจประชาธิปไตยจากประชาชนไป ด้วยวิธีที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และทุเรศที่สุดที่ไปจับกรรมการ(กกต.)เข้าคุก ทั้งที่ไม่เกี่ยวกับการแข่งขันกันให้ประชาชนเป็นผู้เลือกเข้าสู่อำนาจเลย (ดูเลือกตั้งฝรั่งเศสล่าสุดเขาก็หันตูดออก) ผมรู้สึกมันหาเหตุผลอธิบายไม่ได้จริง ๆ เมืองไทย

กรรมการคนหนึ่งของเวปนี้ที่เป็นอดีตสว. ก็จำได้ว่าเคยสนับสนุน พวกนี้ด้วยนะครับ

m

ประชาธิปไตยคือการไม่เบียดเบือนผู้อื้น
ด้วยกาย วาจา ใจ

นายกถ้าโกงชาติ ก็คือเบียดเบียนประชาชน
สอบเข้าทำงานใช้เส้น ก็เบียดเบียนคนอื่น
ข้าราชการ คอรัปชั่น ก็เบียดเบียนชาติ

ทุกอย่างถ้าทำแล้วเบียดเบียนให้คนอื่นเสียหายบ้านนั้นเมืองนั้นก็ไม่มีประชาธิปไตย

แต่อนิจจามันเป็นไปไม่ได้ ฉนั้นอย่าถามหาเลยประชาธิปไตย

ann

สับสนในชีวิตเคยมั่นคงในอาชีพ ถูกจ้างให้ออกจากงานก่อนกำหนดใครเจอบ้าง ดูรายละเอียดทางแก้ก่อนล่วงหน้าที่ family77.pro.tc