ธงชัย วินิจจะกูล: อย่าหยุดแค่นายสมัคร

ผมติดตามกรณีนายสมัคร สุนทรเวช พูดเกี่ยวกับ 6 ตุลาด้วยความรู้สึกเซ็ง เศร้า และขยะแขยง

นายสมัครพูดจาไม่รับผิดชอบ บิดเบือนข้อเท็จจริงพื้นฐานที่ไม่ได้เกี่ยวกับการตีความหรือขึ้นต่ออุดมการณ์ใดๆ เลยสักนิด นายสมัครแกล้งลืมหรืออาจพร่ำบอกโกหกตัวเองตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลาเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่สำคัญอะไร เพราะเขารู้ว่าเป็นรอยด่างอัปลักษณ์ในประวัติของเขาที่หลงตัวเองว่า เก่งดีงามกว่าคนอื่น

การจงใจทำให้ 6 ตุลา กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่มีความสำคัญใดๆ ต่อสังคมการเมืองไทยเป็นเรื่องน่าเศร้า น่าขยะแขยง เป็นการปฏิเสธความสำคัญของทุกๆ ชีวิตที่ดับสูญไปฉับพลันในวันนั้น ไร้ความเคารพต่อพวกเขา ครอบครัวของเขา และผู้ได้รับผลกระทบเสียหายอีกมากมายจากเหตุการณ์ 6 ตุลา

เราต้องประณามนายสมัครและต่อสู้กับการบิดเบือนลบเลือนประวัติศาสตร์อย่างน่าขยะแขยงเช่นนี้

แต่นายสมัครไม่ใช่คนแรกหรือคนเดียวที่พยายามทำเช่นนี้ตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องก่อกรรมทำเข็ญในโศกนาฏกรรมดังกล่าว ทั้งระดับผู้ปฏิบัติการรายย่อยๆ ตลอดถึงผู้บงการประสานงานวางแผนระดับสูงต่างทำอย่างเดียวกับนายสมัครทั้ง สิ้น

สังคมไทยโดยรวมก็ทำไม่ต่างจากนายสมัครเท่าไรนัก คือ แกล้งลืมหรืออาจพร่ำบอกโกหกตัวเองตลอด 30 ปีที่ผ่านมาว่า เหตุการณ์ 6 ตุลาเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่สำคัญอะไร เพราะสังคมไทยรู้ว่าเป็นรอยด่างอัปลักษณ์ในประวัติของสังคมไทยที่หลงตัวเองว่า ดีงามสูงส่งวิเศษกว่าสังคมอื่น สังคมไทยไม่เคยตอบรับเสียงเรียกร้องให้ทำการสะสางความจริงเกี่ยวกับ เหตุการณ์ 6 ตุลา ไม่เคยพยายามให้คำตอบกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ไม่เคยคิดถึงความยุติธรรม ไม่เคยเอาจริงเอาจังกับประวัติศาสตร์

การบิดเบือนไม่รับผิดชอบของนายสมัครไม่ใช่กรณีพิเศษ แต่เป็นตัวแทนของผู้คนทั่วไปในสังคมไทย รวมทั้งปัญญาชนนักหนังสือพิมพ์นักเคลื่อนไหวหลายคน ที่กำลังวิจารณ์นายสมัครอย่างเอาเป็นเอาตายด้วย

นายสมัครปฏิเสธไม่ได้ว่า บทบาทของตนก่อนและหลัง 6 ตุลาใหม่ๆ มีส่วนสร้างและกระพือความเกลียดชังด้วยการโฆษณาชวนเชื่อให้ร้ายป้ายสีฝ่าย ตรงข้ามกับตน (ทั้งนักศึกษาฝ่ายซ้ายและคู่ปรับของตนในพรรคประชาธิปัตย์) เป็นบทบาททำนองเดียวกับวิทยุยานเกราะ ทมยันตี นักการเมือง และนักพูดนักจัดรายการวิทยุอีกหลายคนในระดับต่างๆ กันไป ความเกลียดชังจนเห็นฝ่ายตรงข้ามเป็นปีศาจที่ต้องกำจัดทำลายเป็นปัจจัยหนึ่ง ของความโหดเหี้ยมเมื่อ 6 ตุลา

กระบอกเสียงของฝ่ายขวาเหล่านี้เป็น "เป้า" ที่เห็นได้ชัดโดยไม่ต้องคิดวิเคราะห์อะไรเลย แต่หากใครคิดว่า 6 ตุลาเกิดขึ้นเพราะคนพวกนี้แค่นั้น ต้องนับว่าตื้นเขินอย่างเหลือเชื่อ

ผู้มีบทบาทอย่างสำคัญ ทั้งในการสร้างความเกลียดชัง จัดตั้งกลุ่มฝ่ายขวา วางแผน สั่งการ จนเกิดการใช้ความรุนแรงถึงชีวิต กลับมักเป็นคนที่ไม่ออกมาแสดงตัวโผงผาง หลายคนทำตัวดีเลิศประเสริฐศรี เป็นผู้นำเรียกหาคุณธรรม จนผู้คนนับหน้าถือตากันทั้งบ้านเมือง

ปัญญาชน นักหนังสือพิมพ์ นักเคลื่อนไหวการเมืองทั้งหลายไม่รู้ข้อนี้ หรือแกล้งไม่รู้กันแน่ จึงไม่เคยหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาสอบถามตัวการผู้มีบทบาทอย่างสำคัญเลย แถมหลายคนกลับร่วมสังวาสทางการเมืองกับคนเหล่านี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยไม่เคยรู้สึกตะขิดตะขวงใจอย่างใด ทำตัวน่ารังเกียจไม่ต่างจากพวกที่เขาเรียกว่า ตุลาชิน ที่ร่วมมือกับนายสมัครในขณะนี้

หากต้องการชำระสะสาง 6 ตุลาจริง กรุณาอย่าหยุดแค่ประณามนายสมัคร แต่ขอให้สืบสาว ตั้งคำถามและประณามอีกหลายคน ที่ยังคงมีบทบาทอำนาจทางการเมืองสูงเช่นกัน อาทิ

1. นายพันฝ่ายข่าวทหาร ซึ่งต่อมาเป็นนายพลก่อนลาออกจากราชการ เขาทำหน้าที่ประสานงานกลุ่มฝ่ายขวาเพื่อต่อต้านนักศึกษา มีบทบาทสูงในการต่อต้านนักศึกษาที่เคลื่อนไหวให้ถอนฐานทัพอเมริกัน เป็นผู้จัดการชุมนุมฝ่ายขวาครั้งสำคัญที่สนามไชย เมื่อปี 2519 เป็นคนสำคัญในการชุมนุมกลุ่มฝ่ายขวา ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า เมื่อเช้าวันที่ 6 ตุลา เขามีบทบาทสูงมากในพันธมิตรต่อต้านทักษิณ และเพื่อการรัฐประหารที่ผ่านมา

ถ้าหากบทบาทของคนๆ นี้ไม่ชัดเจนเท่านายสมัคร ก็น่าที่จะสืบสวนหาความกระจ่าง อย่ามักง่ายเอาแค่เป้าที่เห็นง่ายๆ ทั้งๆ ที่บทบาทประสานงานกลุ่มฝ่ายขวาน่าจะสำคัญต่อ 6 ตุลาไม่น้อยกว่านายสมัคร

2. นายพลที่มีบทบาทสำคัญต่อการปราบปรามคอมมิวนิสต์สมัยนั้น เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการต่อต้านคอมมิวนิสต์ด้วยการจัดตั้งกลุ่มขบวนการฝ่ายขวาขึ้นมา รวมทั้งมอบหมายให้เพื่อนสนิทของเขาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจัดตั้งกลุ่มกระทิงแดง และให้นายพันคนสนิทของเขา (ในข้อ 1) ประสานงาน กับอีกหลายกลุ่ม นายพลคนนี้ต่อมาเป็นใหญ่เป็นโตมาก ทั้งในรัฐบาลและอำนาจแฝงเหนือรัฐบาล ฝ่ายขวาที่ถูกเขาใช้แล้วทิ้งให้ฉายาเขาว่าเป็น "นักฆ่าฯ" ในขณะที่สังคมยกย่องให้เขาเป็นผู้มีคุณธรรมสูงยอดคนหนึ่ง

ปัญญาชนนักหนังสือพิมพ์ที่แคร์กับ 6 ตุลามากในการวิจารณ์นายสมัคร กลับเชิดชูปกป้อง "นักฆ่าฯ" ผู้นี้อย่างสุดใจเมื่อไม่นานมานี้เอง หากบทบาทของเขาไม่ชัดเจนเท่านายสมัคร ก็น่าที่จะทำการบ้านและลงแรงสืบสวนเสียบ้าง แทนที่จะพอใจแค่การโจมตี เป้าที่เห็นชัดๆ แต่กลับร่วมสังวาสทางการเมืองกับผู้มีบทบาทในการก่อความรุนแรงยิ่งกว่านายสมัครเสียอีก

3. ใครสั่งตำรวจตระเวนชายแดน ณ 02.00 น. ของวันที่ 6 ตุลา ให้เคลื่อนกำลังจากหัวหิน เพื่อมาถึงธรรมศาสตร์ทันเวลาลงมือ ณ 06.00 น. พอดี ผู้สั่งต้องรู้แผนการหรือเกี่ยวข้องกับผู้รู้แผนการว่าจะเกิดอะไรในตอนเช้า จนบัดนี้ดูเหมือนว่าความจริงข้อนี้เป็นความลับที่สุดข้อหนึ่ง แต่กลับไม่มีปัญญาชนนักหนังสือพิมพ์สืบสาวให้ถึงต้นตอของเรื่องนี้เลย เพราะความจริงข้อนี้อาจนำไปสู่ตัวการสำคัญที่พวกเขาพยายามทำเป็นไม่รู้และไม่ต้องการรับรู้

4. ในการปลุกระดมกระพือความเกลียดชัง มีหลายฝ่ายหลายกลุ่มที่มีบทบาทไม่น้อยกว่านายสมัครเลย ที่สำคัญมากๆ ได้แก่ วิทยุยานเกราะ และลูกเสือชาวบ้าน จนบัดนี้ ไม่เคยมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่า ใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้คลื่นวิทยุของทหารทั่วประเทศ สร้างความเกลียดชังถึงขนาดนั้น ใครมีส่วนทำให้ลูกเสือชาวบ้านกลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองอย่างอันตราย ขนาดนั้น ทั้งสองกลุ่มเป็นกลไกที่ต้องอาศัยผู้มีอำนาจร่วมมือกันอย่างกว้างขวาง ต้องมีการประสานงานวางแผน และทำงานเป็นระบบกว่านายสมัครหลายเท่านัก

ถ้าหากต้องการชำระสะสาง 6 ตุลาจริง เพราะต้องการความจริงและความยุติธรรม เพื่อเชิดชูการเสียสละของวีรชน 6 ตุลาจริง กรุณาอย่าหยุดแค่นายสมัคร แต่กรุณาสืบสาวและตั้งคำถามกับคนที่มีบทบาททำให้คนตายที่สำคัญกว่าปากของนายสมัคร เอาให้ถึงตัวการสำคัญๆ มากเท่าไรก็ยิ่งดี และอย่าร่วมสังวาสทางการเมืองกับคนพวกนี้ ซึ่งวางแผน บงการ และอยู่เบื้องหลังอาชญากรรมคราวนั้น

การจำกัดโจมตีแค่เป้าที่เห็นชัดๆ แต่ไม่พูดถึงตัวการสำคัญๆ อาจช่วยให้ปัญญาชนนักหนังสือพิมพ์เหล่านี้ปลอบตัวเองได้ว่า ตนกำลังทำเพื่อ 6 ตุลา ทั้งๆ ที่เอาเข้าจริงเป็นการหลอกตัวเอง และหลอกสังคมไทยต่อไปเรื่อยๆ

หากจงใจเล่นงานแค่นายสมัครเพื่อผลทางการเมืองขณะนี้ แต่กลับร่วมสังวาสทางการเมืองกับผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความรุนแรงเมื่อ 6 ตุลา ก็ต้องนับว่าเป็นการโกหกแหกตาประชาชนแค่นั้นเอง เป็นการฉวยโอกาสใช้ 6 ตุลาเป็นแค่เครื่องมือทางการเมืองอย่างมักง่าย ไม่ได้เคารพผู้เสียชีวิตเมื่อ 6 ตุลาเลยแม้แต่น้อย

การใช้ 6 ตุลาเป็นเครื่องมือในวันนี้ เพื่อสร้างประโยชน์ทางการเมืองแก่กลุ่มการเมืองที่วางแผน บงการ และอยู่เบื้องหลังอาชญากรรม 6 ตุลา เท่ากับเป็นการทำร้ายผู้เสียสละ เมื่อ 6 ตุลาซ้ำอีกครั้ง

เป็นการสังหารวีรชนซ้ำอีกครั้งอย่างน่าขยะแขยง น่าทุเรศที่สุด

ดูเอาเองก็แล้วกันว่า ใครกำลังทำเพื่อความความจริง ความยุติธรรม และเพื่อวีรชน 6 ตุลา ใครกำลังฉวยโอกาสทำร้ายวีรชนซ้ำอีกครั้ง

 

..............................
เผยแพร่ครั้งแรกในกรุงเทพธุรกิจ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551

Din

ผู้ที่ผ่านเหตุการณ์ 6 ตุลามาคงไม่มีใครไม่อยากสาวไปถึงตัวการใหญ่ๆ หรือคนสำคัญๆ ที่มีส่วนในเหตุการณ์ดังกล่าว
เพียงแต่อยู่ที่จังหวะ อยู่ที่เหตุการณ์ว่าจะสามารถหาส่วนเชื่อมโยงไปได้ชัดๆ หรือไม่
แต่สำหรับสมัคร สุนทรเวชแล้ว เขาเปิดตัวออกมาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องยังไม่พอ แต่ยังใช้วาจาท่าทางเหยียบย่ำผู้ที่เสียสละไปเมื่อวันที่ 6 ตุลา อยู่เสมอ
เขาเป็นคนที่ปรากฏตัวในกรณีนี้อยู่เสมอๆ และไม่เคยเปลียน
หรือคุณธงชัยคิดว่าเขาเปลี่ยนไปแล้ว ?
หรือคุณธงชัยคิดว่าเขาเป็นฝ่ายประชาธิปไตยแล้ว
หรือคุณธงชัยคิดว่าเขาเลิกเป็นฝ่ายขวาจัดแล้ว
หรือคุณธงชัยคิดว่าเขาเลิกเป็นตัวแทนของใครคนหนึ่งแล้ว
หรือคุณธงชัยไม่อยากให้ขุดคุ้ยเขา หรืออยากให้หยุดแล้วไปขุดคุ้ยคนอื่นแทน
ทำไม ?

อุดมการณ์ที่กินไม่ได้

เวลาผ่านมา ๓๐ กว่าปี ประวัติศาสตร์ไทยได้จารึกเหตุการณ์ ๖ ตุลานั้นไว้แล้ว คิดหรือความคิดของผู้คนทั้งซ้ายและขวาจะอยู่ยั้งยั่งยืนตลอดมา คงไว้แต่ความเกลียดชัง ความเครียดแค้น และจะเอาคืนเมื่อมีโอกาสนั้น (โอกาสอะไรไม่รู้...) บัณฑิต ปัญญาชน ได้เดินตามแนวคิด วิธีที่เห็นว่าสมควร เหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมืองในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ ที่ผ่านมา ซ้ายกลายเป็นขวา ขวากลายเป็นซ้าย สลับขั้วกันไปตามเหตุและผลที่ตัวเองให้ไว้และประสบอยู่ตามลำดับ แต่ที่รู้ๆ คุณธงชัยฯ ไม่เคยกลับมาแสดงจุดยืนที่มั่นคงของตนเอง (ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง) ตามสังคมไทยที่ผ่านเหตุการณ์ ๖ ตุลามาแล้วกว่า ๓๐ปี ไม่เคยกลับมารับใช้สังคมไทย มาสร้างสังคมไทยที่ไฝ่ฝัน
วีระชนผู้กล้า ผู้เสียสละคือผู้ที่เราต้องจนจำไว้ชั่วลูกชั่วหลาน แต่ผู้ฉวยโอกาสคือผู้ที่ต้องได้รับการประณามไปชั่วนิรันดร์กาล

จิ้น กรรมาชน

ขอบคุณ อจ.ธงชัย วินิจจะกูล

กับบทความที่กระเทาะเปลือก

เอาความจริงที่ผู้คนพยามยามจะลืม

ทุกตัวอักษร ที่ผมตั้งใจอ่าน ทบทวนอดีต

ความทรงจำ มีทั้งความรันทด และ ความ

งดงาม..ทั้งของเพื่อนผู้จากไปและที่ยังอยู่

ความจริงที่พูดไม่หมด ที่ยังซ่อนเร้น

เป็นความลับที่ยังเป็นปริศนามืดดำต่อไป

ผมขอประณาม..บุคคลใดที่มีเจตนาแอบ

แฝง จุดประเด็น ๖ ตุลา ๒๕๑๙ เพื่อปู

ทาง ใส่ร้าย ป้ายสี..เพื่อสร้างความชอบ

ธรรมในการทำรัฐประหารครั้งใหม่

..จนป่านนี้ พวกคุณ ยังไม่สำนึก..

จันทิรา

เมื่อก่อนดิฉันเกลียคุณสมัครออกจะแย่ เพราะไปฝักใฝ่กับสิ่งเดิมๆ คือพวกขวาจัดอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับฝ่ายประชาธิปไตย และคุณสมัครก็อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับพล.ต.จำลองที่ดิฉันศรัทธาอย่างมาก

แต่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นอะไรขึ้น เกิดโครตพายุพัดเข้าประเทศไทยหรืออย่างไร ดิฉันงุนงงกับพฤติกรรมของคนอย่างรุนแรง

คุณสมัครที่ดิฉันเคยเกลียด หาว่า อยู่ฝ่ายตรงข้ามประชาธิปไตย บัดนี้ กลับใจจากเผด็จการมาอยู่ข้างประชาธิปไตย

ส่วนพล.ต.จำลองที่เคยอยู่ฝากฝั่งประชาธิปไตย กลับไปอยู่ฝ่ายเผด็จการ

งงจริงๆ !!!!

แต่เอาล่ะ... บัดนี้สังคมยังก่นด่าคุณสมัครในเรื่องที่เคยผิดพลาดเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ความพยาบาทในใจยังไม่ลืม

แต่ปัจจุบันเมื่อคุณสมัครย้ายมาอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย มันแย่ขึ้นหรืออย่างไร หรือ จะให้กลับไปอยู่ฝ่ายเผด็จการเข้าข้างทหารอย่างเก่าจึงจะพอใจหรือ

ส่วนคนที่เคยย้ายไปจากฝ่ายประชาธิปไตยไปอยู่กับฝ่ายเผด็จการตั้งหลายต่อหลายคน ไม่เว้นแม้แต่คนวิจารณ์คุณสมัครบางคน ปัจจุบันอยู่ฝ่ายเผด็จการด้วยซ้ำ ยังมองตนเองเป็นฝ่ายถูกฝ่ายดี

เช่นนี้ดิฉันเห็นว่า ความคิดของคนเราในปัจจุบันไม่มีความเป็นธรรม และพยาบาท

ฝ่ายที่ถูกประนามควรจะเป็นฝ่ายที่เข้าข้างทหารเผด็จการต่างหาก

นี่สังคมเป็นอะไรไปแล้ว หรือคำนิยามคุณธรรม และยุติธรรมมันเปลี่ยนไปหมดแล้ว

คนที่กลายจากเฝ่ายเผด็จการมาเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เป็นองคุลิมารกลับใจ สังคมน่าจะให้อภัย แต่นี่นอกจากไม่ชม ยังเอาเรื่องเก่าที่เคยผิดพลาด 30 กว่าปีมาตีแบบไม่มีให้โอกาส

ส่วนคนที่เปลี่ยนจากฝ่ายประชาธิปไตยมาอยู่ฝ่ายเผด็จการ เข้าข้างเถียงแถวๆ คูมาตลอดนี่ซิ น่าจะถูกประนาม แต่นี่ไม่ประนาม กลับปกป้องช่วยกัน

Not Aware

Thank you comments 3 and 4.

ชูฟ้า นิ่มนิรันดร์

1.ต้องให้ อานันท์ เป็นนายก ฯ อีกรอบ หรือไม่ก็ ใครก็ได้ ที่ "อีแอบผมขาว" ต้องการ
2. เชิญตามสบายครับผม ผมมันพวก "อนาธิปัตย์" อยากเห็น สังคมไทย ล่มจม แน่จริง รัฐประหารอีกครั้งสิ เอาเลยเดี่ยวนี้ จะได้วิบัติ ฉิบหายไปทั้งประเทศ

อั๊วเอง

อาตี๋ทวงซัยลื้อยังจำเหตุการณ์ทุบหม้อข้าวทึ่จันทบุรีได้อะป่าวกรุงศรอาโยฑยาแตกเราะใครวะ

และอีกเหตุการณ์หนึ่งพระเจ้าตากสินถูกปลงพระขนม์ด้วยท่อนไม้จันทร์(ไม่หอม)
จริงอะป่าวลื้บอกไดใหม?

และนายบุญมากับนายสินล๊ะเป็นเพื่อนกันแบบไหนวะ

ขํากลิ้ง

คห 3 - 4 สมัครไม่เคยเปลี่ยนนะครับ เขาอยู่ข้าง "อํานาจ" มาโดยตลอด

บังเอิญอํานาจ ‘x’ มันเหนืออํานาจ ‘y’ ในประวัติศาสตร์ช่วงนี้ สมัครก็เลยอยู่ข้าง ‘x’…. ก็เท่านั้น

ส่วนเรื่อง "อนาธิปัตย์" (คห 6) นั้น ผมว่ามันไม่ทําให้อะไรล่มจมได้ง่ายๆหรอกครับ

เครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่คุณกําลังใช้อยู่นี้ก็มีการจัดการในลักษณะ "อนาธิปัตย์" อยู่ไม่น้อยนะครับ

PH

* ​​ผม​​​​​ยัง​​​​​ไม่​​​​​เห็นเลยว่า​​​ ​​​มี​​​​​ใครกล่าวหาว่า​​​ ​​นายสมัคร​​​​​เป็น​​​​​ผู้​​​​​บงการตัวจริง​​ ​​​ใน​​​​​การสังหารหมู่นองเลือด​​​ 6 ​​​ตุลา​​​ 2519 ​​​พวกคุณช่างขยันสร้าง​​​ "จินตภาพไร้สาระ​​" ​​​นี้ขึ้นมา​​​ ​​​เพื่อเสริมเติมนิยาย​​​ "ทุนเก็งกำ​​​​​ไรก้าวหน้ากว่าศักดินา​​" ​​​และ​​​​​แต่งหน้าศพ​​​​​ให้​​​​​กับ​​​​​ขบวนอภิชนทักกี้​​​​​เสียนี่กระ​​​​​ไร
* ​​คุณก็พูดเองเออเองหมด​​​ ​​​ไปโค้ดคำ​​​​​พูดคน​​​​​นั้น​​​​​นิดคนนี้หน่อยมาประดับแนวคิดไร้สาระของคุณ​​​ ​​​หว่านล้อม​​​​​ให้​​​​​ผู้​​​​​คนเลิกวิจารณ์รัฐบาล​​​​​ใหม่​​​​​ของขบวนทักกี้​​​
* ​​อย่าบอกนะว่า​​​ ​​​ทั้ง​​​​​หมดที่กำ​​​​​ลังทำ​​​​​อยู่​​​​​นี้​​​​​เพราะ​​​​​รักปวงชนจนน้ำ​​​​​ตา​​​​​ไหล

# ​​เมื่อ​​​ ​​ขบวนทักกี้​​ ​​​ได้​​​​​อำ​​​​​นาจรัฐสมัยแรก​​​ ​​​ประพฤติชั่ว​​​​​และ​​​​​ผู้​​​​​คนออกมาต่อต้าน​​​ ​​​ซึ่ง​​​​​แน่นอน​​​ ​​ขบวนจารีต​​​-​​​อำ​​​​​มาตยา​​ ​​​ได้​​​​​ผสมโรง​​​​​และ​​​​​วางแผนรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของทักกี้​​​ ​​แต่​​​​​จะ​​​​​อาศัยเหตุนี้มาห้ามการต่อสู้ประท้วงพฤติกรรมชั่วของขบวนทักกี้​​​​​ได้​​​​​ยัง​​​​​ไง​​​?
# ​​ต่อมา​​​​​เมื่อ​​​ ​​ขบวนทักกี้​​ ​​​เอาชนะการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่​​​​​แล้ว​​​ ​​​กลับมาจัดตั้ง​​​ ​​รัฐบาลที่มีองค์ประกอบแสนสังเวช​​​ ​​อีกรอบหนึ่ง​​​ ​​​นายกฯ​​​ ​​​คน​​​​​ใหม่​​​ ​​​ตัวแทนขบวนทักกี้​​​ ​​​ออกมา​​​​​แสดง​​​ ​​วาทกรรมเอาดี​​​​​ใส่​​​​​ตัวเอาชั่ว​​​​​ให้​​​​​คน​​​​​อื่น​​ ​​​และ​​​ ​​บิดเบือนข้อเท็จจริง​​​​​ใน​​​​​การสังหารหมู่ที่ฉาวโฉ่​​​​​ทั้ง​​​​​สองครั้ง​​ ​​​ผู้​​​​​คนออกมาประนาม​​​ ​​​แน่นอนว่า​​​ ​​ศัตรูคู่​​​​​แค้น​​​​​ทางการเมืองของขบวนทักกี้​​​ (ขบวนจารีต​​​-​​​อำ​​​​​มาตยา) ​​​ก็​​​​​ต้อง​​​​​ออกมาผสมโรงแน่นอน​​​
# ​​แต่ตรรกะของคุณ​​​ ​​​ที่​​​​​เห็นการลุกฮือขึ้นคัดค้านพฤติกรรมที่​​​​​ไม่​​​​​เหมาะสมของคนที่​​​​​เป็น​​​​​นายกรัฐมนตรีของประ​​​​​เทศไทย​​​ ​​​เป็น​​​​​การสนับสนุน​​​ ​​การเตรียมรัฐประหารของขบวนจารีต​​​-​​​อำ​​​​​มาตยา​​ ​​​นี่มันออก​​​​​จะ​​​​​ประหลาดไปหน่อยนะ​​​
# ​​เอา​​​​​เป็น​​​​​ว่า​​​ ​​ตาม​​​​​ความ​​​​​เห็นทางยุทธศาสตร์ของปรมาจารย์ของคุณ​​ ​​ทักกี้ก้าวหน้ากว่าจารีต​​​-​​​อำ​​​​​มาตยา​​ ​​​ดัง​​​​​นั้น​​​ ​​​ทักกี้ทำ​​​​​อะ​​​​​ไรเห่ยๆ​​​ ​​​ก็​​​​​ช่วย​​​​​กัน​​​​​หุบปาก​​​​​ไว้​​​​​หน่อย​​​ ​​อีกหน่อยคงห้ามหายใจแรง​​​ ​​​เดี๋ยว​​​​​จะ​​​​​เข้า​​​​​ทางขบวนจารีต​​​-​​​อำ​​​​​มาตยา​​ ​​​ถ้า​​​​​พวกตกยุค​​​​​จะ​​​​​รัฐประหาร​​​ ​​​คุณหุบปาก​​​​​ยัง​​​​​ไง​​​ ​​​มันก็ทำ​​​​​อยู่​​​​​ดี​​​ ​​ไม่​​​​​ต้อง​​​​​ไปคิดแทนมันหรอก​​​ ​​​อย่าอวดเก่งนักเลย
# ​​เด็กอมมือที่​​​​​ไหนก็รู้​​​​​อยู่​​​​​แล้ว​​​​​ว่า​​​ ​​​มันกำ​​​​​ลังเตรียมรัฐประหาร​​​​​กัน​​​​​ทั้ง​​​​​สองฝ่าย
# ​​ว่า​​​​​แต่คุณเถอะ​​​ ​​​ถ้า​​​​​ขบวนทักกี้รัฐประหารตัดหน้า​​​ ​​​คุณ​​​​​จะ​​​​​ออกมาฉลองชัยชนะของ​​ ​​​ระบอบประชาธิปไตยตลกหลังคารถ​​ ​​​ร่วม​​​​​กับ​​​​​พวกทักกี้​​​​​หรือ​​​​​เปล่าวะ

โดย​​​ ​​ศรศิลป์​​ ​​​เมื่อ​​​ 16 ​​​กุมภาพันธ์​​​, 2008 - 16:19

http://www.arayachon.org/forum/arayachon/375#comment-804

ไม่งมงายกับ ผจก

"# ​​เด็กอมมือที่​​​​​ไหนก็รู้​​​​​อยู่​​​​​แล้ว​​​​​ว่า​​​ ​​​มันกำ​​​​​ลังเตรียมรัฐประหาร​​​​​กัน​​​​​ทั้ง​​​​​สองฝ่าย"

สงสัยผมจะโตเกินไปมั้ง เลยรู้แค่ว่าการเตรียมรัฐประหารทั้งสองฝ่านั้นเกิดเมื่อ 6 ตุลา 19

สำหรับ 19 กย นั้น เท่าที่ผมทราบ ทักษิณประกาศภาวะฉุกเฉินหลังจากที่ได้ยินข่าวเคลื่อนกำลังของฝ่ายรัฐประหารแล้ว

นายรักชาติ

ไม่มีอะไรจะไม่เปลี่ยนแปลง ตามกฎไตรลักษณ็ อนิจจัง ทุกข็ขัง อนัตตา ของพระพุทธองค็
ผู้ดี นักปราชญ็ และบัณฑิตเท่านั้น หากจะหวลคิดย้อนหลังไปก็เพื่อนำมาเป็นบทเรียนไม่กระทำสิ่งที่ชั่ว อาฆาตหรือพยาบาทที่เคยกระทำต่อตนเองหรือคนอื่นอีก
ผู้ที่ กลับตัวเปลี่ยนแปลงไม่หลงทำผิดทำชั่วซ้ำอีก ย่อมน่าสรรเสริญ
นายกฯ สมัครกลับมายืนอยู่ข้างประชาชน ข้างประชาธิปไตย เผชิญหน้ากับเผด็จการที่ทรงอำนาจ และย่ำยี ประเทศชาติ ย่ำยีประชาธิปไตย กดหัวและดูถูกประชาชนอย่างองอาจกล้าหาญ และเสี่ยงอันตราย โดยไม่สะทกสะท้าน ดังที่ประชาชนคนไทยเห็นๆอยู่
เทียบกับผู้คนอื่นหรือผู้ทรงอำนาจอื่นทั้งหลาย ซึ่งเป็นผู้ทำผิดตัวจริงโดยตรงเมื่อ ๓0 ปีมานั้น ณ ปัจจุบัน ก็ยัง เป็นนักฆ่าที่อำมหิตย็ และเลือดเย็นอยู่เช่นเดิม
เสียดายที่นักวิชาการ สื่อ หรือผู้ที่ประชาชนบางสว่นให้เกียรติว่าเป็น ปราชญ็หรือบัณฑิต กลับเข้าร่วมสังฆกรรม กับคนเหล่านั้นทำร้ายประชาชน ทำร้ายประชาธิปไตย กดขี่ข่มเหงประชาชน ออกกฎหมายกดขี่การปกครองระบอบประชาธิปไตย อย่างน่าละอาย
ผู้สุจริตและมีปัญญาย่อม ชี้ รู้ เห็น และบอกได้อย่างง่ายดายโดยไม่ยากว่า นายกฯสมัคร แตกต่างจากผู้ยังบอด มืดมัวลุ่มหลงรว่มกันทำร้ายประชาธิปไตย ทำร้ายประชาชนอย่างที่เคยทำมาเมื่อ ๓0ปีโดยไม่เคยคิดปรับตัวแก้ไขนั้นอย่างไร??
เราประชาชนคนไทยที่รักประชาธิปไตยทั้งหลาย ณ ขณะนี้ พึงสังวรระวังไว้ให้มั่นคงว่า เผด็จการศักดินาอำมาตย็ทั้งปวงยังไม่วางมือหรอกครับ จะคอยหาช่องหาโอกาสที่แยบคาย วางแผนหลายชั้นหลายเชิงเข้าทำลายรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ค้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฏหมายลูกและกฎหมายอื่นๆที่พวกเขาออกไว้ล่วงหน้า
เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องตระหนักในข้อนี้และรีบทำหน้าที่ให้เกิดความสุขสงบร่มเย็นแก่ปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริงโดยเร็ว และดว้ยความระมัดระวัง ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด
สว่นพวกเราชาวไทยทั้งหลาย ต้องคอยเป็นหูเป็นตา ให้กำลังใจ เห็นอะไรไม่ดีไม่งาม ต้องชว่ยกันติติงอย่างสร้างสรรค็ คอยคัดค้านขัดขวางเผด็จการ คัดค้าน สื่อและนักวิชาการจอมปลอมทั้งหลาย อย่าให้มีโอกาสทำร้ายประชาชนได้.
มิเช่นนั้น ชาติบ้านเมืองก็จะกลับไปสู่ระบบ ปฏิวติแล้วปกครอง ปฏิวัติแล้วปกครองๆๆๆๆๆๆๆ ซ้ำๆซากๆ และมีผู้ชนะอยู่คนเดียวตลอดไป ไม่สิ้นสุด.

โคย

ถ้าธงชัยต้องการลากไส้จริง ๆ ก็ไม่ใช่แค่ลากไส้ฝ่ายขวาออกมาด้วย

ช่วงนั้นคนเขาเกลียดเขากลัวคอมมิวนิสต์กันทั้งเมือง แล้วใครละครับบงการให้มีการชุมนุมคนกันในธรรมศาสตร์เวลานั้น

แล้วหลังจากนั้นพวกธงชัยหนีเข้าไป เข้าไปนั่งเฉย ๆ ไม่ได้วางแผนลอบฆ่าทหาร ตำรวจ ข้าราชการ ประชาชน หรือโค่นล้มประเทศชาติและสถาบันของประเทศหรือ

พูดอะไรต้องดูตัวเองด้วยว่ามือคุณน่ะเปื้อนเลือดมากกว่าสมัครเสียอีก

ฮ่วย

ความเห็น 4 ถ้าติดว่า การไม่คัดค้านทหารที่ออกมาโค่นล้มรัฐบาลประชาธิปไตยที่ฉ้อฉล และมีพฤติกรรมเผด็จการแล้วเรียกว่า การยืนอยู่ฝ่ายเผด็จการก็เป็นเรื่องสุดแล้วแต่

ถ้าเรารู้ว่า รัฐบาลมีพฤติกรรมเช่นนั้นแล้วผู้ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตย ถูกเรียกว่า เป็นผู้สนับสนุนเผด็จการก็สุดแล้วแต่

ถ้าอย่างนั้นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำอะไรก็คงไม่ผิด ฉ้อฉลอย่างไรก็ได้

และถ้าเป็นเช่นนั้นเมื่อใครเป็นทหาร ก็คงจะไม่ใช่ประชาชนอีกต่อไป เพราะประชาธิปไตยให้อำนาจประชาชนขับไล่รัฐบาลที่ฉ้อฉล

เด็กเกิดหลัง 6 ตุลา

ครับ

ขอร่วมประณามการโกหกของคุณสมัครในเรื่อง 6 ตุลาคม 2519 ในครั้งนี้ด้วย

ในทางการเมืองกับบทบาทสลับขั้วหรือจะเรียกอะไรก็ช่างก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ว่ากันไป

แต่ผมคิดว่าเราควรเลือกยอมรับความจริง ในเรื่องนี้ แม้จะส่งผลกระทบทางการเมืองอย่างไรก็ตาม

ผมรักประชาธิปไตย และแม้ทั้งรู้ว่าการนำเรื่องนี้กลับมาอีกครั้ง ไม่เกี่ยวกับเจตนาใดกับเหตุการณ์ 6 ตุลาอย่างแท้จริง แต่ผมรักความจริงเช่นกัน และเชื่อว่าประชาธิปไตยที่ดีต้องพูดความจริงได้ ไม่เช่นนั้นระบอบประชาธิปไตยที่รักของผมก็ยังไม่แข็งแรงพอ

ถ้าจำไม่ผิด จุดเริ่มต้นเริ่มจากการตอบนักข่าวต่างประเทศแบบไม่รับผิดชอบของคุณสมัคร แล้วกรณีนี้ก็ขยายตัวเป็นประเด็นซึ่งโดยลักษณะของเรื่องย่อมยอมรับไม่ได้ (ดังนั้นแม้ว่าเรื่องนี้ยังไม่เป็นเกมการเมือง และเรื่องแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรนำไปเล่นเป็นเกมใด ๆ ทั้งสิ้น)

ดังนั้นคุณสมัครควรรับผิดชอบกับคำพูดของตนเองในกรณีนี้ และการเลือกไม่รับผิดชอบก็ต้องรับผลที่เกิดขึ้นตามมาต่อไปครับ เพียงแต่เรื่องนี้จะยืนอยู่บนสื่อได้นานเท่าใดมากกว่า

ถ้าประเทศนี้กล้าให้มีการเปิดเผยความจริงของเรื่องนี้ในวันนี้ได้ ก็คงแปลกมากนะครับ เพราะแม้ความจริงของเรื่องที่เล็กกว่านี้มาก เช่น ความตายของคุณห้างทองเกิดจากมือใคร หรือการตายของดาบยิ้มใช่เกี่ยวกับกับลูกเหลิมหรือไม่ หรือศพของคุณหมอผัสพรอยู่ไหน หรือทำไมคุณชวนไม่แต่งงานแต่มีลูก หรือเพชรซาอุฯ อยู่ที่ไหน หรือความเกี่ยวพันระหว่างคนที่คุณสมัครเรียกว่าอีแอบผมขาวกับความวุ่นวายทางการเมืองกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ฯลฯ ก็ยังไม่มีการเปิดเผยความจริงใดต่อสังคมวงกว้างได้

ดังนั้น ประเทศนี้ต้องการเข้าถึงความจริง เพราะในต่างประเทศจะมีเรื่องที่ไม่รู้ความจริง แต่ JFK จะเปิดเผยข่าวสารได้เมื่อครบ 50 ปี ซึ่งประเทศนี้คงยังยากทำได้ในวันนี้

นู๋ไม่รุ้จริงๆๆ

แล้วใครหรอคะที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ สังหารนักศึกษา 6 ตุลา แล้วก้อยู่เบื้องหลังการ รปห 19 กันยา ด้วย ช่วยบอกหน่อยนะคร้า เอาแบบอักษรย่อก้ได้

คือว่านู๋เพิ่งสนใจเรื่องการเมืองนะคะ ก้เลยอยากจะลำดับเรื่องนิสนึง

เกาทัณฑ์สยบฟ้า

เข้ามารับทราบครับ
ขอบคุณมุมมองพี่ธง

ยอมรับครับว่า เหนื่อย... แต่ไม่ถอย

น้อมรับและเคารพทุกความเห็น ไม่ว่าท่านจะมีจุดยืนอย่างไร

แต่ต้องยอมรับนะครับ การชำระประวัติศาสตร์ แม้จะด้วยมุมมอง กรอบคิดที่ต่างกัน บันทึกกันไป ตามน้ำแบบไทยๆ

แต่บทสรุปสุดท้าย ... ไม่มีทางสะเด็ดน้ำ

ข้อมูลเอกสารข้อเท็จจริงที่น่าเชื่อถือ มักไปปรากฎอยู่ต่างประเทศ

ณ บริบทการเมืองช่วงนี้ ต้อง "ขมวดปม"
ระบอบระชาธิปไตยประเทศไทย ยังมีเส้นทางเดินอีกยาวไกลครับ

บัดเดี๋ยวนี้ สืบไปเบื้องหน้า.

หลับให้เต็มตื่น พรุ่งนี้ก้เช้า.

อินทรี

กรณี 6 ตค. ที่สื่อขุดขึ้นมาเล่นช่วงนี้มันก็แค่ยุทธวิธีจะโค่นล้มรัฐบาลที่ตัวเองไม่ได้เลือกมาเท่านั้น

พวกที่ขุดประเด็นนี้ขึ้นมามันก็พวกเชียร์เผด็จการ 2549 ค่อนข้างเต็มตัว ดังเห็นกันอยู่ ถ้าสมัครไม่ได้ชนะเลือกตั้งเข้าสู่อำนาจรัฐและเป็นนายก พวกนี้ก็เงียบเหมือนเดิม พวกนี้(รวมทั้งสื่อเน่า ๆ ที่สร้างภาพว่าตนเองเป็นสื่อแท้)ไม่ได้อยากชำระประวัติศาสตร์อะไรจริงจังหรอก มันก็แค่จะหาทางเอาชนะทางการเมืองอีกครั้งหนึ่งเท่านั้นเอง เพราะไม่อยากรอจนใกล้ 4 ปี

ทุเรศศรหิน

น่าสมเพช ศรศิลป์

ทุนเก็งกำไร ... กระแดะประดิษฐ์ประดอย คำมาเยอะเย้ย ถากถาง...

แล้วไอ้พวกเอ็นจีโอ มันไปมุดหัวอยู่ที่ไหนกัน ไม่เห็นออกมาอาละวาด ผ่านมาหลายสิบปี หดหัวหุบหาง รักตัวกลัวตาย ที่สำคัญคือ มันทำตัวเป็นสุนัขรับใช้เผด็จการทรราชศักดินา ตัวการสังหารหมู่ครั้งนั้นนั่นแหละ หันกลับมาโค่นทักษิณ เห็นแล้วมันทุเรศว่ะ

ทุนนิยม อย่างไรเสียก็ยังดีกว่า ทุนศักดินา ที่ผูกขาดประเทศนี้มายาวนาน จำไว้

นักการเมืองกังฉินยังไง มันก็ยังดีกว่า ไอ้พวกศักดินาอำมหิตเหล่านั้น เพราะมันไม่เคยวางแผนสกปรกอะไรได้ขนาดนี้

ความจริงที่คนไทย...ต้องรู้

ถึงผมจะอยู่ขั้วทักษิณและสมัคร และถึงจักรภพ จะออกมาบอกว่า ท่าทางนี่มันคือการ “วางยาระดับเซียน” มันก็ยังอดโกรธรัฐบาลนี้ไม่ได้จริงๆ ที่เจิมสาก(ศักดิ์)ถูกปิดปาก ก็คงจะเป็นเพราะผมเป็นนักข่าว เลยอดไม่ได้ที่จะเคารพสิทธิและเสรีภาพของสื่อ ก็เลยขอให้ผลประโยชน์เจิมสากไปเต็มๆ ถึงจะเอียนการทำข่าวของ “นักประชาธิปไตยหลงทาง” คนนี้ยังไงก็ตาม คือจักรภพบอกว่า รัฐบาลไม่เกี่ยวและจะให้กรมประชาสัมพันธ์ออกมา “พูดให้ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น” แต่ผมว่ามันต้องไปไกลกว่านั่น คือสั่งการไปเลย ให้“เปิดปากหมาๆ ของเจิมศักดิ์ นั้นอีกครั้ง โดยทันที” แต่นั่นมันก่อนผมได้เข้าพบ “ผู้ใหญ่” ท่านหนึ่ง อาจจะเรียกก็ได้ว่าเป็น “มือที่มองไม่เห็น” ที่ใหญ่โตสุดๆแล้ว ในแวดวงสื่อสาร “คือเป็นหัวใจและมันสมองใหญ่และแกนหลัก” ของการข่าวในเมืองไทย แล้วท่านผู้นี้ก็อธิบายให้ผมฟังว่า ทำไม เจิมศักดิ์ ถึงถูก “ปิดปาก”

“ปัญหาของเจิมศักดิ์คือ ด่าทักษิณไว้มากเรื่องทับซ้อน แต่เพราะตัวเจิมศักดิ์เอง ดันไปทับซ้อนเสียเอง เลยมีคนวิ่งไป Blackmail เจิมศักดิ์ด้วยเรื่องนี้ เรื่องกำลังจะระเบิดออกมาทางสื่ออยู่แล้ว ว่าเจิมศักดิ์ทับซ้อน เจิมศักดิ์กำลังจะกลายเป็น หมาหัวเน่าอยู่แล้ว ภายในวันสองวัน เพราะตกลงกับ Blackmailer ไม่ได้ แล้วอยู่ๆ รายการก็ปิดตัวเองลง แล้วเข็มทั้งหมด ก็ทิ่มไปที่จักรภพ และรัฐบาล” Invisible Hand กล่าว

ถ้าถามว่า เจิมศักดิ์ทับซ้อนตรงไหน ก็ต้องไปถามผู้บริหาร ทีโอที ที่เดียวกับที่เจิมสากที่นั่งอยู่ในบอร์ดทีโอที ว่าทำไม ทีโอที ถึงต้องไปลงโฆษณาให้กับรายการของเจิมศักดิ์เป็นล้านๆ Invisible Hand เล่าให้ผมฟังว่า ผู้บริหารทีโอทีอึดอัดใจมากกับสิ่งนี้ เพราะไม่อยากถูกลากเข้าคุก ในข้อหาคอรัปชั่น “บอร์ด ไม่บ้าก็เมาแล้ว ที่มาเอาเงินทีโอที ไปให้คนในบอร์ด ทำธุรกิจส่วนตัว”

คือผู้บริหารทีโอที กล่าวให้ Invisible Hand ฟังว่า มองทีโอทีดูให้ดี ว่าเป็นธุรกิจอะไร การเอาเงินเป็นล้านๆ ไปโฆษณา ในสื่อการเมือง ที่มีคนกลุ่มเล็กๆ ที่ต่อต้านรัฐบาลเท่านั้นฟัง มันมีประโยชน์อะไร สำหรับทีโอที คือถามสิว่าควรโฆษณาในอะไร คำตอบก็คือในสื่อการท่องเที่ยว ไม่ใช่การเมือง แล้ว Invisible Hand ก็กล่าวว่า รู้ๆ กันอยู่ในวงการสื่อ โดยเฉพาะวิทยุ ว่าอัตราค่าโฆษณา มันแอบแฝงและสุดล้ำลึกขนาดไหน ไม่มีใครรู้จริงว่าอะไรเป็นอะไร ใครได้เงินเงินไปทางไหน ทั้งเงินเดือน ทั้งส่วย ทั้งที่ลงสมุดบัญชี ทั้งที่แอบแฝงกัน คือวงการวิทยุนั้นมันสำหรับเสือสิงห์กระทิงแรดเท่านั้น ที่จะอยู่กันได้

Invisible Hand กล่าวต่อว่า ปัญหาแบบเจิมศักดิ์จะมีมากขึ้น เพราะคมช.สร้าง “ค่ายรบ” แบบเจิมสากขึ้นมามาก และค่ายพวกนี้ ได้รับการสนับสนุนจากคมช.อย่างยิ่งใหญ่สุดๆ ด้วยงบลับ เช่นงบ 12 ล้านซื้อนักข่าว แต่เมื่อการเมืองเปลี่ยนขั้ว งบโฆษณาหาย งบลับหาย และสิ่งที่สกปรก ที่อยู่เบื้องหลัง ไม่ต้องจ่ายให้เรื่องหายไป ก็กำลังถูกเปิดเผยออกมา ทางเดียวสำหรับ นักข่าวพวกนี้ ที่จะออกจากสถานการณ์ คือปิดตัวเองลง แล้วโยนความผิดไปให้รัฐบาลสมัคร..

[emo4.gif][emo4.gif][emo6.gif][emo6.gif][emo18.gif]

ไม่จำเป็นต้องบอกชื่อ

ผมเห็นด้วยกับ คห.ที่ 4 ทุกอย่างครับ หลังธานินทร์คือตั้งแตเกรียงศักดิ์เป็นต้นมา สมัครก็คือ ส.ส.ธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นศัตรูของฝ่ายประชาธิปไตย 30 ปีคงพิสูจน์อะไรได้บ้างกระมังครับ
แล้วคนื่น ๆหละที่ร่วมเป็นร่วมตายกันมา ปัจจุบันนี้เป็นเช่นไร สมควรที่จะถูกประนามเป็นอย่างยิ่งไม่ใช่หรือ ?

คนแก่

ไม่ว่าจะอะไรก้อตาม การที่ สมครออกมาพูดว่า 6 ตุลา มีคนตายพียงหนึ่งคน ท้งๆที่ในรูปข่าวหนังสือพิมพ์ก้อเห็นมีคนตายมากมาย การโกหกคำโต เช่นนี้ เรายังภูมิใจอีกเหรอที่มีนายยกฯสมมุติแบบเนี่ย

ควรค้นคิดหาสืบสาวเรื่องราวของเหตุการณ์ 6ตุลาฯ ต่อปายยยยย

ไม่ว่าจะเป็นคนที่ผ่านเหตุการณ์เดือนตุลาฯ หรือไม่ผ่าน ตัวตนของเราเองจักเป็นเครื่องพิสุจน์ได้ เมื่อเราต้องกกการแสวงหาความเป็นจริง

คุณสามารถโกหกคนได้เป็นบางคน บางส่วน แต่คุณมิสามารถโกหกคนได้ตลอดปายยยยดอก น้าหมัก

การต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมในสังคมต้องดำรงต่อปาย

anarchist

พูดไปเล้ย

จำลอง
เปรม
จะสั่ง ตชด หัวหินได้

ก็ต้องสร้างบ้านใกล้ ริมทะเลหัวหินดิ

Thongchai

to #1 and some others,

We must not defend Samak. I NEVER suggest that the criticism to Samak should stop. The article says,

"การจงใจทำให้ 6 ตุลา กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่มีความสำคัญใดๆ ต่อสังคมการเมืองไทยเป็นเรื่องน่าเศร้า น่าขยะแขยง ...
เราต้องประณามนายสมัครและต่อสู้กับการบิดเบือนลบเลือนประวัติศาสตร์อย่างน่าขยะแขยงเช่นนี้"

But going beyond Samak is the way to make the criticism on Samak worthwhile for Oct 6 cause and to distinguish our criticsm of Samak from those opportunists who attack Samak for the benefits of the anti-Thaksin political camp which includes the real criminals of Oct 6.

We can criticise more than Samak. We can call for investigation on people and actions that led to real killings without naming all the names or get into trouble.

Please do not give silly reasons that we cannot do so. We can and many have done, but never strongly enough.

Please do not say that it depends on the "situation". That is a very poor excuse.

Going beyond Samak is the only way to make the criticism on Samak worthwhile and different from those opportunists.

J o r n

สมัคร อาจพยายามพูดให้ดูไม่สำคัญ
หรืออยากให้คนลืม 6 ตุลา

ยุคนั้น กระแสซ้ายคอมมิวนิสต์มาแรง
แต่ขณะเดียวกัน ฝั่งขวาอนุรักษ์ก็แรงด้วย

สมัครต้องการปกป้องฝ่ายขวา
ถึงได้ไม่อยากตอบคำถามเรื่องนี้

นี่คือข้อยืนยันว่า สมัครจงรักภักดี

เหียกเน่า

อนาถ 2 ยุค ปี 16 และปี 19 ที่ พวกคุณชนะในลานราชดำเนิน
... ผลของการชนะ คือพวกคุณ เข้าป่า เพราะอะไร หรือเป็นวงจรอุบาทว์ที่ ผลประโยชน์หักกันไม่ลงตัว อยู่ก็ตาย เลยต้องหนีเข้าป่า เพื่อง
..... ได้ฆ่าคนไทยด้วยกัน เพื่อจะได้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน
..... แล้วผลก็คือ ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ไม่ต้องผิดข้อหาขบฏ ข้อหาฆ่าเจ้าพนักงาน ฆ่าคนไทย ฆ่าทหารและชาวบ้าน เพื่อให้ถึงอุดมการณ์
...... วันนั้นพวกเอ็งคิดว่าทำถูก ทั้งๆที่รู้ว่าความมักมากในผลประโยชน์ทำให้พ่ายแพ้ แต่จำต้องกลบกลืน ...ยกสถานะการณ์นั้นๆไว้ให้ยิ่งใหญ่ ... ดึงมวลชน เพื่อให้บ้านเมืองไม่ปกติสุข...
..... พวกเอ็งเอ๋ย เอ็งหันไปดู ตึกข้างกองสลากที่เมื่อก่อนพวกเอ็งเป็นต้องยึดต้องเผาได้ใหมว่าตอนนี้ เป็นอะไร...เป็นทาง เป็นถนน ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ทุกหน้าทุกอาชีพ
..... เอ็งลืมแล้วหรือ ว่าตรงนั้นเป็น ..โครงการพระราชดำริห์ ที่มอบให้ประชาชนคนไทยทุกคน ...
..... เอ็งยังไม่สำเหนียกอีกหรือ .....
อ้าย....
เวร.....
ตะ......
ไล.....

Wit

ความเห็น 22 เจ๋ง & ลึกซึ้งจริง ๆ ช่วยเกาในจุดที่คัน ที่ซึ่งอาจารย์ธงชัย (รู้จุดดีแต่อาจมีเหตุผลบางอย่าง) ไม่สามารถเกาให้เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ได้

แต่ผมว่ามันถึงเวลาแล้วที่จะต้องพูดกันให้ชัด ๆ ไปเลย ใครคือผู้บงการ และใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่านักศึกษาและประชาชนโดยตรง พวกนี้ต่างหากที่สมควรถูกสังคมลงโทษได้แล้วหลังจากที่สามารถลอยนวลมา 30 กว่าปีและยังย่ามใจทำรัฐประหารอยู่เรื่อย ๆ ถ้าพวกนี้ยังลอยนวลต่อไป คนไทยทั้งหลายก็จะยังคงเสี่ยงกับการถูกทำรัฐประหารและถูกฆ่าหมู่อีกนั่นแหล่ะ (ควรรีบชำระเสียแต่บัดนี้ ก่อนที่ผู้อยู่ในเหตุการณ์หรือผู้ร่วมสมัยจะแก่ตายไปเรื่อย ๆ)

ว่าแต่ว่าจะมีใครบ้างไหมที่ฉุกคิดขึ้นมาว่าทำไมสมัครถึงให้สัมภาษณ์ไปอย่างนั้น คือบอกว่ามีคนตายแค่คนเดียว ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าคงไม่มีใครเชื่อ และนักการเมือง + สื่อฝ่ายตรงข้ามต้องจับเอามาเป็นประเด็นโจมตีทางการเมืองอย่างแน่นอน (ถ้าเราสังเกตจากการให้สัมภาษณ์ตอบโต้กับนักข่าวในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าสมัครเองยังมีสติดี ยังไม่ถึงกับเป็นอัลไซเมอร์ หรือเป็นคนแก่หลงลืมเลอะเลือนมากถึงขนาดนั้น!)

ที่สำคัญคงไม่มีใครเชื่อหรอกว่า 6 ตุลาตายแค่คนเดียว ใคร ๆ ก็รู้ว่ามันไม่จริง แล้วตอบแบบนั้นทำไม? สมัครมีจุดประสงค์อะไร? (คงไม่ใช่ต้องการไปลดความสำคัญของ 6 ตุลา เพื่อให้คนลืม ๆ กันไป เพราะเหตุผลมันง่ายตื้นเกินไป)

ถ้าเรื่องนี้ลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ มันคงไม่หยุดอยู่แค่สมัครแน่นอน แล้วถ้าการชำระสะสางความจริงต่อไปเกิดขึ้นจริง ใครกันแน่ที่จะอยู่อย่างไม่เป็นสุข ใครกันแน่ที่จะเป็นฝ่ายเสีย (ความเห็น 22 ของคุณ anarchist ได้ใบ้ตัวบุคคลให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว)

สไตล์สมัครก็รู้อยู่แล้วว่ามีลูกเล่นลูกชน กล้าได้กล้าเสีย ลองตอบมาแบบนี้มันก็น่าจะส่อเป็นนัยว่า "ก็เอาซิ ถ้าพวก มึง จะมาเล่นไม้นี้กะ ก อู ก อู ก็พร้อมจะเล่นกับพวก มึ ง ก็จะดูซิว่าใครจะมีแผลเน่าใหญ่มากกว่ากัน"

กลัวแต่ว่าประเด็น "6 ตุลา" ที่มุ่งอัดสมัครนี่ถึงที่สุดแล้วมันจะจุดไม่ติดน่ะซิ เพราะวันดีคืนดีข่าวนี้มันก็จะหายไปจากสื่อมวลชน ตามใบสั่งของผู้บงการตัวเบ้งที่ไม่อยากให้เรื่องมันลามไปใหญ่จนความจริงต้องเปิดเผย

แล้วมันก็เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหมือนคลื่นกระทบฝั่งครั้งแล้วครั้งเล่า โดยหาตัวผู้บงการตัวจริงไม่ได้ตามเคย อนิจจา! สัจธรรมในสังคมไทย?!?

Wit

"ก็เอาซิ ถ้าพวก คุณ จะมาเล่นไม้นี้กะ ก อู...." ที่ถูกต้องอ่านเป็น "ก็เอาซิ ถ้าพวก มึ ง จะมาเล่นไม้นี้กะ ก อู...."

คือเว็บบอร์ดนี้สุภาพน่ะครับ เขาช่วยแปลงให้โดยอัตโนมัติ เพราะลืมเว้นไปหนึ่งเคาะ ขออภัยที่โพสต์แก้คำผิด

ทูตนรก

เห็นด้วยกับธงชัยเราต้องทำความจริงให้ปรากฎ
-----------------------------------
Going beyond Samak is the only way to make the criticism on Samak worthwhile and different from those opportunists
-------------------------------------------
สืบไปให้ลึกให้ถึงตัวการที่แท้จริง

ใจ อึ๊งภากรณ์

ทั้งธงชัยและสมศักดิ์พูดถูกว่าสมัครไม่ใช่ตัวกลางประสานการทำอาชญากรรม ๖ ตุลา แต่มันเป็นนายก ควรด่า
ส่วนว่าใครมีบทบาทอีกบ้าง ธงชัยรู้ชื่อนายพลและทหารก็น่าจะเอ่ยออกมาให้สังคมทราบ
ผมเองมองอย่างนี้ และเขียนไว้ในหนังสือว่า
ถ้าเราเข้าใจสถานการณ์ทั้งภายในและภายนอกสังคมไทยและวิกฤตที่เกิดขึ้น เราจะเข้าใจว่าชนชั้นปกครองไทย ทั้งชนชั้น มีความต้องการที่จะกำจัดขบวนการนักศึกษาและฝ่ายซ้าย เราจึงต้องสรุปว่า ๖ ตุลา เป็นการพยายามทำลายขบวนการสังคมนิยมในประเทศไทยโดยชนชั้นปกครองไทยทั้งชนชั้น ไม่ใช่การกระทำขององค์กร สถาบัน หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามส่วนต่างๆ ของชนชั้นปกครองไทยมีมุมมองที่อาจแตกต่างกันไปเกี่ยวกับวิธีการที่ควรจะใช้ในการสกัดขบวนการฝ่ายซ้ายไทย ฉะนั้นเราไม่ควรมองว่ามีการวาง “แผนใหญ่” เพียงแผนเดียวโดยชนชั้นปกครองไทย เราควรเข้าใจว่าส่วนต่างๆ ของชนชั้นปกครองไทยมีการสร้างกลุ่มพลังฝ่ายขวามาคานนักศึกษา กรรมกร ชาวนา และฝ่ายซ้าย และมีการฉวยโอกาสตามสถานการณ์

นักวิชาการและนักข่าวต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุคแรกๆ หลัง ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ มีการถกเถียงกันถึงบทบาทของพระราชวังในเหตุการณ์นี้ (ดูการสรุปประเด็นใน Bowie 1997: 128) นักวิชาการส่วนใหญ่อธิบายว่ากิจกรรมของพระราชวังมีส่วนเสริมให้เกิดวิกฤตกาลในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ โดยวิธีการต่างๆ เช่น การสนับสนุนขบวนการลูกเสือชาวบ้าน และการไปเยี่ยมพระถนอมที่วัดบวรนิเวศน์ในปลายเดือนกันยายนอย่างเปิดเผยเป็นต้น (Morell & Morell 1976, Shawcross 1976: 60, Woollacott 1976, Anderson 1977: 134, Morell & Morell 1977: 337, Bradley et al.1978, Mallet 1978: 89-91, Morell & Chai-anan 1981: 271, Girling 1981: 156 & 213-215, ยศ ๒๕๓๓: 136, ธงชัย ๒๕๓๙ก: 21, Winichakul 2000) (ดูภาพข่าวใน สยามรัฐ รายสัปดาห์ ๒๔ กันยายน ๒๕๑๙ หน้า ๑ และ ดาวสยาม ๔ ตุลาคม ๒๕๑๙ หน้า 4)

ล้างพอร์ท

ผมว่าบทความของธงชัยชิ้นนี้ โคตรจะ simple เลย ทำไมพวก anti-Thaksin ถึงแกล้งโง่แบบโง่ ๆ ทำเป็นไม่เข้าใจ เอ้า สรุปให้ฟังง่าย ๆ

1. สมัครเลว สมควรถูกด่า
2. แต่สำหรับ 6 ตุลา สม้ครเป็นแค่หนึ่งคนในขบวนการขนาดใหญ่
3. การพูดถึง 6 ตุลา โดยโจมตีสมัครคนเดียวมันใช้ไม่ได้

ธงชัยแค่สะกิดสะเกาพวก anti-Thaksin ให้สำเหนียกในการกระทำของตนเองเท่านั้น จริง ๆ comment ท้ายบทความไม่ควรต้องมากด้วยซ้ำ

สหายดอกหญ้า

"แต่มันเป็นนายก ควรด่า"

อ่าว แล้วทีไอ้ตัวใหญ่ เป็นตั้ง.... ทำไมไม่ด่ากันมั่งอ้ะ

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

ใจ เขียนว่า

" ถ้าเราเข้าใจสถานการณ์ทั้งภายในและภายนอกสังคมไทยและวิกฤตที่เกิดขึ้น เราจะเข้าใจว่าชนชั้นปกครองไทย ทั้งชนชั้น มีความต้องการที่จะกำจัดขบวนการนักศึกษาและฝ่ายซ้าย เราจึงต้องสรุปว่า ๖ ตุลา เป็นการพยายามทำลายขบวนการสังคมนิยมในประเทศไทยโดยชนชั้นปกครองไทยทั้งชนชั้น ไม่ใช่การกระทำขององค์กร สถาบัน หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ"

"เราต้องสรุปว่า ๖ ตุลา.." เป็นการกระทำของ "ชนชั้นปกครองทั้งชนชั้น"

อืม "ทั้งชนชั้น"?

อย่างปีกซ้ายปชป. (สุรินทร์, ชวน,วีระ) นี่ถือเป็น "ชนชั้นปกครอง" ด้วย? น่าจะถือ ถ้าเขียนตามตรรกะ และน้ำเสียงของ ใจ

แต่ถือว่า "๖ ตุลา" เป็น "การกระทำ" ของ พวกนี้ด้วย?

ความล้มเหลวการเมืองในด้านต่างๆของพวกนี้ นี่ประเด็นหนึ่ง แต่บอกว่า "๖ ตุลา" เป็น "การกระทำ" ของพวกนี้ ด้วย เพราะพวกนี้อยู่ใน ชนชั้นปกครอง และ "ชนชั้นปกครองทั้งชนชั้น" เป็นผู้ "กระทำ" เมื่อ ๖ ตุลา นี่อีกเรื่องหนึ่งเลย

what an "infantile disorder"!!

อันที่จริง ประเด็นที่ ใจ เขียนนี้ ก็ยังไม่เกี่ยวกับที่ ผม หรือ ธงชัย เขียนอยู่ดี คือ สมมุติว่า "ชนชั้นปกครองทั้งชนชั้น" เป็น "ผู้กระทำ" เมื่อ ๖ ตุลา ก็ยังไม่เกี่ยวกับประเด็นว่า "อย่าเอาแต่ด่าไอ้หมัก" อยู่ดี

(อันที่จริง ในประวัติ การเมืองไทย การด่าไอ้หมัก ในลักษณะตัวบุคคล มาจากพวกนักการเมืองด้วยกันเองมากกว่า เช่น วีระ และพวก 26 มีนา เป็นเวลานานมาก เป็นสิบๆปี ที่ขบวนการฝ่ายซ้ายไทย ก็เพราะมองในเชิง "โครงสร้าง" จึงไม่ "เล่น" ลักษณะตัวคนแบบนี้ และที่สำคัญ ใน"โครงสร้าง" ดังกล่าว เมื่อ 6 ตุลา ไม่ว่าจะใช้บรรทัดฐานอะไร หมักก็เป็นตัวกระจอกมาก .. อันนี้ มาเปลี่ยนก็ตอนที่ ใจ พลาดท่า ได้ข้อมูลมาผิดๆวา หมักอยู่ที่ มธ.ด้วยนั่นแหละ .. ลักษณะการ"เล่น"นักการเมือง โดยเฉพาะหมัก ด้วยความหมั่นไส้ใน "ปาก ..ม.." ในเรื่อง 6 ตุลา ก็เลยมาตั้งแต่นั้น .. ในหลายปีนี้ มีใครบ้างที่โดน"อัด" จริงๆเรื่อง 6 ตุลา? เป็นเรื่อง ตลก (แต่เศร้า) มาก ที่ มีแต่ชื่อหมักอยู่คนเดียวในหลายปีนี้ ใน popular consciousness แม้แต่ จำลอง ยังหลุดสบายๆ มาใส่บาตรเฉยทุกปีๆ ช่าง joke อะไรเช่นนี้

คนท่าจีน

เหนด้วยกับจิ้น ว่า :-

ผมขอประณาม..บุคคลใดที่มีเจตนาแอบ

แฝง จุดประเด็น ๖ ตุลา ๒๕๑๙ เพื่อปู

ทาง ใส่ร้าย ป้ายสี..เพื่อสร้างความชอบ

ธรรมในการทำรัฐประหารครั้งใหม่

..จนป่านนี้ พวกคุณ ยังไม่สำนึก..

..จนป่านนี้ พวกคุณ ยังไม่สำนึก..

..จนป่านนี้ พวกคุณ ยังไม่สำนึก..

..จนป่านนี้ พวกคุณ ยังไม่สำนึก..

..จนป่านนี้ พวกคุณ ยังไม่สำนึก..

Amnat

คนที่อ่านเกมส์การเมืองไทยไม่แตก ผมขอแนะนำให้ไปนั่งทั้งหน้าโรงหนังตะลุงและหลังโรงหนังตะลุงสักคืน แล้วจะเข้าใจแจ่มแจ้งแดงแจ๋ว่าไม่ว่าคนอย่างนายสมัคร คนอย่างใครอีกหลาย ๆ คนก็ดี ล้วนแล้วแต่เป็นตัวหนังที่นายหนังหลังโรงเขาเชิดขึ้นมาทั้งนั้น คนเหล่านี้คือหมากคือเบี้ยที่ถูกกำหนดให้เดินไปตามมือที่มองไม่เห็น มือมืด ที่มุมสว่างของเขานั้นช่างสวยสดงดงาม แต่เบื้องหลังฉาก เบื้องหลังการถ่ายทำนั้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 6 ตุลา ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สำคัญ ๆ ของไทย ล้วนแล้วแต่มีนายหนังตัวใหญ่นี้ชักใยอยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น ผมจึงรู้สึกสงสารคนอย่างความคิดที่ 4 ที่ยิ่งติดตามการเมืองของไทยแล้วยิ่งงง ๆ ๆ ๆ

ไม่อยากจะงงไปเนิ่นนานก็ลองหาโอกาสไปนั่งหน้า - หลั้งโรงหนังตะลุงอย่างที่แนะนำมาข้างต้นสักคืนสองคืนนะครับ

แล้วจะร้อง อ๋อ มันยังงี้นี่เอง

หลงบ้าอยู่ตั้งเนาน

ฮา

กานต์

ไอ้หมักคือไดโนเสาร์ที่เคี้ยวหมาก..บ้านเมืองกำลังได้ฆาตกรเป็นนายก..ไปๆๆๆ

TK

เอานะ สั้น ๆ ง่าย ๆ นายสมัคร เขาอยากจะเป็นองคมนตรี หลังจากตำแหน่งนายกหุ่นเชิดของทักษิณ (ที่คิดว่าคงอยู่ไม่นานเท่าไร) เขาถึงได้แสดงความเห็นแบบนี้

ทำไมเขาจะไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงคืออะไร เด็ก ป.4 ยังรู้เลย ว่า 6 ตุลา ฯ คนตายตั้งหลายคน หนังสือ เอกสาร ฯ มีมากมาย จะโกหกไปเพื่ออะไร?

ที่สมัครออกมาพูดแบบนี้ เพื่่อที่จะพยายาม align ตัวเองกับกลุ่ม royalist สุดขั้ว โดยไม่ได้สนใจกระแสสังคม หรือไม่เห็นหัวใครทั้งนั้น เขาำทำเพราะเชื่อว่า สิ่งที่เขาทำ จะทำให้ "ใครบางคน" โปรดปราน และพอใจ ...และประทาน ตำแหน่งอันสูงส่ง นี้มาให้เขา เหมือนกับที่นายเปรม คู่รักคู่แค้นของเขาได้รับ

สรุปเขาทำเพื่อตัวเอง ทำเพื่อคนที่ตัวเองจงรักภักดี เท่านั้น ด้วยความ arrogant ไม่เห็นหัวใคร

อย่าหยุด

เห็นด้วยกับธงชัย แต่ขออีกนิดหนึ่ง....

----------- อย่าหยุดแค่ Royalists ----------

ต้องสืบต่อไปด้วยว่ารัฐบาล (หรือหน่วยงาน) ประเทศไหนอยู่เบื่องหลังการหนุน Royalist และโค่นล้มฝ่ายซ้ายในประเทศไทย

เป็นหน่วยงานเดียวกันกับที่โค่นนาย Mohammad Mosaddeq ในประเทศอิหร่าน และการเอาพระเจ้าซาร์มาแทนที่หรือเปล่า.....

อยากเห็นชื่อธงชัยในบัญชี FBI เช่นเดียวกับนักคิดอย่าง Edward Said หรือ Noam Chomsky บ้างเหมือนกันนะ !

คนเดือนพฤษภา

ดีใจจริงที่จะมีการชำระประวัติศาสตร์

ฝากชำระเรื่องพระเจ้าตาก กับ ร.8 ด้วย นะจ๊ะ คนเดือนตุลาฯ

ใครจะชำระแค้นสมัคร ได้ ก็สาธุ

ใครชำระแค้นคนบงการได้ก็สาธุ

ใครชำระแค้นพลตำรวจได้ ก็สาธุ

ชำระแค้น นายพลตำรวจ สล้าง ได้ ก็สาธุ

ทำไม คนเดือนตุลาฯต้องโก่งคอตะโกน ทะเลาะกัน...หาว่า

ถ้าตีสมัคร จะเว้นตัวใหญ่

ตีตัวใหญ่เท่ากับเว้นสมัคร ..ตีตัวใหญ่เท่ากับรักทักษิณ

ผมว่าคนเดือนตุลาฯ โ ง่ ๆ บ้าๆ นี่ก็เยอะนะ

"รวมกันต้านแยกกันตี"ไม่ได้หรือวะ

ไม่ใช่กระโดดตีเข่าฟันศอกกันเอง..ยังกับชำนาญยุทธวิธี

จะชำระประว้ติของพวกคุณ...มาช่วยกันเอาอำนาจรัฐให้เป็นของประชาชนก่อนเถอะ คุณ เหง้า

ผมยังไม่เรียกร้องให้ใครมาสนใจเข้าใจประวัติศาสตร์ของกลุ่มผมเลย

เห็นแก่เด็กนักศึกษา และคนส่วนใหญ่ที่จะต้องเดินทางต่อไป

อย่าเห็นแก่ตัวเลยคนเดือนตุลาฯ

เลิกทะเลาะกันเถอะ

ผมเชื่อว่าสมัครเป็นผู้รับใช้ชนชั้นปกครองศักดินาเป็นหลัก

ใครเปิดโปงโจมตีโค่นล้มได้ก็ดีมาก

แต่อย่าทะเลาะกันเรื่องตีใครก่อนใครหลัง...ระหว่างตีสมัครกับศักดินา

ขึ้นอยู่กับคุณอยูส่วนไหนของแนวรบ...

ลองคิดดูซิ เวลา ทปท.ซ่มโจมตีหน่วยลาดตระเวน

ใครอยู่แนวรบไหน เห็นใครเข้าเป้า ก็เป่าเลย ไม่ต้องรอจัดการนายร้อยอย่างเดียว ถ้าบอกว่านายสิบอย่ายิง พลทหารอย่ายิง..ขืนช้าก็โดนจัดการ สมัครจะเป็นนายสิบ หรือนายร้อยก็มีหนี้เลือดได้

แต่คนเดือนตุลาฯ อย่าทะเลาะกันเอง เป็นแบบอย่างความสามัคคีในฝ่ายประชาชนบ้างเถอะ ขอร้อง

ที่สำคัญ พวกคนเดือนตุลาฯเป็นส่วนน้อย ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ตื่นตัว พวกคุณก็ไม่ชนะ

ไปทำงานมวลชน ศึกษาจากมวลชน และให้การศึกษามวลชนแบบตัวต่อตัวและกลุ่มย่อยด้วย...พวกคุณลืมวิธีการแล้วหรือ ไอ้คนเดือนตุลาฯ

เพียงแค่พูดโดยไม่จัดตั้งแบบคุณอมร ควรเลิกทำได้แล้ว..อย่าคิดว่าไฮปาร์กเก่งแล้วประชาชนจะได้อำนาจ

ไฮปาร์กเก่ง มีแต่พวกคุณได้อำนาจ เข้าไปแบ่งเงินกับอำมาตย์ ประชาชนไม่ได้อำนาจเลย

ได้รับมา

จดหมายเปิดผนึก กรณีการบิดเบือนข้อเท็จจริง 6 ตุลา ของนายสมัคร สุนทรเวช

เรียน นายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฎร

เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 เป็นเหตุการณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ที่รวมตัวกันขับไล่การกลับมาของทรราชถนอม และถูกปิดล้อมเข่นฆ่าอย่างทารุณโหดร้าย มีผู้เสียชีวิตในส่วนของประชาชนไม่ต่ำกว่า 41 ราย ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์นี้มีการบันทึกทั้งจากภาพถ่าย เอกสารต่างๆ รวมถึงพยานบุคคลในที่เกิดเหตุหลายพันคน เป็นที่ประจักษ์แล้ว แต่แล้ว นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี กลับให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น อย่างบิดเบือนข้อเท็จจริงว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตเพียงรายเดียวเท่านั้น
การบิดเบือนข้อเท็จจริง และการพยายามทำให้เห็นว่าการเข่นฆ่าอย่างโหดร้ายต่อผู้ที่ชุมนุมอย่างสงบเป็นเรื่องเล็กนั้น เป็นสิ่งที่เลวร้ายอย่างมาก น่าอับอายและยิ่งน่าขยะแขยงยิ่งขึ้นเมื่อพูดออกจากปากของนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย
เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 เป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ยิ่งใหญ่ ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ จดจำ เพื่อการสั่งสอน บอกต่อ ด้วยความเคารพต่อข้อเท็จจริง ให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักว่า การใช้ความรุนแรงต่อผู้ที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ความสมานฉันท์เกิดขึ้นได้จากการเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง มิใช่ด้วยความรุนแรง และการบิดเบือนความเป็นจริง
คณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา และเพื่อนมิตรที่เห็นอกเห็นใจผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ขอเรียกร้องต่อท่านในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร
ให้ดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมของนายสมัคร สุนทรเวช ที่เป็นถึงนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย แต่บิดเบือนประวัติศาสตร์ของชาติตน ในกรณีให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น เกี่ยวกับเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่อาจสร้างความเสื่อมเสียและความแตกแยกในชาติขึ้นได้
คณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา และเพื่อนมิตรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ด้วยอำนาจและบารมีที่ท่านมีอยู่ในขณะนี้ จะสามารถดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ได้ พวกเราพร้อมจะสนับสนุนดำเนินการนี้ด้วยความจริงใจ

คณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา
เครือข่ายพิทักษ์เจตนารมณ์เดือนตุลา
กลุ่มเพื่อนมิตรที่เห็นอกเห็นใจผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ 6 ตุลา

ได้รับมาเหมือนกัน

จดหมายเปิดผนึก กรณีการบิดเบือนข้อเท็จจริง 6 ตุลา ของนายสมัคร สุนทรเวช

เรียน น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี

เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 เป็นเหตุการณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ที่รวมตัวกันขับไล่การกลับมาของทรราชถนอม และถูกปิดล้อมเข่นฆ่าอย่างทารุณโหดร้าย มีผู้เสียชีวิตในส่วนของประชาชนไม่ต่ำกว่า 41 ราย ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์นี้มีการบันทึกทั้งจากภาพถ่าย เอกสารต่างๆ รวมถึงพยานบุคคลในที่เกิดเหตุหลายพันคน เป็นที่ประจักษ์แล้ว แต่แล้ว นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี กลับให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น อย่างจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริงว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตเพียงรายเดียวเท่านั้น
การบิดเบือนข้อเท็จจริง และการพยายามทำให้เห็นว่าการเข่นฆ่าอย่างโหดร้ายต่อผู้ที่ชุมนุมอย่างสงบเป็นเรื่องเล็กนั้น เป็นสิ่งที่เลวร้ายอย่างมาก น่าอับอายและยิ่งน่าขยะแขยงยิ่งขึ้นเมื่อพูดออกจากปากของนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย
เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 เป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ยิ่งใหญ่ ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ จดจำ เพื่อการสั่งสอน บอกต่อ ด้วยความเคารพต่อข้อเท็จจริง ให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักว่า การใช้ความรุนแรงต่อผู้ที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ความสมานฉันท์เกิดขึ้นได้จากการเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง มิใช่ด้วยความรุนแรง และการบิดเบือนความเป็นจริง
คณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา และเพื่อนมิตรที่เห็นอกเห็นใจผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ขอเรียกร้องต่อท่านในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และผู้ที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519
1. ดำเนินการจัดตั้งคณะทำงานสืบค้นและบันทึกข้อเท็จจริงกรณี 6 ตุลาอย่างเร่งด่วน ก่อนที่หลักฐานต่างๆ กระทั่งพยานบุคคลจะสูญหายหรือล้มตายจากไป
2. ดำเนินการให้มีการเผยแพร่ข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ในสื่อมวลชนของรัฐอย่างกว้างขวาง
3. ดำเนินการจัดตั้ง กองทุน 6 ตุลา 2519 เพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาชาติอย่างสันติ
คณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา และเพื่อนมิตรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ด้วยอำนาจและบารมีที่ท่านมีอยู่ในขณะนี้ จะสามารถดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ได้ พวกเราพร้อมจะสนับสนุนดำเนินการนี้ด้วยความจริงใจ

คณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา
เครือข่ายพิทักษ์เจตนารมณ์เดือนตุลา
กลุ่มเพื่อนมิตรที่เห็นอกเห็นใจผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ 6 ตุลา

18 กุมภาพันธ์ 2551

คนไทย51

นายธงชัย อย่ามั่ว อย่ามัวแต่ไปเห่าวอยู่เมืองนอก ถ้าแน่จริงกลับมาเมืองไทยมาต่อสู้เพื่อเป้าหมายของตัวเองซิ ไม่มีใครหรอกที่ไปรบนอกสมรภูมิแล้วจะได้ชัยชนะ เพื่อคนที่ทำอย่างนั้น!! มันขี้ขลาด เป็นปืศาจคาบคัมภีร์

สมานฉันท์

ตกลงจะสมานฉันท์กันมั้ย แค่ป๋าหมักพูดผิดนิดเดียวทำเป็นเรื่องใหญ่ ทีคนทำผิดมาเป็นปี ๆ เสียหายเท่าไร ไม่เห็นมีขบวนการอะไรทำไรได้ หรือเพราะเขาไม่มีอาวุธ ไม่มีอำนาจ ไม่มีบารมี ก็เป็นซะงี้ บ้านเมืองถึงเจริญลง ๆ ตรองดูซะหน่อยนะ ถ้าไม่หน้ามืด อกตรมเพราะอคติ เผาเมืองหาตะกวดตัวเดียว คุ้มมั้ย สมองเอ๊ยยยย

Arpihu

อ่านมาทั้งหมด มาถูกใจ คห.43 คห.สุดท้าย

"ทีคนทำผิดกันเป็นปีๆ ไม่เห็นออกมาทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราว"

นายรักธรรม

บ้านเมืองวุ่นวาย เสียหาย แทบล่มสลายจากเผด็จการศักดินาอำมาตย็ นักการเมือง นักวิชาการ สื่อ ที่ร่วมหัวกันทำรัฐประหารที่เพิ่งผ่านมาอยู่หยกๆ แทนที่จะหันกลับมารว่มไม้รว่มมือกันสร้างบ้านสร้างเมืองให้เกิดความสงบสุขร่มเย็น แต่น่าเสียดายที่ คนที่ต่างอ้างว่ารักชาติทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น หมอประเวศ นายอานันท็ นักวิชาการเจ้าเก่าบางคน สื่ออคติ นักการเมืองขี้แพ้ กว๊นป่วนเมืองเหนือกฎหมาย สนธิ ลิ้ม เจิมศักดิ แก้วสรร ศักดิ สุริยะใส คตส.บ้าอำนาจ กกต.ถือธงบางคน ยังดำเนินการไปในทาง ส่อเสียด ยุแหย่ ทำให้ประชาชนหลงเข้าใจว่า การเลือกตั้ง ระบอบประชาธิปไตยไม่ดีมีแต่คนไร้จริยธรรม ไร้คุณธรรม คนทุจริต และคนเลวๆเข้ามา ขุดคุ้ยเรื่องที่ผ่านมา ๓0 ปีเพื่อทำลายกัน
ขอถามจริงๆนะครับว่า พวกคุณ พวกท่าน ไม่รู้จริงๆหรือว่า ประชาชนคนไทยทั้งหลาย รู้กำพืด รู้นิสัย รู้พฤติการณ็ และรู้จักสันดาน(ขอประทานโทษ) ของพวกคุณ พวกท่านเป็นอย่างดีถว้นทั่วทุกตัวคน อย่าให้ประชาชนขยะแขยงพวกท่าน รังเกียจพวกท่านมากไปกว่านี้เลย อดทน อดกลั้น ข่มอกข่มใจเพื่อความเจริญ ความสงบเรียบร้อยของประชาชนบ้างเถอะครับ เผื่อชีวิต บั้นปลายชีวิตของแต่ละคนๆจะสุขสงบร่มเย็นได้บ้าง.

สมเพช

นั่นสิ ขุดเมื่อ 30 ปี มาเล่นงานคนๆเดียว

แต่อ้ายปีกว่าที่ผ่านมา ไม่รู้จักขุดอ้ายพวกปล้นประเทศชาติ ออกมาด่าและชำระโทษมันซะที จะได้หยุดเด็ดขาดกับทหารระยำออกมาปฎิวัติ และมือที่มองไม่เห็นค่อยบงการให้รัฐประหาร เพื่อหา แด๊ก กัน [emo5.gif]

RIP

กระจอก และ ขี้ขลาด ตัวจริง คือ สมศักดิ์ เจียม ถ้าอยากรู้คำตอบว่าใครอยู่เบื่องหลัง 6 ต.ค 19 สมศักดิ์ ก็ไปถาม เองซิวะ จะใช้ให้คนอื่นไปถามทำไม หรือ ว่า สมศักดิ์ ขี้ขลาด เกินไปที่จะไปสัมภาษณ์เอง อย่างนี้เรียกว่าขี้ขลาดและ กระจอก ตัวจริง

กลุ่มเยาวธาร ม.อุบลราชธานี

ขอประณาม นายสมัคร สุนทรเวส กับการบิดเบือนประวัติศาสตร์เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ( คนไม่รู้จักประวัติศาสตร์ก็เหมือนกับคนไม่รู้จักตัวอง ) [emo1.gif][emo7.gif]

กลุ่มเยาวธาร ม.อุบลราชธานี

ขอประณาม นายสมัคร สุนทรเวส กับการบิดเบือนประวัติศาสตร์เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ( คนไม่รู้จักประวัติศาสตร์ก็เหมือนกับคนไม่รู้จักตัวอง ) [emo1.gif][emo7.gif]

น่าคิด

คณ คห.21"คนแก่"ความหมายที่คุณสมัครพูดว่า "มีคนตายเพียงคนเดียว"ไม่ใช่อย่างที่คุณเข้าใจ เห็นภาพคนตายเยอะแยะนั่น อยากให้คิดให้มากกว่านี้อีกนิด จะเข้าใจว่า หมายถึงใคร ที่อยู่ยั้งยืนยงมาทุกสมัย

Wit

อืม....น่าคิดเหมือนกันน่ะคุณน่าคิด (คห.50) ที่พลิกมุมมองใหม่ขึ้นมา คุณนี่ไม่ใช่ย่อยเลยน่ะ ที่คิดได้แบบนี้

ลองมองลึกลงไปอีกชั้น ที่สมัครพูดว่า "มีคนตายเพียงคนเดียว" อาจไม่ได้หมายถึง "คนตายที่ถูกกระทำ" แต่อาจหมายถึง "คนตายที่เป็นผู้กระทำ" หรือเปล่า?

แล้ว "คนตายที่เป็นผู้กระทำ" ที่ตายไปคนเดียวนั้นน่ะ หมายถึงใครหรือ? ชาติชาย ชุณหวัณ? หรือใครคนอื่น?

สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษใช่ไหม? ผู้สัมภาษณ์กับผู้ให้สัมภาษณ์เข้าใจคำถามไปกันคนล่ะอย่างหรือเปล่า แปลความหมายผิดกันหรือเปล่า

เรื่องสัมภาษณ์ขอตั้งเป็นประเด็นสังเกตไว้แค่นี้ก่อน

แม้ในส่วนลึกผมก็เห็นด้วยว่าควรชำระสะสางหาตัวผู้บงการและผู้เกี่ยวข้องโดยตรงมารับโทษทัณฑ์ทางสังคมสักที อย่าปล่อยให้คนอำมหิตลอยนวลอีกต่อไป (โทษทางกฎหมายอาจคาดหวังยาก เพราะอำนาจมืดยังค้ำฟ้า)

แต่ในเมื่อโลกนี้ไม่มีของฟรี ทุกอย่างมีต้นทุนค่าเสียโอกาส ทำให้เราต้องเลือกว่าควรทำอะไรก่อนหลัง ผมยังเห็นว่าการให้โอกาสปัดกวาดบ้านที่พวกเผด็จการศักดินาอำมาตยาธิปไตย คมช. และลูกข่ายทั้งหลายรวมทั้งรัฐบาลขิงแก่ได้ทิ้งขยะเรี่ยราดไว้เต็มไปหมดทั้งก่อนและหลังรัฐประหาร 19 กันยานั้น น่าจะเป็นวาระที่ต้องเลือกทำก่อน

ส่วนการชำระประวัติศาสตร์ 6 ตุลาก็สำคัญเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าไม่มีความสำคัญ ซึ่งคงต้องมีการชำระสะสางแน่นอน แต่อาจจะยังไม่ใช่วันนี้สัปดาห์นี้เท่านั้น เพราะฟ้ายังไม่เปิด อุปสรรคยังมีอีกมาก (ขนาดผู้มีประสบการณ์โดยตรงอย่างอ.ธงชัยซึ่งรู้ดี แต่ก็ยังไม่ยอมเปิดเผยชื่อเลย)

ยิ่งในสถานการณ์ที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยเพิ่งจะตั้งไข่ได้ เพิ่งจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไปเมื่อวานนี้เอง และกำลังทยอยการฟื้นฟูประเทศหลังจากที่เสียหายย่อยยับในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ก็ยิ่งไม่ควรเอาปัญหายาก ๆ อย่าง 6 ตุลามาเป็นวาระเร่งด่วนสูงสุดในระยะเริ่มแรก

ดูอย่างกรณีสวรรคต ร.8 ผ่านมาแล้ว 62 ปีก็ยังคลุมเคลือไม่ชัดเจน เหตุการณ์ 6 ตุลาผ่านมาแล้ว 32 ปีก็ยังสะสางไม่ได้ รัฐบาลแล้วรัฐบาลเล่า นายกฯ คนแล้วคนเล่าก็ยังทำอะไรไม่ได้เลย แล้วคิดหรือว่าจู่ ๆ มาวันนี้รัฐบาลสมัครจะต้องทำให้ได้ การชูประเด็นอัดสมัครตอนนี้แล้วจะได้คำตอบที่ชัดเจนทันทีหรือ? วีรชนที่ตายไปจะได้รับเกียรติภูมิที่แท้จริงกลับคืนมาทันทีเลยหรือ? เป็นการเรียกร้องผิดฝาผิดตัว ผิดกาละเทศะหรือเปล่า?

นี่เป็นเกมการเมืองของ "มือสกปรกที่มองเห็น" (visible dirty hand) ที่รู้กันอยู่แล้วว่าเป็นใคร! (ไม่ใช่ "มือที่มองไม่เห็น" (invisible hand) เพราะคำนี้เป็นศัพท์เศรษฐศาสตร์ที่มีมานานแล้ว กรุณาอย่าใช้ผิด) มันเป็นจังหวะรุกของการเมืองฝ่ายตรงข้ามชัด ๆ ใครที่ติดตามการเมืองระยะหลังนี้ดูก็ดูออก ถ้าไม่ทำเป็นแกล้งโง่ หรือไร้เดียงสา

การโหมอัดสมัครเรื่อง 6 ตุลาตามสื่อต่าง ๆ ในตอนนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่มีความจริงใจต่อวีรชนที่ตายไปแล้วจริง ยิ่งเรียกร้องยิ่งโหมประเด็นนี้ก็ยิ่งเข้าทางฝ่ายเผด็จการศักดินาล้าหลัง (คือทำไมต้องมาเรียกร้องกันตอนนี้ หรือทำไมเรียกร้องเฉพาะเหตุการณ์ 6 ตุลาที่สมัครดูเหมือนจะเกี่ยวข้อง แต่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬที่สมัครไม่เกี่ยวข้องทำไมไม่มีการเรียกร้อง)

ท่านเสรีชนที่มีจิตวิญญาณรักประชาธิปไตยทั้งหลาย กรุณาใคร่ครวญคิดอีกครั้ง และโปรดอย่าทะเลาะกันเอง อย่าหลงทาง อย่าหลงประเด็น และอย่าเต้นตามจังหวะเพลงที่เครือข่ายศักดินาล้าหลังเปิดลำโพงแปดทิศให้ฟังขณะนี้

ข้างหลังแว่น

อย่ามองแค่ในกรอบของประเทศไทยสิครับ
ต้อง "มองผ่านแว่น" ให้ได้ว่าใครหรือประเทศไหนอยู่เบื้องหลัง “แว่น”

"หุ่น" นั้นมันเปลี่ยนกันได้ แต่ผู้ชักใยก็ยังคน (ประเทศ) เดิม

หากยังมองปัญหาไม่ถูกจุด เหตุการณ์อย่าง 6 ตุลาฯก็จะเกิดขึ้นได้อีกครั้ง

(หรือว่านักวิชาการบางท่านจะอยู่เพื่อแก้แค้นเท่านั้น เช่นเดียวกับ “หลินผิงจือ” จากกระบี่เย้ยยุทธจักร
)

จิตประไพ โสภาวันดี

1.สนันสนุน คุณ wit ความเห็น 51 โปรดอย่าตัดตอน แค่สมัคร สาวให้ลึกไปกว่านั้น แล้วจะเห็น "ฆาตกร" ตัวจริง ชัดเจน เพียงแต่ว่า "สื่อ" หน้าไหน "นักวิชาการ" หน้าไหน จะ เอาจริง ชำระประวัติศาสตร์มากี่ปี แล้ว สุดท้าย ก็เจอ "ตอ"
2. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาล ในเหตุการณ์ 6 ตุลา ฯ ทำไมไม่รับผิดชอบ ปล่อยให้มีการ "ฆ่า" กันกลางเมือง อย่าดีตี พูดเสียดสี เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น ทุเรศ น่าสมเพช

อย่าหลง

เราจำเป็นต้องพูดถึงประวัติศาสตร์อัปลักษณ์นี้ทุกแง่มุม

ใช่ล่ะ...

แต่ผิดที่ผิดเวลาไหม
ในเมื่อเป้าอยู่ที่นายสมัคร
อยู่ที่วาจาของนายสมัคร

นายสมัครซึ่งอยู่บนสุดของอำนาจทางการเมืองขณะนี้

****

ใครบอกว่าที่หมักเข้าข้างประชาธิปไตย โถช่างทำตัวชนชั้นปัญญาคา.วย เนอะ คมช มันลืมเชิญสมัครมาเป็นรมต สมัครแค้นก็เลยต้องเข้าข้างเหลี่ยม สมัครอายุขนาดนี้แล้วหรือเปลี่ยนใจ ขนาดสัมภาษณ์ยังไม่สำนึกและโกหก นี้หรือคนสำนึก เขาเรียกว่าคมช ไม่เชิญมันก็เลยแค้นเพราะว่าสมัครเขาต้องได้ดีถ้ามีการปฎิวัติ55555555555