เวทีประกวดละคร “สื่อละครสรรค์สร้างสังคม” เท่าทันภัยค้ามนุษย์

ของแสดงความยินดีกับผู้ชนะเลิศใน เวทีประกวดละคร “สื่อละครสรรค์สร้างสังคม” เท่าทันภัยค้ามนุษย์ ภายใต้โครงการ “เขียน ขับ ขาน สื่อละครสรรค์สร้างสังคม” (เท่าทันภัยค้ามนุษย์) (Message Across the Rainbow / MAR award) เวทีประกวดละครของเด็กและเยาวชนในเมืองเชียงใหม่ สำหรับผู้ส่งสารในรูปแบบละครสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมเพื่อเท่าทันภัยค้ามนุษย์ เมื่อวันที่28 สิงหาคม ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รางวัลชนะเลิศทุกรางวัลมอบโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ท่านชุมพร แสงมณี ผลการประกวดได้แก่ผู้ชนะเลิศคือ ละครเวทีเรื่อง “WANT” จากโรงเรียนวชิรวิทย์ (มัธยม) เชียงใหม่

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ด้วยการทำงานเป็นกลุ่มที่ยอดเยี่ยม นำโดยครูวุ่น หรือ อ.ณัฐชนน คำนวณ และนักเรียนทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องในโรงเรียนที่ช่วยกันพัฒนาบทละคร เตรียมนักแสดงร่วมกัน ทีมงานที่มีเทคนิคและทักษะที่ดี การเล่าเรื่องที่สร้างสรรค์เกี่ยวกับชีวิตของเด็กหญิงสองพี่น้องที่พาตัวเองเข้าไปสู่กระบวนการค้ามนุษย์ในรูปแบบของการถูกหลอกล่อให้ไปบังคับขอทานและขายบริการของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ทั้งสองพี่น้องได้รับการช่วยเหลือจากป้าและยายที่แสนฉลาดแจ้งตำรวจจับตัวคนร้านได้ทันท่วงทีก่อนที่เด็กหญิงจะถูกส่งต่อไปขายที่ประเทศมาเลเซีย เหล่านักแสดงตัวน้อยๆ ได้ทำให้ผู้ชมร้องไห้ และหัวเราะกับตัวละครที่โลดแล่นบนเวทีได้อย่างสมจริง

ส่วนรองชนะเลิศอันดับหนึ่งตกเป็นของละครเวทีเรื่อง “ฤดูหนาวจะไม่โต” จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งมีการพัฒนาบทละครที่ดีจากการเขียนบทของ น้องลี้ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทร ควบคุมการผลิตโดย อ.พิชญภณ ศรีนวล ละครเรื่องนี้ได้มีการดำเนินเรื่องได้อย่างน่าสนใจแนวผีลึกลับทำให้น่าติดตามสาระหรือสารจากเรืองนี้จะเห็นถึงกระบวนการค้ามนุษย์ที่พรากเด็กไปสู่แก้งขอทานและเด็กหลายคนยังไม่มีทางออกไม่มีผู้ช่วยเหลือและหลายคนต้องเสียชีวิตไปก่อนที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ มีเพลงประกอบที่สร้างสรรค์จึงได้รางวัลนี้ไปครอง

และรองชนะเลิศอันดับสองตกเป็นของละครเวทีเรื่อง “สาวเจือฟ้า ดอทเอ็มเอสเอ็น” จากโรงเรียนพณิชยการเชียงใหม่ โดยการดูแลของ อ.เอกชัย แสงโสภา และเขียนบทโดยอรรถกร สุขอนันต์และเพชรรัตน์ แสนแก้ว ที่ได้สร้างสรรค์สาวเครือฟ้าในรูปแบบของสาวเจือฟ้าในยุคที่ไอทีมีอำนาจมากกว่าวัฒนธรรม การใช้เทคโนโลยีในการหลอกล่อผู้คนให้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ได้อย่างง่ายดายหากรู้ไม่เท่าทัน สาวเจือฟ้าในยุคนี้จึงทั้งหวาน ทั้งเปลี่ยว แต่ก็ฉลากเอกตัวรอดมาได้ รางวัลชนะเลิศทุกรางวัลมอบโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ท่าชุมพร แสงมณี และหลังจากการมอบรางวัลท่านได้กล่าวให้กำลังใจและแสดงความคิดเกี่ยวกับกรณีภัยการค้ามนุษย์ได้ด้วยให้เราและท่านดูแลลูกหลานและจงให้การสนับสนุนเด็กและเยาวชนในด้านนี้กันทุกฝ่ายทั้งยังอยากให้เด็กและเยาวชนได้สื่อสารกันอย่างสร้างสรรค์ในรูปแบบของละครกันต่อไป

ที่มากกว่ารางวัลที่ได้รับคือประสบการณ์ที่ทุกคนในกลุ่มจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์และความสามารถของตัวเองและเพื่อนๆ คือน้ำตา และรอยยิ้มของทุกคนบนเวทีและหลังเวทีการแสดงที่ยินดีต่อกันแม้จะรางวัลไหน สิ่งที่ได้รับคือความภาคภูมิใจในฐานะผู้ส่งสารที่สร้างสรรค์และมีคุณค่าแห่งสายรุ้งผู้นำสาร Message Across the Rainbow และ MAR Award จัดโดย กลุ่มละครชุมชน “กั๊บไฟ” จากการสนับสนุนขององค์การแตร์เดซอมเยอรมัน และเนเธอร์แลนด์
 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์