อัยการนัดสั่งคดีคนงานไทรอัมพ์ฯ "ชุมนุมเกิน 10 คน ก่อความวุ่นวาย" 23 ก.พ.

ความคืบหน้ากรณีแกนนำสหภาพไทรอัมพ์ฯ ถูกออกหมายจับข้อหามั่วสุมเกิน 10 คนก่อความวุ่นวายฯ จากการชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต ยื่นคำฟ้องต่อพนักงานอัยการแล้ว

วันนี้ (25 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต ผู้รับผิดชอบคดี ได้ยื่นคำฟ้องต่อพนักงานอัยการ โดยฟ้องนางสาวจิตรา คชเดช ที่ปรึกษาสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย และนางสาวบุญรอด สายวงศ์ เลขาธิการสหภาพฯ ในข้อหากระทำผิดด้วยการมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 215 และ 216 และพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 108 จากกรณีที่คนงานรวมตัวกันชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางสาวจิตราและนางสาวบุญรอดได้รับการประกันตัวชั้นอัยการ โดยมีนายพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ และนางสุดา รังกุพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนายประกัน โดยใช้หลักทรัพย์เดิม (วงเงินประกันคนละ 100,000 บาท) โดยอัยการนัดฟังคำสั่งคดีในวันที่ 23 ก.พ.นี้ เวลา 9.00 น.

ก่อนหน้านี้ คนงานจากสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย ได้ชุมนุมร่วมกับสหภาพแรงงานอิเล็กทรอนิกส์และแม็คคานิคส์ ในเครือบริษัทเอนี่ออน อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด คนงานบริษัท เวิลด์เวลล์การ์เม้นท์ พร้อมองค์กรแรงงานและประชาชนที่หน้าทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา เพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาของคนงาน เมื่อวันที่ 27 ส.ค.

ต่อมา แกนนำ 3 คน (น.ส.บุญรอด สายวงศ์ น.ส.จิตรา คชเดช และนายสุนทร บุญยอด) ได้ถูกออกหมายจับข้อหากระทำผิดด้วยการมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 215 และ 216 และพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 108 โดยน.ส.จิตรา และ น.ส.บุญรอดได้เข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2552 ที่ผ่านมา
 

ครับ

ครับ แล้วทีพวกอัณฑะมิตรปิดหนามบินทำลายชาติ ชุมนุมกันเยอะแยะเลย ผมว่าดูตามข่าวแล้วน่าจะเกิน 10 คนนะ ไม่ยักเห็นมันเป็นอะไรแฮะ หรือจะสองมาตรฐานอย่างที่เขานินทาว่าร้ายกันอีกแล้ว ครับผม

ครับ สวัสดียามเช้าครับ

ครับ สวัสดียามเช้าครับ ไม่หลับไม่นอนกันบ้างเลยหรือครับ หยั่งว่ายุคสื่อมวลสัตว์เต็มบ้านเต็มเมือง ต้องนั่งสื่อกันเองจนดึกจนดื่นเลยนะ ครับผม

2 มาตรฐาน

2 มาตรฐาน ม๊อบมีเส้นกับม๊อบแรงงาน ... ความยุติธรรม แปลว่า ธรรม..มันจบไปแล้ว

คงใกล้ถึงเวลาแล้วครับ ระบบ 2

คงใกล้ถึงเวลาแล้วครับ ระบบ 2 มาตรฐาน

คนมีเส้นทำอะไรก็ถูก
คนไม่มีเส้นทำอะไรก็ผิด ที่สำคัญแม้แต่ทำให้สิ่งที่ถูก คนไม่มีเส้นก็ผิดวันยังค้ำ เพราะคนตัดสินว่าผิดหรือถูกคือคนมีเส้น

ขอคารวะ อาจารย์ พิชญ์

ขอคารวะ อาจารย์ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ และ อาจรารย์ สุดา รังกุพันธุ์ ที่มีจิตวิญญาณช่วยเหลือพี่น้องกรรมกรที่ถูกกลุ่มนิยมสามานย์และพวกอภิสิทธิชน ชนชั้นปกครองกดขี่โดยไมมองถึงระบบโครงสร้างสังคมสามานย์โดยกฏหมายในส่วนที่ไม่เป็นธรรม ยังจำได้คราที่พี่น้องชาวนาชาวบ้านลำพูน ทำการปฏิรูป - ปฏิวัติที่ดินด้วยตัวเองโดยการยึดที่ดินของพวกนายทุนสามานย์ที่ได้มาด้วยการฉ้อฉล และจับผู้นำชาวบ้านเข้าคุก ตลอดปัญาชนนักพัฒนาที่ช่วยเหลือชาวบ้านเข้าคุก ก็มีอาจารย์ที่รักความเป็นธรรมจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ช่วยค้ำประกัน ส่วนมากมาจาก "มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน" ที่ตั้งขึ้นมาเอง ขอให้กำลังใจพี่น้องกรรมกร คับ

อย่างนี้ก็มี ทีไอ้ยุด

อย่างนี้ก็มี ทีไอ้ยุด ยายเที่ยง ครอบครองป่าสงวนตั้งนาน ดองไว้ซะไอ้สัด

ทีคนจนทำตามสิทธิ์ สั่งฟ้อง สัดจริงๆ พูดภาษาคน ด่าภาษาคนคงไม่เข้ากระโหลกเสียชาติเกิด

ชาติหมา

บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา

บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา ไม่ใช่ของเราจริงๆ

คนยากจน คนหาเช้ากินค่ำ คนทำงานอาบเหงื่อต่างน้ำ กลายเป็นคนชายขอบของรัฐทุนนิยมที่ไม่ว่าจะมีรูปลักษณ์สำแดงในแบบไหนก็มีเนื้อหาเหมือนกันคือ ไม่มีพื้นที่สำหรับคนตัวเล็กๆ

เราจะอยู่กันอย่างไรในความสมานฉันท์ที่คนจำเป็นต้องหยุดทะเลาะกัน แล้วยอมรับชะตากรรมในฐานะที่บังเอิญเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยจอมปลอม

การปฏิบัติของรัฐต่อคนตัวเล็กๆที่เป็นผู้หญิงเกือบสองพันชีวิต ซึ่งยังรวมถึงอีกหลายร้อยชีวิตที่อยู่ในข้างหลังผู้หญิงที่ถูกเรียกว่าแรงงานเหล่านี้ในขณะที่ยกย่องคนใส่เสื้อบางสีที่สามารถทำอะไรก็ได้อย่างอุกอาจท่ามกลางการโอบอุ้มและยกย่องว่าเป็นผู้พิทักษ์ประชาธิปไตย

ระบบสองมาตรฐาน และการย่ำเหยียบคนตัวเล็กๆพร้อมกับขับไล่ให้อยู่ ณ ตำแหน่งชายขอบของสังคมการเมือง ควรได้รับการพูดคุยในสื่อสาธารณะเท่าเทียมกับน้องหลินปิงหรือไม่ ยังคงเป็นคำถามที่ไม่ใช่แค่รัฐเท่านั้นที่ต้องตอบ แต่เป็นคนไทยทุกๆคนด้วย