กลุ่มสันติภาพรณรงค์ร้องเพลงชาติถอยหลังต้านแนวคิดคลั่งสงคราม

กลุ่มไม่เอาสงครามฯ รณรงค์ต้านสงครามไทย-กัมพูชาต่อเนื่องที่สวนสันติภาพ พร้อมร้องเพลงชาติถอยหลัง เพื่อสะท้อนความเสื่อมของชาติที่เกิดจากรัฐบาลนำชาติเข้าสู่ภาวะสงคราม

เมื่อเวลา 17.00 น. เมื่อวานนี้ (9 ก.พ. 54) ที่บริเวณหน้าสวนสันติภาพ ถนนราชวิถี กลุ่มนักกิจกรรมอิสระที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มไม่เอาสงครามต้องการสันติภาพ" อันประกอบด้วยกลุ่มนักรณรงค์อิสระ กลุ่มเยาวชนหนุ่มสาว นักศึกษา และคนวัยทำงานที่ไม่นิยมความรุนแรง จำนวนประมาณ30-40 คน ได้จัดกิจกรรมต่อต้านสงครามไทย-กัมพูชาต่อเนื่องจากกิจกรรมครั้งก่อนที่จัด ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการติดโปสเตอร์แสดงการคัดค้านสงคราม ชูป้ายที่มีข้อความประท้วงที่สมาชิกแต่ละคนจัดเตรียมกันมาเอง และปูผืนผ้าสีขาวให้ประชาชนทั่วไปลงชื่อร่วมต่อต้านสงคราม พร้อมกับปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียงพกพา โดยสมาชิกในกลุ่มหลายคนผลัดกันยืนพูดบนเก้าอี้ไม้สีขาว มีการแสดงดนตรีโดยกิติเดช บัวศรี และดำ บุญมี ศิลปินอิสระ ร้องเพลงที่มีเนื้อหาใฝ่สันติภาพ ต่อจากนั้น กลุ่มประกายไฟการละครได้ร่วมแสดงละครเสียดสีกรณีพิพาทที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้วย ขณะที่กลุ่มคนหนุ่มสาวแจกใบปลิวต่อต้านสงครามเรียกร้องสันติภาพให้แก่ ประชาชนทั่วไปที่เดินผ่านไปมาตลอดช่วงเวลาของกิจกรรม

จากนั้น น.ส.จิตรา คชเดช นักกิจกรรมด้านสหภาพแรงงานได้ชักชวนให้สมาชิกร่วมกันจุดเทียนเพื่อสันติภาพ และอ่านแถลงการณ์ที่ร่างขึ้นมาด้วยฉันทามติของกลุ่มฯ ผ่านทางหน้ากิจกรรมใน Facebook

สุดท้ายมีการร้องเพลงชาติถอยหลัง โดยผู้จัดกิจกรรมให้เหตุผลว่า เพื่อแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านการปลุกปั่นกระแสคลั่งชาติสร้าง สถานการณ์ให้ประเทศเข้าสู่สภาวะสงคราม ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการทำให้บ้านเมืองถอยหลังอีกด้วย

สมาชิกในกลุ่มทั้งหมดได้เดินเรียงแถวเป็นขบวนต่อกันพร้อมทั้งชูป้าย ประท้วงเดินบนทางเท้าไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วแยกย้ายจากกันไปอย่างสงบในเวลาประมาณ 19.00น. เศษ

อนึ่ง มีนักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางสังคม อาทิเช่น พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ กิตติชัย งามชัยพิสิฐ พิภพ อุดมอิทธิพงศ์ และสมบัติ บุญงามอนงค์ มาร่วมรณรงค์ในฐานะมวลชนของกิจกรรมครั้งนี้ โดยไม่ได้มีบทบาทเป็นแกนนำแต่อย่างใด

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์