Skip to main content
sharethis

กลุ่มเยาวชนบุกเปิดโปงอียู กลางงานเปิดเทศกาลภาพยนตร์ยุโรป กดดันไทยลดภาษีเหล้าหวังทำลายนโยบายป้องกันสุขภาวะ เมื่อค่ำวานนี้ (6 ก.ค.) ตัวแทนเยาวชนจากกลุ่มเยาวชนศึกษาปัญหาแอลกอฮอล์ในเอฟทีเอประมาณ 25 คนได้ไปยืนถือป้ายประท้วงด้านหน้างานเปิดเทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป 2011 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และแจกเอกสารให้กับผู้ร่วมงาน ป้ายประท้วงมีข้อความว่า “EU หน้าไหว้หลังหลอก: เบื้องหน้าฉายหนัง เบื้องหลังขายเหล้า” และ “EU Hypocrisy: Showing Films as Highlight, Its Dark Side - Selling Booze” เพื่อประท้วงความพยายามของสหภาพยุโรปที่พยายามเร่งให้ประเทศไทยเริ่มการเจรจาการค้าทวิภาคี (เอฟทีเอ) โดยหวังที่จะให้มีการลดภาษีแอลกอฮอล์ เพิ่มการนำเข้า และมีข้อเรียกร้องซึ่งจะบ่อนทำลายการกำหนดนโยบายสาธารณะเพื่อปกป้องสุขภาวะประชาชนจากพิษภัยของแอลกอฮอล์ โดยมีรายละเอียด ดังนี้ EU ขอให้จริงใจ เห็นโทษภัยแอลกอฮอล์ “เบื้องหน้าฉายหนัง เบื้องหลังขายเหล้า ” สหภาพยุโรป (EU) มีแง่มุมด้านหนึ่งสนับสนุนงานด้านศิลปวัฒนธรรมแบบที่เราเห็นในงานเทศกาลภาพยนตร์ครั้งนี้ ซึ่งมีประโยชน์ในการแลกเปลี่ยนที่ดีต่อกัน อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งของสหภาพยุโรปที่ซ่อนไว้แต่สาธารณชนควรรับรู้ คือการที่สหภาพยุโรปพยายามเปิดช่องทางการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้มากขึ้น ซึ่งจะมอมเมาชีวิตของคนไทยและคนในประเทศกำลังพัฒนาต่างๆ สหภาพยุโรปต้องการเปิดเจรจาการค้าเสรีระดับทวิภาคีกับไทยอย่างเร่งด่วน โดยหวังกดดันให้ไทยลดอัตราอากรในส่วนของสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลง 90% ภายใน 7 ปี ซึ่งปัจจุบันนี้พบว่าคนไทยบริโภคสุราที่นำเข้าจากอียูเป็นหลัก คิดเป็นสัดส่วนถึง 73% ของการนำเข้าทั้งหมด จึงเชื่อว่า หากมีการลดอัตราอากรลงตามที่ อียู เรียกร้อง จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนไทย และก่อให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจและสังคมอื่นๆ ตามมาอีกมาก ไม่เพียงเท่านั้น ในการเจรจาเอฟทีเอที่ผ่านมา สหภาพยุโรปจะบังคับให้ประเทศคู่ค้ายอมรับบทการคุ้มครองลงทุนที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติฟ้องร้องเพื่อยกเลิกนโยบายสาธารณะต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อการแสวงหากำไรของนักลงทุนแม้ว่านโยบายสาธารณะนั้นๆ จะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างสุขภาวะของประชาชนในประเทศก็ตาม ขณะนี้สหภาพยุโรปร่วมมือกับธุรกิจเกษตรยักษ์ใหญ่ของไทยที่จะได้รับประโยชน์โดยตรงจากการค้าเสรี กำลังโฆษณาชวนเชื่อถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่ไทยจะได้จากการทำเอฟทีเอกับอียูอย่างเร่งด่วน และพยายามร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องข้ามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยไม่ใยดีว่า ต้องแลกกับสุขภาพคนไทยหรือเป็นการบ่อนทำลายนโยบายสร้างสุขภาวะของประเทศ พวกเรา กลุ่ม FTA Watch และ กลุ่มนักศึกษาปัญหาแอลกอฮอล์ในเอฟทีเอ ขอเรียกร้อง 1. ให้สหภาพยุโรปมีจริยธรรม-คุณธรรมไม่น้อยไปกว่าผลประโยชน์ทางธุรกิจ และควรกล้าหาญที่จะสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการตระหนักว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสินค้าไม่ธรรมดา ที่ไม่ควรอยู่ในบัญชีใด ๆ ของการเจรจาจากการค้าเสรี 2. ขอให้สหภาพยุโรปเห็นแก่ลูกหลานไทย ให้เคารพการตัดสินใจของไทยที่ไม่ต้องการให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาอยู่ในการเจรจาการค้าเสรี 3. ขอสำนึกความรับผิดชอบของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากสหภาพยุโรป และธุรกิจในไทยอื่นที่หวังจะได้ประโยชน์จากการเจรจา หรือองค์กรนอมินีใดๆ ที่เห็นแก่ประโยชน์ทางการค้า มากกว่าสุขภาพ ชีวิต และความเป็นความตายของคนไทย 6 ก.ค.2554 ณ เทศกาลภาพยนตร์ยุโรป 2011 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net