Skip to main content
sharethis

นักศึกษาชายแดนใต้ ร่วมรำลึก 7 ปี ตากใบ ร่วมละหมาดฮายัต ขอดุอา ให้เกิดสันติภาพที่ยั่งยืน ขอยกเลิกกฎหมายพิเศษ และให้สถานการณ์น้ำลดลงโดยเร็ว วันนี้ (25 ต.ค. 54) เวลา 08.00น. สหพันธ์นิสิต นักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้(สนน.จชต.) และนักศึกษาจากส่วนกลาง จำนวนร้อยกว่าคน ได้รวมตัวกันที่สำนักงานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส จากนั้นได้เดินทางไปยังหน้าสถานีตำรวจภูธรตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เพื่อจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ตากใบครบรอบ 7 ปี ในหัวข้อกิจกรรมเรียกว่า หยุดละเมิดสิทธิมนุษยชน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ภายใต้คอนเซปต์ “7 ปี รำลึกตากใบ...ละหมาดฮายัตอหิงสา” (ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้า) ต่อมาเวลาประมาณ 10.00น. กลุ่มนักศึกษาได้เดินทางมาถึง สภ.ตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส และได้รวมตัวข้างหน้า สภ.ตากใบเพื่อร่วมกันละหมาดฮายัตอหิงสา เพื่อขอความยุติธรรมจากพระเจ้า พร้อมกับอ่านอัรวาฮ์(คำอ่านอุทิศแด่ผู้เสียชีวิต) มอบแด่วีรชนผู้สูญเสียในเหตุการณ์ตากใบเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ปี 2547 หลังจากนั้นแกนนำนักศึกษาได้แจกกระดาษเพื่อให้เพื่อนๆนักศึกษาได้เขียนข้อความบอกความในใจลงในกระดาษเพื่อให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้ที่สูญเสีย และส่งสัญญาณไปยังวีรชนในเหตุการณ์ตากใบที่ล่วงลับ นายกริยา มูซอ เลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.) และผู้ประสานงานเครือข่ายคัดค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า เนื่องจากพื้นที่หน้า สภ.ตากใบ เป็นพื้นที่ที่สังคมมลายูในพื้นที่มองว่าเป็นพื้นที่ที่น่ากลัว ทางนักศึกษามองว่า ผู้ที่ไปเรียกร้องเมื่อปี 47 ไม่มีอาวุธ แต่กลับถูกสลายการชุมนุม ทำให้เกิดการสูญเสียหลายชีวิต ที่ผ่านมานักศึกษาได้มีการจัดกิจกรรมแนวสันติวิธีมาตลอด และในปีนี้จึงได้มีการทำกิจกรรมแนวสันติวิธีต่อเนื่อง เพื่อที่จะสร้างความตระหนักแก่คนในพื้นที่ในการใช้ความรุนแรงเข้าแก้ปัญหาโดยที่จะนำเสนอในรูปแบบเชิงสัญลักษณ์ในรูปแบบที่สร้างสรรค์ พร้อมทั้งเป็นการรำลึกเหตุการณ์ตากใบเพื่อรณรงค์ให้ทุกคนในสังคมหันมาให้ความสำคัญจนนำไปสู่การเรียกร้องความยุติธรรมธรรม และเพื่อให้นิสิตนักศึกษามีส่วนร่วมในการนำเสนอความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ตากใบตลอดจนสร้างความกล้าในการชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ในรูปแบบสันติวิธี นายกริยา ยังได้กล่าวถึงเป้าหมายในการรวมตัวกันละหมาดฮายัตว่า เพื่อขอให้สันติภาพที่ยั่งยืน เกิดขึ้น โดยเร็ว ณ ชายแดนใต้ พร้อมกับขอให้ ยกเลิกการบังคับใช้ กฎหมายพิเศษ โดยเร็ว และขอให้ ผู้ประสบอุทุกภัย ผ่านวิกฤติในครั้งนี้ได้โดยเร็ว ต่อมาตัวแทนนักศึกษาได้มอบของชำร่วยแก่ พ.ต.อ.นิตินัย หลังยาหน่าย ผู้กำกับการ สภ.ตากใบ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานในพื้นที่ต่อไป และพุดคุยกับชาวบ้านก่อนเดินทางกลับ กรณีตากใบ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หน้าสถานีตำรวจภูธรตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2547 เหตุการณ์เริ่มจากการชุมนุมเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมและให้ปล่อยตัว ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ทั้ง 6 คน และต่อมารัฐได้ใช้มาตรการในการสลายการชุมนุม จนนำไปสู่การจับกุมผู้ประท้วงและมีผู้เสียชีวิตระหว่างขนส่งผู้ต้องหา 84 ศพ และสูญหายอีกจำนวนมากกว่า 60 คน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net