Skip to main content
sharethis

งานแสดงศิลปะว่าด้วยโครงการเขื่อนบนแม่น้ำโขง และความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศวิทยา วิถีชีวิตของชุมชนตลอดลุ่มน้ำ สะท้อนข้อห่วงใยทั้งหลาย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลระงับการซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี นิทรรศการแม่น้ำโขง “เมื่อแม่น้ำ ไฟฟ้าและคนหาปลา เป็นเรื่องเดียวกัน” จัดแสดงอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา ที่บริเวณลานชุมชนโรงสูบน้ำ ซอย 10 เขตเทศบาลตำบลเชียงคาน จ.เลย ด้วยความร่วมมือของหลายฝ่าย ได้แก่ โครงการฟื้นฟูนิเวศในภูมิภาคแม่น้ำโขง, เทศบาลตำบลเชียงคาน, เฟสบุ๊ค: แม่น้ำโขงอิสระแห่งสายน้ำ และศูนย์ศิลปะเด็กไทยริมโขง บ้านบะไห (จ.อุบลราชธานี) รวมทั้งการสนับสนุนภาพถ่ายแม่น้ำโขงจำนวนหนึ่งจากทีมช่างภาพของไกด์อุบล และ PIXPRO’s HOUSE นับตั้งแต่การเปิดนิทรรศการ ผู้เข้าชมนิทรรศการจำนวนมาก ได้แสดงความห่วงใยต่อผลกระทบด้านท้ายน้ำที่จะเกิดขึ้นต่อชุมชนและระบบนิเวศแม่น้ำโขง และบางท่านได้แสดงความกังวลว่า ประเทศอื่นๆ อีก 3 ประเทศจะสามารถควบคุมการดำเนินการของรัฐบาลสปป.ลาวได้มากน้อยเพียงใด เพราะยังคงมีกระแสข่าวการสร้างเขื่อนไซยะบุรีในพื้นที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบุคคลภายนอกยากที่เข้าไปตรวจสอบได้ ทั้งๆ ที่โครงการนี้ยังไม่ผ่านความเห็นชอบร่วมกันของทั้ง 4 ประเทศ นิทรรศการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศวิทยา, วิถีชีวิตของชุมชนตลอดลุ่มน้ำโขง และแผนการสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าบนแม่น้ำโขงจำนวน 12 เขื่อน หนึ่งในจำนวนนี้คือโครงการเขื่อนไซยะบุรีในประเทศ สปป.ลาว เป็นโครงการที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในการพัฒนาโครงการ ซึ่งได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาตัดสินใจร่วมกันของ 4 ประเทศสมาชิก ภายใต้ข้อตกลงการใช้แม่น้ำโขงอย่างยั่งยืน ซึ่งได้ลงนามร่วมกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 ล่าสุดการประชุมกรรมาธิการแม่น้ำโขง ระดับรัฐมนตรีของ 4 ประเทศ ที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงได้มีความเห็นร่วมกันให้ชะลอโครงการเขื่อนไซยะบุรีออกไปก่อน และให้มีการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องผลกระทบในด้านต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไป ถึงแม้ว่าโครงการเขื่อนไซยะบุรีจะตั้งอยู่ในประเทศ สปป.ลาว แต่ก็มีความเกี่ยวข้องกับประเทศไทยอย่างใกล้ชิด เนื่องจากประเทศไทยจะเป็นผู้รับซื้อไฟฟ้าถึง 95% และดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัทเอกชนของไทย รวมทั้งธนาคารพาณิชย์ในไทย 4 แห่งก็จะให้เงินกู้กับโครงการนี้สูงถึง 75,000 ล้านบาท และประเด็นสำคัญคือ ผลกระทบข้ามพรมแดนด้านท้ายน้ำ จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในทุกประเทศแม่น้ำโขงตอนล่าง ได้แก่ ไทย, กัมพูชา และเวียดนาม ดังนั้น ในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ นอกเหนือจะเป็นการเผยแพร่ความสำคัญของแม่น้ำโขงแล้ว ยังมีการเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการได้ลงชื่อในโปสการ์ดปลาบึกอีกด้วย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสะท้อนข้อห่วงใยทั้งหลายตรงไปสู่นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เรียกร้องให้ระงับการซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะยุรี และไม่สนับสนุนเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ทั้ง 12 เขื่อน โดยคณะผู้จัดงานนิทรรศการจะได้รวบรวมและส่งมอบให้ในโอกาสต่อไป นิทรรศการแม่น้ำโขง “เมื่อแม่น้ำ ไฟฟ้าและคนหาปลา เป็นเรื่องเดียวกัน” จะยังคงจัดต่อไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคม 2554 ท่านที่ได้ผ่านไปเยี่ยมเชียงคานในช่วงเวลานี้ ขอเชิญเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ ประมวลภาพบรรยากาศ:

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net