Skip to main content
sharethis

สำนักข่าวชายขอบรายงาน คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) ดึงจีน-พม่าลงพื้นที่แม่น้ำโขงร่วมศึกษาปริมาณ-ระดับน้ำ “ครูตี๋” แนะศึกษาผลกระทบน้ำขึ้น-ลงไม่เป็นตามธรรมชาติ


ที่มาภาพ: สำนักข่าวชายขอบ

5 มิ.ย. 2566 สำนักข่าวชายขอบ รายงานว่านายวินัย วังพิมูล วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ กองวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา ดร.อนุรักษ์ กิตติคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) สำนักเลขาธิการของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission : MRC) พร้อมเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิค ของสำนักเลขาธิการแม่น้ำโขง 4 ประเทศ ประกอบไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา และเจ้าหน้าที่ จากประเทศเมียนมา และนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยจากประเทศจีน ได้ร่วมคณะลงพื้นที่เยี่ยมชมสถานีวัดน้ำและปริมาณน้ำแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นจุดวัดระดับน้ำแม่น้ำโขงในภาคเหนือของไทย

“โครงการศึกษาร่วมกันเรื่องระดับน้ำปริมาณน้ำโขงนี้ เป็นการศึกษาร่วมกันของ MRC และกลุ่มความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง (Lancang-Mekong Cooperation : LMC) ได้ศึกษาจบระยะแรก (ปี 2022) โดยจะเปิดเผยผลการศึกษาร่วมกันในเร็วๆ นี้ ที่จะบอกข้อมูลถึงปริมาณที่มีอยู่ ว่าปริมาณน้ำที่ลดลงหรือเพิ่มขึ้นเกิดจากปัจจัยใดบ้าง การปิด-เปิดน้ำจากเขื่อน ปริมาณการใช้น้ำแต่ละพื้นที่ และจากสภาพภูมิอากาศ หรือปัจจัยอื่นอีกบ้าง” นายวิจัย กล่าว

นายวินัยกล่าวว่า ในปีนี้ได้เริ่มศึกษาร่วมกันในระยะ 2 ซึ่งจะศึกษามุ่งไปที่ผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศ และจากโครงการก่อสร้างในแม่น้ำโขงที่มีเขื่อนอยู่หลายแห่ง

นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว หรือ “ครูตี๋”ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า ได้มีโอกาสพบปะกับคณะจากMRC และนักวิจัย ตัวแทนจาก LMC จึงได้เสนอข้อห่วงกังวลต่อคณะว่าชาวบ้านลุ่มน้ำโขงมีข้อห่วงใยการขึ้น-ลงไม่เป็นธรรมชาติของแม่น้ำ ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ หน้าฝนน้ำไม่หลาก หน้าร้อนน้ำไม่แห้ง ขณะที่ฤดูกาลมีผลต่อสัตว์น้ำ สิ่งมีชีวิต และคนลุ่มน้ำ ไม่เพียงแต่เรื่องปริมาณอย่างเดียว ดังนั้นจึงต้องการให้การศึกษา MRC และ LMC ใส่ใจและสนใจศึกษาข้อมูลความสัมพันธ์ของแม่น้ำกับระบบนิเวศด้วย

นายนิวัฒน์กล่าวว่า นอกจากนี้การปิด-เปิดเขื่อน น้ำขึ้น-น้ำลงไม่เป็นไปตามฤดูกาล และมีการขึ้นลงแบบผันผวนทั้งระดับน้ำและช่วงเวลา ยังส่งผลกระทบต่อสัณฐาน หรือตลิ่งและดอนทราย และเมื่อเปลี่ยนไปก็กระทบกับเรื่องการแบ่งเขตแดนของเกาะดอนในแม่น้ำโขงที่ยังไม่มีการปักปันเขตแดน และความไม่ชัดเจน ที่ยึดถือสนธิสัญญาที่ไทยทำไว้กับฝรั่งเศสเมื่อ ค.ศ. 1893 ที่ยังมีความไม่ชัดเจนระดับพื้นที่ ทำให้เกิดความขัดแย้งกันของชาวบ้านลุ่มน้ำโขงอยู่เป็นระยะที่ยังไม่มีวิธีการชัดเจนในการยุติข้อขัดแย้ง ดังนั้นในเรื่องแม่น้ำโขงจึงมีหลายมิติที่ต้องเข้าใจและศึกษาผลกระทบ อยากฝากให้ MRC และ LMC เห็นข้อกังวลและหาทางแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นร่วมกัน

ดร. อนุรักษ์ กล่าวว่าโครงการศึกษาข้อมูลระดับและปริมาณน้ำโขงร่วมกัน เกิดจากทางเมียนมาและจีน ได้มาเป็นประเทศคู่เจรจา (Dialog Partners )ใน MRC ทาง MRC จึงได้ชวน 2 ประเทศได้มาพัฒนาโครงการศึกษาร่วมกันก่อน แม้ยังไม่ได้ร่วมเวทีแต่มีโอกาสศึกษาข้อมูลให้เป็นชุดเดียวกัน ส่วนจะพัฒนาอย่างไรต่อไปก็เป็นเรื่องอนาค

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net