Skip to main content
sharethis

ชาวบ้านกะเหรี่ยงแก่งกระจานร้องสภาทนายความถูกไล่เผาบ้านและยุ้งฉางจนต้องหนีมาอาศัยกับพี่น้องที่สวนผึ้ง วอนสภาทนายความช่วยฟ้องร้องอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 10-11 ธันวาคม 2554 คณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ ลงพื้นที่บ้านห้วยน้ำหนัก อำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี สอบข้อเท็จจริงชาวบ้านกะเหรี่ยงใจแผ่นดิน จากป่าลึกแก่งกระจานที่ถูกไล่เผาบ้านและยุ้งฉางจนต้องอพยพมาอยู่กับญาติพี่น้องที่บ้านห้วยน้ำหนักและบ้านพุระกำ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยปัจจุบันมีจำนวนชาวบ้านที่ร้องเรียนและให้ข้อมูลกับทางสภาทนายความ โดยต้องการให้สภาทนายความช่วยฟ้องร้องอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีจำนวน 18 ครอบครัว แบ่งเป็น กะเหรี่ยงจากบ้านใจแผ่นดินที่ลงมาอาศัยอยู่ ณ จ.ราชบุรี 5 ครอบครัว และกะเหรี่ยงจากบ้านบางกลอยบนที่มาอาศัยอยู่ที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี จำนวน 13 ครอบครัว นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ กล่าวว่า “ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเผาบ้านและขับไล่มีประมาณ 100 คน และใน 18 ครอบครัว พบว่า 9 ครอบครัว เป็นคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่มีบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านอย่างถูกต้อง โดยเป็นคนไทยโดยกำเนิด ส่วนที่เหลือเป็นผู้ตกหล่นกำลังได้รับการสำรวจเป็นบุคคลที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานแล้วตามยุทธศาสตร์การจัดการปัญหาสถานะและสิทธิของบุคคลในประเทศไทยมิใช่คนต่างด้าวตามที่เจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง” นางวาเคลอ แตะดี อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นผู้อพยพหนีการเผาบ้านและยุ้งฉางจากใจกลางป่าแก่งกระจานกล่าวว่า “เมื่อประมาณพฤษภาคมปีนี้ ได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บินลงมายังกลุ่มบ้านที่ตนอาศัย และพบว่าบ้านและยุ้งข้าวถูกเผา รวมทั้งทรัพย์สินเสียหาย ไม่มีอะไรเหลือแล้ว ด้วยความกลัวก็พากันเดินทางลงจากป่ามายัง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยใช้เวลา 3 วัน” นางวาเคลอ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อลงมาจากป่าก็ไม่สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างเมื่อก่อน ไม่มีที่อยู่อาศัย ไม่มีข้าวกิน ตอนนี้อากาศเริ่มหนาว ไม่มีเสื้อผ้าใส่เพราะตอนลงมาจากป่าไม่สามารถเอาอะไรลงมาได้เลย เพราะทุกอย่างถูกเผาทำลาย เมื่อสอบถามถึงเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานถึงเรื่องการให้ความช่วยเหลือ เยียวยาในเบื้องต้น ก็ไม่พบว่ามีหน่วยงานใดของรัฐเข้ามาให้การดูแล ทั้งนี้ ด้านนายวุฒิ บุญเลิศ ประธานประชาคมอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี และผู้ประสานงานเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมละสิ่งแวดล้อม เขตจังหวัดราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า “ทางเครือข่ายได้รับทราบถึงความเดือดร้อน ของชาวบ้านที่ลงมาจากบ้านใจแผ่นดิน จึงร่วมกับทางเครือข่าย และพี่น้องชาวกะเหรี่ยงทางภาคเหนือ ร่วมกันทอดผ้าป่าข้าว เพื่อส่งมาบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องชาวกะเหรี่ยงใจแผ่นดิน และบางกลอยที่เดือดร้อน ให้มีข้าวกิน มีเสื้อผ้าใส่ มีผ้าห่มอุ่นๆให้บรรเทาความหนาวเย็นที่มาถึง”

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net