Skip to main content
sharethis

ผลสืบเนื่องจากงานเวที BicaraPatani (เสวนาปาตานี) ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ "28 กุมภา: สัญญาณบวกหรือลบต่อกระบวนการเจรจาสันติภาพที่ปาตานี"เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา ณ มอ.ปัตตานี โดยมีประชาชนเข้าร่วมกว่า 7,000 คน และได้มีฉันทามติร่วมกันเป็นข้อเสนอจากคนในพื้นที่เพื่อยื่นให้แก่รัฐบาลไทยและมาเลเซีย เพื่อให้รัฐทบทวนถึงบทบาทของตนเองให้กระจ่างและชัดเจนอย่างตรงไปตรงมา

26 มี.ค. 56 เครือข่ายภาคประชาชนปาตานี นำโดยสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ [PERMAS] และองค์กรเครือข่ายเดินทางยื่นหนังสือจดหมายเปิดผนึกให้กับ ฯพณฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทยผ่านทำเนียบรัฐบาลและศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และยื่นหนังสือจดหมายเปิดผนึกให้กับ ฯพณฯ นาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซียผ่านสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย และสถานกงสุลใหญ่มาเลเซีย ประจำจังหวัดสงขลา

PERMAS ในพื้นที่ยื่นจดหมายแก่รัฐไทยผ่าน ศอ.บต. และรัฐมาเลย์ผ่านกงสุลมาเลย์ สงขลา

เมื่อเวลา 11.00 น. นำโดยกริยา บิน วันอาห์หมัด มูซอ เลขาธิการ PERMAS และองค์กรเครือข่ายรวมประมาณ 100 คน เดินทางไปยัง ศอ.บต. เพื่อยื่นหนังสือให้กับนายทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ตัวแทนรัฐบาลไทย โดยมีนายอดินันท์ ปากบารารองเลขาธิการ ศอ.บต. ออกมารับหนังสือแทน

ต่อมาเวลา 14.00 น. นักศึกษากลุ่มดังกล่าวจำนวนประมาณ 200 คน เดินทางต่อไปยังสถานกงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา เพื่อยื่นหนังสือจดหมายเปิดผนึกให้กับโมฮัมหมัด ไฟซอล บิน ราซาลี กงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา ตัวแทนรัฐบาลมาเลเซีย โดยมีมูฮัมหมัด โรไซมี ฮารนกงสุลมาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา ออกมารับหนังสือแทน

PERMAS ส่วนกลางยื่นจดหมายแก่รัฐไทยผ่านทำเนียบรัฐบาล และรัฐมาเลย์ผ่านสถานทูตมาเลย์ ประเทศไทย

ในวันเดียวกันเวลาประมาณ 12.00 น. นำโดยฮากิมบิน อับดุลเลาะห์พงติกอผู้ประสานงาน PERMAS จากส่วนกลาง และองค์กรเครือข่ายรวมประมาณ 300 กว่าคน เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือให้กับให้กับ ฯพณฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีประเทศไทย โดยมีพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช.ออกมารับหนังสือแทน

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. นักศึกษากลุ่มดังกล่าวนำโดยผู้ประสานงาน เดินทางต่อไปยังสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เพื่อยื่นหนังสือจดหมายเปิดผนึกให้กับ ฯพณฯ ท่านดาโต๊ะนาซีเราะห์ฮุสเซ็น เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ตัวแทนรัฐบาลมาเลเซีย

ข้อเสนอจากประชาชนปาตานีต่อรัฐบาลไทยและมาเลเซีย

ข้อเสนอจากเวที BicaraPatani(เสวนาปาตานี) ครั้งที่ 2 ดังกล่าวซึ่งมีผู้เข้าร่วมในนามเครือข่ายภาคประชาชนปาตานี ได้มอบฉันทานุมัติให้กับ PERMASและองค์กรภาคประชาสังคมต่างๆที่ประชาชนไว้วางใจ ยื่นจดหมายเปิดผนึกไปยังรัฐบาลของทั้งสองประเทศ โดยมีข้อเสนอต่อรัฐบาลไทยสองข้อด้วยกัน ประกอบด้วย

 1. รัฐไทยต้องยอมรับว่า BRN นั้น คือคู่เจรจาไกล่เกลี่ยที่จำเป็นต้องมีคนกลาง (Mediator) ไม่ใช่คู่สนทนาคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งระหว่างพลเมืองไทยกับเจ้าหน้าที่รัฐภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ
 2. รัฐไทยต้องอย่าเอาข้อเรียกร้องที่เป็นของภาคประชาชนไปเป็นข้อต่อรองกับทางBRN เช่น ขอให้ยกเลิกการบังคับใช้กฎหมายพิเศษ ขอให้ถอนทหารออกจากพื้นที่ เป็นต้น เพราะเมื่อเป็นข้อเรียกร้องของภาคประชาชน รัฐก็ควรที่จะต้องมาพูดคุยต่อรองกับภาคประชาชน

และข้อเสนอต่อรัฐบาลมาเลเซียมีเพียงข้อเดียวประกอบด้วย

 1. รัฐมาเลเซียต้องมีความขัดเจนว่าจะมีบทบาทในการคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งทางอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่างรัฐไทย กับ BRN ในสถานะของการเป็นผู้อำนวยการพูดคุย (Facilitator) หรือ เป็นผู้ไกล่เกลี่ย (Mediator)

ในการเดินทางไปยื่นหนังสือครั้งนี้กลุ่มนักศึกษาดังกล่าวยังแสดงความคิดเห็นผ่านเวิร์ดดิ้ง[Wording] เพื่อให้ประชาคมโลกรับรู้ถึงเจตนารมณ์ของคนปาตานีจากกระบวนการพูดคุยสันติภาพที่ผ่านมาและที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ อาทิเช่น

 • 28 กุมภา เป้าหมายคือ สันติภาพ กระบวนการคือ บีบบังคับ
 • เบื่อการเจรจาจัดฉาก การเจรจาจะเกิดขึ้นได้เมื่อรัฐไทยยอมรับ BRN เป็นคู่เจรจาภายใต้กฎหมายสากล ไม่ใช่คู่ขัดแย้งภายใต้รัฐธรรมนูญ
 • การเจรจาเพื่อจัดฉาก เป็นของปลอม เป็นการหลอกลวงประชาชน ประชาชนเห็นแล้วพวกเขาจัดฉากให้เรา
 • No Freedopm No Peace / ไม่มีอิสรภาพ ไม่มีสันติภาพ / TiadaKebebasanTiadaKedamain
 • Freedom Peace Peple Peace the Power /อิสรภาพ สันติภาพ ประชาชนเป็นใหญ่/KebebasanKedamain Rakyat Menentu
 • หลังม่านการเจรจา การโกหกหลอกลวง คือ ความรุนแรงที่หนักกว่าการใช้อาวุธเสียอีก
 • สนับสนุนการเจรจาสันติภาพ แต่ต้องเป็นการเจรจาตามหลักสากล
 • Patani Want Peace / ปาตานีต้องการสันติภาพ / PataniCintaDamai
 • แค่ Facilitatorยังไม่พอ
 • การพูดคุยสันติภาพต้อง Mediator
 • อีกทั้งยังมีการวาดภาพการเล่นบอล (กรรมการเตะบอลส่งให้กองหน้ายิงเข้าประตู)โดยมีพรรค UMNO เป็นกรรมการ มีพรรคเพื่อไทย เป็นกองหน้า และมีBRN เป็นนายประตู พร้อมทั้งมีข้อความเขียนว่า "ฟาวส์ตั้งแต่ยกแรกแล้ว กรรมการเล่นบอลได้ยังไง"

การเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษาและประชาชนปาตานีที่ผ่านมาเป็นเสียงที่เกิดขึ้นมาโดยตลอดช่วงเวลาการทำสงครามระหว่างรัฐไทยและกองกำลังติดอาวุธเพื่อเอกราชปาตานี แต่เสียงเหล่านั้นเสมือนกับเสียงที่ถูกลมพัดไป ไม่ว่าจะตะโกนดังแค่ไหนก็ไม่มีใครรับรู้ เห็นเป็นใจแม้แต่เสียงเดียว ทั้งที่รัฐเปรยมาตลอดเวลาว่าเสียงประชาชนเป็นเสียงที่บริสุทธิ์ที่สุด วันนี้เสียงเหล่านั้นดังกึกก้องมาอีกครั้งในวาระชะตากรรมของตนเอง เพื่อจะบอกให้รัฐ สังคมไทย และประชาคมโลกรู้ว่า “คนปาตานีต้องการกำหนดชะตากรรมตนเอง”28 กุมภาผ่านไป 28 มีนากำลังมาถึง เสียงเหล่านั้นจะได้รับการพิจารณาหรือไม่ ก็ต้องติดตามดูตอนต่อไป

 

ข่าวและวิดีโอที่เกี่ยวข้อง :

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net