ศาลอนุมัติหมายจับสุเทพ เทือกสุบรรณ หลังชุมนุมกระทรวงการคลัง

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับสุเทพ เทือกสุบรรณ ฐานกระทำการให้เกิดความปั่นป่วนเพื่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร - มั่วสุม - ฝ่าฝืนเจ้าพนักงาน - บุกรุก ตามที่ สน.บางซื่อขออำนาจศาล - จากกรณีชุมนุมกระทรวงการคลัง 'สุเทพ' อัพเฟซบุ๊คย้ำเป็นมาตรการสันติวิธี ขอให้ประชาชนอย่าหวั่นไหว

สุเทพ เทือกสุบรรณ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2556 (ที่มา: เพจ Suthep Thaugsuban)

26 พ.ย. 2556 - เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา ศาลอาญา รัชดาภิเษก ได้อนุมัติหมายจับ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ชุมนุมฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 กระทำการให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน เพื่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร และมาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป และมาตรา 216 ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และมาตรา 365 ประกอบมาตรา 362 ร่วมกันบุกรุก

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวไทย รายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ ได้ขออำนาจศาลอาญา ออกหมายจับสุเทพ เทือกสุบรรณ ขณะที่ตัวแทนกระทรวงการคลัง จะไปยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวในกรณีฉุกเฉินต่อศาลแพ่ง ให้ศาลมีคำสั่งให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่กระทรวงการคลังด้วย ส่วนข้อหากบฏ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาพยานหลักฐานว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่

ส่วนกรณีที่แกนนำกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำผู้ชุมนุมเข้าไปชุมนุมในกระทรวงการต่างประเทศ ถ.ศรีอยุธยา ทาง สน.พญาไท ได้ประสานกระทรวงการต่างประเทศให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุม คปท. ได้เคลื่อนขบวนออกจากกระทรวงการต่างประเทศแล้ว

สำนักข่าวไทยรายงานด้วยว่า โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณีมีภาพถ่ายถุงดำครอบกล้องวงจรปิด บริเวณแยกวัดเบญจมบพิตร ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นภาพเก่าที่มีการตัดต่อ เชื่อต้องการปลุกระดมให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งได้ประสานข้อมูลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติหาตัวผู้กระทำผิดแล้ว

ส่วนที่สถานีโทรทัศน์บลูสกาย มีการลิงค์สัญญาณภาพกล้องซีซีทีวีของกรุงเทพมหานครมาออกอากาศ เบื้องต้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเป็นภาพจริงหรือตัดต่อ หากมีการลิงค์สัญญาณจริง ถือว่าเป็นความผิด ต้องดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรับผิดชอบ เพราะถือเป็นการนำข้อมูลของราชการไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ก่อนศาลอนุมัติหมายจับ สุเทพ เทือกสุบรรณ ได้โพสต์สเตตัสยืนยันการทำอารยะขัดขืนด้วยว่า "พี่น้องครับอย่าหวั่นไหว การเข้ายึดสถานที่สำคัญโดยสันติวิธี นื่เป็นวิธีการต่อสู้อย่างหนึ่งที่นำไปสู่ชัยชนะ เป็นการแสดงพลังประชาชนเป็นล้าน การชุมนุมอยู่เฉยๆไม่จบได้ แต่เราต้องออกมาแสดงพลังในการต่อสู้ ช่วยกันเสริมกำลังในทุกการปฏิบัตการของเราด้วยความมั่นใจ ไม่หวั่นไหว"

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท