Skip to main content
sharethis

1 ธ.ค. 2556 - เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) เครือข่ายพลเมืองเน็ตได้ออกแถลงการณ์ "ความขัดแย้งต้องไม่พุ่งเป้าช่องทางสื่อสารของประชาชน" โดยมีรายละเอียดดังนี้

000

แถลงการณ์เครือข่ายพลเมืองเน็ต: ความขัดแย้งต้องไม่พุ่งเป้าช่องทางสื่อสารของประชาชน

จากเหตุการณ์การตัดไฟฟ้าในอาคารศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เขตบางรัก ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย หลังจากผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลบุกรุกเข้าไปในบริเวณสำนักงานดังกล่าว ประมาณเวลาเที่ยงของวันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 เป็นผลให้เว็บไซต์จำนวนมากรวมทั้งการสื่อสารหลายช่องทางต้องปิดตัวลง และส่งกระทบต่อประชาชนอย่างกว้างขวาง

แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีข้อเท็จจริงยืนยันเกี่ยวกับการตัดไฟฟ้าว่า เป็นการกระทำของฝ่ายใด เครือข่ายพลเมืองเน็ตเห็นว่า ผู้ชุมนุม รัฐบาล และทุกฝ่ายของความขัดแย้ง ควรละเว้นจากการบุกรุก หรือ พุ่งเป้าไปที่สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับระบบการสื่อสาร และเครือข่ายโทรคมนาคม เนื่องจากเหตุผลดังต่อไปนี้

การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตนั้นถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานซึ่งได้รับการรับรองโดยสหประชาชาติตั้งแต่ พ.ศ. 2555 และเป็นช่องทางสื่อสารที่สำคัญของประเทศ จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลต่อสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างมหาศาล  ไม่เพียงแต่เว็บที่เกี่ยวกับความบันเทิงเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่เว็บไซต์ที่ประชาชนใช้ในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการสถานการณ์การชุมนุมอย่าง ทวิตเตอร์ เว็บไซต์ข่าวผู้จัดการ และวอยซ์ทีวี ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย

ภายใต้สถานการณ์อันเปราะบางนี้ เครือข่ายสังคมออนไลน์เต็มไปด้วยข่าวลือและข้อมูลไร้ที่มา ประชาชนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับข้อมูลที่หลากหลายและรอบด้าน เพื่อจะได้นำข้อเท็จจริงไปตรวจสอบกับข้อมูลไร้ที่มาและข่าวลือเหล่านั้น การกระทำที่ส่งผลต่อการปิดกั้นข้อมูลในภาวะเช่นนี้ จึงอันอาจนำไปสู่การเข้าใจผิดและความรุนแรงได้  ดังนั้นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นคือ การปิดกั้นข้อมูลข่าวสารไม่ว่าจะด้วยวิธีการและช่องทางใดก็ตาม

เครือข่ายพลเมืองเน็ต สนับสนุนการแสดงออกทางการเมืองของประชาชน ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานที่ได้รับการรับรองในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หากแต่การแสดงออกทางการเมืองนั้นควรกระทำโดยสงบและไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น โดยเฉพาะเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และเสรีภาพในการสื่อสาร ดังที่ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติก็ได้รับรองไว้เช่นกันว่า “ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็น; สิทธินี้รวมถึงสิทธิในการคิด โดยไม่มีการแทรกแซง และมีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูล การติดต่อสื่อสาร และความเห็นจากสื่อต่างๆ อย่างไร้พรมแดน”

เครือข่ายพลเมืองเน็ต ขอเรียกร้องให้ หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องออกมาตรการปกป้องดูแลทรัพย์สินและสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารประชาชนที่รัดกุมอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต

เครือข่ายพลเมืองเน็ต
30 พฤศจิกายน 2556

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net