Skip to main content
sharethis

สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เผยเตรียมหารือกับทุกฝ่ายเพื่อหาข้อเสนอแนะ แจงไม่อาจย้ายสถานที่รับเลือกตั้งได้เพราะขอสถานที่ลำบาก ด้านเพื่อไทยจี้กกต.เร่งแก้ปัญหาการรับสมัครในภาคใต้ 

เว็บไซต์มติชนออนไลน์ รายงานว่า เวลา 10.00 น. ที่บริเวณอาคารจอดรถประจำลานโกลเด้นเพลส ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับ 3 แกนนำระดับสูงรัฐบาล เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมว่า มีการนัดหมายพูดคุยกันในตอนค่ำวันที่ 29 ธันวาคม สิ่งที่คุยกันเป็นการประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นว่า หากเดินหน้าสู่การเลือกตั้งจะมีอะไรเกิดขึ้นทั้งก่อนการเลือกตั้ง วันเลือกตั้ง และหลังการเลือกตั้ง และหากไม่มีการเลือกตั้งจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง พยายามมองสถานการณ์ครอบคลุมรอบด้าน
 
เบื้องต้นการพูดคุยแนวโน้มเป็นไปแนวทางที่ดี เพราะหากเดินหน้าต่อไปสถานการณ์จะรุนแรง จึงค่อนข้างเห็นตรงกันว่าสถานการณ์ที่เป็นปัญหาอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราอยากเห็น จากนั้นพูดคุยกันว่าแล้วจะมีแนวทางข้อเสนออะไรบางอย่างเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น
 
โดยข้อสรุป ข้อเสนอแนะน่าจะเป็นคำตอบที่ดีระดับหนึ่งและสามารถทำได้หลายรูปแบบ  คือ 1.กกต.ฝ่ายเดียว 2.กกต.ร่วมกับรัฐบาล และ 3.ร่วมกัน 3 ฝ่ายระหว่าง กกต. รัฐบาล และคู่กรณีขัดแย้ง 
 
นายสมชัยกล่าวว่า ขอไม่เปิดเผยผลสรุปการหารือ ข้อสรุปที่ได้นำไปสู่การคลี่คลายปัญหาสังคมระดับหนึ่ง รัฐบาลยอมลดราวาศอก รัฐบาลมีท่าทีทางที่ดี แต่อย่าให้ตนพูด  เพราะยังไม่ถึงเวลา นัดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) วันที่ 31 ธันวาคม ส่วนเวลาใด สถานที่ใด ไม่ขอบอก คนที่จะมาคุยด้วยเป็นระดับสูงมากใน ปชป.2-3 คน
 
ส่วนการพูดคุยกับ กปปส. ได้ขอนัดหมายไปแล้ว  แต่ กปปส.ยังไม่ตอบรับการพูดคุย ยังไม่เปิดโอกาส และไม่พร้อม คาดว่าน่าจะไม่สามารถคุยได้ทันก่อนปีใหม่ 
 
ถามถึงการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต 8 จังหวัดภาคใต้ยังคงมีปัญหาอยู่ นายสมชัยกล่าวว่า เท่าที่ตรวจสอบยังมีปัญหาอยู่ เจ้าหน้าที่ กกต. ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ แต่ก็ได้ใช้พยายามรับสมัครให้ได้ มีปัญหาเรื่องสถานที่ บุคลากร หลายคนบอกว่าทำไมไม่ย้ายสถานที่
 
นายสมชายกล่าวว่า การย้ายสถานที่ยากลำบากมาก แม้จะขอใช้สถานที่ราชการ แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ ขอไปแล้วไม่มีหน่วยราชการใดจะให้เราไปใช้สถานที่ สถานที่ที่เรายังไม่ได้ขอคือ สถานีตำรวจและค่ายทหาร อาจจะเป็นทางเลือกท้ายๆ ที่จะดำเนินการคิดว่าค่ายทหารไม่เหมาะสมเพราะเราอยากให้การเลือกตั้งจัดการโดยพลเรือน
 
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงเรียกร้องจากฝ่ายรัฐบาลให้ กกต.ลาออก  นายสมชัยกล่าวทีเล่นทีจริงว่า ถ้าด่ามากๆ อาจจะลาออกได้  แต่ถ้า กกต.ออกไปจะเกิดอะไรขึ้น อยากให้ฝ่ายการเมืองคิดให้ดีก่อน โดยเฉพาะสิ่งรัฐบาลรักษาการไม่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญมาตา 181 เช่น การขออนุมัติงบกลาง งบสำรองจ่าย การทำสัญญาที่จะมีผลผูกพันต่อรัฐบาลชุดต่อไป การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ การใช้ทรัพยากรของรัฐที่ถูกมองว่าเป็นหาเสียง และการตรึงราคาน้ำมันดีเซลโดยขยายเวลาอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล หากไม่มี กกต. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 น้ำมันดีเซลขึ้นแน่นอน  จะคิดอะไรขอให้รอบคอบสักนิด ไม่อยากให้ไปถึงจุดนั้น
    
ต่อคำถามว่า ที่การเลือกตั้งอาจได้ ส.ส.ไม่ครบ 95% จนไม่สามารถเปิกประชุมสภานัดแรกได้ นายสมชัยกล่าวว่า   กกต.คงพูดคุยกันว่าจะมีทางออกอย่างไร การยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ กกต.คงไม่สามารถดำเนินการโดยตรงได้ เพราะเป็นอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดิน
 
พรรคเพื่อไทย จี้ กกต. เร่งแก้ปัญหาไม่สามารถเปิดรับสมัครเลือกตั้ง 7 เขตในภาคใต้ได้ 
 
วันเดียวกัน เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ชุมนุมไปปิดล้อมสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ระบบเขตเลือกตั้งใน 7 จังหวัดภาคใต้เป็นวันที่ 3 ว่า วันนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลาง โดยเฉพาะยายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ผู้มีหน้าที่โดยตรง ไม่ยอมลงพื้นที่ไปแก้ปัญหา เหมือนกับที่ประธาน กกต.จ.ภูเก็ตบอกว่าเหมือนถูกลอยแพ เพราะไม่มีแม้ผู้ใหญ่ในกกต.คนใดลงไปดูในพื้นที่ ปล่อยให้การแก้ปัญหาเป็นไปตามยถากรรม ทำให้กกต.เขต กกต.จังหวัดลาออกหลายพื้นที่ โดยอ้างว่าถูกกดดัน เหมือนน่าจะเล็งเห็นผลให้การสมัครในภาคใต้เกิดขึ้นไม่ได้ ซึ่งจะสอดคล้องกับความต้องการของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.)
 
สำหรับกกต.ที่ลาออกเพราะคิดว่าจะหนีปัญหาได้นั้น ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยและฝ่ายกฎหมายของพรรคจะไปแจ้งความเอาผิด เพราะถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ น่าจะส่อไปในทางละเมิดสิทธิไม่คุ้มครองสิทธิของผู้สมัครรับเลือกตั้งอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องให้กกต.กลางรีบลงพื้นที่ที่มีปัญหา ย้ายสถานที่รับสมัคร และตั้งกกต.ใหม่แทนคนเดิมที่ลาออกไปโดยเร็ว เพราะขณะนี้เหลือเวลารับสมัครอีกเพียงแค่ 2 วันแล้ว
 
"ที่ผ่านมาการแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำผู้ชุมนุม การย้ายสถานที่รับสมัคร กกต.กลางไม่ยอมดำเนินการ ทั้งๆ ที่หลายภาคส่วนพร้อมให้ความร่วมมือ และขณะนี้เหลือเวลารับสมัครอีกแค่ 2 วันกกต.กลางก็ยังไม่ยอมลงพื้นที่ ขณะที่กกต.จังหวัดและกกต.เขตก็ต้องสำนึกในหน้าที่ สำนึกในจริยธรรมและบทบาทของตัวเอง ใครรักใครชอบใครก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่การทำหน้าที่เป็นสิ่งสำคัญ การลาออกมีแต่จะยิ่งซ้ำเติมปัญหา ขอให้เห็นแก่ประโยชน์ของบ้านเมือง ไม่ใช่ตัดช่องน้อยแต่พอตัว"
 
อย่างไรก็ตาม ได้ลงพื้นที่ใน 7 จังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหาเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลการคัดค้านและปิดล้อมสถานที่รับสมัครพบว่า ส่วนใหญ่ผู้ชุมนุมเป็นผู้สนับสนุน หัวคะแนน เครือญาติ และคนใกล้ชิดอดีตส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ดังนั้น ขอท้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่อ้างว่าจะไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง ส่งสัญญาณผ่านอดีตส.ส.ในพื้นที่ไปบอกกับผู้ชุมนุมว่าพรรคประชาธิปัตย์มีความจริงใจที่จะไม่ขัดขวางการเลือกตั้งโดยการแถลงข่าว และประณามผู้ที่คัดค้านและปิดล้อมสถานที่รับสมัครด้วย หากนายอภิสิทธิ์กล้าทำตนจะเอาดอกไม้ไปกราบถึงพรรคเพื่อขอบคุณ
 
โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ กกต.ภาคใต้ ลาออก เหตุรัฐเดินหน้าเลือกตั้ง 
 
ด้านนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่หลายจังหวัดภาคใต้ ยังไม่สามารถเปิดรับสมัครเลือกตั้งได้ และมีผู้อำนวยการเขต ลาออกนั้น เกิดจากความดื้อรั้นของรัฐบาลที่จะให้มีการเลือกตั้ง จนนำพาบ้านเมืองไปสู่ทางตัน โดยวันนี้ การเจรจาพูดคุยเป็นทางออกอย่างหนึ่ง ที่ กกต. พยายามประสานเจรจากับทางฝั่งรัฐบาล และผู้ชุมนุม แต่รัฐบาลก็ควรแสดงความจริงใจในการเจรจา ด้วยการปลดเงื่อนไขวันเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ออกไปก่อน ไม่เช่นนั้น การเจรจาก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้
 
ส่วนการตั้งสภาปฏิรูปประเทศไทย ที่เสนอโดยรัฐบาล เห็นว่า ยังไม่มีความคืบหน้าถึงการตั้งคณะกรรมการสรรหา สะท้อนให้เห็นถึงความไม่จริงใจของรัฐบาล เป็นเพียงการสร้างเงื่อนไขเพื่อยื้อเวลาไปสู่วันเลือกตั้ง ต่อเวลาให้กับรัฐบาลเท่านั้น ทั้งนี้ ในวันที่ 2 และ 3 มกราคม หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเดินสายพบปะองค์กรธุรกิจและนักวิชาการ เพื่อเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย ตามแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนเปิดโรดแมป ภายใต้แนวคิด "ขจัดคอร์รัปชั่น มุ่งมั่นปฏิรูป" ในวันที่ 7 มกราคมนี้
 
 
 
ที่มา: เว็บไซต์มติชนออนไลน์, เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net