ประมวลภาพกิจกรรม ‘หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง’

3 ม.ค.2557 ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางสังคมร่วมกันจัดกิจกรรม ‘พอกันที ! หยุดการชุมนุมที่สร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง’ ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อต่อต้านการชุมนุมทางการเมืองที่จะเป็นเงื่อนไขหรือนำไปสู่การเกิดความรุนแรง โดยกิจกรรมครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อ 27 ธ.ค.2556 ที่ผ่านมา

กิตติชัย งามชัยพิสิษฐ์ หนึ่งในผู้จัดกิจกรรม

กิตติชัย งามชัยพิสิษฐ์ หนึ่งในผู้จัดกิจกรรมให้สัมภาษณ์ว่ากิจกรรมนี้ต้องการสะท้อนเสียงของคนที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่มุ่งก่อให้เกิดความรุนแรงโดยการต่อต้านการเลือกตั้งซึ่งเป็นกลไกพื้นฐานที่สุดของระบอบประชาธิปไตย เขาย้ำว่าแม้เขาจะไม่เห็นทางออกจากวิกฤตการเมือง แต่การเลือกตั้ง เป็นก้าวแรกของการแก้ปัญหาบนพื้นฐานของการเคารพสิทธิของประชาชนว่ามีหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงเท่ากัน ดังนั้นข้อเสนอของเขาคือ ควรจะยุติการชุมนุมที่มีแนวโน้มไปสู่ความรุนแรงและเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

เขากล่าวด้วยว่า ผู้ชุมนุมที่เขาร่วมในวันนี้เป็นผู้ชุมนุมที่ไม่มีสีเสื้อชัดเจน ส่วนตัวเขาเองไม่มีปัญหาหากถูกมองว่าเป็นพวกเสื้อแดง เพราะเขาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง

กิจกรรมเริ่มขึ้นในช่วงเย็น มีการจัดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสลับกันขึ้นพูดถึงความรู้สึกและสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารกับ กปปส.ซึ่งเป็นที่สนใจมากพอสมควร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น การแจกกระดาษบันทึกขนาดเล็กให้ผู้เข้าร่วมเขียนข้อความและนำมาแปะเรียงกัน การอ่านบทกวี การจุดเทียนและร่วมกันยืนเป็นรูปวงกลมสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ มีประชาชนสนใจเข้าร่วมนับร้อยคน

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์