สมชัย ศรีสุทธิยากร เตรียมหารือรัฐบาล-นักวิชาการ 7 เรื่องแก้ปัญหาเลือกตั้ง

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งเตรียมหารือรัฐบาลและนักวิชาการ 17 ก.พ. นี้ เพื่อแก้ไขปัญหาเลือกตั้ง ว่าการรับสมัคร ส.ส. 28 เขต ควรมีวิธีอย่างไรเพื่อให้การรับสมัครประสบความสำเร็จ เผยคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อต้องให้ได้ครบ 9 หมื่นหน่วยจึงจะประกาศผลได้ ขณะที่ปัจจุบันขาดอยู่ 1 หมื่นหน่วย

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ในวันที่ 17 ก.พ. นี้ กกต. จะนัดพูดคุยกับรัฐบาลและนักวิชาการ 7 เรื่อง เกี่ยวกับปัญหาการเลือกตั้ง อาทิ การรับสมัคร ส.ส. 28 เขตที่จะมีขึ้นใหม่ ควรมีวิธีการอย่างไร เพื่อให้การรับสมัครประสบความสำเร็จ ในกรณีที่อาจมีการขัดขวางกระบวนการรับสมัครอย่างรุนแรงจากประชาชนในพื้นที่ ขณะเดียวกัน เรื่องการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งในส่วนกลาง และการจัดส่งบัตรเลือกตั้งจากส่วนกลางลงไปยังพื้นที่ ควรดำเนินการอย่างไร จึงจะสามารถดำเนินการให้ประสบความสำเร็จ โดยไม่ถูกขัดขวางจากกลุ่มผู้คัดค้านการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ยืนยัน การดำเนินการต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ

นอกจากนี้ จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับการจัดหากรรมการประจำหน่วย ที่จำเป็นต้องอาศัยคนที่มีภูมิลำเนาในเขตเลือกตั้งให้ได้ครบจำนวน 9 คน ว่าจะจัดหาอย่างไร หากคนในพื้นที่ไม่ให้การสนับสนุน รวมไปถึง การกระจายบัตรเลือกตั้ง และอุปกรณ์การเลือกตั้ง ให้แก่ กรรมการประจำหน่วย ซึ่งต้องมีกรรมการอย่างน้อย 5 คน มาเซ็นชื่อและตรวจรับบัตรและอุปกรณ์ จะสามารถทำอย่างไรให้เกิดความสำเร็จ และเป็นไปด้วยความโปร่งใสได้ อีกทั้ง กรณีที่มีอุปสรรคเกิดขึ้นในวันเลือกตั้ง เช่น บัตรไม่มา อุปกรณ์ไม่ครบ กรรมการประจำหน่วยขาด เกิดการปิดกั้นทางจราจร เกิดการขัดขวางหน้าหน่วย ซึ่งเรื่องนี้จะหารือร่วมกันว่ามีวิธีดำเนินการอย่างไร

ส่วนเรื่องบทบาทของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้แก่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง นั้น ควรมีแนวทางในการดำเนินการอย่างไร ในช่วงนี้จนถึงวันเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จโดยสงบเรียบร้อยได้ และเรื่องสุดท้าย จะเป็นการประกาศผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ 125 คน ว่าจะต้องได้คะแนนครบจาก 93,952 หน่วย จึงจะสามารถประกาศผลได้ ในกรณีที่ยังไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ครบ ซึ่งขณะนี้ขาดอยู่ 10,284 หน่วย ว่าจะมีวิธีการอย่างไร เนื่องจากเป็นห่วงว่าจะไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง