ตร.ภูเก็ตออกหมายเรียกรอยเตอร์ส- 2 นักข่าวที่รายงานค้ามนุษย์โรฮิงญาแล้ว

 
14 พ.ค. 2557 เว็บไซต์ภูเก็ตหวาน เว็บข่าวท้องถิ่นในภูเก็ต รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.) ว่า พนักงานสอบสวน สภ.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ออกหมายเรียกสำนักข่าวรอยเตอร์สและผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส 2 คนเพื่อรับทราบข้อหา หมิ่นประมาท ตามกฎหมายอาญา และมาตรา 14 (1) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการรายงานข่าวธุรกิจการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาในจังหวัดพังงา ซึ่งระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหารเรือมีส่วนได้ประโยชน์แล้ว
 
ชุติมา สีดาเสถียร ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ภูเก็ตหวาน ให้สัมภาษณ์ประชาไทว่า เธอทราบข่าวนี้เนื่องจากพนักงานสอบสวนโทรศัพท์มาสอบถามที่อยู่ของสำนักข่าวรอยเตอร์สเพื่อส่งหมายเรียก เธอได้ให้ที่อยู่ของสำนักงานรอยเตอร์สที่กรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่สีลมไป
 
สำหรับนักข่าวรอยเตอร์สที่ถูกกล่าวหา คือ เจสัน เซป และสจวร์ต กรูดจิงส์ ผู้เขียน "รายงานพิเศษ: เจ้าหน้าที่ไทยมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบขนชาวมุสลิมโรฮิงญาเข้าเมือง" (Special Report: Thai authorities implicated in Rohingya Muslim smuggling network) เผยแพร่เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2556 
 
ก่อนหน้านี้ ชุติมา และอลัน มอร์ริสัน บก.เว็บไซต์ภูเก็ตหวาน ถูกฟ้องโดยกองทัพเรือ จากการรายงานข่าวโดยโคว้ทรายงานของรอยเตอร์สชิ้นเดียวกันนี้ จำนวน 1 ย่อหน้า โดยล่าสุด อัยการสั่งฟ้องแล้ว โดยจะมีการนัดพร้อมวันที่ 26 พ.ค.นี้ 
 
อนึ่ง เจสัน เซป หนึ่งในผู้สื่อข่าวที่ถูกฟ้อง และแอนดรูว์ มาร์แชล จากรอยเตอร์สได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา จากการรายงานข่าวสืบสวนสอบสวนอีกชิ้นซึ่งเกี่ยวกับชาวมุสลิมโรฮิงญาเช่นกัน โดยเป็นรายงานเกี่ยวกับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมต่อชาวโรฮิงญาซึ่งส่วนหนึ่งหลบหนีจากพม่ามาทางใต้ของไทย
 
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์