แผนสุเทพระดม กปปส.ลุกฮือใหญ่ชิงอำนาจรัฐ บีบ รมต.ลาออก-ถ้าแพ้จะขอมอบตัว

คำแถลงของสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นัดลุกฮือ 19 พ.ค. เริ่มที่ ขรก.-พนง.รัฐวิสาหกิจ 23 พ.ค. ประชาชนรุกตาม กปปส.จะเรียกหัวหน้าส่วนราชการมาหารือ และจะส่งหน่วยติดตาม 12 รัฐมนตรีพ่วง "ชัชชาติ" ให้ลงนามลาออก แต่ถ้าประชาชนนับล้าน ข้าราชการ-ทหารไม่ออกมา ก็จะยอมยุติการต่อสู้

สุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. แถลงแผนลุกฮือใหญ่เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล (ที่มา: เพจสุเทพ เทือกสุบรรณ)

 

17 พ.ค. 2557 - เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และแกนนำได่ร่วมกันแถลงข่าว โดยนายสุเทพกล่าวว่าการที่บ้านเมืองไม่มีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล นานไปจะยิ่งเสียหายกับประเทศมากขึ้นเท่านั้น จะต้องดำเนินการให้มีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลโดยเร็ว

 

เปิดแผน "ชิงอำนาจรัฐ" เริ่ม 19 พ.ค. นี้รัฐวิสาหกิจ-ข้าราชการเปิดทาง

สุเทพกล่าวต่อไปว่า เกิดข้อคำถามขึ้นว่า "โดยเร็วหรือเมื่อไหร่" "ภายในเมื่อไหร่" น่าเสียดายที่คำแถลงประธานวุฒิสภาเมื่อวาน ไม่สามารถกำหนดชี้ชัดได้ว่าภายในกี่วัน ภายในเมื่อไร การเปิดกว้างมากกว่า "โดยเร็ว" จึงไม่สามารถตอบคำถามประชาชนทั้งประเทศได้ พวกเรามวลมหาประชาชนลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อกวาดล้างระบอบทักษิณ จัดให้มีรัฐบาลของประชาชน จัดให้มีการปฏิรูปประเทศ เราได้ต่อสู้มายาวนานมาก มากที่สุดประวัติการต่อสู้ของประชาชนในประเทศ จำเป็นต้องกำหนดให้ชัดว่าจะทำให้สำเร็จเสร็จสิ้นเมื่อไร วันนี้จึงจำเป็นต้องหารือกับแกนนำทุกเครือข่าย และองค์กรที่ร่วมต่อสู้กันมา ประเด็นนี้สำคัญเพราะว่าถ้าเรากำหนดเวลของการต่อสู้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไร พี่น้องประชาชนในประเทศจะได้กำหนดและตัดสินใจได้ว่าจะร่วมต่อสู้ถึงเมื่อใด

สุเทพกล่าวว่า ได้ประชุมแกนนำและได้กำนหดระยะเวลา รวมทั้งการปฏิบัติการต่อสู้ขั้นสุดท้าย เพื่อให้ที่ประชุมให้ความคิดเห็นและพิจารณาด้วยกัน ในประการแรก เราจะเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่วันพรุ่งนี้ แล้วกำหนดวันสุดท้ายของการปฏิบัติการคือ ต้องจบในวันที่ 26 พ.ค. 2557

วันพรุ่งนี้ (18 พ.ค. 2557) เริ่มปฏิบัตินะครับ 10 โมงเช้า จะเชิญ กรรมการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ  (สรส.) ทุกเครือข่าย ทุกสมาพันธ์ สหภาพแรงงาน มาร่วมประชุมที่ตึกสันติไมตรี  เพื่อได้ตกลง มอบหมายภารกิจ ว่าแต่รัฐวิสาหกิจ จะต้องทำอะไรร่วมกันบ้าง และต้องแยกกันปฏิบัติอย่างไร พรุ่งนี้ 10 โมงเช้าประชุมได้ข้อสรุป วันจันทร์ที่ 19 พ.ค. 57 ลงมือทำเลย

ประการที่ 2 พรุ่งนี้ (18 พ.ค.) เวลาบ่าย 2 โมง จะเชิญข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ระดับปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวง อธิบดี หัวหน้าส่วนราชการ ที่เกษียณอายุแล้วมาร่วมประชุม รวมทั้งอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดมาประชุมร่วมกัน เพื่อร่วมกำหนดแผนปฏิบัติ สำหรับ กระทรวง ทบวง กรม ส่วนราชการต่างๆ โดยจะได้ปรึกษาหารือ ถ้าข้าราชการผู้ใหญ่ท่านเห็นด้วย จะได้แบ่งสายไปปฏิบัติงานในกระทรวง ทบวง กรม วันพรุ่งนี้เรียกว่าเริ่มเบาๆ ก่อน

 

จะจัดชุดติดตามรัฐมนตรีให้มาส่งใบลาออก และจะเรียกประชุมส่วนราชการ

ถึงวันจันทร์ที่ 19 พ.ค. 2557 ก็จะแบ่งงานกันไปทำ ในส่วนของประชาชน มวลมหาประชาชนจะแยกย้ายกันไปทวงคืนอำนาจอธิปไตยจาก ครม. ซึ่งเราเห็นแล้วว่าไม่มีอำนาจ เพราะฉะนั้นจะไปทวงให้เขาส่งใบลาออก ไปที่กระทรวงถ้ารู้ว่าเขาอยู่กระทรวง ไปที่บ้านถ้ารู้ว่าบ้านเขาอยู่ที่ไหน หรือถ้าไปเจอตามสนามบิน ตามถนนหนทางก็ต้องเรียกร้องขอให้เขาส่งมอบอำนาจ เพราะเขาขวางทางความเจริญของประเทศ อยู่โดยทำอะไรไม่ได้แล้ว อยากให้เขาส่งมอบคืนมาโดยดี นี่ในส่วนของประชาชนนะครับอาจต้องตามหากันสัก 3 วัน จันทร์ อังคาร พุธ แยกกันไปเลย

ส่วนประชาชน เราจะขอร้องประชาชนว่า ใครรู้เบาะแสทราบว่า ผู้ที่เรามีรายชือ 24 คน อยู่ที่ไหนให้แจ้งมาที่ศูนย์กลางของเราที่นี่ หรือที่เวที เพื่อจะได้ตามคืนอำนาจของเรามาได้ ใครที่เป็นเพื่อนบ้าน หรือว่าอยู่คอนโดเดียวกัน รู้แน่ๆ ว่ามาหลบที่นี่ นี่เป็นเซฟเฮาส์ของนิวัฒน์ธำรง พงศ์เทพ ก็ช่วยแจ้งเบาะแสมา เราจะออกอากาศ ประกาศเลยว่าอยู่ตรงนี้ ประชาชนไปเรียกร้องทวงคืนอำนาจได้ นี่คือส่วนของประชาน

ในส่วนของ พี่น้องข้าราชการ ในวันจันทร์ 19  พ.ค.นี้ ให้ กปปส. ในกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ลุกฮือขึ้น ปฏิเสธ ที่จะทำตามคำสั่งของรัฐมนตรีซึ่งไม่มีอำนาจโดยชอบที่จะสั่งการแล้ว สั่งแล้วก็จะมีปัญหาข้อกฎหมายยุ่งยากเสียหายแก่ประเทศ ทุกกระทรวง ทบวง กรม ก็จะต้องยุติการปฏิบัติการ ตามคำสั่งของผู้ที่ไม่มีอำนาจ ตรงนี้ขอให้แต่ละกระทรวง ทบวง กรม กระทำตามอย่างชัดเจน เปิดเผย เช่นเดียวกับข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ที่ขึ้นป้ายหน้ากระทรวง หน้ากรม หน้าสำนักงานทุกแห่ง โดยวันพรุ่งนี้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะช่วยไปปฏิบัติการร่วม ไปพูดคุยกับข้าราชการน้องๆ ทั้งหลาย

วันพฤหัสบดีที่  22  พ.ค. จะจัดให้มีการประชุม หัวหน้าส่วนราชการ ปลัดกระทรววง อธิการบดี สำนักงานอัยการสูงสุด ผู้ว่าราชการจังหวัด ถ้าปลัดกระทรวงไม่มา หรือมาไม่ได้ ก็ต้องมารองปลัดกระทรวง หรือให้มีตัวแทนมาประชุมกัน เพื่อช่วยกันล้างอิทธิพลของระบอบทักษิณที่อยู่ในกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ให้หมดสิ้น

พูดถึงตรงนี้ต้องกราบเรียนว่า บางกระทรวงอย่างกระทรวงมหาดไทย นอกจากตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด ยังเลยไปถึงนายอำเภอ ดังนั้นต้องปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไร สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีการตั้งไปถึงระดับสารวัตร เราต้องหารือกัน ไม่ใช่หมายความว่าจะไปทำร้าย แต่ต้องทำให้กลับมาเป็นข้าราชการของประชาชน ข้าราชการของแผ่นดิน ทำงานให้บ้านเมือง ไม่ใช่ทำงานให้ตระกูลชินวัตรหรือระบอบทักษิณเท่านั้น ผมต้องพึ่งความรู้ความสามารถของหัวหน้าส่วนราชการทั้งหลาย แล้วมาช่วยกันออกแบบ ทำให้นุ่มนวลที่สุด

 

ศุกร์ที่ 23 พ.ค. จะนัดลุกฮือใหญ่ทั่วประเทศ จะต้องจบวันจันทร์ หากแพ้จะยอมมอบตัว

และในวันศุกร์ เสาร์ -อาทิตย์ (23 24 และ 25 พ.ค. 57)  จะเป็นการลุกฮือครั้งใหญ่ของประชาชนทั่วประเทศ จบวันจันทร์ที่  26 พ.ค. จบวันจันทร์ แพ้ชนะรู้กันวันจันทร์ ถ้าประชาชนไม่ออกมาเป็นล้านๆ คน หลายล้านคน ถ้าข้าราชการพลเรือนตำรวจทหารไม่ออกมา วันอังคารที่ 27 ผมมอบตัว สลายการต่อสู้ พอแล้ว สู้มากกว่านี้ไม่ไหวแล้ว ไม่ใช่ผมไม่ไหว ไม่ใช่ท่านไม่ไหว แต่ว่าเสียหายกับประเทศ ประชาชนก็กลับไปทำมาหากิน แพ้ชนะก็ต้องทำใจ เราได้ทำถึงที่สุดแล้ว เต็มกำลังแล้ว

เพราะฉะนั้นตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปจนถึงวันจันทร์ที่ 26 เราจะทุ่มเทกำลังทั้งหมดทั้งมวล ทำภารกิจให้เต็มที่ แล้วจบกันวันที่ 27 นี่ไม่ได้ดูฤกษ์ผานาทีนะครับ เพราะผมไม่มีความรู้ด้านนี้ แต่ผมเห็นว่ามันเป็นช่วงเวลาที่สมควรแล้ว หนังเรื่องนี้ฉายนานแล้ว มันต้องจบให้ได้ จะจบอย่างแฮปปี้เอนดิ้งหรือไม่นั่นก็แล้วแต่มวลมหาประชาชนทั้งประเทศ แล้วแต่พี่น้องประชาชนทั้งประเทศ แล้วแต่พี่น้องข้าราชการ พวกเราที่เป็นแกนนำ ผู้ประสาน ก็ทำกับเขาได้เต็มที่อย่างนี้

ทั้งหมดนี้คือประเด็นที่ผมนำเสนอต่อที่ประชุม เพื่อให้ช่วยกันวิเคราะห์ ขบคิด เสนอแนะ ตกแต่งให้สมบูรณ์ สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ไม่มีในตำราที่เขาสอนเอาไว้ ผมก็เป็นร่างทรงประชาชน ก็ต้องฟังประชาชนว่าเห็นสมควรให้ทำอย่างไร

หลังการแถลงของนายสุเทพเสร็จสิ้น นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ได้ขอเชิญสื่อมวลชนออกจากห้องประชุมเนื่องจากแกนนำ กปปส. ทั่วประเทศจะหารือร่วมกันในรายละเอียดของแผน

 

เผยเป้าหมาย 12 รัฐมนตรีพ่วง "ชัชชาติ" จะจัด กปปส.ออกตามหาเพื่อขอให้ลงชื่อลาออก

จากนั้นในเวลา 20.15 น. นายสุเทพได้ปราศรัยต่อผู้สนับสนุนที่เวทีราชดำเนิน โดยให้รายละเอียดเพิ่มว่า ระหว่างวันที่ 19 - 21 พ.ค. กปปส. จะแบ่งกำลังกันออกไปตามหาคณะรัฐมนตรีที่ยังไม่ยอมลาออก "อย่าตกใจว่าเราจะไปทำร้ายหรือประทุษร้ายอะไร เรามวลมหาประชาชนจะไปตามหา เพื่อขอให้เขาลาออกเสียจากตำแหน่ง คืนอำนาจอธิปไตยให้กับประชาชน ถ้าเขาไปทำงาน ที่กระทรวงหรือแอบไปทำงานที่สำนักงาน หน่วยราชการไหนก็ตาม เราก็จะตามไปหาที่นั่น เชื่อว่าภายใน 3 วันต้องตามเจอได้หมด ถ้าหากว่าไม่ยอมไปทำงาน กบดานที่บ้าน เราก็จะไปหาที่บ้านของร้องให้เขาลาออก"

โดยสุเทพระบุชื่อรัฐมนตรีที่เป็นเป้าหมายว่า 1. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี โดยเลขาธิการ กปปส. กล่าวว่านายนิวัฒน์ธำรง ถูกอุปโลกมาดำรงตำแหน่ง ขืนปล่อยให้อยู่ต่อไปจะทำให้บ้านเมืองเสียหายมาก 2. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รักษาการรองนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก พูดจาอ้างข้อกฎหมาย หน้าตาดูดีแต่เป็นคนจิตใจแย่ 3. นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล รักษาการ รมว.พลังงาน เนื่องจากสนิทกับทักษิณ ชินวัตร

4. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รักษาการ รมว.มหาดไทย โดยนายสุเทพให้เหตุผลว่าเป็นเพราะนายจารุวรรณคิดแบ่งแยกดินแดนและตั้งกองกำลังติดอาวุธมาต่อสู้ 5. นายชัยเกษม นิติสิริ รักษาการ รมว.ยุติธรรม อดีตเคยเป็นอัยการสูงสุด และเคยจะเสนอมาตรา 7 แต่พอผลการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกไม่ได้สมุนบริวารเลยเลิก

6. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการ รมว.คมนาคม 7. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตร เนื่องจากเป็นแกนนำ นปช. ปลุกระดมยุยงให้ประชาชนคนไทยแตกแยก และยังหักหลักเกษตรกรสวนยาง รวมทั้งเสนอย้ายเมืองหลวงแบ่งแยกดินแดน

8. นางเบญจา หลุยเจริญ รักษาการ รมช.คลัง เนื่องจากช่วยเหลือทักษิณเรื่องภาษี 9. ยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นตัวร้ายในโครงการรับจำนำข้าว 10. นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมช.เกษตร เป็นตัวจักรสำคัญของทักษิณ อยู่ใกล้ชิดคุณนายแดง 11. นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง และ 12. นายจาตุรนต์ ฉายแสง โดยสุเทพกล่าวว่า "เราจะแบ่งกันไปตามหาคนพวกนี้ เพื่อเอากระดาษยื่นให้เขาแล้วให้เขาเขียนใบลาออกเซ็นต์ชื่อคืนอำนาจให้ประชาชนอย่านั่งขวางคลองอยู่"

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์