ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 6 เดือน 'จตุพร' หมิ่น 'อภิสิทธิ์' สั่งฆ่าประชาชน รอลงอาญา 2 ปี

 
 
22 พ.ค.2557 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เดินทางมายังศาลอาญา รัชดา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้องฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาจากกรณีเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2553 ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2553 ต่อเนื่องกัน นายจตุพรได้กล่าวปราศรัย ทำนองว่า นายอภิสิทธิ์ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สั่งฆ่าประชาชนและหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร
 
ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมพร้อมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า ส่วนที่นายจตุพรปราศรัยว่านายอภิสิทธิ์ หลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารนั้น ยังฟังไม่ได้ว่ามีเจตนากลั่นแกล้งให้ร้ายประกอบกับนายอภิสิทธิ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะต้องน่าเชื่อถือ ไม่ด่างพร้อย จึงเห็นว่าในส่วนนี้เป็นการแสดงความคิดเห็นติชมด้วยความเป็นธรรม
 
ส่วนที่นายจตุพร ปราศรัยว่านายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรีสั่งปราบปรามและฆ่าประชาชน เห็นว่า เป็นการกล่าวอ้างลอยๆ ไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน เป็นการเจตนาใส่ความดูหมิ่นเกลียดชัง ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น อุทธรณ์ของนายจตุพรฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท แต่เนื่องจากคู่ความเป็นนักการเมือง ฝ่ายตรงกันข้าม ความคิดเห็นไม่ตรงกันย่อมพูดกระทบกระทั่งกันบ้าง ซึ่งคำปราศรัยของนายจตุพร ก็ไม่ได้พูดให้นายอภิสิทธิ์เสียหายร้ายแรง โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้นายจตุพร ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์รายวันเป็นเวลา 7 วัน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์