ศาลเลื่อนไต่สวนการเสียชีวิต 3 กปปส. ไป 8 ธ.ค.นี้

ศาลเลื่อนไต่สวนการตายและนัดฟังคำสั่งการรวมพิจารณาคดี ‘ธนูศักดิ์-ศรัทธา-จิรพงษ์’ 3 ผู้ชุมนุม กปปส. เสียชีวิตแยกผ่านฟ้าฯ ไป 8 ธ.ค.นี้

3 พ.ย.2557 เวลา 9.00 น. ห้องพิจารณา 910 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องชันสูตรพลิกศพ หมายเลขดำ ช.5/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายธนูศักดิ์ รัตนเดช อายุ 29 ปี และคำร้องหมายเลขดำ ช.6/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายศรัทธา แซ่ด่าน อายุ 44 ปี และคำร้องหมายเลขดำ ช.7/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 ขอให้ศาลมีคำสั่งเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต นายจิรพงษ์ ฉุยฉาย อายุ 29 ปี ในช่วงเหตุการณ์ชุมนุม ของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข(กปปส.) ที่รวมตัวประท้วงและคัดค้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 57 เวลา 12.10 - 13.30 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ได้เจรจาขอคืนพื้นที่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม จนเกิดการปะทะต่อสู้ขัดขวางด้วยอาวุธปืนและระเบิดขว้างชนิดสังหาร เอ็ม 67 ทำให้ ส.ต.ต.ศราวุฒิ ชัยปัญญา และ ด.ต.เพียงชัย ภารวัตร ถึงแก่ความตาย ส่วน ด.ต.นฤมิตร พวงจัทร์ บาดเจ็บสาหัส ขณะที่ผู้ตายทั้งสามซึ่งชุมนุมอยู่ บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ์ และสะพานผ่านฟ้าลีลาศถึงแก่ความตาย โดยนายธนูศักดิ์ ถูกระเบิดเข้าที่หน้าอก ช่องท้องฉีกขาด , นายจิรพงษ์ ถูกกระสุนปืนที่หน้าอก และนายศรัทธา ถูกยิงทะลุอก ตับ ปอดฉีกขาด ทั้งนี้เพื่อให้ศาลทำคำสั่ง แสดงว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และพฤติการณ์ที่ตาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 โดยอัยการยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 6 ส.ค.57 ที่ผ่านมา

โดยอัยการผู้ร้องบรรยายสรุปว่า ระหว่างที่สภาผู้แทนราษฎรได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมล้มล้างความผิดทางการเมืองปี พ.ศ. 2547 สร้างความไม่พอใจต่อกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยวันที่ 13 ม.ค. 2557 เริ่มตั้งเวทีปราศรัยที่สถานีรถไฟสามเสน แล้วย้ายมาที่สะพานชมัยมรุเชฐ โดยเรียกตัวเองว่ากองทัพประชาชนโค่นระบบทักษิณ หรือ กปท. กับกลุ่ม กปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นเลขาธิการ กปปส. ได้ชุมนุมเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ขณะนั้น) ลาออก และยังคัดค้านการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 2 ก.พ. 2557 รวมทั้งจะมีการตั้งสภาประชาชน ตั้งเวทีเรียกร้องให้มีการชุมนุมขับไล่รวม 7 แห่ง เคลื่อนขบวนปิดการจราจรสถานที่ราชการต่างๆ จนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประกาศใช้ พ.ร.บ.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และตั้งศูนย์ ศรส. มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น ผอ.ศรส. และตั้ง พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผบช.ภ.2 เป็นหัวหน้าชุดตำรวจควบคุมฝูงชน จำนวน14 กองร้อย เข้าควบคุมฝูงชนที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ต่อมาวันที่ 18 ก.พ. 2557 เวลา 12.10-13.30 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้เจรจาขอคืนพื้นที่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอมจนเกิดการปะทะต่อสู้ขัดขวาง ทำให้กลุ่มผู้ตายทั้ง 3 คนซึ่งชุมนุมบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ใกล้บริษัท เทเวศประกันภัย คือ นายธนูศักดิ์ รัตนเดช ถูกระเบิดเข้าที่หน้าอก ช่องท้องฉีกขาด นายจีรพงษ์ ฉุยฉาย ถูกกระสุนปืนที่หน้าอก นายศรัทธา แซ่ด่าน ถูกยิงทะลุอก ตับ ปอดฉีกขาด ถึงแก่ความตาย ญาติเชื่อว่าการตายของบุคคลทั้งสามเกิดจากการกระทำของเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทนายความของญาติผู้เสียชีวิตทั้งสามได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอนุญาตร่วมการไต่สวนและนำพยานหลักฐานเข้าร่วมการไต่สวน ขณะที่พนักงานอัยการได้ขอให้ศาลรวมการพิจารณาการไต่สวนชันสูตรพลิกศพของนายสุพจน์ บุญรุ่ง ที่เสียชีวิตบริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ ในช่วงเวลาเดียวกันที่ก่อนหน้านี้พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ได้ยื่นคำร้องการไต่สวนชันสูตรพลิกศพไว้ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ขณะนี้อัยการได้ขอให้โอนสำนวนคดีดังกล่าวมายังศาลอาญา เพื่อพิจารณาแล้ว อย่างไรก็ดีศาลพิจารณาแล้วจึงให้เลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน โดยนัดพร้อมคู่ความอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เพื่อฟังคำสั่งการรวมพิจารณาคดี

นายชัยวัฒน์ สิทธิสุขสกุล ทีมทนายความญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ในวันนี้เราได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอนุญาตเข้าร่วมการไต่สวน ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาต ขณะที่วันนี้อัยการได้แถลงต่อศาลว่าพยานเอกสารที่จะใช้ในการไต่สวนมีจำนวนมาก ประกอบกับศาลได้อนุญาตให้เราเข้าร่วมการไต่สวน ดังนั้น ในวันนี้ศาลจึงยังไม่ได้ไต่สวนพยาน โดยให้นัดพร้อมอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น. เพื่อให้อัยการได้แถลงว่าจะนำพยานเบิกความในส่วนใดบ้างกี่ปากและพยานหลักฐานในส่วนของญาติผู้เสียชีวิตมีอะไรบ้าง

ที่มา : เนชั่น, ผู้จัดการออนไลน์

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท