ยืนยันชื่อศพแรกแอร์เอเชีย QZ8501-ทีมค้นหายังทำงานต่อ

1 ม.ค. 2558 เพจเฟซบุ๊กแอร์เอเชีย ประเทศไทย เผยแพร่ข้อมูลชี้แจงฉบับที่ 8 ระบุว่า สายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซียแจ้งความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยจากเหตุการณ์เที่ยวบิน QZ8501 วันนี้ว่า หน่วยงานตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้ประสบภัยพิบัติของสำนักงานตำรวจแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (DVI POLRI) ยืนยันรายชื่อของผู้โดยสาร 1 คนหลังตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ Hayati Luthfi Hamid (เพศหญิง) ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันหลังการตรวจสอบทางนิติเวชและเทียบข้อมูลหลักฐานทางดีเอ็นเอกับครอบครัวซึ่งได้ตรวจสอบไว้ก่อนแล้ว

ด้านนายซูนุ วิยาโมโก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย ทำพิธีส่งมอบร่างของผู้โดยสารรายนี้ให้แก่ครอบครัวที่โรงพยาบาลบายังคารา เมืองสุราบายา พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจอย่างที่สุดไปยังครอบครัวและเพื่อนของเธอ ยืนยันจะทำทุกทางเพื่อช่วยเหลือครอบครัวอย่างดีที่สุดในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ หน่วยค้นหาและกู้ภัยแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (The National Search and Rescue Agency หรือ BASARNAS) รายงานยืนยันว่าได้ลำเลียงร่างของผู้โดยสารจำนวน 6 คนจากที่ค้นพบทั้งหมด 7 คนในบริเวณช่องแคบการีมาตา ร่างของผู้โดยสาร 6 คนนี้ได้ถูกเคลื่อนย้ายมาถึงยังโรงพยาบาลบายังคาราเมื่อเช้านี้ และได้นำไปพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลทันทีโดยหน่วยงาน DVI POLRI
ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน DVI POLRI กำลังทำงานเพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอและตรวจสอบทางนิติเวชเพื่อระบุชื่อของผู้โดยสารต่อไป

ขณะเดียวกัน ทีมค้นหาและกู้ภัยก็ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียได้ส่งเรือไปยังพื้นที่ค้นหาเพิ่มอีก 5 ลำ จนถึงขณะนี้มีเรือที่ร่วมในปฏิบัติการมากกว่า 90 ลำและเครื่องบินที่เข้าร่วมปฏิบัติการจากหลายประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์