Skip to main content
sharethis

28 ม.ค.2558 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แพทริค เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐอเมริกา รักษาการแทนเอกอัครราชทูตทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย ได้เดินทางมายังกระทรวงการต่างประเทศตามคำเชิญของทางการไทย เพื่อเข้าชี้แจงข้อข้องใจและความไม่สบายใจของไทย

โดย ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการหารือโดยกล่าวว่า การเชิญมาคุยเพื่อพูดคุยกรณีการเดินทางมาเยือนของ เดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพื่อรับทราบร่วมกันว่าการหารือระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยกับ สหรัฐฯเป็นไปด้วย ดี ทั้งนี้มีบางเรื่องที่ทางการไทยผิดหวังซึ่งเป็นเสียงสะท้อนของคนไทยที่รู้สึกเกิดบาดแผลจากการมาเยือนดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องการที่รัสเซลไปพูดที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเฉพาะช่วงท้ายที่พูด เป็นการพูดเรื่องการเมือง แทนที่จะใช้โอกาสนั้นพูดเรื่องดีๆโดยเฉพาะเรื่องที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ เพราะการพูดดังกล่าวไม่เกิดประโยชน์จนตกเป็นข่าวที่ไม่ดีงามต่อภาพลักษณ์ประเทศ จึงเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างมาก ถือเป็นการแทรกเเซงการเมืองไทย (อ่านรายละเอียดที่ แดเนียล รัสเซล ปาฐกถาที่สถาบันศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ จุฬาฯ)

ทั้งนี้ตนชี้แจงอีกว่าการถอดถอน ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่เรื่องทางการเมือง แต่เป็นกระบวนการทางกฏหมาย ถือว่าสหรัฐฯไม่มีความเข้าใจการเมืองไทย โดยมีการพูดคุยเรื่องกฏอัยการศึกนั้น กรณีที่สหรัฐอยากให้ไทยเลิก แต่ในความเป็นจริง คนไทยไม่รับรู้เลยว่ามีกฏอัยการศึก คนไทยส่วนใหญ่รับได้ และไม่มีความกังวล ส่วนคนที่วิตก ก็มีเพียงส่วนน้อย ทั้งนี้หากมีการยกเลิกก็ต้องถามว่าสหรัฐฯจะรับผิดชอบได้หรือไม่ แค่ไหน ยืนยันว่าไทยไม่ได้เมินเฉยข้อเสนอของสหรัฐฯ แต่ไทยกำลังก้าวเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่มีศักดิ์ศรีและมีความชัดเจน และสหรัฐฯก็ยังคงดำเนินความสัมพันธ์กับไทยเช่นเดิม เพราะสถานการณ์ในไทย ก็ไม่ได้ทำให้ สังคม เศรษฐกิจของสหรัฐได้รับผลกระทบหรือเดือดร้อนเลย แต่กลับได้รับความร่วมมือที่ดีกว่าเดิมด้วย เพียงแต่สหรัฐฯอาจจะรู้สึกไม่เห็นด้วยเเค่เชิงหลักการ เท่านั้น

นอกจากนี้นายดอนยังตอบคำถามผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ยืนยันว่าการยึดอำนาจในไทยไม่ใช่การรัฐประหารแบบในหลักการ แต่เป็นการปฏิวัติเพื่อเสถียรภาพ หลังการยึดอำนาจทุกประเทศเข้าใจ ทั้งนี้ไทยจำเป็นเข้าสู่การทำให้ประเทศมีความมั่นคง เพื่อทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อ

นอกจากนี้ ยืนยันว่าไทยยังคงให้ความร่วมมือและพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ต่อไป ทั้งยังฝากกรณีที่นายกรัฐมนตรีไทยจะไปเยือนสหรัฐฯบนเวทีสหประชาชาติ ว่าน่าจะมีกิจกรรมที่นายกรัฐมนตรีไทยจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

เครือข่ายปกป้องผลประโยชน์ฅนไทยเรียกร้องสหรัฐเลิกแทรกแซงไทย

ยุทธภัณฑ์ พันธ์สิงสอน เลขาธิการเครือข่ายปกป้องผลประโยชน์ และศักดิ์ศรีของฅนไทย ยื่นหนังสือถึง แดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า การยื่นหนังสือในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อขอให้สหรัฐอเมริกาเลิกและยุติแทรกแทรงกิจการภายในของประเทศไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม

“ขอให้สหรัฐเคารพอธิปไตยของไทย การทุจริตคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นเรื่องของความมั่นคงไม่ใช่เรื่องการเมือง เครือข่ายมีความห่วงใยความเข้าใจของสหรัฐในเรื่องนี้” ยุทธภัณฑ์ กล่าว

 

เรียบเรียงจาก มติชนออนไลน์, ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ และ สำนักข่าวไทย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net