คปก.ร้องชะลอ ร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ หวั่นไม่ชอบด้วยกม.-กระทบสิทธิเกินจำเป็น


แฟ้มภาพ ประชาไท 2 ก.พ. 2557

กรณีคณะรัฐมนตรีมีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2557  ล่าสุด (28 ม.ค. 2558) คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) โดย คณิต ณ นคร ประธาน คปก. ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ เรื่อง ความเห็นและข้อเสนอแนะ เรื่อง ร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. ... เสนอให้ชะลอการดำเนินการออกร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะไว้ก่อนจนกว่าจะมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญไทยฉบับถาวร และการมีข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรุปประเทศที่ชัดเจนเสียก่อน เพื่อให้มีหลักเกณฑ์ในการพิจารณากรอบการใช้เสรีภาพการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ และเพื่อเปิดโอกาสในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างกว้างขวางบนพื้นฐานการใช้เสรีภาพของทุกฝ่ายต่อไป

นอกจากนี้ คปก.ยังมีความเห็นว่า หลักการและสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ซึ่งรัฐบาลพยายามผลักดันนั้น อาจมีปัญหาความไม่ชอบด้วยหลักกฎหมายและกระทบถึงสาระสำคัญแห่งสิทธิเสรีภาพของประชาชนเกินความจำเป็นใน 10 ประเด็นด้วยกัน (รายละเอียดตามไฟล์ด้านล่าง)

 


แฟ้มภาพ ประชาไท 25 พ.ค. 2557

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์