Skip to main content
sharethis

ทหาร มทบ.32 นัดพบอธิการบดี-อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง หลังป้ายผ้า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร” โผล่สะพานลอยหน้ามหาลัย โดยเตือนว่าหากทราบตัวนักศึกษาที่ทำ พร้อมเรียก “ปรับทัศนคติ”


20 มี.ค.58 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จากกรณีที่มีการพบป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร” ติดอยู่บริเวณสะพานลอยหน้ามหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ทหารปลดป้ายออกในทันทีนั้น

ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 (มทบ.32) ได้มีการนัดเข้าพบกับ ผศ.เล็ก แสงมีอานุภาพ อธิการบดีของมหาวิทยาลัย และอาจารย์ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจ

ภิญญพันธุ์ กล่าวว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ได้มีโทรศัพท์จากหน้าห้องอธิการบดี แจ้งมาว่าทาง รอง.ผบ.มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จังหวัดลำปาง ได้เชิญให้ตนพร้อมกับอธิการบดีไปพบ ในช่วงเช้าวันที่ 20 มี.ค. โดยนัดหมายที่อาคารโอฬาร โรจน์หิรัญ ภายในมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ในตอนแรกไม่ได้มีการแจ้งเหตุผลแน่ชัดว่าให้เข้าพบด้วยสาเหตุอะไร

ในวันนี้ ทาง รอง ผบ.มทบ. 32 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหารอีกนายหนึ่ง ได้เดินทางมาพบกับเขาและอธิการบดี โดยเนื้อหาการพูดคุยเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแสดงความกังวลถึงการเคลื่อนไหวติดป้ายผ้าบริเวณสะพานลอยหน้ามหาวิทยาลัย เพราะส่วนกลางมีการจับตาอยู่ พร้อมกับเตือนห้ามเรื่องการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ ในมหาวิทยาลัย โดยเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวด้วยว่าได้มีการดำเนินการเก็บรอยนิ้วมือจากป้าย และหากพบว่านักศึกษาคนใดเป็นผู้ติดป้าย จะดำเนินการเรียกตัวไปปรับทัศนคติต่อไป การพูดคุยเป็นไปด้วยดี ใช้เวลาราว 30 นาที

ภิญญพันธุ์ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ในตอนท้ายด้วยว่าเรื่องนี้เกี่ยวอย่างไรกับเขา ถึงได้เรียกมาพบ เจ้าหน้าที่ทหารได้กล่าวว่ามีการประสานงานผิดพลาด เพราะตอนแรกตั้งใจจะพูดคุยกับอธิการบดี และอาจารย์ในส่วนของฝ่ายกิจการนักศึกษา

ก่อนหน้านี้ ผู้จัดการออนไลน์รายงานด้วยว่าในวันที่ 15 มี.ค.ซึ่งมีการติดป้ายผ้า มีผู้เดินทางมาที่มหาวิทยาลัยเพื่อสอบนักเรียนนายสิบตำรวจกว่าหมื่นคน เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้รีบปลดป้ายออกทันที และได้ส่งสายข่าวเพื่อติดตามหาผู้ที่นำป้ายมาติด เนื่องจากเห็นว่าจะเพิ่มความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในบ้านเมืองได้

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net