กองทัพบกวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์-เตรียมสร้างอนุสาวรีย์ 7 กษัตริย์ที่หัวหิน

ผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธานวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์ ที่โรงเรียนนายสิบทหารบก ตรงข้ามสวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน โดยในอุทยานขนาด 222 ไร่ จะลานอเนกประสงค์ใช้ทำพิธีสำคัญของกองทัพบก ใช้รับรองบุคคลสำคัญ และจะมีการก่อสร้างอนุสาวรีย์ 7 กษัตริย์ หล่อด้วยสำริด สูง 13.90 เมตร จะสร้างให้เสร็จภายในปี 2558

พิธีวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2558 ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ (ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์)

การแสดงเทิดพระเกียรติ 7 มหาราช  ในงานแถลงข่าวอุทยานราชภักดิ์ ที่ บก.ทบ. เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2558 (ที่มา: ททบ.5)

สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนนายสิบทหารบก ตรงข้ามสวนสนประดิพัทธ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พลเอกอุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน พระบรมราชานุญาตให้กระทรวงกลาโหม โดยกองทัพบกจัดสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ณ พื้นที่ของกองทัพบก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งมีความหมายว่า อุทยานที่สร้างขึ้น ด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ อันนำมาสู่ความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นปึกแผ่นของชาติไทยตราบจนทุกวันนี้ รวมทั้งเป็นสถานที่สำคัญและแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ของชาติ ให้กับประชาชนคนในชาติได้ศึกษาและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยช่วงแรก ประธานในพิธี และผู้ร่วมพิธีได้ประกอบพิธีสงฆ์ หลังจากนั้นได้ประกอบพิธีบวงสรวงและวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์

(ซ้าย) อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช (ภาพถ่ายวันที่ 27 มี.ค. 58) และ (ขวา) อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช (ภาพถ่ายวันที่ 30 มี.ค. 58) ซึ่งจะเคลื่อนย้ายไปที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ (ที่มา: เพจประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร [1], [2])

ในรายงานระบุว่า พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ที่จะดำเนินการจัดสร้างนั้น ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช, สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, สมเด็จพระนารายณ์มหาราช, สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการสร้างพระบรมราชนานุสาวรีย์คือ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร

โดยอุทยานราชภักดิ์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของกองทัพบก (โรงเรียนนายสิบ) อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บนพื้นที่ จำนวน 222 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยส่วน 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ในอิริยาบถทรงยืน ความสูง 13.90 เมตร หล่อด้วยเนื้อโลหะสำริดนอก โดยพิจารณาเลือกพระมหากษัตริย์แต่ละยุคสมัยตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย จนถึงกรุงรัตนกสินทร์ จำนวน 5 ไร่ ส่วนที่ 2 พื้นที่ลานอเนกประสงค์ ใช้สำหรับกระทำพิธีสำคัญของกองทัพบก และรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศ จำนวน 91 ไร่ ส่วนที่ 3 อาคารพิพิธภัณฑ์ หรือห้องจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ โดยการค้นคว้า รวบรวมและจัดทำพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ที่สำคัญของบูรพกษัตริย์ไทย ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจนถึงสมัย กรุงรัตนโกสินทร์ โดยจัดสร้างบริเวณด้านล่างของฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พื้นที่ส่วนที่เหลือ จำนวน 126 ไร่ จะเป็นสภาพภูมิทัศน์โดยรอบและจัดสร้างระบบสาธารณูปโภค เพื่ออำนวยความสะดวก โดยคาดว่าอุทยานราชภักดิ์จะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2558 นี้

ทั้งนี้ในงานแถลงข่าวจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานด้วยว่า กลุ่ม ช.การช่าง ได้บริจาค 100 ล้านบาทเพื่อสมทบทุนการก่อสร้างกับกองทัพบกด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์