Skip to main content
sharethis

ผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธานวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์ ที่โรงเรียนนายสิบทหารบก ตรงข้ามสวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน โดยในอุทยานขนาด 222 ไร่ จะลานอเนกประสงค์ใช้ทำพิธีสำคัญของกองทัพบก ใช้รับรองบุคคลสำคัญ และจะมีการก่อสร้างอนุสาวรีย์ 7 กษัตริย์ หล่อด้วยสำริด สูง 13.90 เมตร จะสร้างให้เสร็จภายในปี 2558

พิธีวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2558 ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ (ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์)

การแสดงเทิดพระเกียรติ 7 มหาราช  ในงานแถลงข่าวอุทยานราชภักดิ์ ที่ บก.ทบ. เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2558 (ที่มา: ททบ.5)

สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนนายสิบทหารบก ตรงข้ามสวนสนประดิพัทธ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พลเอกอุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน พระบรมราชานุญาตให้กระทรวงกลาโหม โดยกองทัพบกจัดสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ณ พื้นที่ของกองทัพบก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งมีความหมายว่า อุทยานที่สร้างขึ้น ด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ อันนำมาสู่ความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นปึกแผ่นของชาติไทยตราบจนทุกวันนี้ รวมทั้งเป็นสถานที่สำคัญและแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ของชาติ ให้กับประชาชนคนในชาติได้ศึกษาและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยช่วงแรก ประธานในพิธี และผู้ร่วมพิธีได้ประกอบพิธีสงฆ์ หลังจากนั้นได้ประกอบพิธีบวงสรวงและวางศิลาฤกษ์อุทยานราชภักดิ์

(ซ้าย) อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช (ภาพถ่ายวันที่ 27 มี.ค. 58) และ (ขวา) อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช (ภาพถ่ายวันที่ 30 มี.ค. 58) ซึ่งจะเคลื่อนย้ายไปที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ (ที่มา: เพจประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร [1], [2])

ในรายงานระบุว่า พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ที่จะดำเนินการจัดสร้างนั้น ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช, สมเด็จพระนเรศวรมหาราช, สมเด็จพระนารายณ์มหาราช, สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการสร้างพระบรมราชนานุสาวรีย์คือ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร

โดยอุทยานราชภักดิ์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของกองทัพบก (โรงเรียนนายสิบ) อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บนพื้นที่ จำนวน 222 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยส่วน 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ในอิริยาบถทรงยืน ความสูง 13.90 เมตร หล่อด้วยเนื้อโลหะสำริดนอก โดยพิจารณาเลือกพระมหากษัตริย์แต่ละยุคสมัยตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย จนถึงกรุงรัตนกสินทร์ จำนวน 5 ไร่ ส่วนที่ 2 พื้นที่ลานอเนกประสงค์ ใช้สำหรับกระทำพิธีสำคัญของกองทัพบก และรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศ จำนวน 91 ไร่ ส่วนที่ 3 อาคารพิพิธภัณฑ์ หรือห้องจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ โดยการค้นคว้า รวบรวมและจัดทำพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ที่สำคัญของบูรพกษัตริย์ไทย ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจนถึงสมัย กรุงรัตนโกสินทร์ โดยจัดสร้างบริเวณด้านล่างของฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พื้นที่ส่วนที่เหลือ จำนวน 126 ไร่ จะเป็นสภาพภูมิทัศน์โดยรอบและจัดสร้างระบบสาธารณูปโภค เพื่ออำนวยความสะดวก โดยคาดว่าอุทยานราชภักดิ์จะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2558 นี้

ทั้งนี้ในงานแถลงข่าวจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานด้วยว่า กลุ่ม ช.การช่าง ได้บริจาค 100 ล้านบาทเพื่อสมทบทุนการก่อสร้างกับกองทัพบกด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net