ศาลทหารให้ประกัน 'นัชชชา' มีเงื่อนไขห้ามชุมนุม-ห้ามยั่วยุทั้งทางตรงทางอ้อม

ตำรวจสน.ปทุมวันบุกควบคุมตัวที่รพ.วิภาวิดี หลังเจ้าตัวข้ารักษาทอนซินอักเสบตั้งแต่ 22 มิ.ย. นำตัวมาฝากขังศาลทหาร ศาลให้ประกันตัวแต่มีเงื่อนไขห้ามชุมนุมทางการเมือง และห้ามยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดการชุมนุมทั้งทางตรงและทางอ้อม

 

24 มิ.ย. 2558 ที่ศาลทหาร ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ปทุมวัน ได้เดินทางไปยัง รพ.วิภาวดี เพื่อควบคุมตัวนางสาวนัชชชา กองอุดม นักศึกษาม.กรุงเทพฯ ที่ถูกออกหมายจับจากการกรณี “ชุมนุมหน้าหอศิลป์” ขณะเตรียมออกจากโรงพยาบาลหลังนอนพักรักษาตัวจากอาการต่อมทอนซินอักเสบมาตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.

13.30 น. ทนายความแจ้งด้วยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังทำการสอบปากคำนัชชชา และเตรียมยื่นคำร้องขอฝากขังกับศาลทหาร ทางทีมทนายความเตรียมคัดค้านการฝากขัง และหากการคัดค้านไม่เป็นผล ก็จะใช้เงินสด 10,000 บาทยื่นประกันตัว

ทั้งนี้ นัชชชามีหมายจับจากข้อหาข้อหามั่วสุมชุมเกิน 5 คน ตามคำสั่งคสช.ฉบับ 3/2558 ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ซึ่งมีโทษปรับ 10,000 บาท หรือจำคุก 6 เดือน

16.40 น. ที่ศาลทหาร ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความเปิดเผยความคืบหน้า กรณี นัชชชา กองอุดม หนึ่งในนักศึกษาที่ถูกจับกุมจากโรงพยาบาลเมื่อสายวันนี้ว่า ทนายได้คัดค้านคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนแต่ศาลยกคำร้อง ทนายความจึงใช้หลักทรัพย์ 10,000 ยื่นประกันตัวและศาลอนุญาต เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวผู้ต้องหาไปปล่อยตัวยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงค่ำวันนี้ 

"ศาลให้ประกันแต่มีเงื่อนไขว่าห้ามชุมนุมทางการเมือง และห้ามยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดการชุมนุมทางการเมืองทั้งทางตรงและทางอ้อม" ทนายความกล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์