เร่งสรุปคดี 99 ศพ จ่อหมายจับมือยิงเอ็ม 79 อีก 1 คน

"พล.ต.ท.ศรีวราห์ "เผยเร่งสรุปการชุมนุมปี 53 คดี 99 ศพ จ่อหมายจับมือยิงเอ็ม 79 เพิ่มอีก 1 คน
 
31 ก.ค. 2558 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจรายงานว่าที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าคดีชุมนุมทางการเมืองปี 2553 ว่า เบื้องต้นคดีทั้งหมดสรุปแล้วเกี่ยวข้องกับการชุมนุมมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดจาก 99 ศพ เหลือ 89 ศพ ผู้บาดเจ็บ 26 ราย เป็นคดีที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำร่วมกับ บช.น.ทั้งหมด 51 คดี ทางคณะพนักงานสอบสวนสรุปแล้วเสร็จ 30 คดี ส่วนที่เหลือรอผลสรุปการตรวจสอบพยานหลักฐานเล็กน้อย คาดว่าจะพร้อมเตรียมสรุปแล้วเสร็จประมาณกลางเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนรายละเอียดทางคดีเพิ่มเติมให้สอบถามทางดีเอสไอ ซึ่งเป็นประธานคณะพนักงานสอบสวนต่อไป
 
ส่วนคดีที่ยังคงต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดแน่ชัดนั้น พล.ต.ท.ศรีวราห์ กล่าวว่า มีสำนวนคดีของนายฮิโรยูกิ มูราโมโตะ ช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์ ชาวญี่ปุ่น ที่ถูกยิงหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ถนนดินสอ ใกล้สี่แยกคอกวัว ต้องมีการซักถามความเห็นไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น และทางการของประเทศญี่ปุ่น ให้สิ้นข้อสงสัยติดใจในทางคดี รวมถึงคดีอื่นๆ ก็พยายามเร่งสรุปสำนวนสอบปากคำพยานที่เกิดเหตุและเร่งรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังเตรียมขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหายิงเอ็ม 79 ไปยังบริเวณแฟลตตำรวจพื้นที่ สน.ลุมพินี ปี 2553 มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน
 
ขณะที่มีรายงานข่าวแจ้งว่า ชุดพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมกับคณะพนักงานสอบสวน บช.น. แบ่งออกเป็น 3 ชุด โดยชุดที่ 1 แบ่งตามพื้นที่บริเวณซอยรางน้ำ ดินแดง พญาไท จำนวน 21 ศพ ชุดที่ 2 แบ่งตามพื้นที่บริเวณ แยกคอกวัว ถนนดินสอ ถนนตะนาว อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จำนวน 26 ศพ ชุดที่ 3 แบ่งตามพื้นที่บริเวณถนนพระราม 4 บ่อนไก่ ศาลาแดง จำนวน 36 ศพ ส่วนพื้นที่บริเวณวัดปทุมวนาราม จำนวน 6 ศพ ได้ทำสำนวนเสร็จสิ้นแล้ว โดยทางดีเอสไอส่งสำนวนให้อัยการแล้ว 10 ราย สำนวนทางดีเอสไอร่วมกับตำรวจอยู่ระหว่างการสรุปสำนวนเพื่อส่งให้อัยการ 23 ราย

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์