ถอดถอนหรือไม่ 248 อดีต ส.ส. 14 ส.ค. สนช. ลงมติ

โฆษก วิป สนช. คาดลงมติถอดถอนหรือไม่ กรณีอดีต 248 ส.ส. เสนอญัตติแก้ รธน. ประเด็นที่มาของ ส.ว. โดยมิชอบ วันที่ 14 ส.ค. นี้ แบ่งความผิดเป็น 3 ฐาน

5 ส.ค. 2558 เมื่อวานนี้  ผู้จัดการออนไลน์ASTV รายงานว่า เมื่อเวลา 15.45 น. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณีในวันที่ 6 ส.ค. ที่ประชุม สนช.จะมีการพิจารณาดำเนินกระบวนการถอดถอนอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 248 คน ออกจากตำแหน่ง กรณีเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ ส.ว. โดยมิชอบ โดยจะเป็นการซักถามระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะผู้กล่าวหา และอดีต ส.ส. ในฐานะผู้ถูกกล่าว

โดย นพ.เจตน์ กล่าวว่า วันดังกล่าวจะมีการซักถามเพียง 1 คำถาม โดยเป็นการซักถามฝ่าย ป.ป.ช. ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาโดยเร็ว จากนั้นที่ประชุมจะสู่การพิจารณาร่างกฎหมายฉบับต่าง ๆ ที่ค้างไว้ 4 ฉบับ

นพ.เจตน์ กล่าวอีกว่า คาดจะกำหนดวันแถลงปิดคดีในวันที่ 13 ส.ค. และลงมติว่าจะถอดถอนหรือไม่ ในวันที่ 14 ส.ค. โดยการลงมติถอดถอนจะลงมติตามฐานความผิดซึ่งแบ่งกลุ่มเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม 1 อดีต ส.ส. 237 คน ที่ร่วมลงชื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ และลงมติทั้ง 3 วาระ กลุ่ม 2 อดีต ส.ส. 1 คน ไม่ลงมติวาระ 3 อาจลงมติรวมกับกลุ่ม 3 คือ กลุ่มอดีต ส.ส. 10 คน ไม่ลงมติวาระ 2 โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 116

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์