รำลึก 39 ปี 6 ตุลา ธงชัยนำผูกผ้าดำต้นไม้แขวนคอ นศ.

6 ต.ค. 2558 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่สวนประติมากรรมโครงการกำแพงประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) มีการจัดกิจกรรมรำลึก 39 ปี เหตุการณ์ล้อมปราบผู้ชุมนุมใน มธ. เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 ตุลาคม 2519

จากนั้น ศ.ดร.ธงชัย วินิจจะกูล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ อดีตนักศึกษาที่ถูกจับกุมในเหตุการณ์ดังกล่าว นำผู้ร่วมกิจกรรมเดินเท้าไปยังต้นไม้ที่ถูกใช้แขวนคอร่างของนักศึกษาที่ถูกรุมทำร้ายจนเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย พร้อมนำผ้าดำคลุมต้นไม้

วิภา ดาวมณี กรรมการโครงการกำแพงประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ปี2539 และผู้ร่วมจัดกิจกรรมรำลึก 6 ตุลา 19 ตลอดหลายปีที่ผ่านมา กล่าวว่า วันนี้ถูกผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สั่งห้ามกล่าวรำลึก พร้อมคุมคิววางหรีดด้วย แม้แต่นักศึกษาหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสภานักศึกษาที่มาร่วมรำลึกก็ไม่ให้พูด โดยให้เหตุผลว่าเดี๋ยวคุมไม่ได้

วิภา กล่าวต่อว่า แม้ผู้บริหารจะอ้างว่ามีการตกลงในที่ประชุมของธรรมศาสตร์ที่เป็นกรรมการจัดงานแล้วว่าจะไม่ให้มีการพูดกล่าวไว้อาลัย  แต่ก็ไม่ได้แจ้งญาติวีรชนหรือคนอื่นที่มีส่วนร่วมงานทราบ ไม่ว่าจะเป็นสภานักศึกษาและองค์การนักศึกษาของธรรมศาสตร์ ซึ่งปกติจะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงานในทุกปี ก่อนหน้านี้จัดกิจกรรมรำลึกไม่เคยมีปัญหา แต่มามีหลังการรัฐประหารปีที่แล้ว

วิภา กล่าวว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ควรรักษาจุดยืนประชาธิปไตยให้มั่นคง เพราะถือเป็นเกียรติภูมิของมหาลัยที่มีมาในประวัติศาสตร์

 

 

เช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2558รวมภาพบรรยากาศรำลึก 6 ตุลา ที่ลานประติมากรรมฯ ม.ธรรมศาสตร์ และการเดินไปผูกผ้าดำยังต้นมะขามตรงข...

Posted by Prachatai on 5 ตุลาคม 2015

 

 

ธงชัย วินิจจะกูล กล่าวถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาว่า มีสาระหลายอย่างที่ยังไม่ได้รับการชำระล้างเยอะมาก “คนทำผิดแล้วไม่ต้องรับผิด...

Posted by Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว on 5 ตุลาคม 2015

 

นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมรำลึกทีอื่นด้วย เช่น เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘ภาคีเครือข่ายนักกิจกรรม ม.เชียงใหม่’ โพสต์ภาพพร้อมข้อความด้วย โดยระบุว่า จัดกิจกรรมรำลึก 6 ตุลา ที่ด้านในและด้านหน้า มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

 

 

วันนี้เพื่อนเรา จัดกิจกรรมรำลึก 6 ตุลา ที่ด้านในและด้านหน้า มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

Posted by ภาคีเครือข่ายนักกิจกรรม ม.เชียงใหม่ on 6 ตุลาคม 2015

 

ขณะที่ช่วงค่ำ ที่บริเวณ ณ บริเวณ ต้นมะขาม(สนามหลวง)  ตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(ท่าพระจันทร์) พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen จัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่นักศึกษาประชาชน โดยกิจกรรมประกอบด้วย ดนตรี-บทกวีรำลึก การบอกเล่าประสบการณ์เหตุการณ์จากอดีต-ปัจจุบัน และจุดเทียนแสดงความรำลึกผู้ที่จากไป

 
ช่วงค่ำเช่นกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ได้มีการจุดเทียนและอ่านบทกลอนรำลึกด้วยเช่นกัน 

บรรยากาศงานรำลึก 39 ปี 6 ตุลา 2519 ที่ตึกกิจกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ขณะนี้ค่ะมีการจุดเทียนและอ่านบทกลอน จากนั...

Posted by ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement - NDM on 6 ตุลาคม 2015

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์