เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีเหนือยกเลิกคอนเสิร์ตที่จีนกระทันหัน-บินกลับเปียงยางทันที

วงดนตรีหญิงล้วน "โมรานบง" จากเกาหลีเหนือยกเลิกการแสดงดนตรีในปักกิ่ง โดยเป็นการยกเลิกก่อนกำหนดแสดงไม่กี่ชั่วโมงและบินกลับเปียงยางทันที-ขณะที่ขามานั่งรถไฟ ด้านนักข่าวจีนระบุสาเหตุการยกเลิกเกิดขึ้นหลังฝ่ายเกาหลีเหนือปฏิเสธเปลี่ยนเนื้อร้องท่อนหนึ่งของเพลงที่จะใช้ในคอนเสิร์ต

13 ธ.ค. 2558 ตามที่มีรายงานข่าวว่าวงดนตรีจากเกาหลีเหนือ 2 วง คือวงดนตรีของกองทัพประชาชนเกาหลี "The State Merited Chorus" ซึ่งเป็นวงดนตรีประจำกองทัพประชาชนเกาหลี (KPA) และวงดนตรีโมรานบง (Moranbong) วงดนตรีซึ่งมีนักร้องนำเป็นหญิงล้วน จะแสดงดนตรีระหว่างวันที่ 12 ถึง 14 ธันวาคม ที่ศูนย์การแสดงศิลปะแห่งชาติ กรุงปักกิ่งนั้น ล่าสุดมีรายงานว่า การแสดงคอนเสิร์ตดังกล่าวถูกประกาศยกเลิกกระทันในวันเสาร์ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะมีการแสดง และสมาชิกของวงโมรานบงเดินทางกลับเกาหลีเหนือทันที

แฟ้มภาพการแสดงคอนเสิร์ตของวงโมรานบงเมื่อ 28 เมษายน 2015 เป็นการแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกของปี 2015 ในโอกาสการประชุมครั้งที่ 5 ของเจ้าหน้าที่กองทัพประชาชนเกาหลี ล่าสุด วงโมรานบง และวงดนตรีของกองทัพเกาหลีเหนือเดินทางไปยังปักกิ่งโดยรถไฟ เพื่อเตรียมเปิดการแสดงคอนเสิร์ตสานมิตรภาพของ 2 ชาติจีน-เกาหลีเหนือ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ก่อนที่ในที่ 12 ธันวาคม 2015 วันที่จะเปิดการแสดงวันแรก มีประกาศยกเลิกจัดการแสดงคอนเสิร์ตกระทันหัน (ที่มาของภาพประกอบ: cool-dprk.com)

ภาพจากเว็บ news.163.com สมาชิกวงดนตรี "โมรานบง" ออกจากโรงแรมที่พักในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 12 ธันวาคม 2558 ก่อนที่จะมีข่าวยกเลิกการแสดงคอนเสิร์ตตามที่กำหนดไว้ระหว่าง 12 ถึง 14 ธันวาคม และเดินทางกลับเปียงยางทันที (ที่มาของภาพ: news.163.com)

ภาพในเว็บไซต์ Shanghaiist สมาชิกวงโมรานบง ในเครื่องแบบทหารเดินทางไปที่สนามบินปักกิ่งในช่วงบ่ายวันเสาร์ และบินออกจากสนามบินในเวลา 16.07 น. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นการบินที่ล่าช้ากว่ากำหนด 3 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้ในรายงานของ Shanghaiist สมาชิกวงดนตรีจากเกาหลีเหนือ "โมรานบง" บินกลับเปียงยางในช่วงบ่ายวันเสาร์นี้ (12 ธ.ค.) โดยสมาชิกของวงดนตรีแต่งตัวในเครื่องแบบทหารไปถึงสนามบินเวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด โดยการเดินทางกลับเกิดขึ้นทันที ภายหลังจากการยกเลิกทำการแสดง

นอกจากนี้ยังมีผู้พบเห็น ทูตเกาหลีเหนือประจำประเทศจีน จี แจ-ยอง เดินทางไปกับสมาชิกวงดนตรีโมรานบงด้วย โดยเป็นการเดินทางกลับเปียงยางด้วยสายการบินแอร์โคเรีย (Air Koryo) เวลา 16.07 น. โดยล่าช้ากว่ากำหนด 3 ชั่วโมง

ส่วนสมาชิกของวง "The State Merited Chorus" ซึ่งเป็นวงดนตรีของกองทัพประชาชนเกาหลี (KPA) ซึ่งมีกำหนดทำการแสดงดนตรีพร้อมกัน ไม่ปรากฏตัวที่สนามบินพร้อมกับวงโมรานบง

ประกาศแจ้งยกเลิกการแสดงดนตรีจากเกาหลีเหนือในเว็บไซต์ศูนย์การแสดงศิลปะแห่งชาติของจีน โดยลงวันที่ 12 ธ.ค. วันเดียวกับกำหนดเปิดการแสดง

 

ทั้งนี้ในเว็บไซต์ของศูนย์การแสดงศิลปะแห่งชาติ มีการแจ้งยกเลิกการแสดงดนตรีด้วย โดยเป็นการแจ้งลงวันที่ 12 ธันวาคม วันเดียวกับที่จะเปิดการแสดง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวของปักกิ่งเดลี่ ระบุว่า เจ้าหน้าที่จีนได้ขอให้มีการเปลี่ยนเนื้อร้องท่อนหนึ่งของเพลงที่จะใช้ทำการแสดง แต่ว่าคำร้องขอนี้ถูกปฏิเสธอย่างเกรี้ยวกราดโดยฝ่ายเกาหลีเหนือ และจากนั้นทุกอย่างก็ถูกยกเลิก

ทั้งนี้คณะดนตรีจากเกาหลีเหนือมีกำหนดทำการแสดงที่ศูนย์การแสดงแห่งชาติ กรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 12 ถึง 14 ธ.ค. นี้ โดยเป็นการแสดงที่จำกัดเฉพาะผู้ชมที่ได้รับเชิญเท่านั้น และมีรายงานก่อนหน้านี้ว่ามีแผนขยายการแสดงออกไปจาก 3 วัน เป็น 5 วันด้วย ก่อนที่จะเกิดเหตุยกเลิกกระทันหันดังกล่าว

ในรายงานของ Shanghaiist ระบุว่าที่ศูนย์การแสดงศิลปะแห่งชาติ กรุงปักกิ่ง มีการรื้อถอนเวทีจัดคอนเสิร์ตไปแล้ว

ก่อนหน้านี้คณะดนตรีของเกาหลีเหนือเดินทางโดยรถไฟออกจากเปียงยาง และเดินทางถึงมณฑลเหลียวหนิงตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. เพื่อเตรียมทำการแสดงคอนเสิร์ตต่างประเทศเป็นครั้งแรก ด้าน สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า การเยือนของวงดนตรีจากเกาหลีเหนือดังกล่าวเป็นการอุทิศให้กับ "มิตรภาพอันลึกซึ้ง" และเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ

การแสดงดนตรีในเพลง "ชั่วอึดใจ" (Dansume/단숨에) เป็นเพลงหนึ่งที่วงดนตรีโมรานบง ใช้ในการแสดงเมื่อ 21 ธันวาคม 2012 ในงานเลี้ยงเป็นเกียรติให้กับนักวิทยาศาสตร์ ช่างเทคนิค และผู้เกี่ยวข้องกับการปล่อยจรวดอึนฮา 3 เพื่อส่งดาวเทียมกวางเมียงซง 3-2 (ที่มา: YouTube/ANStasyuk)

สำหรับวงดนตรีโมรานบง เป็นวงดนตรีถูกจับตามองจากสื่อต่างประเทศ โดยเป็นวงดนตรีซึ่งก่อตั้งในยุคของผู้นำเกาหลีเหนือรุ่นสาม คือคิม จอง อึน ตั้งชื่อวงตามเนินเขาสำคัญบริเวณริมแม่น้ำแทดอง ฝั่งตะวันตกของกรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ปู่ของคิม จอง อึน กล่าวสุนทรพจน์ทางการเมืองเป็นครั้งแรกในทศวรรษ 1940 หลังกลับจากการลี้ภัยไปยังต่างประเทศ

วงดนตรีโมรานบง เปิดการแสดงครั้งแรกเมื่อ 6 กรกฎาคม 2012 โดยแสดงดนตรีและขับร้องทั้งเพลงปฏิวัติของเกาหลีเหนือ รวมทั้งนำเพลงป็อบของโลกตะวันตกมาทำการแสดงด้วย เช่น เพลง My Way ของแฟรงก์ ซิเนตรา (Frank Sinatra) รวมไปถึงเพลง Gonna Fly Now (Theme From Rocky) ของ Bill Conti ฯลฯ มาบรรเลง นอกจากนี้ยังมีเพลงประกอบการแสดงจากตัวการ์ตูนของวอลต์ ดิสนีย์ ซึ่งมีทั้งมิกกี้ เม้าส์-มินนี่ เม้าส์, คนแคระจากสโนว์ไวท์ หมีพูห์ จนในเวลานั้น มีความคาดหมายว่าเป็นการส่งสัญญาณจากเกาหลีเหนือ ว่าในยุคของคิม จอง อึน จะมีความเปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตามการแสดงในครั้งหลังๆ ได้ลดโทนการนิยมวัฒนธรรมตะวันตกลง โดยในการแสดงครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2012 เป็นการแสดงคอนเสิร์ตรำลึกสงครามเกาหลี โดยในรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ระบุว่าเป็นการแสดงคอนเสิร์ตที่เชิดชูการทำสงครามเกาหลีของคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือและปู่ของคิม จอง อึน "ผู้ซึ่งนำกองทัพและประชาชนด้วยแนวคิดจูเช่" "ผู้มียุทธศาสตร์และยุทธวิธีชั้นยอดและมีศิลปะการบัญชาการเป็นที่เลื่องลือ" รวมถึง "ยัดเยียดความปราชัยให้กับกองทัพจักรพรรดินิยมสหรัฐอเมริกาที่ทารุณ"

ซึ่งนับเป็นการย้ำว่านโยบายต่อต่างประเทศภายใต้การปกครองของคิม จอง อึน จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ทั้งนี้มักมีข่าวว่าวงดนตรีโมรานบง "ยุบวง" หรือ "ถูกกวาดล้าง" เนื่องจากมักไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะบ่อยครั้ง เช่น ในปี 2013 วงโมรานบงเงียบหายไปจากหน้าจอโทรทัศน์เกาหลีเหนือ 4 เดือน พร้อมกับเกิดข่าวลือว่าสมาชิกวงดนตรีถูกกวาดล้าง กระทั่งวงโมรานบงกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง และแสดงคอนเสิร์ตร่วมกับวงดนตรีแห่งรัฐ ซึ่งเป็นวงดนตรีของกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ (KPA)

สำหรับในปี 2015 ระหว่าง 15 กรกฎาคม ถึง 7 กันยายน วงโมรานบงไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะ หรือในการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ทำให้เกิดข่าวลือว่ามีการ "ยุบวง" หรือ "หายตัว" และถูกแทนที่ด้วยวงดนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ชองบง (Chongbong) ที่ก่อตั้งเมื่อ 28 กรกฎาคม อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2015 วงโมรานบงก็กลับมาแสดงอีกครั้งร่วมกับวงดนตรีแห่งรัฐ โดยเป็นการแสดงต่อหน้าผู้แทนจากคิวบา นับเป็นการกลบข่าวลือวงแตกอีกครั้งหนึ่ง

และล่าสุดคิม จอง อึน ส่งวงโมรานบง และวงดนตรีของกองทัพ "The State Merited Chorus" ไปแสดงที่ปักกิ่งดังกล่าว ก่อนที่จะมีการยกเลิกการแสดงคอนเสิร์ตกระทันหัน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์