'วีระ' ถามหามาตรฐาน ปล่อย 'พุทธะอิสระ' ประท้วงทูตสหรัฐได้ แต่ห้ามตนประท้วงฮุนเซน

 

25 ธ.ค. 2558 จากกรณีเมื่อวันที่วันที่ 18 - 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ได้โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวบัญชีชื่อ 'Veera Somkwamkid' ในลักษณะสาธารณะ โดยระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารกว่าสิบคนมาปิดล้อมบ้านที่นวธานี รวมทั้งบ้านภรรยาของตนที่ จ.ลำปาง โดยอ้างว่านายสั่งให้มาตามตัวตน เพื่อควบคุมไม่ให้ไปประท้วง ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาในโอกาสเยือนไทยนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา วีระ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวบัญชีชื่อ 'Veera Somkwamkid' ในลักษณะสาธารณะ ตั้งคำถามถึงมาตราฐานที่ปฏิบัติต่อตนเองเมื่อเทียบกับกลุ่มพระพุทธอิสระที่พามวลชนนับร้อยคนไปชุมนุมประท้วงเอกอัครราชฑูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ถึงหน้าสถานฑูตฯ นานครึ่งค่อนวันได้

"ทำไมรัฐบาลประยุทธไม่ปล่อยให้ผมทำหน้าที่ช่วยปกป้องรักษาผลประโยชน์และความมั่นคงให้กับประเทศชาติ เหมือนกับที่ปล่อยให้พระพุทธอิสระและมวลชนกระทำได้ แต่กลับมีคำสั่งเด็ดขาดห้ามผมเข้าไปประท้วงใกล้ฮุนเซน อยากเรียนถามว่า ระหว่างผู้นำประเทศที่ละเมิดอธิปไตยของชาติไทย กับเอกอัครฑูตซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศแสดงความกังวลต่อกฏหมายไทยบางมาตรา การกระทำใดที่มีความร้ายแรง และเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติไทยมากกว่ากัน รัฐบาลควรสนับสนุนการประท้วงกรณีใดมากกว่ากัน" วีระ ตั้งคำถาม

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์