Skip to main content
sharethis

1 ก.พ. 2559  MGR Online รายงานว่า วันนี้ (1 ก.พ.) ที่ห้องพิจารณา 704 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) บุกรุกท่าอากาศดอนเมือง และสุวรรณภูมิ หมายเลขดำ อ.973/2556 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำ พธม.กับพวกแนวร่วม พธม.รวม 98 คน เป็นจำเลยที่ 1- 98 ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 135/1, พ.ร.บ.ว่าด้วยควมผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2521 และฝ่าฝืนพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 กรณีพวกจำเลยบุกเข้าไปในสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเดือน พ.ย.- ธ.ค.ปี 2551 โดยระหว่างพิจารณาคดี นายสุทธิ อัชฌาศัย จำเลยที่ 79 ได้เสียชีวิต ศาลจึงให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ขณะนี้จึงเหลือจำเลยรวม 97 คน
       
โดยวันนี้ พล.ต.จำลอง จำเลยที่ 1 และจำเลยอื่นรวม 90 คน เดินทางมาศาล ขณะที่นายสนธิ จำเลยที่ 2 และจำเลยอีก รวม 7 คนไม่มาศาลเนื่องจากป่วย ส่วนนายสนธิติดภารกิจอยู่ต่างจังหวัด ศาลเห็นว่าจำเลยทั้ง 7 รายที่ไม่มาศาลนั้นมีเหตุขัดข้อง ประกอบกับจำเลยไม่มีเจตนาหลบหนีจึงอนุญาตให้ไม่ต้องมาศาลในวันนี้ได้
       
ขณะที่การตรวจหลักฐาน อัยการโจทก์ และทนายความจำเลย ได้ยื่นบัญชีพยานบุคคลและเอกสาร ซึ่งศาล พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานที่อัยการโจทก์แถลงจะขอนำสืบ 963 ปากนั้นเห็นควรอนุญาตให้นำพยานเข้าสืบเพียง 565 ปาก ส่วนจำเลยทั้ง 97 คน ศาลให้นำพยานเข้าสืบ รวม 364 ปาก โดยศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรก วันที่ 20 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
       
ภายหลัง นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความพันธมิตรฯ กล่าวว่า ขณะนี้ขั้นตอนการตรวจพยานหลักฐานสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรก วันที่ 20 ต.ค.นี้ และสืบพยานโจทก์อีกครั้งใน วันที่ 14 พ.ย. และ 15 ธ.ค. 2559 ทั้งนี้ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์เดือนละ 1 ครั้งไว้ก่อน เนื่องจากขณะนี้แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ จะต้องมาสืบพยานโจทก์ทุกวันอังคารและพุธ ในคดีบุกอาคารรัฐสภาอีกสำนวนหนึ่ง
       
นายสุวัตรยังกล่าวอีกว่า วันนี้ช่วงเช้าได้เดินทางไปที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก เพื่อยื่นคำฎีกาสู้คดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาขอให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวนกว่า 600 ล้านบาท แก่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมกับยื่นคำร้องของดเว้นการชำระเงินค่าธรรมเนียมศาล 7 ล้านบาท ที่จำเลยทั้ง 13 คนจะต้องจ่ายในวันที่ยื่นฎีกานี้ไว้ก่อน ซึ่งศาลแพ่งได้นัดไต่สวนคำร้องการของดเว้นค่าธรรมเนียมศาลในการยื่นฎีกาในวันที่ 21 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
       
ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทีมทนายความแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจากกองทุนพันธมิตรฯ เพื่อขอปล่อยชั่วคราว พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายสุริยะใส กตะศิลา นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ นายอมร หรืออมรเทพ หรือรัชต์ยุตม์ ศิริโยธินภักดี หรืออมรรัตนานนท์ และนายเทิดภูมิ ใจดี แกนนำพันธมิตรฯ ชุดแรก จำเลยที่ 1-9 ในคดีหมายเลยดำ อ.3973/2558 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 9 เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 58 ในความผิดฐานร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดฯ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลและความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือประทุษร้าย ซึ่งเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกชุมนุมแล้วไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, 215 และ 216 กรณีเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 51 จำเลยซึ่งเป็นแกนนำ พธม.ได้ปลุกระดมประชาชนไม่ยอมรับการบริหารงานของรัฐบาลยุคนายสมัคร สุนทรเวช แล้วชักชวนให้ผู้ชุมนุมหลลายหมื่นคนปิดถนนสาธารณะ บุกรุกสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งโรงเรียนสถานศึกษาที่อยู่ใกล้ที่ชุมนุมต้องปิดการเรียนการสอนหลายครั้ง โดยคดีนี้ศาลอาญานัดสอบคำให้การจำเลยในวันที่ 3 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น
       
ภายหลังศาลได้พิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแกนนำฯ ทั้ง 8 คน โดยตีราคาประกันคนละ 2 แสนบาท 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net