อธิการมธ.ขู่ หากนศ.ทำขบวนล้อการเมือง นอกข้อตกลงร่วมทหาร ปีหน้าอาจเปลี่ยนคณะทำงาน

หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมา การจัดงานฟุตบอลเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 โดยมีขบวนพาเหรดล้อการเมือง ที่มีการเสียดสี คสช.และรัฐบาล ซึ่งการควบคุมของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด (อ่านรายละเอียด) ส่งผลต่อขบวนล้อการเมืองในงานฟุตบอลเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 71 ที่จะจัดในวันที่ 13 ก.พ. นี้ โดยเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา กลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รายงานว่า เมื่อเวลา 17.40 น. เจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบเข้าขอหารือกับนักศึกษากลุ่มอิสระล้อการเมือง โดยไม่อนุญาตให้สื่อได้บันทึกภาพ

17.40 น. 3 ก.พ.59 เจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบเข้าขอหารือกับนักศึกษากลุ่มอิสระล้อการเมือง โดยไม่อนุญาตให้สื่อได้บันทึกภาพ (ที่มาภาพ เพจ กลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)

วันนี้ (5 ก.พ.59) มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่า นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ขบวนล้อการเมืองเป็นงานของสมาคมธรรมศาสตร์และองค์การนักศึกษา ไม่ได้เป็นงานของมหาวิทยาลัย แต่เท่าที่ทราบมาได้มีการหารือกันระหว่างนักศึกษาและ คสช.แล้ว อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังรู้สึกเป็นห่วง เพราะถึงแม้จะมีข้อตกลงร่วมกันแล้ว แต่วันงานอาจจะมีการทำนอกเหนือข้อตกลงได้ และถ้าเกิดขึ้นก็อาจจะทำให้ปีหน้าต้องเปลี่ยนแปลงทีมงานทำขบวนล้อการเมือง ไม่ให้คนทำงานชุดเก่าเข้าไปทำอีกก็ได้
 
“ถึงแม้จะมีการคุยกันแล้ว แต่ขบวนก็ยังมีการเสียดสีกันเหมือนเดิม เพราะเป็นรูปแบบของขบวนล้อการเมืองอยู่แล้ว แต่ก็มีข้อตกลงที่คุยกันแล้วว่าห้ามใช้คำหยาบ ห้ามเอ่ยชื่อคน และหลายข้อที่ได้คุยกันไว้” นายสมคิดกล่าว
 
ด้าน นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่นักศึกษาจะมีการล้อการเมืองเพราะทำมาทุกรัฐบาล และ คสช. ควรใจกว้าง โดยพื้นฐานเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่คนหนุ่มสาวคิดอย่างไรเขาก็จะแสดงออกมา โดยเฉพาะการเรียกร้องประชาธิปไตย ทุกประเทศ จะเห็นคนหนุ่มสาวเป็นแนวหน้า ประเทศไทยก็เช่นกัน หากไม่มีเหตุการณ์ 14 ตุลา ซึ่งมีนักศึกษาเป็นแกนนำ ประเทศไทยก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง การแสดงออกทางการเมืองคือส่วนหนึ่งของการเรียนรู้และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เพียงแต่การแสดงออกต้องไม่ไปละเมิดสิทธิของคนอื่น

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท