หมายเหตุประเพทไทย: เหตุใดจึงกลัวการก่อการร้าย

ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์ พูดคุยกับ กฤดิกร วงศ์สว่างพานิช ผู้เขียนหนังสือ THOU SHALL FEAR: เจ้าจงตื่นกลัว การก่อการร้าย ความรุนแรง และการครอบงำ เล่าถึงที่มาของความหวาดกลัวเรื่อง "การก่อการร้าย" ซึ่งเกิดขึ้นในปลายศตวรรษที่ 18 ที่โลกตะวันตกเริ่มเข้าสู่ยุคประชาธิปไตยเสรี โดยมนุษย์รู้สึกว่าชีวิตเป็นสิ่งมีค่าสูงสุด ซึ่งความคิดเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในยุคก่อนสมัยใหม่ และเมื่อมนุษย์รู้สึกเป็นเจ้าของชีวิตตัวเอง มนุษย์จึงกลัวการสูญเสียชีวิต ความกลัวตายจึงเป็นนวัตกรรมทางการเมืองที่สำคัญในโลกสมัยใหม่ โดยกลุ่มก่อการร้ายส่วนใหญ่เข้าใจอย่างมากถึงต้นตอของความกลัวของมนุษย์สมัยใหม่ จึงเป็นที่มาของยุทธวิธีการก่อการร้ายปัจจุบัน

เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เมื่อรัฐสมัยใหม่ทำหน้าที่อุปถัมภ์/คุ้มครองความมั่นคงให้ประชากรของรัฐ เลือกที่จะตอบโต้การก่อการร้ายอย่างหนักเพื่อรักษาพันธะสัญญาของตน ทางเลือกของประชาชนในรัฐจะเป็นอย่างไร ต้องตกอยู่ในความหวาดกลัวการก่อการร้าย รวมไปถึงยอมให้รัฐขยายอำนาจมากขึ้นในนามการปราบปรามการก่อการร้ายหรือไม่ ติตดามได้ในรายการหมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่

https://www.facebook.com/maihetpraphetthai หรือ

https://www.youtube.com/playlist?list=PLyjd9jzMpO2Xby4FyxWMwY8auIFY01eVQ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท