Skip to main content
sharethis

หลังตำรวจส่งตรวจสภาพจิต ต่อด้วยฝากขัง 12 วัน 'วิชาญ คณะธรรมยาตราฯ' คดี ตะโกนชวนคนไม่ไปโหวต ผิด พ.ร.บ.ประชามติ เจ้าตัวประกาศอดข้าว คนสนิทยันไม่ได้ตะโกน หรือห้ามประชาชนไม่ให้ไปลงประชามติ ระบุไม่มีเงินประกันตัว หลักทรัพย์สูงถึง 2 แสน

วิชาญ ภูวิหาร 

28 ก.ค.2559 ความคืบหน้ากรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม วิชาญ ภูวิหาร อายุ 47 ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 61 วรรค 2 เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าเขายืนตะโกนเชิญชวนประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ไม่ให้ออกไปลงประชามติ 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคืบหน้าไปยัง แก้วแสงบุญ ธรรมให้ดี รองหัวหน้าพรรคการนำใหม่ประชาชนปฏิวัติสันติ (พรรคตามธรรมชาติ) เขากล่าวว่า วิชาญถูกนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำกลางอุบลราชธานีแล้ว เนื่องจากไม่ได้ขอประกันตัว เพราะหลักทรัพย์สูงมากถึง 200,000 บาท ซึ่งพวกเขาไม่มีเงินจำนวนดังกล่าว

แก้วแสงบุญ ระบุว่า ตัววิชาญขณะที่ถูกควบคุมตัวที่ห้องขัง สภ.พิบูลมังสาหารนั้นได้ประกาศอดข้าว แต่ไม่ทราบว่าเมื่อเข้าเรือนจำแล้วยังอดข้าวต่อไปหรือไม่ 

แก้วแสงบุญ ยืนยันว่า วิชาญไม่ได้มีการตะโกนไม่ให้คนไปประชามติ เพียงแต่ไปขายข้าวกล่องและทางพรรคการนำใหม่ฯ ก็ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญเนื่องจากไม่สร้างประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม วิชาญไม่ได้ห้ามประชาชนไม่ให้ไปลงประชามติ เพียงประกาศจุดยืนของพรรคฯ ว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งไม่ได้มีการชูเอกสารอย่างที่ถูกล่าวหา แต่เอกสารจุดยืนของพรรคนั้นถูกพับอยู่ในกระเป๋าอยู่แล้ว เนื่องจากสมาชิกพรรคฯ ไปไหนก็จะมีเอกสารการทำงานติดตัวไว้ แต่เนื่องจากตำรวจเข้าจับกุม วิชาญจึงได้เอาหลักฐานการทำงานของเขาให้ตำรวจอีกที

 


ตามคำร้องขอฝากขังระบุว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2559 เวลาประมาณ 7.30 น. ขณะ ด.ต.ภพชัย จันทร์สืบ กำลังปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกการจราจรอยู่ที่ถนนพิบูลทางขึ้นตลาด อ.พิบูลมังสาหาร พบ. วิชาญปั่นจักรยานที่ตลาดสด จากนั้นได้พูดจากกับประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดว่าตนเองเป็นสมาชิกพรรคการนำใหม่ประชาชนปฏิวัติสันติ พร้อมกับชูเอกสารและพูดจาปลุกระดมให้ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดให้ไม่ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ และพูดจาไม่เห็นด้วยกับที่มาของรัฐธรรมนูญ ด.ต.ภพชัย จึงได้แจ้งให้ พ.ต.ท.พีระศักดิ์ สุระมะณี ทราบ พ.ต.ท.พีระศักดิ์ กับพวกจึงเดินทางเข้าตรวจสอบ พบผู้ต้องหากำลังพูดจาปลุกระดมประชาชนที่ตลาดพร้อมกับแสดงเอกสารประกอบ ไม่ให้ประชาชนไปลงประชามติ จึงควบคุมตัวมาที่ สภ.พิบูลมังสาหาร 
 
พร้อมระบุด้วยว่า จากการสอบถามเบื้องต้น วิชาญ พูดจาและมีลักษณะคล้ายกับคนจิตบกพร้อง จึงส่งตัวไปตรวจที่ รพ.พระศรีมหาโพธิ์ ผลการตรวจของแพทย์พบว่า วิชาญ มีอาการปกติดี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหา แจ้งสิทธิผู้ต้องหาและนำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางส่ง พนง.สอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมาย 
 
ขณะที่ วานนี้ (27 ก.ค.59 ) สมาน ศรีงาม แกนนำคณะธรรมยาตรากอบกู้รักษาผืนแผ่นดินไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยว่า อดข้าวในคุก โดยวีรบุรุษเขาพระวิหาร ธรรมยาตราฯ สภาประชาชนฯ วิชาญ ภูวิหาร ให้ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิกประชามติเผด็จการที่เป็นร่างนโยบายไม่ใช่ร่างรัฐธรรมนูญที่ผิดรัฐธรรมนูญ 2557 ที่จะพัง คสช. พล.อ.ประยุทธ์ และชาติประชาชน โดยเฉพาะมาตรา 178 และ ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลี่ยมฯ แล้ว หันมาสร้างประชาธิปไตยตามแนวทางพระมหากษัตริย์ เพื่อให้ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จะมีชัยชนะสำเร็จในการแก้ปัญหาชาติประชาชน จะเป็นรัฐบุรุษที่ยิ่งใหญ่ของชาติประชาชน ขอถวายชีวิตเป็นพุทธบูชา ขอถวายชีวิตแด่พระเจ้าอยู่หัว และขอลสะชีวิตเพื่อความผาสุกของประชาชนคนไทยทุกคน
 
สำหรับ วิชาญ เป็น รองประธานคณะธรรมยาตรากอบกู้รักษาผืนแผ่นดินไทยในกรณีเขาพระวิหาร-มณฑลบูรพา และสมาชิกพรรคการนำใหม่ประชาชนปฏิวัติสันติ เมื่อปี 2556 ได้ร่วมกับกลุ่มธรรมยาตราปืนรั้วข้ามเข้าไปในเขตทหารกัมพูชาที่เข้าพระวิหาร เพื่ออดข้าวประท้วงกรณีศาลโลกตัดสินให้กัมพูชามีสิทธิเหนือพื้นที่ 4.6 ตร.กม.รอบตัวปราสาทเขาพระวิหารมาแล้วด้วย และเมื่อวันที่ 28 ก.ค.2558 ผู้จัดการออนไลน์ เคยรายงานด้วยว่า วิชาญ ร่วมกลุ่มนี้ โดยมี สมาน ศรีงาม เป็นแกนนำกลุ่มธรรมยาตราและสภาประชาชน เดินเท้าจากเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษมุ่งหน้าเข้ากรุง เพื่อถวายฎีกาในหลวง ทวงคืนแผ่นดินไทยเขาพระวิหาร
ภาพวิชาญ (คนที่ 2 จากซ้าย) รวมกับกลุ่ม สมาน (คนที่ 3 จากซ้าย) อดข้าวประท้วงกรณีศาลโลกตัดสินให้กัมพูชามีสิทธิเหนือพื้นที่ 4.6 ตร.กม.รอบตัวปราสาทเขาพระวิหาร เมื่อปี 56
 
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net