ศาลให้ประกัน 3 จำเลยคดีชุดดำ หลังยกฟ้องแต่ให้ขังระหว่างอุทธรณ์ตั้งแต่เดือน ม.ค.

ทนายวิญญัติ เผย ศาลอนุญาตให้ปล่อย 3 จำเลย คดีชายชุดดำ 10 เม.ย.53หลังยกฟ้องแต่ให้ขังระหว่างอุทธรณ์ตั้งแต่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ระบุทีมทนายจะยื่นขอประกันตัวอีก 2 จำเลยต่อไป เผยถูกคุมขังตั้งแต่เดือน ก.ย. 57

แฟ้มภาพ

11 เม.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความจำเลย จากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณะสาธารณะ ระบุว่า วันนี้ เวลา 14.40 น. ตนและทีมทนายจำเลยคดีชายชุดดำ ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวระหว่างอุทธรณ์จำเลยที่ 3,4,5 ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง ตีราคาหลักประกัน คนละ 200,000 บาท เมื่อหมายปล่อยส่งถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพและทัณฑสถานหญิงกลาง ทั้งสามคนจะถูกปล่อยตัวในเย็นวันนี้ (11 เม.ย.60) ประกอบด้วย จำเลยที่ 3 รณฤทธิ์ หรือ นะ สุริชา อายุ 36 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี จำเลยที่ 4 ชำนาญ หรือ เล็ก ภาคีฉาย อายุ 48 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร และ จำเลยที่ 5 ปุนิกา หรือ อร ชูศรี อายุ 42 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร

วิญญัติ ระบุด้วยว่า  คดีนี้สืบเนื่องจากจำเลยทั้ง 5 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็น "ชายชุดดำ" ถูกฟ้องคดีอาญาต่อศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ.4022/2557 ฐานความผิดร่วมกันครอบครองอาวุธปืนสงครามฯ ในเหตุการณ์วันที่ 10 เม.ย. 2553 ที่บริเวณแยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง ในช่วงการสลายการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปชฺ.) และแนวร่วมคนเสื้อแดงที่ชุมนุมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกหรือยุบสภา และในวันนั้นเกิดเหตุประชาชนและเจ้าหน้าที่ทหารหลายคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากนั้น จนกระทั่งต่อมาจำเลยทั้งห้าถูกจับกุมโดยทหาร คสช.เมื่อเดือน ก.ย. 2557 โดยนำแถลงข่าวและฟ้องเป็นคดี ต่อมาศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2560 

ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของฝ่ายอัยการ(โจทก์) และฝ่ายจำเลยที่ 1,2 ที่ยังเห็นแย้งในคำวินิจฉัยพยานหลักฐานบางประเด็นตามคำพิพากษาต่อไป โดย วิญญัติ ระบุด้วยว่า ทีมทนายจะยื่นขอประกันตัวจำเลยที่ 1,2 ในลำดับถัดไป
 
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลพิพากษาให้จำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 มีความผิดตามฟ้อง จำคุกคนละ 10 ปี ส่วนจำเลยที่ 3,4,5 นั้นยังมีเหตุแห่งความสงสัยจึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง แต่ให้ขังระหว่างอุทธรณ์ 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท