'อนุพงษ์' ระบุอนุมัติ 'กระทิงแดง' เช่าพื้นที่ 'ห้วยเม็ก' ทำตามขั้นตอน

'พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา' รมว.มหาดไทย ชี้แจงกรณีให้บริษัทในเครือ 'กระทิงแดง' เช่าพื้นที่ 'ห้วยเม็ก' ระบุมีการดำเนินการตามขั้นตอนและทำสัญญาประชาคมแล้ว ชี้เรื่องไม่เกิดถ้าได้รับเรื่องว่าประชาชนในพื้นที่คัดค้านตั้งแต่ขั้นตอนแรก แม้จะมีการคืนพื้นที่แล้วแต่ยังไม่สบายใจเพราะต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้เรื่องการคัดค้าน
 
24 ก.ย. 2560 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานมอบนโยบาย และแนวทางการปฏิบัติงานตามนโยบายรัฐบาล และภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ประจำปีงบประมาณ 2561 ถึงกรณีที่ได้ลงนามอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด บริษัทในครือกระทิงแดง ใช้ที่สาธารณะห้วยเม็ก จ.ขอนแก่นว่า พื้นที่สาธารณะใครก็สามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน หรือชาวบ้าน ถ้าขอมาเราก็ต้องให้ ที่ผ่านมาก็เคยมีการขอสร้างโรงเรียน โรงหมอ และเทศบาล แต่เราก็มีเงื่อนไข 5 ปี ถ้าผิดเงื่อนไขก็ต้องเพิกถอนหรือยกเลิกสัญญาได้ ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยงานพยายามจะยื่นเรื่องให้ขอเพิกถอนพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ราชพัสดุ แต่ในส่วนของพื้นที่ห้วยเม็กยืนยันว่ามีการดำเนินการตามขั้นตอนและทำสัญญาประชาคม ซึ่งการทำสัญญาประชาคมประชาชนในพื้นที่ก็ต้องเห็นด้วย จากนั้นจึงจบสิ้นกระบวนการ และทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็จะไปติดประกาศในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลา 30 วัน ถ้าไม่มีประชาชนคัดค้านก็จะส่งเรื่องขึ้นมาในระดับจังหวัดเพื่อสอบถามหน่วยงานต่าง ๆ ว่าได้รับผลกระทบหรือไม่ จากนั้นก็ส่งต่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยดำเนินการลงนาม เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะที่เกิน 10 ไร่ขึ้นไป จากนั้นตนก็ให้ความเห็นชอบ ซึ่งมันก็น่าจะจบสิ้น
 
"ผมอนุมัติให้บริษัทเอกชนในพื้นที่สาธารณะได้ แต่ก็มีการโยงเรื่องที่ลูกชายบริษัทหนีคดี สังคมเราก็เป็นแบบนี้ ผมอธิบายสื่ออย่างไร เขาก็พยักหน้าและถามว่าเห็นหนังสือคัดค้านหรือไม่  ผมก็บอกว่าไม่เห็น จากนั้นก็มีสื่อมวลชนอ้างว่าผมไม่ได้รับรายงานเรื่องการคัดค้านของประชาชน ทั้งที่ความเป็นจริงถ้ามีการคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่เกิดขึ้น มันก็จะจบในตั้งแต่ขั้นตอนแรก แต่ก็มีการพยายามเขียนว่าบิ๊กป็อกอ้างไม่ได้รับเรื่องคัดค้านของประชาชน โดยระบุว่าบิ๊กป็อกปัด สิ่งเหล่านี้ผมขอพูดเพื่อเป็นตัวอย่างในการทำงานให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับทราบ และผมกำลังให้คนไปหาข้อมูลขั้นต้น แต่ต่อมาทางบริษัทดังกล่าวก็ได้ยกเลิกการขอใช้พื้นที่สาธารณะ สื่อมวลชนก็มาถามผมว่าสบายใจหรือไม่ ขอบอกว่ายังไม่สบายใจเพราะต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้ที่บอกว่ามีประชาชนคัดค้าน" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์