อัพเดทล่าสุดเมื่อ 5 ชั่วโมง 26 นาที ที่ผ่านมา

จ่านิวอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภาฯ พร้อมจี้ สนช.ทำหน้าที่ด้วย

ที่มาภาพ Banrasdr Photo

15 ธ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 18.20 น. ที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน กลุ่มประชาธิปไตยศึกษา นำโดย สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเผด็จการ 

Banrasdr Photo โพสต์ภาพพร้อรายงานว่า สิรวิชญ์ กล่าวถึงการล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาลและการคอร์รัปชันของรัฐบาล คสช. พร้อมเรียกร้องให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทำการตรวจสอบด้วยการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ หาก สนช. ละเลยไม่ทำ ทางกลุุ่มและประชาชนจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเอง และในวันที่ 22 ธ.ค.นี้จะเดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องแก่ สนช. ที่รัฐสภา

แถลงการณ์ กลุ่มประชาธิปไตยศึกษา :

แถลงการณ์เบื้องต้น ถึง ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

เรื่อง ขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล คสช.

เนื่องด้วยปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในอยู่ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ประชาชนเดือนร้อนจากการบริหารประเทศของรัฐบาล คสช. อีกทั้งนานาประเทศไม่ให้การยอมรับในรัฐบาล คสช. จึงส่งผลกระทบให้ภาวะเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในภาวะเสี่ยงมากยิ่งขึ้น รวมถึงการบริหารประเทศของ คสช.ไม่ฟังเสียงเรียกร้องของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ อย่างที่เห็นกันอยู่ เช่น การจับกุมคุมขังประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลหรือประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล คสช. รวมถึงการใช้ความรุนแรงในการจับกุมนักศึกษาประชาชนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นหรือเรียกร้องจนได้รับอันตรายทั้งกายและจิตใจ และสิ่งที่หนักไปกว่านั้นรัฐบาล คสช. ได้อ้างตนเป็นผู้มาปราบโกง. แต่ในทางกลับกันรัฐบาล คสช.เป็นรัฐบาลที่ตรวจสอบการทำงานได้ยากประชาชนเข้าไม่ถึง และที่ร้ายไปกว่านั้น องค์กรตรวจสอบก็มาจากการแต่งตั้งของรัฐบาล คสช. จนไม่มีองค์กรใดกล้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลว่ามีความโปร่งใสหรือไม่ ในห้วงระยะเวลาที่รัฐบาล คสช. เข้ามามีอำนาจโดยการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ทุกวันนี้ข่าวการทุจริตคอรัปชั่น ภายในรัฐบาล คสช.ยิ่งหนาหูขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้อจัดจ้าง การจัดสรรงบประมาณที่ไม่โปร่งใส การบริหารเงินแผ่นดินโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชน และที่สำคัญการเอื้อประโยชน์ในวงการพักพวกพี่น้องในรัฐบาล คสช. กระทำกันอย่างแพร่หลายโดยไม่เกรงกลัวต่อประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ

ดังนั้น ทางกลุ่มจึงขอเรียกร้องไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผู้ซึ่งทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนราษฎร์(สส.) และเป็นผู้ซึ่งรับเงินเดือนจากภาษีของประชาชนเช่นกันนั้น ให้ดำเนินการดังต่อไปนี้

1. ขอให้ประธาน สนช. และสมาชิก สนช. เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล คสช. และเปิดมติ ไว้วางใจ/ไม่ไว้วางใจ

2. การเปิดอภิปรายรัฐบาล คสช. ถือเป็นหน้าที่ของ สนช.ผู้ทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้น สนช. ต้องเปิดอภิปรายรัฐบาล คสช. ตามข้อเรียกร้องของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ

3. เมื่อประชาชนสงสัยในการทำงานของรัฐบาลว่ามีความโปร่งใสหรือไม่ จึงต้องเป็นหน้าที่ของ สนช. ผู้ซึ่งทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนราษฎรในการเปิดอภิปราย

4. ทางกลุ่มจึงขอเรียกร้องให้ สนช. เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล คสช.หาก สนช. ไม่ทำตามข้อเรียกร้องดังกล่าว ทางกลุ่มและประชาชนจะขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล คสช. โดยจะจัดให้ประชาชนทั่วประเทศได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล คสช.จนกว่าประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศจะได้รับความเป็นธรรม

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai