องค์กรสิทธิฯ แนะแรงงานไทยในอิสราเอลหากไม่ได้ขึ้นค่าแรงสามารถร้องเรียนได้

องค์กรคาฟลาโอเวด (Kavlaoved Agriculture) องค์กรคุ้มครองสิทธิแรงงานต่างชาติที่ทำงานในประเทศอิสราเอล ระบุหลังอิสราเอลปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำ หากแรงงานไทยในภาคการเกษตรไม่ได้รับค่าจ้างอัตราใหม่ ขอให้ร้องเรียน “สายด่วนแรงงานไทยในโครงการ TIC-ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูตกรุงเทลอาวีฟ-องค์กรคาฟลาโอเวด”

ที่มาภาพ: Kavlaoved Agriculture - องค์กร คาฟลาโอเวด (แฟ้มภาพ)

องค์กรคาฟลาโอเวด (Kavlaoved Agriculture) องค์กรคุ้มครองสิทธิแรงงานต่างชาติที่ทำงานในประเทศอิสราเอล ระบุว่านับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป สถาบันประกันแห่งชาติอิสราเอล (The National Insurance Institute of Israel) ได้ปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำในประเทศอิสราเอลดังนี้

- ค่าแรงรายเดือนขั้นต่ำ 5,300 เชคเกล ต่อเดือน

- ค่าแรงรายวันขั้นต่ำ (สำหรับการทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์) 244.62 เชคเกล ต่อวัน

- ค่าแรงรายวันขั้นต่ำ (สำหรับการทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์) 212 เชคเกล ต่อวัน

- ค่าแรงขั้นต่ำสำหรับชั่วโมงทำงานปกติ 28.49 เชคเกล ต่อชั่วโมง

หากแรงงานภาคการเกษตรไม่ได้รับค่าจ้างในอัตราข้างต้น ขอให้ร้องเรียนผ่านทางช่องทางต่อไปนี้ สายด่วนแรงงานไทยในโครงการ TIC 1700 707 889 หรือ hotline@cimi.org.il , ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูตกรุงเทลอาวีฟ 09 954 8431-2 labour.israel@gmail.com และองค์กรคาฟลาโอเวด 052 534 9873 หรือเพจ Facebook: Kavlaoved Agriculture - องค์กร คาฟลาโอเวด

อนึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมาองค์กรคาฟลาโอเวดเคยแจ้งว่าหน่วยงานภาครัฐของอิสราเอลได้ออกกฎระเบียบให้นายจ้างต้องเปิดบัญชีธนาคารให้แรงงานและชื่อเจ้าของบัญชีต้องเป็นชื่อของแรงงานเท่านั้น นายรวมทั้งนายจ้างต้องจ่ายเงินเดือนแรงงานผ่านบัญชีธนาคารเท่านั้น ห้ามนายจ้าง, ผู้จัดการคนงาน, หัวหน้าคนงาน หรือบริษัทจัดหางาน เป็นตัวแทนทำธุรกรรมการเงินใด ๆ กับธนาคารแทนแรงงาน โดยระเบียบใหม่นี้จะเป็นการง่ายต่อเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานในการตรวจสอบนายจ้างเรื่องปัญหาการจ่ายเงินเดือนของแรงงาน เช่น การจ่ายค่าแรงไม่ถูกต้องตามค่าแรงขั้นต่ำ, จ่ายเงินเดือนไม่ครบ, การจ่ายเงินเดือนช้า การส่งเงินกลับประเทศไทยที่ไม่โปร่งใส, การจ่ายเงินสิทธิต่าง ๆ หรือนายจ้างไม่ยอมจ่ายเงินเดือนแรงงานเลย

ทั้งนี้คนงานที่ไม่ยินยอมเปิดบัญชีธนาคารถ้าไม่มีเหตุผลในการคัดค้านเพียงพอแรงงานอาจถูกไล่ออกจากงาน หรือมีโทษแรงถึงเนรเทศออกนอกประเทศ โดยแรงงานไทยในอิสราเอลสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่องค์กร หรือ ร้องเรียนได้ ถ้านายจ้างไม่ช่วยเหลือคนงานในการจัดแจงเปิดบัญชี หรือ ถ้านายจ้างไม่จ่ายเงินเดือน ผ่านบัญชีธนาคาร หรือนายจ้างไม่ให้เวลาคนงานไปธนาคาร ล่ามภาษาไทย: วันจันทร์, พุธและ วันพฤหัส โทรศัพท์ 052 534-9873

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์