Skip to main content
sharethisเปิดตัวแล้วด้วยคำใหญ่ ยาวอีกต่างหาก “พรรคมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”

กกต.สมชัยบอกชื่อยาวไปเสียเปรียบ แต่ไม่เป็นไร ใช้ชื่อย่อได้ พรรค กปปส. โลโก้นกหวีด เรียงหน้าคาบปี๊ดๆ มีลุงกำนันอยู่ข้างหลัง

แต่แปลกจัง อุตส่าห์ตั้งชื่อ “มวลมหาประชาชน” มีน้องเทือกโผล่คนเดียว บรรดายอดขุนพล ถาวร เสนเนียม, ชุมพล จุลใส, สาทิตย์ วงศ์หนองเตย, วิทยา แก้วภราดัย, อิสสระ สมชัย หรือแม้แต่เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ มีข่าวว่าจะเป่าปี๊ดๆ อยู่ใน ปชป.ต่อไป

อย่าเข้าใจผิด ไม่ได้ทอดทิ้งกัน แต่ขืนมากับลุงกำนัน ลงสู้นายหัวชวนในด้ามขวาน ก็ฆ่าตัวตาย หรือในพื้นที่อื่นถ้าฐานเสียงแตก ระบอบทักษิณก็หยิบชิ้นปลามัน อยู่พรรคไหนไม่ต่างกัน บอยคอตเลือกตั้ง ขัดขวางเลือกตั้ง แยกกันเดิน รวมกันตี รัฐประหารทุกทีตั้งแต่ปี 2490

แต่พอเป็นอย่างนั้น โหร ส.ว.ก็ขำกลิ้ง พรรคกำนันจะเอาคะแนนจากไหน ตั้งพรรคหนุนลุงตู่ ยังไม่เข็ดอีกหรือ 4 ปีราคายางตกต่ำ (ไม่ไปขายดาวอังคาร) ระวังแม้แต่คนสุราษฎร์ฯ ก็ไม่เลือก

ธานี เทือกสุบรรณ ออกตัวว่าไม่ถึงขั้นเทหน้าตักให้ลุงตู่ ต้องดูมติพรรคอีกครั้ง อ้าว ไหงพูดอย่างนั้น แล้วลุงตู่จะเอาส.ส.ที่ไหน ถ้าจะกลับมาเป็นนายกฯ คนนอก เพราะถ้าออกตัวด้วยฟอร์มนี้ เห็นที “มวลมหาประชาชน” จะเป็นได้แค่พรรคต่ำสิบ

ไม่ได้ดูถูกดูหมิ่นเลย เพราะถ้าตั้งต้นโดยยกธงขาวให้ ปชป.ในพื้นที่เก่า ฐานเสียงเป่านกหวีดใน กทม.และภาคใต้ เขตที่เหลือจะเอาคะแนนจากไหน เว้นแต่ใกล้ๆ เลือกตั้ง จะมีอดีตทหารอดีตข้าราชการตบเท้าพรึ่บพรั่บ แต่ “พรรคทหาร” ก็หลบไปใส่เสื้อตัวอื่นไม่ดีกว่าหรือ ทำไมต้องแบกหม้อก้นดำแทนพวกปิดเมือง ปิดสถานที่ราชการ ขัดขวางเลือกตั้ง

ชะตากรรมคงไม่ต่างกับพรรคการเมืองใหม่ ที่ก่อตั้งหลังปิดสนามบิน จะหาเสียงอย่างไร อวดความภาคภูมิใจไล่ระบอบทักษิณ? ขัดขวางเลือกตั้ง บ้านเมืองหวิดพังภินท์ จนได้ลุงตู่เป็นฮีโร่มัยซินมารักษาความสงบ ครบ 4 ปีแล้วเราจะปฏิรูปหลังเลือกตั้งกันต่อไป? บ่องตง ต่อให้สาวกนกหวีดยังอาย กลับไปเลือก ปชป.หันไปเลือกพรรคใหม่แบบชูอนาคตไทยแลนด์ 4.0 สานต่อไทยนิยม 12 ประการ เพื่อความสงบของบ้านเมืองดีกว่าไหม

ม็อบการเมืองที่ปลุกอุดมการณ์อนุรักษนิยมสลิ่มสุดโต่ง จนเกิดการโค่นล้มรัฐบาลเลือกตั้ง นี่มันเป็นกระดาษชำระที่ต้องใช้แล้วทิ้ง เอามาสานต่อในระบอบรัฐสภาไม่ได้

สู้ม็อบ “ควายแดง” ยังไม่ได้เลยนะ เสื้อแดงยังยืดอกได้ว่ามาเรียกร้องให้ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ ตายเพื่อประชาธิปไตย เล่าสู่กันฟังอย่างภาคภูมิใจชั่วลูกชั่วหลาน

ภูมิทัศน์การเมืองถ้ามีเลือกตั้ง จะเป็นการสู้กันระหว่าง 3 พรรคใหญ่ คือเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ และ “พรรคทหาร” ที่ยังไม่เห็นตัวตน ไม่รู้จะแหย่ขาลงตรงไหน ที่เหลือก็เป็นพรรคกลางพรรคเล็กที่หวังเป็นอะไหล่

“พรรคทหาร” ติ๊กไว้เป็นตุ๊กตา ยังไม่เห็นตัวตน แต่ถ้าจะตั้งพรรคหนุนนายกฯ คนนอก (คนที่คุณก็รู้ว่าใคร) คิดฉลาดๆ ก็ควรเป็นพรรคใหม่ คนใหม่ ทีมงานรัฐบาล ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ภาคธุรกิจ กลไกประชารัฐ ขายภาพอนาคต สานต่อความมั่นคง ไทยนิยม 4.0

ไม่เห็นต้องพึ่งลุงกำนัน พึ่งภาพเก่า พึ่งแผลเก่า ส่วนในพื้นที่จะเอานักการเมืองเก่า ข้าราชการแก่ ก็มีถมไป กวาดนักการเมืองท้องถิ่นก็ยังได้

การเลือกตั้งจะสู้กันใน 2 ประเด็น เอา-ไม่เอา นายกฯ คนนอก และจะผ่าทางตันสร้างอนาคตใหม่ได้อย่างไร พรรคทางเลือกใหม่ คนรุ่นใหม่ มีความหวังในประเด็นหลัง แต่กระแสเชี่ยวกรากจะสู้กันระหว่างพรรคใหญ่ในประเด็นแรก ซึ่งพูดอีกที หมายถึงการปฏิเสธรัฐประหาร

ใครตั้งพรรคการเมือง อันดับแรกจะถูกถาม หนุนนายกฯ คนนอกไหม จะตอบว่า “ไม่” ด้วยน้ำเสียงเด็ดขาด หรือ “เราพร้อมทำเพื่อชาติบ้านเมือง” (เห็นลิ้นไก่เลย ไอ้สาด)

ภายใต้ระบบบัตรใบเดียว จะบีบให้ประชาชนต้องตัดสินใจแบบเด็ดเดี่ยว แสดงพลังเป็นหนึ่งเดียว เช่นปฏิเสธรัฐประหารก็เทให้เพื่อไทย (แม้แต่พรรคทางเลือกก็จะลำบาก) รักก็เทให้พรรคทหาร ก้ำกึ่งโลกสวยก็ไปทางแมลงสาบ

ถ้าสภาพเป็นแบบนี้ ก็ไม่รู้พรรคนกหวีดจะมีใคร สงสัยต้องวัดใจดาราเซเลบ เป่านกหวีดกันกระจาย สนใจรับใช้ชาติบ้านเมืองไหม อย่าทำเป็นลืมไปเสียล่ะ

 

ที่มา: www.khaosod.co.th

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net