Skip to main content
sharethis

 

หลังจากทีมกู้ภัยค้นเจอ 13 ชีวิตทีมหมูป่า คนทั้งประเทศโห่ร้องดีใจ ปลาบปลื้มตื้นตันน้ำตาไหล ไม่กี่นาทีต่อมา ชาวโลกออนไลน์ก็โพสต์ตรงกันโดยมิได้นัดหมาย “ศรีวราห์ ไม่ต้องไปแล้วสิ”

แหม่ มันน่าน้อยใจแทนรอง ผบ.ตร. อุตส่าห์ยืนยันว่าท่านไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง ก็ยังมีคนไม่รู้เรื่องรู้ราวถาม “มาทำไม มาจับใคร”

ส่วนที่ไปถาม “มีใบอนุญาตแล้วหรือยัง” ก็เพราะความ หวังดี เดี๋ยวเบิกงบไม่ได้ ถ้าใช้งบหลวงก็ต้องทำตามระเบียบกฎหมาย ตำรวจอย่างศรีวราห์ ตั้งข้อหาคนมาแล้วมากมาย มีหรือจะไม่เข้าใจกฎหมาย ว่าการใช้โดรนใช้เครื่องเจาะถ้ำเพื่อช่วยชีวิตคนยามฉุกเฉิน ไม่มีความผิดอาญา อัยการ ผู้พิพากษา ยังมาสอนหนังสือสังฆราชได้

เรื่องทั้งหมดเป็นความเข้าใจผิด ท่านโดนตัดต่อคลิป แถมยังสืบสวนทางลับพบว่า โดนให้ร้ายโดยสำนักข่าวปลอมจากกัมพูชา เครือข่ายโกตี๋ ที่จนป่านนี้ก็ยังไม่ตาย ไม่ต่างจากครั้งที่แล้ว ที่จะมีแดงฮาร์ดคอร์ขนอาวุธมาป่วนการชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง เชื่อกันบ้างสิ ท่านเป็นนักสืบนะ ไม่ใช่นักแต่งนิยาย

คนไทยก็เป็นอย่างนี้ สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ แต่ดราม่าต้องมีผู้ร้าย ชื่นชมทุกฝ่ายที่ร่วมแรงร่วมใจ ยกให้เป็นฮีโร่ ตั้งแต่ นักดำน้ำอังกฤษ ที่พากัน “แท้งกิ้ว เยส ชัวร์ โอเค” เอาใจช่วยจนชนะยิงลูกโทษครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ยกย่องหน่วยซีล ผู้ว่าฯ เชียงราย เรียกร้องให้ระงับคำสั่งย้าย อยากให้เป็นรัฐมนตรีเลยด้วยซ้ำ

แต่ไม่รู้ทำไม อะไรๆ ก็มาลงที่ศรีวราห์ ล่าชื่อให้ปลด แป๊บเดียวได้ 4 แสนชื่อ ยังดีนะที่คนล่าชื่อลบโพสต์เสีย โร่ขอขมา หลังสันติบาลโทร.ไปทำความเข้าใจ แต่ก็ไม่วายมีคนสงสัยว่า ถ้าไม่ลบโพสต์ จะโดน พ.ร.บ.คอมพ์ ฐานบิดเบือนแพร่ความเท็จ และข้อหาอื่นอีกเพียบไหม

ทำไมอะไรๆ ก็ศรีวราห์ ต่อให้ศรีวราห์ยืนยันไม่ได้พูดอะไรผิด คนก็ยังติดใจกิริยาท่าที ที่ใส่เครื่องแบบเต็มยศ ใช้คำพูดจากับลูกน้อง ขณะที่ ผบ.ตร.ใส่ชุดพราง ไปเดินสำรวจกับพลร่ม

ว่าตามเนื้อผ้า ผบ.ตร.ไม่ต้องไปเดินป่าเองก็ได้ ควรทำหน้าที่ประสานงาน ดูแลเรื่องต่างๆ อีกมากมาย แต่ภาพออกมาได้ใจคนไง

เห็นชัดว่า คนขวางหูขวางตาศรีวราห์เยอะอยู่แล้ว พอโผล่เข้าไปผิดคิว มีคลิปไล่จัดระเบียบการทำงาน จนคนมองว่ามือไม่ช่วยแล้วยังราน้ำ ศรีวราห์ก็ถูกยำซะอ่วม

แล้วก็ไม่เลือกข้างเลือกสีด้วยนะ ไม่ได้มีแค่พวกเสื้อแดงพวกเรียกร้องประชาธิปไตยที่เป็นไม้เบื่อไม้เมา เป็นการรุมยำสร้างสามัคคี มีทั้งแดงเหลืองนกหวีด สื่อทุกค่าย ดาราเซเลบก็สนุกกันใหญ่

4 แสนชื่อไม่รู้มีใครบ้าง แต่ถ้าลง change.org ได้ชื่อ เท่านี้ ศรีวราห์ก็ชนะนาฬิกาพี่ป้อมขาด

ใช่ละ คนส่วนหนึ่งแอนตี้ศรีวราห์ตั้งแต่คดีเสือดำ ที่เผลอก้มต่ำรับไหว้เปรมชัย จนกลายเป็นดราม่า #เราไม่เอาศรีวราห์ ซึ่ง ท่านขู่ว่าถ้าพบการกระทำเป็นขบวนการจะเอาผิดตามกฎหมาย

แต่คิดแล้วก็น่าน้อยใจแทนศรีวราห์ 4 ปีมานี้อุตส่าห์เป็น หัวหอก ทำงานรับใช้รัฐบาล เป็นมือกฎหมายตั้งข้อหา ไอ้พวกเรียกร้องประชาธิปไตย ไอ้พวกอยากเลือกตั้ง ไอ้พวกล้อเลียนวิพากษ์วิจารณ์ อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ตั้งแต่ผิด พ.ร.บ. คอมพ์ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ บ่อนทำลายความมั่นคง ขัด คำสั่ง คสช. ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน จนถึงลักลอบใช้ไฟ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ ฯลฯ ทั้งยังจับอาวุธโกตี๋ได้ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

ซึ่งศรีวราห์อุตส่าห์ทำเพื่อความสงบของคนชั้นกลาง ทั้งแผ่นดิน ที่เชียร์รัฐบาล คสช. แต่ไหงพากันไม่ชอบหน้าศรีวราห์

บางคนมองว่าทีกับคนอื่นศรีวราห์วางอำนาจ แต่กลับนอบน้อมเปรมชัย ฟังแล้วก็แปลกใจ ศรีวราห์วางอำนาจตรงไหน เพราะตอนศรีวราห์ใช้อำนาจกับม็อบ ศรีวราห์แจ้งจับ เนติวิทย์ ว่าแอบอ้างชื่อโปรโมตหนังสือ หรือชิงฟ้องหมิ่นประมาททนาย ที่จะฟ้องกลับตำรวจ สังคมก็ไม่เห็นสนใจ

แต่กลับมาติดใจท่าที แล้วเหมาว่าศรีวราห์นิสัยไม่ดี ทั้งที่ ศรีวราห์อุตส่าห์ทำงานรับใช้คนดี แต่ผลที่ได้คือ “เรารักลุงตู่ แต่เราไม่ชอบศรีวราห์”

ปัดโธ่ เข้าชื่อกันห้าล้านสิบล้าน ลุงตู่ก็ยังต้องพึ่งศรีวราห์ พึ่งตำรวจตั้งข้อหาคนค้านเป็นหางว่าว เข้าใจเสียบ้าง ไม่ใช่เห็นคำถาม “มาทำไม มาจับใคร” แล้วพากันเฮ จะให้ปลดทั้งที่ยังไม่เสร็จศึกไม่หมดนา

 

ที่มา: www.khaosod.co.th/politics/news_1303585

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net