งานวิจัยเผย ก๊าซ CO2 สูงทำสารอาหารพืชลด คาด คน 175 ล้านเสี่ยงทุพโภชนาการ

งานวิจัยจากฮาร์วาร์ดในวารสารประเด็นโลกร้อนระบุ สารอาหารในพืชผลลดลงในที่ๆ มีคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศมาก หากยังคงสภาพเดิมต่อไปอาจกระทบ 175 ล้านคนอาจขาดธาตุเหล็ก-สังกะสี  ในอีก 30-40 ปีข้างหน้า ทวีปเอเชีย-แอฟริกา โดนหนัก

ที่มาภาพ (pixabay)

28 ส.ค. 2561 งานวิจัยล่าสุดนำโดยวิทยาลัยสาธารณสุขฮาร์วาร์ด ที.เอช. ชาน เปิดเผยว่าปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สูงขึ้นจากกิจกรรมทั้งหลายของมนุษย์กำลังทำให้พืชผลที่เป็นอาหารหลักต่างๆ เช่น ข้าว และข้าวสาลี มีปริมาณสารอาหารลดลง  โดยงานวิจัยชิ้นนี้เผยแพร่ในวารสารเกี่ยวกับโลกร้อน 'เนเจอร์ไคลเมทเชนจ์' (Nature Climate Change) เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมาปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

มีการประเมินว่าการที่พืชผลมีสารอาหารลดลงเช่นนี้อาจส่งผลในระยะยาว ทำให้ภายในปี 2593 ประชากรโลก 175 ล้านคนจะเกิดภาวะขาดแร่ธาตุสังกะสี และประชากร 122 ล้านคนเกิดภาวะขาดโปรตีนได้ งานวิจัยดังกล่าวระบุอีกว่าผู้หญิงและเด็กมากกว่า 1,000 ล้านคน มีโอกาสได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอในแต่ละวันจนทำให้เกิดความเสี่ยงโรคโลหิตจางและโรคอื่นๆ ได้

งานวิจัยคาดการณ์ว่าในช่วงปี 2593 ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะสูงถึง 550 ในล้านส่วน ทำให้ผู้คนขาดสารอาหารดังกล่าวและผู้ที่มีภาวะขาดสารอาหารอยู่แล้วอาการอาจจะแย่ลง โดยประเทศที่น่าจะได้รับผลมากที่สุดคืออินเดีย ในภูมิภาคอื่นๆ คือกลุ่มประเทศแถบเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และตะวันออกกลาง ก็จะได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน

แซม ไมเออร์ส ผู้นำการวิจัยในครั้งนี้กล่าวว่า การวิจัยของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่มนุษย์กระทำในชีวิตประจำวันนั้นส่งผลต่อเรื่องสารอาหารในพืชผลและสุขภาวะของผู้คนในอนาคตได้

ในปัจจุบันมีประชากรโลก 2,000 ล้านคนที่มีภาวะขาดสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมนุษย์จะได้สารอาหารหลักๆ มาจากพืชไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี แต่การสำรวจก็พบว่าก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ในชั้นบรรยากาศทำให้พืชมีสารอาหารน้อยลง โดยการสำรวจในพื้นที่ๆ มีคาร์บอนไดออกไซด์ในสิ่งแวดล้อมสูง 550 ในล้านส่วน (ppm - หน่วยวัดค่ามลพิษในอากาศต่ออากาศจำนวนหนึ่งล้านส่วน) พบว่าสารอาหารในพืชทั้งโปรตีน เหล็ก และสังกะสี ลดลงร้อยละ 3-17 เมื่อเทียบกับพื้นที่ๆ มีคาร์บอนไดออกไซด์สูงกว่า 400 ในล้านส่วนเล็กน้อย

นักวิจัยได้ทำการสำรวจในเรื่องดังกล่าวใน 151 ประเทศ ร่วมกับการพิจารณาปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับการได้รับสารอาหารไม่ว่าจะเป็นอายุหรือเพศโดยทำการสำรวจในอาหาร 225 ชนิด เป็นการขยายผลจากงานวิจัยเดิมที่เคยวิจัยเรื่องเดียวกันแต่สำรวจจำนวนชนิดอาหารและจำนวนประเทศที่น้อยกว่า

เรียบเรียงจาก

As CO2 levels climb, millions at risk of nutritional deficiencies, Phys, Aug. 27, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์