จาตุรนต์ ฉายแสง: อีกไม่นานเราจะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

อีกไม่นานเราจะมีรัฐธรรมนูญ

รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

ในวันรัฐธรรมนูญปีที่แล้ว ผมได้กล่าวไว้ว่า ประเทศไทยเรายังไม่มีรัฐธรรมนูญ ทั้ง ๆที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไปแล้ว

วันรัฐธรรมนูญปีนี้ ก็ยังคงกล่าวย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าประเทศไทยยังไม่มีรัฐธรรมนูญ

จะเรียกว่ามีรัฐธรรมนูญแล้วได้อย่างไร ในเมื่อยังมีคำสั่ง คสช.จำนวนมากมายที่มีเนื้อหาขัดต่อรัฐธรรมนูญในหลายมาตราและหัวหน้า คสช.ก็ยังมีอำนาจออกคำสั่งอะไรก็ได้ที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตราต่าง ๆ แต่ก็ถือว่าชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญและก็ถือเป็นที่สุดด้วย

สภาพอย่างนี้ รัฐธรรมนูญย่อมไม่ใช่กฎหมายสูงสุด คสช.ต่างหากคืออำนาจสูงสุด เมื่อคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหนือกฎหมายและรัฐธรรมนูญแล้ว ก็เท่ากับเรายังไม่มีรัฐธรรมนูญนั่นเอง

รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้ปูทางวางแผนไว้ให้หัวหน้า คสช.กับพวกสืบทอดอำนาจต่อไปได้อย่างยาวนาน แต่ถึงกระนั้น รัฐธรรมนูญก็ยังต้องเปิดช่องให้ประชาชนมีอำนาจที่จะทัดทานโต้แย้งหรือขัดขวางการสืบทอดอำนาจนี้ได้อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอำนาจในการออกเสียงลงคะแนน

เหตุการณ์ที่พัฒนามาถึงวันนี้จึงดูเหมือนจะไม่เป็นใจกับผู้ที่ต้องการสืบทอดอำนาจเท่าใดนัก

สิ่งที่เป็นพื้นฐานไม่ให้อะไร ๆเป็นไปตามแผนการสืบทอดอำนาจก็คือการที่ประชาชนทั่วประเทศมีความรู้สึกว่า 4-5 ปีมานี้ ทุกคนลำบากยากจนเดือดร้อนมาพอแล้ว ประชาชนรู้สึกว่าการเลือกตั้งที่รอกันมานานนั้นคือเวลาที่ คสช.กับพวกจะพ้นจากเวทีไป แล้วเปิดโอกาสให้ประชาชนเลือกผู้ที่จะมาบริหารประเทศด้วยมือของประชาชนเองเสียที

พอมีการกระทำสารพัดที่รู้สึกได้ว่าผู้มีอำนาจพยายามทำเพื่อให้สืบทอดอำนาจต่อไปโดยไม่คำนึงถึงความผิดชอบชั่วดี ประชาชนก็ยิ่งรับไม่ได้และก็ดูเหมือนจะไม่ยอมให้มีการสืบทอดอำนาจกันง่าย ๆเสียแล้ว

การเลือกตั้งที่จะมีขึ้น จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ประชาชนจะพร้อมใจกันขัดขวางการสืบทอดอำนาจให้สิ้นสุดลง

เราจะฝ่ากับดักที่วางไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปด้วยกัน เพื่อให้ได้รัฐบาลตามเจตจำนงของประชาชน

หลังเลือกตั้งไปแล้วก็จะยิ่งเห็นปัญหาอุปสรรคจากรัฐธรรมนูญมากขึ้น และเมื่อมีเสียงสนับสนุนจากประชาชนมากพอ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็จะเกิดขึ้นได้

เมื่อประชาชนทั่วประเทศพร้อมใจกันแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยและมีความเป็นกฎหมายสูงสุดอย่างแท้จริงแล้ว เราก็จะพูดได้เต็มปากว่าประเทศไทยเรามีรัฐธรรมนูญกับเขาแล้ว

ขอให้วันรัฐธรรมนูญปีนี้เป็นวันที่สังคมไทยมองไปข้างหน้าด้วยความหวังว่าอีกไม่นานจะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นและในการรำลึกถึงวันรัฐธรรมนูญปีต่อ ๆไป เราจะได้ฉลองรัฐธรรมนูญด้วยความภาคภูมิใจว่าประเทศไทยเรามีรัฐธรรมนูญแล้วและเป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยจริง ๆเสียด้วย

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: Facebook Chaturon Chaisang

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท