ลืออุ้ม อ.สุรชัย ผู้ลี้ภัยหายจากที่พัก 12 วันแล้ว


สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (คนที่ 2 จากซ้าย)

23 ธ.ค.2561 ผู้ใช้เฟสบุ๊ค รมย์ชลี สินสืบผล ซึ่งเป็นผู้ที่ลี้ภัยอยู่ประเทศเพื่อนบ้านได้โพสต์ข้อความว่า นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (สุรชัย แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมืองวัย 75 ปีซึ่งได้ลี้ภัยออกจากประเทศไทยหลังการรัฐประหารเดือนพฤษภาคม 2557 ได้หายตัวออกจากที่พักพร้อมกับเพื่อนผู้ลี้ภัยอีก 2 คนที่พักอาศัยอยู่ด้วย หลังจากที่มีการโทรศัพท์ติดต่อกับคนอื่นๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2561 

ผู้สื่อข่าวสอบถามจากผู้ลี้ภัยทางการเมืองอีกคนที่ใช้ชื่อทางเฟสบุ๊คว่า ภูผาเสรี สะเร็น ได้ความว่า นายภูผาเสรีได้ไปหานายสุรชัยยังที่พักครั้งแรกเมื่อประมาณวันที่ 13-14 ธ.ค.2561 แต่ไม่พบ จึงได้เดินทางกลับ จากนั้นเมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.2561) มีผู้ลี้ภัยอีกคนเดินทางเข้าไปหานายสุรชัยยังที่พักของเขาอีกครั้ง แต่ไม่พบตัว นอกจากนั้นยังพบว่าที่พักไม่ได้ล็อคกุญแจ รถตู้ที่เคยใช้งานประจำก็ยังจอดอยู่ เครื่องใช้ส่วนตัวก็ไม่ได้หายไป ขณะที่นายภูชนะและนายกาสะลองผู้ลี้ภัยที่พักที่เดียวกับนายสุรชัยก็ได้หายไปด้วย

ขณะที่เพื่อนผู้ลี้ภัยยังมีความวิตกกังวลว่านายสุรชัยอาจโดนอุ้มหายเหมือนกับกรณีของ ดีเจซุนโฮ (นายอิทธิพล สุขแป้น) หรือโกตี๋ (นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ) ล่าสุดยังไม่มีความคืบหน้าการหายตัวของนายสุรชัยและเพื่อนผู้ลี้ภัยรวม 3 คนแต่อย่างใด 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์