สนช. ยุติพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ข้าว อ้าง หลายฝ่ายขัดแย้ง ยัน ไม่มีใบสั่งให้เลิก

กรรมาธิการสามัญ พ.ร.บ. ข้าวเผย สนช. ยุติพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ข้าวแล้ว อ้าง ความขัดแย้งสูง โดนพรรคการเมืองเอาไปหาเสียงโจมตี หากรัฐบาลหน้าจะพิจารณาก็ยินดี ยืนยัน ร่างฯ มีเจตนาดี ไม่มีใบสั่งให้หยุด

27 ก.พ. 2562 กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างฯ และผู้เสนอร่างกฎหมายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว ระบุเมื่อวานนี้ (26 ก.พ. 2562) ว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะยุติการพิจารณาร่างฯ เนื่องจากกรรมาธิการฯ พิจารณาว่าประชาชนคัดค้านจำนวนมาก มีการรวมกลุ่มชุมนุมต่อต้าน จึงไม่ต้องการให้มีความขัดแย้ง หรือเกิดการเผชิญหน้ากัน และยังมีบางพรรคการเมืองหยิบยกไปเป็นประเด็นใช้หาเสียงโจมตี ดังนั้น สนช. จะไม่หยิบยกร่างฯ เข้าสู่การพิจารณาอีก ส่วนรัฐบาลหน้าจะหยิบยกมาพิจารณาหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ หากเห็นว่าร่างกฎหมายดังกล่าวมีความสำคัญ

กิตติศักดิ์ยืนยันว่าเขาและ สนช. รักประเทศเช่นกัน แต่เมื่อมีความไม่เข้าใจ มีฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านจึงเกรงว่าจะมีความขัดแย้งเพิ่มขึ้น ขอทำความเข้าใจกับนักการเมืองและชาวนาว่า ร่างฯ มีเจตนาดี ต้องการช่วยเหลือชาวนาจริง มีการรับฟังความเห็นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 และรับฟังความเห็นจากชาวนาอย่างรอบด้าน เป็นร่างกฎหมายที่กำหนดสัดส่วนให้ชาวนาเข้ามาเป็นกรรมการในคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เปิดโอกาสให้มีการส่งเสริมด้านการตลาดให้กับชาวนา ไม่ได้แตะต้องหรือควบคุมเมล็ดพันธุ์พืชอย่างที่มีการเข้าใจผิด และยังยืนยันว่าการถอนร่างกฎหมายดังกล่าวไม่มีใบสั่งจากนายกรัฐมนตรีหรือบุคคลใดปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

นิพนธ์ พัวพงศกร: ร่าง พ.ร.บ.ข้าว เพื่อชาวนาจริง หรือ ?

ที่มา: โทรทัศน์รัฐสภา 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์