'ต้านคอร์รัปชัน' จี้โปร่งใสปมเร่งเดินหน้าเมกะโปรเจค ปธ.TDRI วิเคราะห์ช่วงเปลี่ยนรัฐบาลกับ 3 โครงการใหญ่

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ห่วงรัฐเร่งเดินหน้าหลายโครงการใหญ่ ไม่โปร่งใส เตือนหยุดใช้อำนาจพิเศษเอื้อประโยชน์เอกชน ขณะที่ประธานทีดีอาร์ไอ วิเคราะห์ช่วงเปลี่ยนรัฐบาล กับอภินิหาร 3 โครงการใหญ่

17 เม.ย. 2562  ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ค กรณีที่รัฐบาลเร่งดำเนินการโครงการใหญ่มูลค่าแสนล้านบาทหลายโครงการในช่วงนี้  โดยแสดงความวิตกว่า บางโครงการยกตัวอย่างเช่น การประมูลสัมปทานร้านค้าปลอดภาษีและอากร หรือดิวตี้ ฟรีใน 4 สนามบิน ยังไม่ได้ใช้วิธีดำเนินการประมูลที่สร้างความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน  และการใช้อำนาจพิเศษของรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บางเรื่องที่ไม่ถูกต้อง จนถูกวิจารณ์ว่า เอื้อประโยชน์ให้เอกชนแทนที่จะป้องประโยชน์ของประเทศ    

โดยข้อความในเฟสบุ๊คระบุ ดังนี้

เดินหน้าเมกะโปรเจค ให้ถูกต้องถูกใจประชาชน

ช่วงเวลานี้มีการเร่งการลงทุนและเร่งดำเนินโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลจำนวนมากที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ท่ามกลางกระแสข่าวที่สงสัยถึงความพยายามของธุรกิจใหญ่บางรายที่จะเข้าครอบงำรัฐเพื่อตักตวงผลประโยชน์ในหลายๆ โครงการ ซึ่งสาธารณชนต่างคาดหวังว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า จะทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ยอมถูกครอบงำหรือเอื้อประโยชน์ให้กับใคร

มีโครงการมูลค่าระดับแสนล้านบาทที่ถูกมองว่ารัฐบาลกำลังทำในสิ่งตรงกันข้าม 

เรื่องแรกคือ “ไม่ใช้” ข้อตกลงคุณธรรมในการประมูลร้านค้าร้านดิวตี้ ฟรี ตามที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ พยายามเสนอมาตลอดเพื่อสร้างความโปร่งใสและความเชื่อมั่นของประชาชน      

เรื่องที่สองคือ “ใช้” อำนาจพิเศษอุ้มค่ายโทรศัพท์มือถือโดยยืดการชำระค่าสัมปทานกว่าแสนล้านบาทออกไปทำให้เอกชนได้ประโยชน์ราว 2.4 หมื่นล้านบาท แต่รัฐกลับเสียโอกาสที่จะได้เงินสดมาใช้ในการพัฒนาประเทศแบบน่ากังขา

เชื่อว่าการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่จะมีขึ้นเร็ววันนี้ ประชาชนกำลังต้องการได้นายกรัฐมนตรีที่ซื่อสัตย์ โปร่งใส กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง ดังนั้นคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า รัฐบาลจะทำสิ่งที่ตรงใจประชาชนได้มากขนาดไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) แจ้งว่า ทางองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ และทีดีอาร์ไอจะร่วมแถลงข่าวในบ่ายวันศุกร์ที่ 19 เม.ย.นี้  หากการแถลงข่าวของกสทช.กรณีช่วยเหลือผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือ ส่อไปในทางที่จะเบียดบังผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ

ขณะที่เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา รายงานคิดยกกำลัง 2 ทางไทยพีบีเอส ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานทีดีอาร์ไอ ได้วิเคราะห์ช่วงเปลี่ยนรัฐบาลกับอภินิหาร 3 โครงการใหญ่ ประกอบด้วย โครงการประมูลรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน  การเลื่อนจ่ายค่าประมูล 4G งวดสุดท้าย และประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรี ด้วย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท