ศาลให้ประกันตัว 'กบ นิตยา' ชาว จ.ชัยภูมิ คดีทวงคืนผืนป่า วงเงิน 3.5 แสน

ศาลให้ประกันตัว 'กบ นิตยา' แกนนำหลักที่ต่อสู้ในเรื่องสิทธิที่ดินทำกิน วงเงิน 3.5 แสน หลังถูกอุทยานแห่งชาติไทรทองฟ้องดำเนินคดีบุกรุกป่า ตามคำสั่งจากนโยบายทวงคืนผืนป่า

31 ก.ค.2562 วันนี้ (31 ก.ค.62) เวลา 18.00 น.ที่เรือนจำกลางชัยภูมิ นิตยา ม่วงกลาง หรือกบ ได้รับอิสรภาพ หลังศาลฏีกาอนุญาตให้ประกันตัวทั้ง 2 คดี เป็นเงินจำนวน 350,000 บาท

สำหรับ นิตยา ม่วงกลาง เป็นหนึ่งในแกนนำหลักที่ต่อสู้ในเรื่องสิทธิที่ดินทำกิน เป็นอีกหนึ่งในประชาชนจากซับหวาย ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ และสมาชิกเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ที่ถูกอุทยานแห่งชาติไทรทอง ฟ้องดำเนินคดีบุกรุกป่า ตามคำสั่งจากนโยบายทวงคืนผืนป่า หนึ่งในจำนวน 14 ราย ซึ่งศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาจำคุกชาวบ้านจำนวน 13 ราย อีก 1 รายรอลงอาญา

สมนึก ตุ้มสุภาพ ทนายความของชาวบ้านที่ตกเป็นจำเลยทั้ง 14 ราย ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาลฏีกา ไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ศาลฏีกาอนุญาตให้ประกันตัวแล้วรวมทั้งสิ้น 7 ราย

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า ประชาชนส่วนหนึ่งได้รับอิสรภาพ เกิดความร่วมมือจากทางเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน รวมทั้งองค์กรสิทธิมนุษยชน และเครือข่ายภาคประชาชนต่างๆ ที่ได้ร่วมกันประสาน และผลักดันทางกองทุนยุติธรรม ให้สามารถช่วยเหลือเงินประกันได้ ในครั้งนี้ โดยจำเลยที่เหลือ จะมีการประสานไปทางกองทุนยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งรัดให้มีการประชุมอย่างเร่งด่วน เพื่อให้รับการอนุมัติผ่านมติวงเงินประกันตัว เพื่อที่จะให้ชาวบ้านที่เหลือทั้งหมด ได้รับอิสรภาพออกมาโดยเร็ว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท